หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เข้าใจอีกด้านของการลดน้ำหนัก ด้วย "วิธีการผ่าตัด" การรักษาที่ไม่น่ากลัวอย่างคิด  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 มี.ค. 21, 14:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เข้าใจอีกด้านของการลดน้ำหนัก ด้วย "วิธีการผ่าตัด"
การรักษาโรคอ้วน ที่ไม่น่ากลัวอย่างคิด


"อ้วนนนน" คำสั้นๆ ที่สื่อถึงความอวบอิ่มจากการสะสมมานานแรมปีด้วยความมีอันจะกินของใครหลายคน คำวิเศษณ์คำนี้มีความวิเศษตรงที่สามารถสร้างความน้อยเนื้อต่ำใจให้ผู้ฟัง แถมสร้างเสียงหัวร่อต่อกระซิกให้ผู้พูดได้อย่างไม่น่าเชื่อ เราและท่านทราบดีอยู่แล้วจากการ shaming ที่ฝังลึกในวัฒนธรรมจนแก้ไขได้ยากแสนยาก หลายคนทั้งอึดอัดใจ ทั้งอึดอัดหุ่น อยากตะโกนบอกทุกคนว่า "ฉันก็กำลัง ลดน้ำหนักอยู่นี่ไงล่ะ!"

นอกจากเสียงรอบข้างที่คอยทิ่มแทงแล้วนั้น สิ่งที่ทำให้ปวดใจไม่แพ้กัน คือ โรคภัยและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่จะตามมาจากภาวะอ้วนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขพบว่า คนไทยเริ่มอ้วนตั้งแต่เด็ก โดยมีสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการบริโภคของเด็ก กินอาหาร Junk Food ขนมขบเคี้ยว และนิสัยการไม่ออกกำลังกาย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้มีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามสภาพสังคมยุคปัจจุบัน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.praram9.com/childhoodobesity


ทันทีที่นึกขึ้นได้ ย้อนกลับมาคำนวณค่าดัชนีมวลกายที่เคยถูกคุณครูพร่ำสอน กดเครื่องคิดเลขแล้วเกินเกณฑ์ไปมากโดยไม่รู้ตัว เชื่อว่าหลายคนคงมาจับเจ่าหาสารพัดวิธีการเพื่อลดความอ้วนแบบจริงจัง เพื่อที่จะทำให้เจ้า B M I กลับคืนสู่สามัญเร็วๆ แต่ก็ใช่ว่าวิธียอดฮิตที่ชาวเน็ตแนะนำอย่าง "วิธีการลดความอ้วนด้วยตัวเอง" นั้นจะใช้ได้ผลกับทุกคน บางคนลดแป้ง ลดมัน ทานอาหารลดความอ้วน โลว์คาร์บ คาร์ดิโอ จนเหงื่อไหลออกต่างน้ำตา แต่ผลลัพธ์ก็ยังไม่เป็นที่พึงพอใจอยู่ดี เพราะยังมีอีกหลากหลายปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น สมดุลฮอร์โมนที่มีผลกับระบบเผาผลาญ ที่อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ ความเครียดเรื้อรัง การอดนอน สมดุลสารอาหารและวิตามิน การอักเสบ ติดเชื้อ หรือแม้แต่สารพิษสะสมจากสิ่งแวดล้อม เป็นต้น สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมดุล ฮอร์โมนกับการลดน้ำหนัก ได้ที่ https://www.praram9.com/hormonesandweightmngt/

ถ้าวิธีแบบที่ผ่านมายังไม่ได้ผล งั้นลองมาทำความรู้จักกับอีกด้านของการลดน้ำหนัก หรือการลดความอ้วนด้วยการ "ผ่าตัด" ดูบ้างไหมล่ะ ...เอาล่ะ เราเข้าใจว่าแค่อ่านผ่านๆ มันก็เป็นวิธีที่ใครหลายคนอาจยังไม่ให้การยอมรับ แต่ต้องขอบอกให้ท่านทราบนิดนึงว่า แม้วิธีนี้จะเหมาะกับคนบางคนเท่านั้น แต่ก็เป็นวิธีการที่การแพทย์สากลยอมรับเลยทีเดียวนะ


นาวาโท นพ.คมเดช ธนวชิระสิน ศัลยแพทย์ด้านการผ่าตัดส่องกล้องโรคอ้วนและเมตาโบลิค โรงพยาบาลพระรามเก้า เผยว่า "ความอ้วนของคนบางกลุ่มเกิดขึ้นเพราะสมดุลของระบบเผาผลาญผิดปกติ ที่มาจากความเครียดและสาเหตุอื่นๆ และส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป เช่น ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) กระตุ้นความหิวหลั่งออกมามากผิดปกติ หรือฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มากระตุ้นอาการอยากหวานมากเกินไป จนตามมาซึ่งผลของ 'ภาวะโรคอ้วน' ที่ควบคุมไม่ได้ และที่อาจแย่กว่านั้น ภาวะดังกล่าวอาจส่งผลให้หลายคนโทษตัวเองว่า ความอ้วน คือตราบาป (stigma) ทางจิตใจ จนเกิดผลเสียมากมายตามมา"

"วิธีการผ่าตัดลดน้ำหนัก" จึงถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการลดความอ้วนที่ควบคุมไม่ได้ อย่างได้ผล

"การผ่าตัดลดน้ำหนักที่แพทย์สากลยอมรับมีอยู่ 2 วิธี" คุณหมอคมเดช เอ่ย "วิธีแรกคือ การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะ https://www.praram9.com/obesity/ (Restrictive procedure) เป็นวิธีที่นิยมทำกันมากที่สุด แนวทางของวิธีการนี้คือ การส่องกล้องเพื่อตัดกระเพาะออกบางส่วน (Laparoscopic sleeve gastrectomy) จนทำให้กระเพาะมีขนาดเล็กลง และทำให้เราทานอาหารได้น้อยลง ซึ่งเป็นการปรับสมดุลการกินและความหิวอย่างได้ผล จนทำให้การลดน้ำหนักประสบผลสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ"

สำหรับโปรแกรมผ่าตัดส่องกล้องลดขนาดกระเพาะอาหาร ด้วยเทคโนโลยี https://www.praram9.com/product/weight-loss-surgery-program/ "อีกวิธีที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คือ การผ่าตัดเพื่อลดการดูดซึมอาหาร (Mal-absorptive procedure) ซึ่งเป็นการทำบายพาส (bypass) อาหาร ให้ไปเริ่มต้นการดูดซึมที่ทางเดินอาหารส่วนล่างเลย เพื่อให้อาหารที่ทานเข้าไปไม่ผ่านบริเวณที่มีการดูดซึมอาหารมาก เช่น การผ่าตัดแกสสตริกบายพาส (Roux-en-Y gastric bypass) ซึ่งจะลดขนาดกระเพาะควบคู่กับการบายพาสอาหาร ซึ่งช่วยให้ความอยากอาหารมากผิดปกติ ลดลงตามไปด้วย"


สรุปง่ายๆ คือ การผ่าตัดทั้ง 2 วิธีนี้ จะทำให้จุดกำเนิดฮอร์โมนความหิวอย่าง "กระเพาะอาหาร" มีขนาดที่เล็กลง จึงลดการหลั่งฮอร์โมนเกรลินไปด้วย ทำให้ลดความอยากอาหาร และลดปริมาณอาหารที่ทานเข้าไปด้วยนั่นเอง

ความอ้วนไม่ใช่สิ่งผิด รูปร่างที่แตกต่างไม่ได้ทำให้คุณค่าของใครด้อยลง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่า ความอ้วนคือหนึ่งในสาเหตุของปัญหาสุขภาพที่เรื้อรังมากมาย (หรือถ้าให้พูดในเชิงเศรษฐศาสตร์ คือความอ้วนจะนำพาไปสู่ความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากค่ารักษาปัญหาสุขภาพอย่างไม่จบสิ้น) และที่แย่คือต้องยอมรับว่าเรายังวนเวียนอยู่ใน "ระบบผอมนิยม" แทนที่จะโฟกัสไปที่ประเด็นสุขภาพ ถ้าจิตคุณไม่แข็งพอ ความอ้วนนี้ก็จะย้อนมาทำร้ายสุขภาพจิตเราในสักวันเป็นแน่

การผ่าตัดกระเพาะจึงไม่สมควรเป็นวิธีการที่ต้องถูกตั้งแง่ในด้านลบขนาดนั้น เพราะสำหรับคนที่มีภาวะโรคอ้วน มันคือการรักษาที่เห็นผลลัพธ์จับต้องได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ช่วยปรับค่าดัชนีมวลกายให้เป็นปกติ และยังสร้างความสุข (ดัชนีมวลใจ) ได้พร้อมกันในคราวเดียว

ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัด ควรปรึกษาทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำโดยละเอียด จากโรงพยาบาลพระรามเก้า สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Website: www.praram9.com / Line: https://lin.ee/vR9xrQs หรือ @praram9hospital
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โรงพยาบาลพระรามเก้า  โรคอ้วน  การผ่าตัด  ลดขนาดกระเพาะ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม