หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กบเป็นโรคทำอย่างไรดี?  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 เม.ย. 21, 02:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรคกบ
   ปัญหาโรคกบที่เกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่นั้นเกิดมาจากความผิดพลาดทางการเลี้ยงและการจัดการ ทำให้มีการหมักหมมของเสียต่างๆเกิดขึ้นในบ่อ โดยการเลี้ยงกบในปัจจุบันนั้น เกษตรกรส่วนใหญ่จะเลี้ยงในบ่อปูนซีเมนต์ กระชังบก หรือบ่อผ้าใบ โดยสาเหตุหลักๆที่พบเจอ คือ การเลี้ยงกบอย่างหนาแน่นเกินไป ให้อาหารมากเกินไป และขาดความเอาใจใส่และไม่เข้าใจเรื่องความสะอาดของบ่อรวมถึงน้ำที่เลี้ยง โอกาสที่กบจะเป็นโรคจึงมีมากขึ้น โดยโรคกบที่พบเห็นได้บ่อยจะแบ่งออกได้ดังนี้

   1.โรคติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นโรคที่พบเจอได้บ่อยและสร้างความเสียหายให้กับผู้เลี้ยงกบมากที่สุด ทั้งในระยะลูกอ๊อดและกบเต็มวัย

1.1 โรคติดเชื้อแบคทีเรียในระยะลูกอ๊อด
อาการของโรค : ลูกอ๊อดจะมีลำตัวด่างคล้ายโรคตัวด่างในปลาดุกจากนั้นจะพบอาการท้องบวมและตกเลือดตามคีบหรือระยางค์ต่างๆ

สาเหตุของการเกิดโรค : เกิดจากการปล่อยลูกอ๊อดในอัตราที่มีความหนาแน่นมากเกินไปและมีการให้อาหารมากเกินทำให้คุณภาพน้ำไม่เหมาะสม โดยเฉพาะค่า pH ของน้ำจะต่ำลงมาก และอีกสาเหตุที่พบเจอบ่อยคือลูกอ๊อดกัดกันเองทำให้เกิดเป็นแผลตามลำตัวซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ติดเชื้อโรคในกลุ่มแบคทีเรีย Flexibacteris ได้ง่ายขึ้น

   วิธีการรักษา : เริ่มอนุบาลลูกอ๊อดในจำนวนที่เหมาะสมโดยประมาณตารางเมตรละ 1,000 ตัวและทำการคัดไซส์คัดขนาดอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง จนกลายมาเป็นลูกกบแล้วให้อนุบาลจนถึงขนาด 1 ถึง 1.5 เซนติเมตรในจำนวนตารางเมตรละ 250 ตัวหลังจากนั้นเมื่อกบเริ่มโตให้ปล่อยกบลงเลี้ยงในอัตราตารางเมตรละ 100 ตัวซึ่งเป็นจำนวนที่เหมาะสมที่สุดและสามารถลดปัญหาการเกิดโรคได้ และที่สำคัญควรดูแลความสะอาดของบ่อและน้ำอย่างสม่ำเสมอ
หากพบว่าลูกกบเริ่มแสดงอาการตัวด่างควรใช้เกลือแกงแช่ในอัตรา  5 กิโลกรัมต่อน้ำ 1 ลูกบาศก์เมตร เป็นเวลา 3 ถึง 5 วัน  อาจจะต้องใช้ยาออกซิเตตร้าไซคลินในอัตรา 10 ถึง 20 กรัมต่อน้ำ 1 ลูกบาศก์เมตร ติดต่อกันทุกวัน  3-5 วัน ( ไม่ควรใช้ยา 2 ชนิดนี้พร้อมกันเพราะเกลือจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดต่ำลง )

1.2 โรคติดต่อแบคทีเรียในระยะเต็มวัย
   อาการของโรค : อาการของโรคนั้นจะเกิดขึ้นได้จากเชื้อแบคทีเรีย 2 ชนิด คือ Aeromonas และ Pseudomonas ซึ่งพบได้ทั้งในกบขนาดเล็กและในกบโตเต็มวัย อาการทั่วไปที่พบได้แก่ การเกิดแผลที่มีลักษณะเป็นจุดแดงตามขาและผิวตัวโดยเฉพาะด้านท้องจนถึงแผลเน่าเปื่อยบริเวณปากลำตัวและขาเป็นต้น เมื่อเปิดช่องท้องเพื่อดูอวัยวะภายในจะพบว่ามีของเหลวในช่องท้อง ตับมีขนาดใหญ่และมีจุดสีเหลืองซีดกระจายอยู่ไปทั่ว
   สาเหตุของการเกิดโรค : เกิดจากสภาพน้ำและสภาพบ่อมีความสกปรกมาก ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกวันและหมั่นคอยสังเกตจำนวนกบในกระชังไม่ให้มีความหนาแน่นมากเกินไป หากเลี้ยงในบ่อปูนซีเมนต์ควรทำพื้นบ่อและตัวบ่อภายในให้เรียบที่สุด เพราะรอยคมของคอนกรีตสามารถบาดผิวกบได้ ซึ่งทำให้มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย เกษตรกรส่วนใหญ่จึงหันมานิยมเพาะเลี้ยงในกระชังบกหรือบ่อผ้าใบ ซึ่งช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ค่อนข้างดี
วิธีการรักษา : เมื่อกบเป็นโรคควรรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ เช่น ใช้ยาออกซิเตตร้าไซคลีนผสมอาหารให้กบกินในอัตรา 3 - 5 กรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัมต่อวัน กินติดต่อจนกว่าอาการจะดีขึ้น

2.โรคที่เกิดจากพยาธิรบกวน

2.1 โปรโตซัวในทางเดินอาหาร
อาการของโรค : จะพบว่ากบไม่ค่อยกินอาหาร เจริญเติบโตช้าตัวผอมซีด เมื่อตรวจดูในลำไส้จะพบโปรโตซัวในกลุ่ม apalina sp และ balantidium sp อยู่เป็นจำนวนมาก หากปล่อยไว้เป็นเวลานานไม่ได้รับการรักษาอาจจะทำให้กบตายได้
วิธีการรักษา : ควรใช้ยา metronidazole ผสมอาหารให้กินในอัตรา 3-5 กรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม โดยให้กินติดต่อกันครั้งละ 3 วัน และเว้นระยะ 3-4 วัน ทำแบบนี้ซ้ำกัน 2-3 ครั้งหรือจนกว่ากบจะมีอาการดีขึ้นและกลับมากินอาหารปกติ

2.2 พยาธิใบไม้ พยาธิตัวแบน
อาการของโรค : พยาธิ 2 ชนิดนี้พบเจอบ่อยในลำไส้กบ ทำให้กบมีการเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ บางตัวซูบผอม แคระแกร็น เพราะขาดสารอาหาร 
   วิธีการรักษา : ให้รักษาด้วยยาถ่ายพยาธิภายใน  เปปเปอร์ราซินผสมลงในอาหารให้กบกินในอัตราส่วน 0.1%  ของน้ำหนักตัวกบ

------------------------------------

รับผลิต-สั่งทำ
กระชังน้ำ กระชังมุ้งถัก กระชังอวน
กระชังบกเลี้ยงกบ/ปลาดุก บ่อผ้าใบเลี้ยงปลา
www.lukpramongthai.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม