หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ​Ingenico เปิดตัวบริการแพลตฟอร์มการชำระเงินแบบ PPaaS  (อ่าน 41 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 21, 09:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริการ PPaaS ผสานโซลูชันการชำระเงินและบริการภายนอกอย่างแนบเนียน เพื่อให้ผู้ให้บริการแก่ผู้รับบัตร (Acquirer) และผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ เปิดโอกาสให้ผู้ค้าสร้างตัวเลือกการค้าและชำระเงินที่น่าพึงพอใจแก่ลูกค้าของตนได้ และให้ผู้ค้านำประสบการณ์ที่แต่ก่อนพบเห็นได้ทางออนไลน์เท่านั้นมาสู่ลูกค้าที่จับจ่ายอยู่ในร้าน

Ingenico แบรนด์ในเครือ Worldline [Euronext: WLN] ประกาศเปิดตัวโซลูชันบริการแพลตฟอร์มการชำระเงิน หรือ PPaaS ในเชิงการค้าเต็มรูปแบบแก่ลูกค้าและพันธมิตรของบริษัท PPaaS สร้างขึ้นบนชุดเทคโนโลยีใหม่ที่ทำงานบนคลาวด์ โดยเป็นองค์ประกอบสำคัญในการยกระดับโซลูชัน Point of Sale (POS) ให้เป็นส่วนหนึ่งในอีโคซิสเต็ม

PPaaS เป็นชุดบริการชำระเงินและการค้าที่ผสานโซลูชันกรรมสิทธิในการจัดการอุปกรณ์ปลายทางกับแอปพลิเคชันภายนอกและช่องทางชำระเงินตัวเลือก เช่น Alipay แพลตฟอร์มที่ทำงานบนคลาวด์นี้มุ่งเน้นที่ตัวนักพัฒนาและไม่ขึ้นกับอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งโดยเฉพาะ ทำให้รองรับอุปกรณ์การชำระเงินได้ทุกตัว นอกเหนือไปจากอุปกรณ์ Ingenico POS ที่มีอยู่ถึง 35 ล้านจุดทั่วโลก โดยผู้ให้บริการแก่ผู้รับบัตร ผู้ให้บริการชำระเงิน และผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) สามารถเลือก ผนวกรวม และบริหารจัดการบริการต่าง ๆ ที่ผู้ค้าจำเป็นต้องใช้ในการชำระเงินในร้านค้าได้ แพลตฟอร์มนี้มีการออกแบบที่ทำให้กระบวนการดังกล่าวเร็วและง่ายขึ้นมากเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีปัจจุบันที่มีอยู่ ซึ่งในโลกที่สะท้อนการแบ่งกลุ่มของลูกค้าให้เห็นจากวิธีการชำระเงินของลูกค้าแล้ว ความว่องไวในการผนวกรวมบริการเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่สร้างความโดดเด่นในห่วงโซ่มูลค่าการชำระเงิน

แม้ระบบประสานการชำระเงินออนไลน์ [1] ได้พัฒนาไปมากในช่วงไม่กี่ปีนี้เพื่อรองรับการค้าออนไลน์ แต่ระบบประสานการชำระเงินในหน้าร้านและความสามารถในการสร้างโซลูชันการค้าแบบหลายช่องทางที่ทำงานแบบแนบเนียนยังไม่ก้าวหน้าเต็มที่ โดยโซลูชัน PPaaS มาพร้อมกับศักยภาพอันเหนือชั้นในการเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ POS ภายในร้าน เพื่อทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นจริงและเปลี่ยนวิธีการชำระเงินไปอย่างสิ้นเชิง นอกจากนี้ PPaaS ยังผนวกรวมเข้ากับบริการการค้าและชำระเงินออนไลน์ของผู้ค้าปลีก เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์แบบหลายช่องทางอย่างแท้จริง และเปลี่ยนประสบการณ์การชำระเงินจากเดิมที่เป็นจุดทำธุรกรรมให้กลายเป็นจุดสร้างปฏิสัมพันธ์

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อนำโซลูชัน PPaaS มาใช้รองรับการชำระเงินแล้ว ลูกค้าจะชำระเงินโดยใช้บัตรของขวัญบวกกับผ่านวอลเล็ทด้วยก็ได้ ทั้งยังสะสมแต้มลอยัลตีโดยไม่ต้องโชว์บัตรสมาชิก ขณะเดียวกันตัวอุปกรณ์จะแจ้งข้อความชวนลูกค้าซื้อประกันผลิตภัณฑ์ก่อนสรุปยอดจ่ายในขั้นสุดท้าย นอกจากนั้น ลูกค้ายังคืนสินค้าที่ซื้อได้จากที่บ้านเพื่อขอเงินคืนตามช่องทางชำระเงินที่ใช้โดยไม่ต้องนำสินค้านั้นไปคืนที่หน้าร้าน ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อกำหนดและเงื่อนไขของผู้ค้าและวิธีชำระเงิน

Giulio Montemagno รองประธานอาวุโสและกรรมการผู้จัดการฝ่าย PPaaS ของ Ingenico ในเครือ Worldline อธิบายว่า "นวัตกรรมการชำระเงินส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการชำระเงินออนไลน์เป็นหลัก ขณะที่ประสบการณ์ในหน้าร้านไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากนักในช่วงหลายปีนี้ แต่เมื่อมี PPaaS แล้ว ลูกค้าของเราก็นำโซลูชันนี้ไปให้บริการแก่ผู้ค้าของตนได้ เพื่อให้ผู้ค้ายกระดับการชำระเงินให้กลายเป็นจุดสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างแท้จริง ขณะที่พันธมิตรผู้ให้บริการภายนอกก็นำเสนอบริการของตนถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น โดยจากการที่เรามีส่วนร่วมกับลูกค้าและผู้ให้บริการโซลูชันนั้น เราก็ได้ทราบว่า PPaaS มีกรณีการนำไปใช้งานที่สำคัญมาก เนื่องจากลูกค้าของเราหวังที่จะนำโซลูชันนี้ไปใช้รองรับบริการและช่องทางชำระเงินใหม่ ๆ ให้ผู้ค้า เราได้เริ่มศึกษากรณีการใช้งานเหล่านี้กับลูกค้าแล้ว รวมถึงการนำ PPaaS ไปเปิดให้บริการ APM และลอยัลตีโปรแกรมในเอเชีย พร้อมให้บริการเจาะจงกลุ่มธุรกิจแก่ผู้ให้บริการแก่ผู้รับบัตรรายหนึ่งในยุโรป ทั้งนี้ เราหวังที่จะได้เห็นบริการใหม่ ๆ จากการที่ลูกค้านำโซลูชัน PPaaS ของเราไปปรับใช้"

กรณีการใช้งานที่เป็นรูปธรรม

Alternative Payment Method (APM)
ทั่วโลกมีวิธีชำระเงินทางเลือกกว่า 900 วิธีที่รองรับตลาดและภาคส่วนต่าง ๆ แต่มีไม่กี่วิธีที่รองรับการชำระเงินภายในหน้าร้าน โดย APM เช่น Alipay ช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ค้า ด้วยการนำเสนอและส่งเสริมความต้องการจากคนบางกลุ่ม ขณะที่ PPaaS ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำ APM ให้กับผู้ค้าปลีก โดยไม่จำเป็นต้องหัวหมุนไปกับการพัฒนาและอัปเดตซอฟต์แวร์
โปรแกรมลอยัลตีและการค้าแบบหลายช่องทางPPaaS เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นที่หายไปในการชำระเงินแบบหลายช่องทาง และสร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการมัดใจลูกค้า โดยทำให้บัตรชำระเงินกลายเป็นตัวระบุลูกค้าในสภาวะแวดล้อมที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นการขยายความสามารถในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าในช่วงเวลาสำคัญขณะจับจ่ายใช้สอย
ยกระดับการรายงานและวิเคราะห์ข้อมูลฟีเจอร์สำคัญและเป็นที่ต้องการอย่างมากของ PPaaS คือความสามารถในการนำเสนอรายงานและการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับการยกระดับขึ้นมาก ในสภาวะแวดล้อมที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน เนื่องจาก PPaaS รวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์ปลายทาง และนำไปประมวลผลเป็นข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลทั่วไปที่ผู้ค้าจำเป็นต้องใช้บริหารธุรกิจ
จัดเส้นทางอย่างชาญฉลาดการที่ PPaaS เชื่อมโยงกับผู้ให้บริการแก่ผู้รับบัตรนั้น ทำให้โซลูชันดังกล่าวยกระดับอัตราการยอมรับการชำระเงินและทำให้คุ้มต้นทุนกว่าเดิม ด้วยการจัดเส้นทางรายการธุรกรรมไปยังแพลตฟอร์มรับชำระเงินตามกฎที่กำหนดไว้แล้ว
สนับสนุนอีโคซิสเต็มการชำระเงินตั้งแต่ต้นจนจบ

ในแวดวงการชำระเงินที่ผู้ค้า 34% คิดเปลี่ยนผู้ให้บริการหากบริการจากผู้รับชำระเงินของตนนั้นใช้งานและติดตั้งยาก ขณะที่ผู้ค้า 80% ยอมจ่ายเพิ่ม 20-30% เพื่อให้การชำระเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากทำให้ธุรกิจดีขึ้นตามด้วย [2] เท่ากับว่าตลาดในการให้บริการดังกล่าวนั้นใหญ่มาก

ด้วยเหตุนี้ PPaaS จึงเข้ามาจัดการกับผู้มีส่วนร่วมในอีโคซิสเต็มการชำระเงิน ไม่ว่าจะเป็นธนาคารและผู้ให้บริการแก่ผู้รับบัตร ไปจนถึง PSP เกตเวย์การชำระเงิน และ ISV โดยสร้างการเชื่อมต่อแบบ many-to-many และก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ให้ประโยชน์แก่ทุกฝ่ายในขณะที่ยังเติบโตเรื่อย ๆ

ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

แพลตฟอร์ม PPaaS เป็นบริการอย่างหนึ่ง ซึ่งจะพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ และดึงพาร์ทเนอร์รายใหม่มาร่วมด้วย ในขณะที่เดินหน้าหารือกับลูกค้าทั้งรายเดิมและรายใหม่ ๆ

[1] ความสามารถในการยกระดับเส้นทางการชำระเงินเพื่อรองรับกรณีการใช้งานเจาะจงภายในเส้นทางการชำระเงิน
[2] The 2020 McKinsey Global Payments Report, P. 36Ibid, P. 14 and CGI Global Payments Research, P. 11 (80% of customers will pay for value added services)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ธุรกิจ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม