หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชื่นชม 'ซาโร-สโรชา เมอแลกู' เด็กดื้อเรียน สู้เพื่อฝันแม่พิมพ์ของชาติ  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ม.ค. 21, 14:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

''เรื่องการศึกษาต่อระดับชั้นปริญญาเป็นเรื่องที่ไกลตัวมาก เนื่องจากสถานะทางบ้าน การเป็นพี่สาวคนโตต้องเสียสละให้น้องๆ เรียน แต่ ณ ตอนนั้น ก็คิดว่าอนาคตเราแค่นี้จะไปช่วยเหลือครอบครัวได้อย่างไร ก็เลยตัดสินใจดิ้นรนหาโอกาสที่จะเรียนต่อ จนได้รับโอกาสจากซีพี ออลล์ ที่เปรียบเสมือนสะพานทำให้ไปถึงฝั่งฝัน ซึ่งตอนนี้ก็ใกล้จะถึงแล้วค่ะ”

เสียงเล็กๆ ของ นางสาวสโรชา เมอแลกู หรือ น้องสโร เด็กสาวชนเผ่า จาก จ.เชียงราย ที่บอกเล่าถึงเส้นทางชีวิตที่เกือบขาดโอกาสทางการศึกษา สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจด้วย “ความดื้อที่จะเรียน” เพราะอยากมีอนาคตที่ดีและดูแลครอบครัวให้ได้ในวันข้างหน้า จนได้พบกับโอกาสที่มาเปลี่ยนชีวิตคือการได้รับทุนการศึกษาจากสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) และทุนค่าครองชีพจากกองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ (PIM SMART) ซึ่งปัจจุบันน้องสโร กำลังศึกษาอยู่คณะศึกษาศาสตร์ ชั้นปีที่ 5 สาขาวิชาการสอนภาษาจีน สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และกำลังฝึกสอนที่โรงเรียนกวงฮั้ว จ.ระยอง ว่าที่แม่พิมพ์ของชาติที่อยากจะเป็นแบบอย่าง และแรงผลักดันให้กับเยาวชนทุกคน

คำกล่าวที่ว่า การศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิต ยังคงเป็นจริงอยู่เสมอ หากเยาวชนทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษา ได้เรียนรู้และพัฒนาต่อยอดความสามารถอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป

ดังเช่น “สโรชา” ตัวอย่างเยาวชนสู้ชีวิตที่สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของการดิ้นรนเพื่อให้ได้เรียนในระดับมหาวิทยาลัย โดยมีความหวังว่ายิ่งมีการศึกษาดีเท่าไร ชีวิตและความเป็นอยู่ของตนเองและครอบครัวจะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น การที่เลือกมาเรียนที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) เพราะมีเป้าหมายที่จะเป็นครู และไม่อยากพึ่งพาเงินจากครอบครัว เพราะเข้าใจถึงข้อจำกัดและสถานะของทางบ้าน ซึ่งการเรียนที่นี่ได้รับทั้งทุนการศึกษา และสามารถเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ทำให้มีรายได้ส่งกลับไปให้พ่อแม่และน้องๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังได้รับทุนค่าครองชีพแบบให้เปล่าจากกองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ (PIM SMART) ซึ่งโอกาสที่ได้รับทั้งหมดนี้ ทำให้สามารถเดินตามความฝันได้ และยังมีโอกาสได้ไปเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน ณ Sias International University ( 郑州西亚斯国际学院。) ประเทศจีนอีกด้วย

สิ่งหนึ่งที่ซาโรคำนึงเสมอคือ เรื่องของความกตัญญู ซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทำให้สามารถก้าวมาถึงวันนี้ได้ โดยเธอกล่าวว่า เราต้องกตัญญูต่อทุกคนที่มีพระคุณต่อเรา และไม่ว่าเราจะเจออุปสรรคหรือปัญหาอะไร ให้เรามองว่านั่นคือบทเรียนที่จะทำให้เราก้าวไปสู่ความสำเร็จ รวมไปถึง เราต้องคิดบวกอยู่เสมอ และที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องมองเห็นคุณค่าในตัวเอง

สำหรับการเป็นครูในแบบซาโรนั้น เธอย้ำว่า ไม่ใช่แค่ครูที่สอนหนังสือในโรงเรียนเท่านั้น แต่จะเป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อเป็นเสมือนแรงผลักดันให้คนอื่นๆ ได้เติบโตต่อไป โดยความสุขของเธอในวันนี้ คือการได้เห็นครอบครัวมีความสุข แม้จะไม่ได้มีเงินทองมากมาย แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการได้เห็นทุกคนในครอบครัวมีความสุข และภูมิใจกับความสำเร็จของเธอเอง

ด้านนายธวัช ยะสุกิม ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านห้วยผึ้ง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งดูแลและสอนซาโรมาตั้งแต่เด็ก เล่าว่า ซาโรเป็นเด็กที่ชอบทำกิจกรรม และตั้งใจเรียนมาก ทำให้รู้สึกภูมิใจ ที่วันนี้ได้เห็นนักเรียนคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเด็กชนเผ่าตัวเล็กๆ สามารถมาไกลได้ขนาดนี้ ขณะเดียวกัน ซาโรยังเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างให้แก่นักเรียนรุ่นน้องอีกหลายคน ในเรื่องของการต่อสู้เพื่อให้ได้เรียนหนังสือ รวมถึงความตั้งใจจริงในการสร้างความฝันของซาโรให้เป็นจริง เป็นสิ่งที่น้องๆ ควรนำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จเหมือนกับรุ่นพี่อย่างซาโรต่อไป

ขณะที่ นายอาหมือ ตาเปี๊ยก และนางสาวหมีคน ซีหมื่อ พ่อและแม่ของซาโร ได้บอกเล่าเรื่องราวความรู้สึกดีใจที่มีต่อซาโรว่า ภูมิใจอย่างมากที่ได้รู้ว่าลูกสาวกำลังจะจบปริญญาตรี ซึ่งตนไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าลูกสาวจะเดินมาได้ไกลขนาดนี้ เพราะข้อจำกัดด้านฐานะของครอบครัว จึงไม่กล้าฝันเรื่องอนาคต แต่พอมาได้เห็นลูกทำได้อย่างที่ฝัน ทำให้ตนทั้งสองรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก

ความสำเร็จของซาโรชาจึงเป็นอีกบทพิสูจน์ที่บอกได้เป็นอย่างดีว่า ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ และการใฝ่ดีในการศึกษาเล่าเรียน ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง และยังเป็นพลังสำคัญที่จะทำให้ทุกคนก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างที่ต้องการ

ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีที่ผ่านมา บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่นเดลิเวอรี่ ดำเนินนโยบายส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการก่อตั้งสถาบันการศึกษาเพื่อสังคม 2 แห่งคือ วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (PAT), สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM), ศูนย์การเรียนปัญญาภิวัฒน์และสถานศึกษาในเครือข่าย ความร่วมมือ ช่วยสร้างเยาวชนที่มีความรู้ความสามารถ เป็นคนดี คนเก่ง ของสังคม ไปแล้วกว่า 53,000 คน รวมเป็นทุนการศึกษาที่มอบให้เยาวชนไทยกว่า 5,100 ล้านบาท


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม