หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประเทศในเอเชียแปซิฟิกครองดัชนีตลาดเกิดใหม่ด้านโลจิสติกส์และพื้นฐานธุรกิจ  (อ่าน 123 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.พ. 21, 08:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จีน อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เป็นผู้นำด้านโลจิสติกส์อันดับต้น ๆ ของโลก

ประเทศแถบเอเชียแปซิฟิกเป็นผู้นำตลาดเกิดใหม่ โดยจีน อินเดีย และอินโดนีเซีย ขึ้นแท่นตลาดเกิดใหม่อันดับต้น ๆ ของโลก ในดัชนี Agility Emerging Markets Logistics Index ครั้งที่ 12 ซึ่งเป็นดัชนีวัดภาพรวมด้านความสามารถในการแข่งขัน ประเมินจากความแข็งแกร่งด้านโลจิสติกส์และพื้นฐานธุรกิจ

ดัชนีดังกล่าวจัดอันดับ 50 ประเทศตามปัจจัยที่ทำให้ประเทศเหล่านั้นมีความน่าดึงดูดสำหรับผู้ให้บริการโลจิสติกส์ ตัวแทนผู้ส่งสินค้า ผู้ขนส่งสินค้าทางเรือ ผู้ให้บริการขนส่งทางอากาศ และผู้จัดจำหน่าย ในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหมด เวียดนามได้ขยับขึ้นสามอันดับอยู่ที่อันดับ 8 ขณะที่อินโดนีเซีย (อันดับ 3) มาเลเซีย (อันดับ 5) และไทย (อันดับ 11) ยังคงแข็งแกร่ง เสริมด้วยฟิลิปปินส์ที่ขยับขึ้นมาหนึ่งอันดับอยู่ในอันดับที่ 21

จีนและเวียดนามแทบจะเป็นเพียงสองประเทศในโลกที่ GDP ขยายตัวในปี 2563 หลังได้รับผลกระทบเป็นประเทศแรก ๆ จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ผลกระทบต่ออุปทานในช่วงต้นปี 2563 ในประเทศจีน ทำให้บางฝ่ายเกิดความกังวลว่าบริษัทข้ามชาติจะพากันย้ายฐานการผลิตออกจากจีนเพื่อกระจายการจัดหาและการผลิตหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ราว 1,200 รายที่ดัชนี Agility ทำการสำรวจระบุว่า พวกเขายังไม่ต้องการย้ายฐานการผลิตออกจากจีนหรือตลาดอื่น ๆ โดยเลือกใช้อัตราส่วนแบบสองต่อหนึ่งเพื่อปกป้องห่วงโซ่อุปทานของตน ด้วยการเร่งการนำเครื่องมือและเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ (41.3%) เทียบกับการใช้กลยุทธ์การตั้งฐานในหลายประเทศ กลยุทธ์การตั้งฐานในประเทศใกล้เคียง หรือกลยุทธ์การกลับไปตั้งฐานในประเทศต้นทาง (21.9%)

ในบรรดาผู้ที่พิจารณาย้ายฐานออกจากประเทศจีน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เลือกเวียดนามเป็นศูนย์กลางการผลิตมากกว่าประเทศอื่น ๆ (19.6%) ขณะที่ตลาดอื่น ๆ ในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย (17.4%) อินโดนีเซีย (12.4%) ไทย (10.3%) และมาเลเซีย ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ และมีผู้บริหารในอุตสาหกรรมเพียง 7.8% ที่กล่าวว่าการย้ายฐานการผลิตจากประเทศจีนจะหมายถึงการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศต้นทาง

เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากเชื่อว่าจะสามารถฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในสิ้นปี 2564 ในจำนวนนี้ 55.9% คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิกจะฟื้นตัวในปี 2564 ขณะที่ 53.1% เชื่อว่ายุโรปจะฟื้นตัว

"เอเชียแปซิฟิกประสบกับความวุ่นวายครั้งใหญ่ในช่วงต้นปี 2563 เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 แต่กลับฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง นำโดยความแข็งแกร่งของจีนและเวียดนาม ภูมิภาคนี้กำลังอยู่ในระหว่างการฟื้นตัวอย่างเต็มที่ในปีนี้" Andy Vargoczky รองประธานอาวุโสฝ่ายขายและการตลาดเอเชียแปซิฟิกประจำ Agility GIL กล่าว "อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และเวียดนามยังคงปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและขีดความสามารถของซัพพลายเชนอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นสาเหตุเบื้องหลังการเป็นผู้นำด้านโลจิสติกส์ในประเทศและระหว่างประเทศ"

จากทั้งหมด 50 ประเทศ จีน อินเดีย และอินโดนีเซีย ติดอันดับสูงสุดในดัชนีด้านโลจิสติกส์ภายในประเทศ ขณะที่จีน อินเดีย และเม็กซิโก ติดอันดับสูงสุดในด้านโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ โดยเวียดนามอยู่ที่อันดับ 4 อินโดนีเซียอยู่ที่อันดับ 5 และมาเลเซียอยู่ที่อันดับ 7 ด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มาเลเซีย และซาอุดีอาระเบีย เป็นประเทศที่มีปัจจัยพื้นฐานทางธุรกิจที่ดีที่สุด

Transport Intelligence (Ti) บริษัทวิเคราะห์และวิจัยชั้นนำสำหรับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ เป็นผู้จัดทำดัชนีดังกล่าว

John Manners-Bell ประธานบริหารของ Ti กล่าวว่า "จุดแข็งของดัชนี Agility Emerging Markets Logistics Index คือการชี้ให้เห็นความแตกต่างในกลุ่มตลาดเกิดใหม่กันเอง ในแง่ความยืดหยุ่นในการเผชิญกับความท้าทาย และประเทศที่เปราะบางกว่า เช่นเดียวกับในปีนี้ ที่แม้ว่าบางประเทศโดยเฉพาะจีนและเวียดนามจะสามารถปรับสมดุลระหว่างความต้องการของอุตสาหกรรมและผู้บริโภคภายในประเทศได้ แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่ยังคงต้องพึ่งพาตลาดและการลงทุนจากต่างประเทศเป็นสำคัญ เมื่อวิกฤตโควิดคลี่คลายลงในช่วง 2 ปีข้างหน้า ประเทศที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุดจะกลับมาเติบโตเร็วที่สุด ขณะเดียวกัน ประเทศที่ล้มเหลวในการปฏิรูปตลาด การค้า การปกครอง และสังคม จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดอย่างหนักหน่วงที่สุด"

2021 Agility Emerging Markets Logistics Index: www.agility.com/2021index

อินโฟกราฟิก | วิดีโอ

เกี่ยวกับ Agility

Agility เป็นบริษัทโลจิสติกส์ระดับโลกที่มีรายได้ต่อปี 5.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และพนักงานมากกว่า 23,000 คนในกว่า 100 ประเทศ Agility เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งสินค้าและผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ (contract logistics) ชั้นนำของโลก ตลอดจนเป็นผู้นำและผู้ลงทุนในเทคโนโลยีเพื่อยกระดับประสิทธิภาพของซัพพลายเชน Agility เป็นผู้บุกเบิกในตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งเป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่สุดที่เป็นเจ้าของและผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมเบาและคลังสินค้าในตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชีย บริษัทในเครือของ Agility ให้บริการขนส่งเชื้อเพลิง บริการสำหรับสนามบิน การจัดการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์และสถานประกอบการ ระบบศุลกากรดิจิทัล และบริการโครงสร้างพื้นฐานทางไกล

www.agility.com
twitter.com/agility
linkedin.com/company/agility
youtube.com/user/agilitycorp

เกี่ยวกับ Transport Intelligence (Ti)

Ti เป็นผู้ให้บริการวิจัยและวิเคราะห์ด้วยความเชี่ยวชาญอันดับต้น ๆ ของโลกที่ทุ่มเทให้กับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ Transport Intelligence ใช้ความเชี่ยวชาญของผู้ชำนาญการที่มีประสบการณ์มานานหลายปีในวงการอุตสาหกรรมการขนส่งด่วน การขนส่งทางถนน และโลจิสติกส์ ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ รายงาน โปรไฟล์ และบริการต่าง ๆ ระดับชั้นนำของตลาดในลักษณะบริการบนเว็บ ที่ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ ที่ปรึกษา ธนาคาร และผู้ใช้บริการโลจิสติกส์ชั้นนำของโลกเลือกใช้

เว็บไซต์: ti-insight.com
@Ti_insight
Transport Intelligence

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม