หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลการศึกษาเชิงคลินิก Gore REDUCE ระยะเวลาห้าปี  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มี.ค. 21, 14:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ผลการศึกษา REDUCE Study ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร The New England Journal of Medicine (NEJM) แสดงให้เห็นการลดลงของโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด (ischemic stroke) ในผู้ป่วยภาวะผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO ครอบคลุมรูรั่วทุกขนาด โดยได้ผลมากกว่าการรักษาด้วยยาเพียงอย่างเดียว*

- ผลการศึกษาระยะยาวชี้ว่าอุปกรณ์ GORE(R) CARDIOFORM Septal Occluder สามารถใช้รักษาผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

W. L. Gore & Associates (Gore) ประกาศว่า ผลการศึกษาเชิงคลินิกระยะยาว Gore REDUCE Study ได้ตีพิมพ์ในวารสาร The New England Journal of Medicine (NEJM) ฉบับเดือนมีนาคม 2564 โดยมีการบ่งชี้ประโยชน์ของการอุดผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO (patent foramen ovale) พร้อมกับสนับสนุนการใช้อุปกรณ์ GORE CARDIOFORM Septal Occluder ในการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำในระยะยาว

ข้อมูลจากการศึกษาระยะยาวบ่งชี้ว่า การเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด (ischemic stroke) ลดลงถึง 69% (P = .007) ในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย Gore Device เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่รักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือดเพียงอย่างเดียว1 นอกจากนั้นยังไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงจากการใช้อุปกรณ์ใหม่หรือกระบวนการนี้ในการรักษาแต่อย่างใดในการติดตามผลเพิ่มเติม (ระยะเวลามัธยฐาน 5 ปี) ซึ่งตอกย้ำว่า GORE CARDIOFORRM Septal Occluder มีความปลอดภัยสำหรับผู้ป่วย 1 2

การศึกษา REDUCE Study เป็นการประเมินว่าการอุดผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO ด้วยอุปกรณ์ GORE Device ร่วมกับการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือด จะสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้หรือไม่เมื่อเทียบกับการใช้ยาต้านเกล็ดเลือดเพียงอย่างเดียว การศึกษาแบบเปิดและมีกลุ่มควบคุมนี้มีผู้ป่วยที่ผ่านการสุ่มมาจำนวน 664 คน และมีสถานที่ทำการศึกษา 63 แห่ง ใน 7 ประเทศ โดยผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย Gore Device ร่วมกับยาต้านเกล็ดเลือดมีจำนวนทั้งหมด 441 คน ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือดเพียงอย่างเดียวมีจำนวน 223 คน

ในระยะติดตามผลเพิ่มเติมนั้น พบว่ามีการเกิดภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (AFib) แบบไม่รุนแรงรายใหม่เพียงรายเดียว ซึ่งหายเป็นปกติแล้ว 2 และในการติดตามผลระยะเวลามัธยฐาน 3.2 ปี พบว่ามีการเกิดภาวะ AFib แบบรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์หรือกระบวนการรักษาเพียง 0.5% เท่านั้น และในการติดตามผลระยะเวลามัธยฐาน 5 ปี ไม่มีการเกิดภาวะ AFib แบบรุนแรงรายใหม่ ทั้งนี้ ไม่พบการเกิด AFib รายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์หรือกระบวนการรักษา 2

"เราตื่นเต้นมากที่ได้ตีพิมพ์ข้อมูลจากการติดตามผลเพิ่มเติมของการศึกษา REDUCE Study ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่ยืนยันว่าวิธีการรักษานี้ปลอดภัย โดยมีการเกิดภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วรายใหม่เพียงรายเดียว และไม่พบปัญหาการแตกหัก ก้อนลิ่มเลือด การอุดเส้นเลือด หรือการกัดกร่อน โดยรวมแล้ว การติดตามผลเพิ่มเติมชี้ให้เห็นประโยชน์ของการอุดผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO ในการลดการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดอาการข้างเคียงที่เป็นอันตราย" นายแพทย์ John F. Rhodes จาก Medical University of South Carolina และ U.S. Cardiology National Principal Investigator ของ REDUCE Study กล่าว

ภาวะผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO คือภาวะที่เกิดขึ้นหลังเด็กคลอด เมื่อ foramen ovale ซึ่งเป็นช่องระหว่างหัวใจสองห้องบนไม่ปิด และทำให้เลือดไหลผ่านระหว่างหัวใจห้องบนทั้งสองห้อง ภาวะ PFO เกิดขึ้นกับผู้ป่วยราวหนึ่งในสี่ 3 แม้ว่าคนส่วนใหญ่ที่มีภาวะนี้ไม่จำเป็นต้องรับการรักษา แต่ในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้หากลิ่มเลือดไหลผ่านช่องเปิดดังกล่าวไปสู่สมอง ทั้งนี้ ราวหนึ่งในสี่ของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเป็นครั้งแรกนั้นหาสาเหตุไม่ได้หรือไม่ทราบสาเหตุ และครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแบบหาสาเหตุไม่ได้นั้น พบว่ามีภาวะผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO 4

ผู้ป่วย 25 คนต้องได้รับการรักษาด้วย Gore Device* เพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำหนึ่งครั้งในเวลาห้าปี ซึ่งชี้ให้เห็นคุณค่าของ GORE CARDIOFORM Septal Occluder ในการรักษาผู้ป่วยในสถานการณ์จริง 1

อุปกรณ์ GORE CARDIOFORM Septal Occluder ใช้วัสดุและดีไซน์พิเศษที่ทำให้มีความนิ่มและปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เพื่อการอุดผนังกั้นหัวใจห้องบนอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยโครงลวดไนทินอลขนาดเล็กหุ้มด้วยวัสดุ ePTFE สามารถปรับรูปทรงให้เข้ากับอวัยวะในบริเวณข้างเคียง ทำให้มีอัตราการอุดรูรั่วได้สูง อีกทั้งยังทำให้เนื้อเยื่อโตและอยู่ตัวอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์ GORE CARDIOFORM Septal Occluder จำหน่ายแล้วกว่า 45,000 ชิ้นทั่วโลก และใช้ในกระบวนการทางคลินิกมาเป็นเวลานาน 9 ปี? จึงวางใจได้ในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพ

"ผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยและการลดการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำในระยะยาวนี้ แสดงให้เห็นความทนทาน สมรรถภาพ และประสิทธิภาพของ GORE CARDIOFORM Septal Occluder" นายแพทย์ John Laschinger ประธานที่ปรึกษาด้านโรคหัวใจของ Gore กล่าว "ประโยชน์อันโดดเด่นของดีไซน์ที่ปรับรูปทรงได้ ซึ่งออกแบบมาให้เข้ากับลักษณะทางกายภาพของภาวะผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO ได้รับการตอกย้ำให้เห็นอย่างชัดเจนด้วยอัตราการอุดรูรั่วได้สำเร็จถึง 99% ในเวลา 24 เดือน"? (ข้อมูล ณ ปี 2563 รวบรวมโดย W. L. Gore & Associates, Inc; Flagstaff, AZ)

อุปกรณ์ GORE CARDIOFORM Septal Occluder ได้รับการรับรองก่อนวางตลาดจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ สำหรับใช้อุดผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO ในปี 2561 และได้รับการรับรองในสหภาพยุโรปเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังได้รับการรับรองในสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปสำหรับใช้อุดผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด ASD (atrial septal defect)

*การศึกษา REDUCE Study จัดทำขึ้นเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการอุดผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO โดยใช้อุปกรณ์ GORE(R) CARDIOFORM Septal Occluder หรือ GORE(R) HELEX(R) Septal Occluder ร่วมกับการใช้ยาต้านเกล็ดเลือด เมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือดเพียงอย่างเดียวในผู้ป่วยที่มีภาวะผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่วชนิด PFO และมีประวัติโรคหลอดเลือดสมองชนิดหาสาเหตุไม่ได้ การศึกษานี้ครอบคลุมลักษณะทางกายวิภาคของ PFO ทั้งหมดภายใต้ขอบเขตของข้อบ่งใช้

?เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2554

?การอุดรูรั่วได้สำเร็จหมายถึงการไม่มีรูรั่วขนาดใหญ่มากกว่า 25 รูที่ตรวจพบได้โดยการตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงผ่านทางผนังหน้าอก (transthoracic echocardiography) โดย Echo Core Lab

ดูข้อบ่งชี้ทั้งหมดและข้อมูลความปลอดภัยที่สำคัญของผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ของ Gore ที่กล่าวถึง ณ ที่นี้ ได้จากข้อบ่งใช้ของผลิตภัณฑ์นั้น ๆnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม