หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง คาดหวังอะไรในปี 2564  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ม.ค. 21, 09:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปี 2564 นี้นับเป็นปีแห่งการเริ่มต้นของแผนพัฒนา 5 ปีฉบับใหม่ของจีน และเป็นปีของการเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC)

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนคาดหวังอะไรในปี 2564 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังความสำเร็จอันยากลำบากของจีนในปี 2563

สิ่งเหล่านั้นถูกบอกใบ้เป็นนัยระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันปีใหม่ของปธน.สี

2564: 'ความพยายามอย่างหนักคือหนทางเดียวที่จะก้าวไปข้างหน้า'

จีนจะเข้าสู่ย่างก้าวใหม่ของการพัฒนาเพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมยุคใหม่ในทุกด้านในปี 2564 หลังปธน.สีได้นำข้อเสนอการกำหนดแผนพัฒนา 5 ปีและเป้าหมายระยะยาวฉบับที่ 14 มาใช้

"หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกล ความพยายามอย่างหนักคือทางเดียวที่จะก้าวไปข้างหน้า" ปธน.สีกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ใช้ความพยายามเพื่อกำหนดรูปแบบใหม่สำหรับการพัฒนาที่รวดเร็ว ใช้การพัฒนาคุณภาพสูงอย่างลึกซึ้ง ควบคู่ไปกับการปฏิรูปและขยายการเปิดกว้าง

ระหว่างการประชุมคณะทำงานด้านเศรษฐกิจส่วนกลางของจีนซึ่งจัดขึ้นในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เหล่าผู้นำระดับสูงของจีนล้วนให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจในปี 2564 มากกว่าการตรวจหาโควิด-19 โดยเน้นว่าจีนจะรักษานโยบายระดับมหภาคที่มั่นคงและยั่งยืนในปี 2564 ด้วยการใช้นโยบายการคลังเชิงรุกและนโยบายการเงินที่รอบคอบอย่างต่อเนื่อง

ในปี 2564 จีนจะใช้ก้าวแรกที่แข็งแกร่งในการสร้างตัวอย่างการพัฒนาใหม่ ที่ซึ่งตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศจะส่งเสริมซึ่งกันและกันโดยมีตลาดในประเทศเป็นหลัก

ขณะเดียวกัน ปธน.สียังเน้นย้ำความจำเป็นที่จะต้องทำงานหนักเพื่อส่งเสริมการฟื้นชีวิตให้แก่ชนบทในฐานะประเทศที่ประสบความสำเร็จขั้นเด็ดขาดในการขจัดความยากจนในปี 2563

ข้อเสนอสำคัญด้านเป้าหมายการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของคณะกรรมการกลาง CPC สำหรับแผนพัฒนา 5 ปีฉบับที่ 14 (2564-2568) ระบุว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า จีนจะพยายามเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับความยากจนและส่งเสริมยุทธศาสตร์ของการฟื้นชีวิตให้แก่ชนบท

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม:

จีนตั้งเป้าขจัดความยากจนภายในปี 2563 แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป?

ปธน.สีได้กล่าวไว้หลายครั้งว่า เพื่อให้สำเร็จตามเป้าหมายทั้งหมด การสนับสนุนผู้นำพรรคคือหลักประกันขั้นพื้นฐานที่สำคัญที่สุด

ในการปราศรัยเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ปธน.สีอธิบายว่า พรรคคอมมิวนิสต์เป็นเหมือนเรือขนาดยักษ์ที่จะนำจีนก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงด้วยความคาดหวังของประชาชนและความหวังของประเทศ พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของ "ปณิธานดั้งเดิม"

CPC ก่อตั้งขึ้นโดยมีปณิธานดั้งเดิมคือพันธกิจเพื่อสร้างความสุขให้กับประชาชนชาวจีนและฟื้นฟูประเทศจีน และได้ย้ำเตือนให้นึกถึงหลักปรัชญาในการพัฒนาโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง

ปธน.สีกล่าวว่า ปณิธานดั้งเดิมของ CPC นั้นมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นในอีก 100 ปีให้หลัง

2563: 'ปีที่ไม่ธรรมดา' ในหลายด้าน

เมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2563 ปธน.สีอธิบายว่าเป็น "มหากาพย์ในการต่อต้านการแพร่ระบาด" และให้เวลาส่วนใหญ่ในการกล่าวถึงเรื่องเด่นของจีนไปกับเรื่องการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19

"ความยิ่งใหญ่ถูกสร้างขึ้นในแบบธรรมดา ฮีโร่มาจากประชาชน ทุกคนคือคนพิเศษ" ปธน.สีกล่าวก่อนจะส่งความเห็นใจไปยังทุกคนที่ติดเชื้อโควิด-19

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ที่โดดเด่น 3 คนได้รับมอบตำแหน่งกิตติมศักดิ์ระดับประเทศอย่าง "ฮีโร่ของประชาชน" ขณะเดียวกันบุคคล 1,499 คน, กลุ่ม 500 กลุ่ม, สมาชิก CPC 186 คน และหน่วยงานพรรคเบื้องต้น 150 แห่ง ก็ได้รับคำชื่นชมในด้านการทำหน้าที่เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาด โดยมีสมาชิกพรรคอีก 14 คน ได้รับรางวัลหลังจากเสียชีวิตแล้ว

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม:

สงครามของอู่ฮั่นต่อโควิด-19: จีนระดมพลทั่วประเทศอย่างไรเพื่อคุมโควิด-19

ระลึกถึงบุคลากรทางการแพทย์ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

ขณะเดียวกัน จีนยังมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในการประชุมระดับโลกหลายครั้งเพื่อให้ชุมชนทั่วโลกได้รับรู้แนวทางแก้ไขและแบ่งปันประสบการณ์ เช่น การประชุมเสมือนของ G20 เรื่องโควิด-19, การประชุมสุดยอดอาเซียน และ การประชุมรอบพิเศษเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของรัฐมนตรีต่างประเทศจีนและชาติอาเซียน

นอกจากนี้ ปธน.สียังทบทวนความสำเร็จของจีนในหลายด้าน

จีนคือประเทศเศรษฐกิจใหญ่ระดับโลกประเทศแรกที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นบวกในปี 2563 และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนคาดว่าจะเพิ่มแตะระดับใหม่ที่ 100 ล้านล้านหยวน ทั้งยังมีผลิตผลจากการเพาะปลูกที่ดีติดต่อกันเป็นปีที่ 17

ปธน.สีกล่าวเสริมว่า ภายใน 8 ปี ภายใต้มาตรฐานปัจจุบัน จีนจะขจัดความยากจนขั้นรุนแรงสำหรับประชาชนในชนบทเกือบ 100 ล้านคนที่ได้รับผลกระทบ และทำให้เขตยากจนทั้งหมด 832 เขตได้หลุดพ้นจากความยากจน

นอกจากนี้ จีนยังมีความก้าวหน้าอย่างยิ่งใหญ่ในด้านการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ เช่น เทียนเวิ่น-1 (ภารกิจดาวอังคาร) ), ฉางเอ๋อ-5 (สำรวจดวงจันทร์) และ เฟิ่นโต้วเจ่อ (ปฏิบัติการดำน้ำลึกแบบมีมนุษย์ควบคุม) ขณะที่การก่อสร้างท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน ก็กำลังคืบหน้าไปด้วยดี ปธน.สีกล่าว

ในโอกาสนี้ ปธน.สียังกล่าวถึงความทรงจำที่ยากจะลืมเลือนในปี 2563 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจสอบภูมิภาคระดับมณฑล 13 แห่ง, การเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น และการโทรหาเพื่อนจากต่างประเทศเกี่ยวกับการรับมือการแพร่ระบาด

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม:

10 เหตุการณ์สำคัญจากการเดินทางตรวจสอบของปธน.สี จิ้นผิง

'การทูตแบบคลาวด์' ของปธน.สีในครึ่งแรกของปี 2563 เพิ่มความเชื่อมั่นให้ทั่วโลก

ในขณะที่การแพร่ระบาดยังคงลุกลามทั่วโลก ปธน.สีได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของชุมชนด้วยอนาคตที่มีร่วมกันของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในโลกหลังการแพร่ระบาด

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่:

https://news.cgtn.com/news/2020-12-31/What-are-President-Xi-Jinping-s-expectations-for-2021--WFOQLRcHPG/index.html

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=ZUevNynvlkw


รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1393595/A_comparison_China_s_key_tasks_2020_2021.jpg
คำบรรยายภาพ: การเปรียบเทียบภารกิจสำคัญของจีนในปี 2563 และ 2564


รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1393594/China_s_GDP_growth_2020_expected_1_9__IMF.jpg
คำบรรยายภาพ: กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาด GDP ปี 2563 ของจีนจะขยายตัว 1.9%

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม