หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยการจัดประสบการณ์  (อ่าน 44 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ค. 21, 21:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการเสริมด้วยสื่อเกมการศึกษา สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 (อายุ 4-5 ปี) โดยให้เด็กจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีคะแนนสอบผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ของคะแนนเต็ม กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ เด็กชาย-หญิง อายุระหว่าง 4-5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนอนุบาลเทศบาลนครภูเก็ต อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 29 คน เนื้อหาในการวิจัย ได้แก่ หน่วยผักและผลไม้ หน่วยดอกไม้ และหน่วยสัตว์โลกน่ารัก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการเสริมด้วยสื่อเกมการศึกษา เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 (อายุ 4-5 ปี) จำนวน 15 แผน แผนละ 60 นาที ใช้สอนระยะเวลา 3 สัปดาห์ และแบบทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์เป็นแบบทดสอบปรนัยจำนวน 20 ข้อ ค่าความเชื่อมั่น 0.81 แบบแผนการวิจัยเป็นแบบ One-Shot Case Study สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัย พบว่า
1. ผลการทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 (อายุ 4-5 ปี) โรงเรียนอนุบาลเทศบาลนครภูเก็ต อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต จำนวนทั้งหมด 29 คน ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 มีจำนวน 26 คน คิดเป็นร้อยละ 89.66 ของจำนวนเด็กทั้งหมด มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 17.31 คิดเป็นร้อยละ 86.55 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้
2. ผลคะแนนทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 (อายุ 4-5 ปี) โรงเรียนอนุบาลเทศบาลนครภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 17.31 คิดเป็นร้อยละ 86.55 เมื่อจำแนกทักษะทางคณิตศาสตร์รายด้าน พบว่า ด้านการเรียงลำดับมีคะแนนเฉลี่ยสูงสุด เท่ากับ 4.38 คิดเป็นร้อยละ 87.59 และด้านการเปรียบเทียบ มีคะแนนเฉลี่ยต่ำที่สุด เท่ากับ 4.28 คิดเป็น ร้อยละ 85.52 ด้านการนับและรู้ค่า 1-8 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.34 คิดเป็นร้อยละ 86.90 ด้านแบบรูปและความ สัมพันธ์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.31 คิดเป็นร้อยละ 86.55 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม