หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความก้าวหน้าของชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในปัจจุบัน  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 21, 15:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กว่า 40 ปีผ่านมาที่เชื้อไวรัสเอชไอวีได้ถูกค้นพบครั้งแรกในโลก เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2524 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้แพร่กระจายสู่ประชากรทั่วโลก ซึ่งในขณะนั้นรู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อ “โรคเอดส์” ถือว่าเป็นโรคที่ส่งผลร้ายแรงและนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด แต่การวิจัยและการพัฒนาด้านการแพทย์ได้ทำการศึกษาเพิ่มเติมอย่างละเอียด จึงทำให้มีแนวทางการรักษาที่ถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีให้หายขาดได้ 100% ก็ตาม แต่หนึ่งสิ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในขณะนี้คือการรักษาให้ผู้ติดเชื้อใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อได้อย่างปกติ รวมไปถึงการลดโอกาสในการติดต่อด้วยการคิดค้น ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง เพื่อการเข้าถึงและรู้ผลเลือดที่ง่ายได้ด้วยตัวเอง

ความก้าวหน้าของชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองได้ริเริ่มวางจำหน่ายอย่างถูกต้องในประเทศอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ.2558 ด้วยการเปิดตัวชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองชุดแรกของโลก โดยใช้วิธีการเจาะเลือดเพื่อใช้ในการตรวจเบื้องต้น ซึ่งสามารถทราบผลเลือดได้ภายใน 15 นาทีเท่านั้น นับว่าเป็นหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้การเข้าถึงการตรวจได้มากขึ้นจากเดิม อีกทั้งยังเป็นการคัดกรองที่รวดเร็วและมีความแม่นยำมากถึง 99.7%

ประสิทธิภาพของชุดตรวจเอชไอวีด้วยตัวเองชุดแรกของโลก
ต่อเนื่องจากเนื้อหาข้างต้นที่ได้กล่าวถึงการเริ่มต้นวางจำหน่าย “ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง” ครั้งแรกของโลก แน่นอนว่าจะต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ มากมาย ในระหว่างการทดสอบและการวิจัย เพื่อให้ได้ชุดตรวจที่แม่นยำรวมถึงการใช้งานด้วยตัวเองที่สะดวกสบายมากที่สุด ในขณะนั้นพบว่าการชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองสามารถช่วยผู้คนได้สูงถึง 26,000 คนภายใน 1 ปี (ผู้ที่ติดเชื้อแต่ไม่ทราบว่าตนมีเชื้อ HIV)

ผู้ผลิตชุดตรวจได้มุ่งหวังให้เป็นทางเลือก ที่ช่วยผู้ที่ต้องการทราบสถานะเลือดได้ง่าย โดยไม่ต้องรอผลการตรวจจากสถานพยาบาลที่นานถึง 5 วัน เนื่องจากระหว่างนั้นอาจมีความกังวลใจรวมถึงไม่ต้องการให้ข้อมูลส่วนตัวของตนถูกเปิดเผย ช่วยเพิ่มความสบายใจให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากขึ้น โดยทุกกระบวนการศึกษาวิจัยระบุไว้อย่างชัดเจนว่ามีความละเอียดรอบคอบ ผ่านการรับรองจากหน่วยงานสากลอย่างถูกต้องและตรวจสอบได้
(อ้างอิงข้อมูล : https://metro.co.uk/2015/04/27/the-worlds-first-hiv-self-testing-kit-is-being-launched-5168379/)

ความก้าวหน้าของชุดตรวจเอชไอวีด้วยตัวเองในไทย
ในประเทศไทยได้มีการเริ่มต้นประกาศอนุญาตอย่างเป็นทางการ เมื่อปี พ.ศ.2562 ด้วยการปลดล็อกจากที่แต่เดิมยังไม่ให้ขึ้นทะเบียนการค้าได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากการพิจารณาอย่างรอบคอบถึงผลกระทบรวมไปถึงประสิทธิภาพของชุดตรวจเอชไอวีด้วยตัวเอง ซึ่งจากการวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เล็งเห็นประโยชน์ที่จะได้รับมีความเหมาะสม ประกอบกับองค์การอนามัยโลกได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองมีประโยชน์ในการตรวจคัดกรองเบื้องต้นได้จริง จึงทำให้ประชาชนไทยเริ่มหันมาให้ความสนใจต่อชุดอุปกรณ์นี้กันมากยิ่งขึ้น

จากการยืนยันจาก อย. เมื่อช่วงเดือนเมษายนในปีเดียวกัน ได้ประสานงานร่วมกับมูลนิธิเกี่ยวกับเอดส์ สภากาชาดไทย และกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพแม่นยำมากถึง 99.5% ที่สำคัญคืออุปกรณ์การตรวจต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับชุดตรวจ สามารถทิ้งในขยะทั่วไปได้โดยไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะมีอันตรายต่อคนรอบข้าง ทั้งนี้ผู้จัดจำหน่ายจะต้องขอขึ้นทะเบียนชุดตรวจอย่างถูกต้อง พร้อมทั้งการนำเสนอข้อมูลที่เหมาะสมต่อผู้ใช้งาน เช่น คำแนะนำในการใช้อุปกรณ์ การอ่านผลตรวจ ข้อปฏิบัติหลังได้ผลลัพธ์การตรวจ เป็นต้น

ในส่วนของความกังวลเรื่องการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้น จากการเจาะเลือดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองนั้น เรื่องนี้ได้กล่าวไว้ว่า ชุดตรวจเอชไอวีนี้ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรสากล จะมีการออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและมีความปลอดภัยสูง เมื่อทำการเจาะเลือดจากปลายนิ้วมือเสร็จสิ้น เข็มจะถูกเก็บเข้าไปในเครื่องมือทันที และภายในชุดตรวจได้มีชุดปิดแผลให้มาครบครัน ดังนั้นการเจาะเลือดด้วยตัวเองจึงเป็นเรื่องที่ไม่น่ากังวลอย่างที่หลายคนเข้าใจ

รูปแบบของชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในปัจจุบัน
ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (เจาะเลือด)
เป็นรูปแบบการตรวจเอชไอวีเบื้องต้นที่สามารถทำได้เอง โดยการตรวจคัดกรองจากเลือดหรือส่วนประกอบของเลือด ซึ่งผู้ตรวจจะต้องศึกษาการใช้งานชุดตรวจอย่างละเอียดผ่านเอกสารที่แนบมาภายในชุดตรวจ ทั้งนี้ข้อควรระวังสำหรับชุดตรวจนี้คือใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น กรณีที่ชุดตรวจเอชไอวีมีสภาพไม่สมบูรณ์ห้ามใช้ชุดตรวจนั้น ๆ เด็ดขาด ที่สำคัญคือการตรวจด้วยชุดตรวจนี้เป็นการตรวจเบื้องต้นเท่านั้น หากทราบผลว่าติดเชื้อผู้ตรวจต้องเข้ารับการตรวจยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (น้ำลาย)
เป็นรูปแบบการตรวจเอชไอวีเบื้องต้นที่สามารถทำได้เอง โดยการตรวจคัดกรองจากน้ำลายหรือของเหลวในช่องปาก ซึ่งผู้ตรวจจะต้องทำความเข้าใจและทราบขั้นตอนการตรวจอย่างครบถ้วนก่อน เพื่อกระบวนการตรวจที่แม่นยำและผลที่แน่ชัดมากที่สุด ทั้งนี้ข้อควรระวังไม่แตกต่างจากชุดตรวจด้วยการเจาะเลือดเท่าไหร่นัก จำกัดเพียงว่าจะต้องใช้ของเหลวจากช่องปากในตำแหน่งที่เจาะจงไว้ในคำแนะนำเท่านั้น สิ่งสำคัญคือไม่ควรทำความสะอาดช่องปากอย่างน้อย 30 นาทีก่อนการตรวจ

จากการพัฒนาชุดตรวจเอชไอวีเบื้องต้นที่มุ่งเน้นให้สามารถเข้าถึงการตรวจได้ง่ายมากขึ้น รวมทั้งการรักษาความเป็นส่วนตัวที่ตอบโจทย์ได้มากกว่าการตรวจเอชไวอีภายในสถานพยาบาล จึงส่งผลให้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองได้รับความสนใจจากหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยได้มีการรับรองให้ ชุดตรวจ INSTI สามารถจัดจำหน่ายได้อย่างถูกต้อง ด้วยรูปแบบการเจาะเลือดที่สามารถทราบผลได้เร็วใน 1 นาที ความก้าวหน้าทางการตรวจนี้เป็นที่น่าเชื่อถือและสร้างความมั่นใจให้ผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวีในไทยได้มากยิ่งขึ้น โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อผ่านช่องทางเว็บไซต์ thailandhivtest.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม