หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลวิจัยวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 ในตัวเดียว  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ค. 21, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Novavax ประกาศผลวิจัยชั้นพรีคลินิก จากการศึกษาวัคซีนรวมที่บริษัทกำลังพัฒนา ป้องกันไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 ได้ในตัวเดียว

- บทความวิจัยเผยให้เห็นพัฒนาการในการตอบสนองต่อทั้งโรคไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 ทั้งยังแสดงผลในการป้องกันไวรัส SARS-CoV-2

- ข้อมูลดังกล่าวเผยแพร่ผ่านเซิร์ฟเวอร์รวมงานวิจัยสาขาชีววิทยาก่อนตีพิมพ์อย่าง bioRxiv

Novavax, Inc. (Nasdaq: NVAX) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพผู้พัฒนาวัคซีนล้ำยุคเพื่อใช้ป้องกันโรคติดเชื้อร้ายแรง ประกาศข้อมูลการวิจัยชั้นพรีคลินิกจากการศึกษาวัคซีนรวมที่บริษัทกำลังพัฒนา ซึ่งผสมระหว่างวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ของบริษัท (NanoFlu(TM)) กับวัคซีนตัวเลือกสำหรับใช้ป้องกันโรคโควิด-19 (NVX-CoV2373) วัคซีนลูกผสมนี้มีชื่อว่า NanoFlu/NVX-CoV2373 ซึ่งปรากฏให้เห็นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ดีต่อทั้งโรคไข้หวัดใหญ่และไวรัส SARS-CoV-2 โดยอ่านบทความวิจัยฉบับก่อนตีพิมพ์ได้ที่ bioRxiv.org

บทความวิจัยดังกล่าวมีหัวข้อว่า "Combination Respiratory Vaccine Containing Recombinant SARS-CoV-2 Spike and Quadrivalent Seasonal Influenza Hemagglutinin Nanoparticles with Matrix-M(TM) Adjuvant" ซึ่งได้ศึกษาวัคซีนที่นำวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์แบบอนุภาคนาโน ไปผสมกับวัคซีนโปรตีนหนามของไวรัส SARS-CoV-2 และสารเสริมฤทธิ์ Matrix-M(TM) วัคซีนลูกผสมที่ได้นี้แสดงให้เห็นการตอบสนองอย่างแข็งแกร่งต่อทั้งไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และ B ทั้งยังป้องกันไวรัส SARS-CoV-2 ด้วย โดยคาดว่าจะเริ่มวิจัยวัคซีนลูกผสมนี้ในชั้นคลินิกได้ภายในปีนี้

"แม้ไข้หวัดใหญ่มีอัตราแพร่ระบาดไม่มากในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดหนัก แต่ก็ยังนับเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อวงการสาธารณสุขโลก ส่งผลให้วัคซีนที่ทำงานได้อย่างครอบคลุมและได้ผลนั้นกลายเป็นเรื่องจำเป็นมากกว่าที่เคย ซึ่งรวมถึงวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ผลการวิจัยครั้งนี้เป็นการต่อยอดความสำเร็จของวัคซีน NVX-CoV2373 และ NanoFlu ซึ่งบรรลุวัตถุประสงค์ทั้งหมดในการทดลองเฟส 3 ที่ประกาศไว้เมื่อปีที่ผ่านมา" นพ. Gregory M. Glenn ประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Novavax กล่าว "เราเชื่อว่า วัคซีนแบบใหม่ที่เรากำลังพัฒนาอยู่นี้ ซึ่งใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีของ Novavax และสารเสริมฤทธิ์ Matrix-M(TM) อาจกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในอนาคตเพื่อใช้สู้กับไวรัสที่เป็นภัยร้ายต่อระบบทางเดินหายใจทั้งสองชนิดนี้ในระยะยาว"

การตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน

ผลการวิจัยพรีคลินิกพบว่า วัคซีนลูกผสม NanoFlu/NVX-CoV2373 (qNIV/CoV2373) ก่อให้เกิดแอนติบอดีต่อเชื้อไข้หวัดใหญ่และโรคโควิดในพังพอน ค่าไตเตอร์ยับยั้งการจับกลุ่มของเม็ดเลือดแดง (HAI) และยับยั้งตัวรับ ACE2 อยู่ในระดับที่เปรียบเทียบได้ระหว่างการก่อภูมิคุ้มกันจากการใช้วัคซีนลูกผสมดังกล่าว กับวัคซีนที่คิดค้นเฉพาะกับแต่ละโรค โดยพบค่าไตเตอร์แอนติบอดีเพิ่มขึ้นหลังได้รับวัคซีนโดสแรกไป 2 สัปดาห์ และยังเพิ่มสูงขึ้นอีกหลังได้รับโดสที่สองไปอีก 2 สัปดาห์


เกี่ยวกับ Matrix-M(TM)
สารเสริมฤทธิ์แบบใช้ซาโปนินอย่าง Matrix-M(TM) ที่ผ่านการจดสิทธิบัตรแล้วของ Novavax แสดงให้เห็นศักยภาพและความทนต่อผลข้างเคียง ด้วยการกระตุ้นทางเข้าของเซลล์ที่นำเสนอแอนติเจนลงบนจุดฉีด และยกระดับการส่งแอนติเจนในต่อมน้ำเหลืองเพื่อก่อให้เกิดการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน

เกี่ยวกับ NanoFlu(TM)
NanoFlu(TM) เป็นวัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบอนุภาคนาโนที่ประกอบด้วยโปรตีน hemagglutinin (HA) ลูกผสม ซึ่ง Novavax ผลิตขึ้นในระบบ SF9 insect cell baculovirus โดย NanoFlu ใช้ลำดับโปรตีนกรดอะมิโน HA แบบเดียวกับในลำดับ HA ไวรัสสายพันธุ์ปกติที่แนะนำ และประกอบด้วยสารเสริมฤทธิ์แบบใช้ซาโปนินอันเป็นกรรมสิทธิของ Novavax อย่าง Matrix-M(TM)

เกี่ยวกับ Novavax
Novavax, Inc.?(Nasdaq: NVAX) เป็นบริษัทชีวเทคโนโลยีที่ส่งเสริมสุขภาพที่ดีขึ้นทั่วโลก ผ่านการค้นคว้า พัฒนา และวางจำหน่ายวัคซีนล้ำนวัตกรรม เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อร้ายแรง แพลตฟอร์มเทคโนโลยีลูกผสมอันเป็นกรรมสิทธิของบริษัท ผนวกรวมพลังและความเร็วของพันธุวิศวกรรม เพื่อสร้างอนุภาคนาโนที่มีคุณสมบัติสร้างภูมิต้านทานสูง ที่คิดค้นขึ้นเพื่อตอบสนองความจำเป็นเร่งด่วนด้านสุขภาพทั่วโลก Novavax อยู่ระหว่างการดำเนินโครงการทดลองทางคลินิกในขั้นท้าย เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีน NVX-CoV2373 ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นเพื่อจัดการกับไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 ขณะที่ NanoFlu(TM) ซึ่งเป็นวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์แบบอนุภาคนาโน ได้บรรลุวัตถุประสงค์หลักทั้งหมดในโครงการทดลองทางคลินิกเฟส 3 ในผู้สูงอายุ โดยจะนำไปยื่นขออนุมัติให้ใช้งานต่อไป วัคซีนที่อยู่ระหว่างการทดลองทั้งสองตัวนี้ ผนวกรวมสารเสริมฤทธิ์แบบใช้ซาโปนินอันเป็นกรรมสิทธิของ Novavax อย่าง Matrix-M(TM) เพื่อยกระดับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน และกระตุ้นให้เกิดแอนติบอดีลบล้างในระดับสูง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.novavax.com และติดตามเราได้ทาง Twitter และ LinkedIn

ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าของ Novavax

ข้อความในที่นี้ที่มีความเกี่ยวข้องกับอนาคตของ Novavax รวมถึงการพัฒนาวัคซีนและสารเสริมฤทธิ์ที่กำลังดำเนินอยู่ ล้วนเป็นข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า Novavax ขอเตือนว่า ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนหลายประการ ซึ่งอาจทำให้ผลลัพธ์จริงแตกต่างไปอย่างมากจากที่ระบุไว้ในข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า ไม่ว่าจะโดยชัดแจ้งหรือโดยนัย ความเสี่ยงและความไม่แน่นอนเหล่านี้รวมถึงที่ระบุไว้ในหัวข้อ "Risk Factors" ในรายงาน Novavax Annual Report บน Form 10-K สำหรับปีที่สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2563 ตามที่ได้ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) นักลงทุนไม่ควรยึดถือข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้มากเกินไป เราขอเชิญชวนให้นักลงทุนอ่านเอกสารที่เราได้ยื่นต่อ SEC ที่ sec.gov เพื่อศึกษาข้อความเหล่านี้ รวมถึงความเสี่ยงและความไม่แน่นอนอื่น ๆ ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้สะท้อนถึงข้อมูล ณ วันที่เผยแพร่เอกสารนี้เท่านั้น เราไม่มีพันธะผูกพันในการปรับปรุงหรือแก้ไขข้อความเหล่านี้ ธุรกิจของเรามีความเสี่ยงและความไม่แน่นอนมากมาย รวมถึงที่อ้างอิงไว้ข้างต้น นักลงทุน ผู้ที่สนใจลงทุน และบุคคลรายอื่น ๆ ควรประเมินความเสี่ยงและความไม่แน่นอนเหล่านี้อย่างรอบคอบ

ติดต่อ :

นักลงทุน
Novavax, Inc.
Erika Schultz | 240-268-2022
ir@novavax.com

Solebury Trout
Alexandra Roy | 617-221-9197
aroy@soleburytrout.com

สื่อมวลชน
Amy Speak | 617-420-2461
Laura Keenan | 202-709-7521
media@novavax.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1506251/Novavax_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม