หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยาและอาหารเสริม  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.พ. 22, 15:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ยาและอาหารเสริม

ยาและอาหารเสริม นมไม่ควรทานเข้าร่วมกับยา เป็นข้อแนะนำที่หลายคนคงจะเคยรับรู้กัน ซึ่งมียาบางชนิดไม่แนะนำให้ทานด้วยกันจริง แต่ไม่น่าใช่ยาทุกประเภท บางจำพวกทานเข้าร่วมกับนมได้โดยไม่ได้เรื่องข้างเคียง แต่เพราะย า ยาและอาหารเสริม มีหลายจำพวกมากจนคนส่วนใหญ่ส่วนมากที่ไม่ได้อยู่สายงานเภสัชกรไม่สามารถความทรงจำหมด คนปริมาณมากเลยรู้เรื่องว่าห้ามทานนมเข้าร่วมกับยาเลยจะเป็นต่อกว่า มียาอะไรบ้างที่ห้ามทานด้วยกันนม มารับฟังกันค่ะสินค้านม ลดการชมดซึมของยาบางประเภทนม หรือสินค้าจากนม อย่างเช่น ชีส โยเกิร์ต หรือไอศกรีม มีองค์ประกอบของแคลเซียมสูง หากรับประทานเข้าร่วมกับยาบางประเภทจะกำเนิดปฏิกิริยาณ ณ เวลายาและนม

ยาและอาหารเสริม ด้วยสาเหตุว่าแคลเซียมในนมจะไปทำปฏิกิริยากับองค์ประกอบของยา ส่งผลให้เกิดแนวทางการทำให้ได้สารรวม วิตามินซี ซิงค์ เม็ดฟู่ ตัวกันที่ไร้ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและผิดดูดซึมหรือลดการชมดซึมยา หรืออาจจะทำให้ยาหมดฤทธิ์ มีผลกระทบความสามารถของยาสำหรับการรักษาโรคได้ลดลดน้อยลง อาจจะจะพูดได้ว่า ยาตีกันกับนม จนไม่ควรทานร่วมกันแต่ไม่ใช่ว่ายาทุกประเภทที่ทำปฎิกิริยา บางจำพวกสามารถหลบหลีกเพื่อทานทั้งนมและยาได้อาหารเสริมเพื่อผู้ใหญ่ จึงควรน้ำตาลต่ำ ลดน้ำตาลแอบแฝงเป็นที่ทราบกันดีว่า น้ำตาลเลวร้ายต่อสุขรูป ยิ่งอายุเพิ่มเติมขึ้น ยิ่งเป็นต้นเหตุของจำนวนมากโรค

เนสท์เล่ ก็เลยปรับปรุงสูตรที่ใช้น้ำตาลต่ำ และไม่ใช้ ผงน้ำเชื่อมข้าวโพด หรือ คอร์นไซรัปโซลิด ผิดแผกแตกต่างจากสูตรทั่วไปที่อาจจะจะมี “รสชาติหวานน้อย-แต่น้ำตาลซ่อนเร้นสูง” ซึ่งหากบวกรวม ซูโครส กับ คอร์นไซรัปโซลิด (ผงน้ำเชื่อมข้าวโพด) สูตรทั่วไปบางสูตรมีน้ำตาลมากถึง 30% ในทุกช้อนที่ตัก จึงต้องควรชมที่ฉลากให้ดี อาหารเสริมเพิ่มประสิทธิภาพชีวิตในสมัย ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงของจริง ที่ทุกท่านทั่วโลกต่างปรับตัวหันมาดูแลตนเองอย่างเป็นจริงเป็นจังจนกล่าวได้ว่า “อาหารเสริมกลายเป็นต้นเหตุที่ 5 ขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว” และยังอาจจะโตขึ้นขึ้นเรื่อยๆ

คนจำนวนไม่น้อยคงสงสัยว่าสินค้าอาหารเสริม ในท้องตลาดที่มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งชนิดสี รูปแบบ เยอะๆแบรนด์ให้คัดสรรค์ผลิต คัดเลือกคัดสรรค์ซื้อ คัดเฟ้นทาน คุณภาพ คุณลักษณะ รวมถึงอายุการเก็บรักษานั้นต่างกันเช่นไร มิสเดอร์มามี 5 แบบอย่างจำพวกของอาหารเสริมที่เป็นมีความต้องการที่จะของผู้ซื้อมาฝากกัน ยาและอาหารเสริม ค่ะณ เวลานั่งชมรายการโทรทัศน์ประกวดการร้องเพลงรายการหนึ่ง ผู้เข้าร่วมชิงชัยท่านหนึ่งกล่าวกับทางรายการว่ากินอาหารเสริมถึง 8 ประเภท

เพื่อบำรุงสุขภาพทั้งๆ ที่อายุยังอยู่ด้านในเวลาวัยรุ่น
หรือบทสัมภาษณ์นักแสดงนักส่อให้เห็นก็จะเจอว่าแทบจะทุกคนทั่วไปจะมีอาหารเสริมกินด้วยวัตถุประสงค์ต่างๆ กันไป. ถ้ามองย้อนกลับมามองยังตัวเราเองว่าหากมีประชากรหรือผู้ป่วย ที่อยู่ด้านในความดูแลของพวกพวกเรา ถามว่าจะกินอาหารเสริมหรือสมุนไพรจำพวกนั้นๆ ดีหรือไม่ เราจะตอบว่า “ไม่ควรกินเป็นอย่างมากเนื่องด้วยว่าไม่มีหลักฐานการเล่าเรียนว่ามีคุณประโยชน์” “กินได้เพราะเหตุว่าไม่น่าที่จะส่งผลเสีย เนื่องจากดูส่วนประกอบและก็มีองค์ประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ” หรือ “ไม่ทราบครับผม/ค่ะ

เรื่องราวในตอนนี้พบว่า ไม่ได้เฉพาะเจาะจงมวลชนในประเทศไทยแต่สามัญชนทั้งโลก หันมาตั้งใจการดูแล สุข รูป ตน เอง มากขึ้น โดยเฉพาะการกินสินค้าอาหารเสริม. จากข้อมูลการวิเคราะห์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พุทธศักราช 2545 สินค้าอาหารเสริมสุขรูปมีมูลค่าและราคาถึง 20.2 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือคร่าวๆ 7 แสนล้านบาทต่อ 12 เดือน และคาดว่าในปี พ.ศ. 2550 จะมีมูลค่าและราคาถึง 37.7 พันล้านเหรียญต่อ 1 ปี.1-5 เพื่อจะประเทศไทย ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีมูลค่าและราคาและมูลค่าการนำเข้าจากต่างประเทศถึง 3,000 ล้านบาทต่อ 12 เดือนและเดาว่าจะมีการขยายตัวถึงร้อยละ 10 ต่อปี ในช่วงเวลานี้มีสินค้าอาหารเสริมที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทยจำนวนคร่าวๆ 7,000 รายการความไม่เหมือนกันของยาและอาหารเสริม

ความไม่เหมือนขณะยา (Medicine) และสินค้าเสริมอาหาร (Supplements)กันจ้ะ ปัจจัยเพราะว่าว่าทุกวันนี้มีคนเข้าใจไม่ถูกกันเยอะมากๆ เกินความจำเป็นว่าตัว supplement ที่หมวดพวกเราทานๆกันเข้าไปมันช่วยรักษาและคุ้มครองปกป้องโรคได้ ทั้งยังในความเป็นจริงแล้วจากงานศึกษาค้นคว้าพวก supplement พวกนี้เป็นแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งของกระบวนการรักษาโรคเพียงเพียงแค่นั้น

ยา สารหรือสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกาย มีอิทธิพลสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องโรค สนับสนุนสุขภาพ บำบัด ผ่อนคลาย รักษาโรค และตัดสินโรค นี่คือ นิยามของยาซึ่งยาก็จะแบ่งแยกแยกออกเป็นหลากหลายหมวดหมู่ไม่ว่าจะจัดหมวดหมู่ตามที่มาหรือการออกฤทธิ์ หรือกรรมแนวทางการใช้

อาหารเสริม อาหารเสริม คือเป็นหน้าตาอาหารที่แพทย์เสริมให้กับเด็กที่ยังคงใช้ฟันบดเคี้ยวไม่ค่อยได้หรือหญิงมีครรภ์ เพื่อที่จะให้ร่างกายของเด็ก หรือเพศเพศหญิงมีครรภ์ ได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างครบถ้วน ยกตัวอย่างเช่น กล้วยบด แอปเปิ้ลบด ฯลฯ

อาหารเสริมถูกผลิตออกมาให้สามารถรับประทาน ได้ในมากมายหลายแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดย อาหารเสริม คง คงอาจจะเป็น ส่วน ใด ส่วนหนึ่งส่วนใดในขั้นตอนการรักษาทางการแพทย์ ที่ผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องรับประทานภายใต้การดูแลจากแพทย์เพียงแค่นั้น หรืออาจจะถูกวางซื้อขายแลกเปลี่ยนตามร้านค้าขายสินค้าขายยา ซึ่งคนซื้อควรรับประทานตามคำเสนอแนะของเภสัชกรและข้อบ่งชี้ที่กำหนดบนฉลากอย่างเคร่งครัด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ยาและอาหารเสริม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม