หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เฮงลิสซิ่ง เดินหน้าโครงการ อาสาป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ครั้งที่ 1  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.พ. 21, 15:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัท เฮงลิสซิ่ง จำกัด ผู้ให้บริการทางการเงินด้านสินเชื่อภายใต้กำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย อาสาทำความดีตอบแทนสังคมรักษาผืนป่าดอยสุเทพ มอบเครื่องมืออุปกรณ์สนับสนุนเครือข่ายสิ่งแวดล้อม รวมมูลค่า 100,000 บาท พร้อมนำกลุ่มเฮงอาสาร่วมสร้างแนวกันไฟ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดไฟป่า ลดค่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างยั่งยืน และขยายผลในพื้นที่เสี่ยงที่สำคัญ ภายใต้โครงการ “เฮงลิสซิ่ง อาสาป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ครั้งที่ 1” ณ บ้านม้งดอยปุย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา


นายดนุพล นพสุวรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์และกิจการองค์กร บริษัท เฮงลิสซิ่ง จำกัด กล่าวว่า กว่า 20 ปี คนไทยประสบกับปัญหาหมอกควันที่เกิดจากหลายปัจจัย ทั้งการเผาในที่โล่ง ในพื้นที่ป่า และพื้นที่การเกษตรในช่วงฤดูแล้ง โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ที่มีสภาพภูมิประเทศที่เป็นแอ่งกระทะ ส่งผลให้หมอกควันสะสมเกิดค่าฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐาน จากปัญหาดังกล่าว บริษัทฯ ในฐานะที่สร้างรากฐานมาจากพื้นที่ภาคเหนือ ได้ติดตามปัญหานี้อย่างใกล้ชิดและเล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำแนวกันไฟ จึงได้มอบเครื่องมือและอุปกรณ์ในการทำแนวกันไฟและดับไฟป่า ได้แก่ เครื่องเป่าลมเพื่อดับไฟ 5 เครื่อง ถังฉีดน้ำดับไฟป่า 11 เครื่อง เครื่องตัดหญ้าแบบสะพายบ่า 12 เครื่อง คราดมือเสือ 15 ด้าม ไม้กวาดก้านมะพร้าว 15 ด้าม และอาหารกลางวันพร้อมน้ำดื่มแก่ผู้ร่วมทำแนวกันไฟ รวมมูลค่า 100,000 บาท ผ่านสภาลมหายใจเชียงใหม่ ในการกระจายอุปกรณ์ทั้งหมดให้แก่ 12 ชุมชนในตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นชุมชนในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า สำหรับใช้ในการสร้างแนวกันไฟ เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดไฟป่าลุกลามต่อไป


หนึ่งในนโยบายการดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคม “จิตสาธารณะ” จึงเป็นคุณลักษณะสำคัญที่เฮงลิสซิ่ง ได้ปลูกฝังให้กับพนักงาน โดยได้จัดตั้ง “เฮงอาสา” รวมกลุ่มพนักงานเพื่อร่วมดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทั้งภายในและภายนอกองค์กร เป็นต้นแบบในการสร้างแรงบันดาลใจ ร่วมลงมือทำสิ่งที่มีคุณค่าให้กับสาธารณะ โดยกิจกรรมในครั้งนี้ กลุ่มเฮงอาสาร่วมกับตัวแทนชุมชนในพื้นที่กว่า 300 คน เดินเท้าเข้าสร้างแนวกันไฟ บริเวณบ้านม้งดอยปุย ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ รวมระยะทางกว่า 13 กิโลเมตร เป็นแนวตั้งรับในการยับยั้งไฟป่า ช่วยสกัดเพลิงที่เกิดขึ้นจากพื้นที่ด้านหนึ่งไม่ให้ลุกลามไปอีกด้านหนึ่ง ลดความรุนแรงของไฟที่จะเกิดขึ้น มุ่งเน้นในการเตรียมการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ เพื่อลดการเกิดมลพิษที่ต้นทาง รวมถึงการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และร่วมกันดูแลผืนป่าต้นน้ำที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศของชุมชน


นอกจากนี้ บริษัท เฮงลิสซิ่ง จำกัด ยังติดตามให้ความช่วยเหลือสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง ได้สนับสนุนกิจกรรมการทำแนวกันไฟแก่หลายภาคส่วน อาทิ สถานีควบคุมไฟป่าเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ว่าการอำเภอสันทราย ชุมชนบ้านร่ำเปิง และบ้านสันลมจอย ตำบลสุเทพ โดยยังคงมีเป้าหมายในการร่วมส่งเสริมการทำแนวกันไฟและเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยงที่สำคัญต่อไป เพราะการป้องกันไฟป่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการอนุรักษ์ป่าอย่างยั่งยืน จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนอย่างจริงจัง รวมถึงสร้างความรู้ความเข้าใจว่าปัญหาดังกล่าว ทุกคนสามารถร่วมกันป้องกันได้ไม่ใช่เฉพาะคนในพื้นที่เท่านั้น ดังนั้น บริษัท เฮงลิสซิ่ง จำกัด ขอเดินหน้าเป็นส่วนหนึ่งในการรับผิดชอบต่อชุมชนและสังคมอย่างแท้จริงตลอดไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เฮงลิสซิ่ง  เฮงอาสา  CSR  PM2.5  ไฟป่า  หมอกควัน  เชียงใหม่  สภาลมหายใจเชียงใหม่ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม