หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจาะลึก Data Governance ทำอย่างไรให้โปร่งใสไม่ผิดกฎหมาย pdpa  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ส.ค. 21, 00:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
            ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า pdpa หมายถึง กฎหมายที่กำหนดสิทธิของเจ้าของข้อมูลและหน้าที่เบื้องต้นขององค์กร ซึ่งต้องดูแลควบคู่กับการทำ Data Governance ซึ่งเป็นการกำหนดนโยบายโดยรวมขององค์กร ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในการจัดการและรักษาความปลอดภัยของข้อมูล เรียกว่าปิดประตูทุกอย่างไม่ให้รั่วไหลไปไหล เพราะทุกวันนี้ข้อมูลไม่ได้อยู่ในระบบซอฟต์แวร์ของหน่วยงานรัฐบาลหรือบริษัทเอกชนเท่านั้น แต่ข้อมูลเผยแพร่ไปสู่ภายนอกผ่านระบบคลาวด์ การโอนข้อมูลไปยังบริษัทคู่ค้า หรือโอนเข้าอุปกรณ์โมบายต่างๆ การส่งข้อมูลผ่านไลน์, อีเมล, เฟซบุ๊ก ซึ่งเสี่ยงต่อการภัยคุกคามทางไซเบอร์ การทำ Data Governance จึงมีความสำคัญมากและชี้วัดถึงความสำเร็จในการคุ้มครองความปลอดภัยตลอดจนใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

            ระยะแรกเริ่มการทำ Data Governance มุ่งเน้นไปที่การสร้างความเข้าใจให้บุคลากรทั้งหมดเข้าใจถึงความร่วมมือในการดูแลข้อมูลส่วนบุคคล แม้ว่าหน้าที่หลักจะตกอยู่กับฝ่ายไอทีที่รับบทผู้นำในการขับเคลื่อน แต่ความจริงแล้วทุกฝ่ายล้วนมีส่วนรับผิดชอบในหน้าที่นี้ การกำหนดนโยบายและกระบวนการเป็นรายละเอียดในเชิงลึกอย่างชัดเจนจะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะขั้นตอนสำคัญในการแจ้งเตือนให้เจ้าของข้อมูลทราบว่ามีการเก็บข้อมูลเพื่อให้เกิดความถูกต้องโปร่งใส

            ระยะต่อไปคือการปรับปรุงระบบและจัดการข้อมูลสม่ำเสมอ ทุกวันนี้มีโซลูชั่นมากมายที่ช่วยในการดูแลความปลอดภัยของข้อมูล โดยเริ่มตั้งแต่การค้นหาข้อมูลที่มีอยู่ในระบบขององค์กรและวิเคราะห์ความสำคัญของข้อมูลทั้งหมดเพื่อให้การควบคุมจัดการทำได้ง่าย รวดเร็ว และมีคุณภาพมากขึ้น มีการทบทวนนโยบายและประเมินคุณภาพของการทำงานอยู่เสมอให้สอดคล้องเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งองค์กร เพื่อให้ทำงานไปในทิศทางเดียวกันอย่างราบรื่นและรวดเร็ว รวมไปถึงการแก้ไขปรับปรุงข้อผิดพลาดให้เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นภายใต้ กฎหมาย pdpa

            ระดับของการเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรด้วย Data Governance เป็นขั้นที่ระบบการบริหารจัดการข้อมูลได้รับการพัฒนามีประสิทธิภาพ สามารถใช้ข้อมูลเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ ข้อผิดพลาดหรือปรับปรุงกระบวนการทำงานในองค์กร พนักงานแต่ละฝ่ายมีส่วนร่วมในการดูแลข้อมูลขององค์กรก็จริง แต่หน้าที่ของแต่ละฝ่ายแตกต่างกันและมีความรับผิดชอบหลายระดับ การทำ Data Governance จะกำหนดขอบเขตการทำงานของแต่ละฝ่ายให้เหมาะสม ประเมินศักยภาพการทำงานได้ง่ายและสามารถกระตุ้นให้มีความรับผิดชอบมากขึ้นด้วย หลังกฎหมาย pdpa เริ่มบังคับใช้อย่างเป็นทางการ การจัดการข้อมูลส่วนบุคคลมีความสำคัญไม่ต่างจากทรัพย์สินอื่นๆ ซึ่งองค์กรต้องควบคุมให้อยู่ภายใต้กรอบกฎหมายเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลในการทำตลาดหรือใช้งานด้านอื่นๆ ได้อย่างที่ควรจะเป็น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม