หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซาอุดีอาระเบียจัดตั้งโครงการ "โทรเจนา" แหล่งท่องเที่ยวระดับโลก  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 22, 09:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียทรงประกาศจัดตั้งโครงการ "โทรเจนา" แหล่งท่องเที่ยวระดับโลกในเมืองนิอุม

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อับดุลอาซีซ อาล ซาอูด มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียและประธานคณะกรรมการบริษัทนิอุม (NEOM) ทรงประกาศก่อตั้งโทรเจนา (TROJENA) จุดหมายปลายทางใหม่ระดับโลกสำหรับการท่องเที่ยวบนภูเขา อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการและกลยุทธ์ของนิอุมในการส่งเสริมและพัฒนาภาคการท่องเที่ยวทั่วภูมิภาค

ทั้งนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ตรัสว่า "โทรเจนาเปลี่ยนนิยามการท่องเที่ยวบนภูเขาสำหรับโลกใบนี้ด้วยการรังสรรค์สถานที่ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักการการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งเน้นย้ำความมุ่งมั่นของเราในการอนุรักษ์ธรรมชาติและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายยของยุทธศาตร์วิชั่น 2573 (Vision 2030) ของซาอุดีอาระเบีย ทั้งยังยืนยันพันธสัญญาของเราในการเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามระดับโลกในการปกป้องสิ่งแวดล้อม โทรเจนาจะเป็นสถานที่สำคัญต่อการท่องเที่ยวในภูมิภาค ซึ่งถือเป็นตัวอย่างอันเป็นเอกลักษณ์เกี่ยวกับวิธีที่ซาอุดีอาระเบียสรรค์สร้างแหล่งท่องเที่ยวบนพื้นฐานของความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และสิ่งแวดล้อม วิสัยทัศน์ที่มุ่งเน้นอนาคตนี้จะเป็นหลักประกันว่าการท่องเที่ยวบนภูเขาจะเป็นแหล่งโกยรายได้อีกทางหนึ่ง เพื่อสนับสนุนความหลากหลายทางเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสำหรับชนรุ่นหลัง"

นัธมี อัลนัสเซอร์ ( Nadhmi Al-Nasr) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิอุม กล่าวว่า "โทรเจนาแสดงให้เห็นถึงคุณค่าและแผนการอันกล้าหาญของนิอุม ในฐานะดินแดนที่ผสมผสานธรรมชาติและเทคโนโลยีเชิงนวัตกรรมเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ระดับโลกอันโดดเด่น การพัฒนาใหม่นี้ถือเป็นการสนับสนุนครั้งสำคัญในการบรรลุเป้าหมายระยะยาวของนิอุม ด้วยการยึดมั่นต่อหลักการด้านความยั่งยืนและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและวิศวกรรมล้ำสมัยแขนงต่าง ๆ เพื่อทำให้นิอุมกลายเป็นจุดหมายปลายทางระดับเวิลด์คลาสที่มอบความพึงพอใจรอบด้านและน่าดึงดูด"

โทรเจนาประกอบด้วยสถาปัตยกรรมเชิงนวัตกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยทิวทัศน์อันงดงามของเทือกเขาในนิอุม กลมกลืนไปกับแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับพัฒนาขึ้นภายในพื้นที่ ซึ่งนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ไม่เหมือนใคร สะท้อนถึงอนาคตของการดำรงชีพ การทำงาน และความบันเทิงในนิอุม

สถานที่ท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่นี้จะประกอบไปด้วยสถานที่ต่าง ๆ อาทิ หมู่บ้านสกี รีสอร์ตสำหรับครอบครัวสุดหรูและเหมาะสำหรับการดูแลสุขภาพ ร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่หลากหลาย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกิจกรรมกีฬามากมาย ไม่ว่าจะเป็นลานสกี กีฬาทางน้ำ และการปั่นจักรยานบนภูเขา ตลอดจนถึงเขตอนุรักษ์ธรรมชาติเชิงตอบโต้ โครงการดังกล่าวมีกำหนดเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2569

เพื่อเป็นการเติมเต็มชีวิตและยกระดับสุขภาวะของประชาชนและนักท่องเที่ยว แผนการพัฒนาดังกล่าว ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานระหว่างประเทศ จะประกอบด้วยกีฬา ศิลปะ ดนตรี เทศกาลเชิงวัฒนธรรมและกิจกรรมนันทนาการมากมาย โทรเจนาคาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ถึง 700,000 คนและมีประชาชนเข้ามาพำนักในโทรเจรนาและเขตที่อยู่อาศัยติดกัน 7,000 คนภายในปี 2573กิจกรรมการก่อสร้างทั้งหมดจะยึดมั่นตามหลักการด้านสิ่งแวดล้อมอันเข้มงวดของนิอุม ซึ่งรวมถึงพันธสัญญาในการลดการรบกวนระบบนิเวศท้องถิ่นและรับประกันด้านความยั่งยืนในระยะยาว

โทรเจนาจะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและความหลากหลายในซาอุดีอาระเบีย โดยโทรเจนาจะสร้างงานกว่า 10,000 ตำแหน่งและสร้างรายได้ 3 พันล้านริยาลซาอุดีอาระเบียให้กับจีดีพีของซาอุดีอาระเบียภายในปี 2573 สอดคล้องกับเป้าหมายวิชั่น 2573 แผนพัฒนาครั้งล่าสุดของนิอุมถือเป็นปัจจัยสำคัญในการบรรลุเป้าหมายที่ซาอุดีอาระเบียได้ตั้งเอาไว้สำหรับอนาคตของประเทศ ด้วยการปลดล็อกภาคส่วนใหม่ ๆ สร้างสังคมสดใสที่เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรม และส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ

โทรเจนาจะแบ่งเป็นพื้นที่ 6 โซน ประกอบด้วยโซนทางเข้า (Gateway), ค้นพบ (Discover), หุบเขา (Valley), สำรวจ (Explore), ผ่อนคลาย (Relax) และสนุก (Fun) ทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบเพื่อนำเสนอกิจกรรมที่ตอบสนองรสนิยมและความต้องการที่หลากหลาย โดยจะมีการพัฒนาตามข้อกำหนดทางสถาปัตยกรรมที่คำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์ระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติ ภูมิภาคนี้ขึ้นชื้อเรื่องอากาศที่บริสุทธิ์ ภูมิประเทศที่สวยงาม และความหลากหลายของสภาพภูมิอากาศ โดยในฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่าศูนย์องศา ขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปียังคงต่ำกว่าเมืองอื่น ๆ ในภูมิภาคประมาณ 10 องศาเซลเซียส

โทรเจนาตั้งอยู่ใจกลางเมืองนิอุม ห่างจากชายฝั่งอ่าวอะกาบา (Gulf of Aqaba) ราว 50 กิโลเมตร ในภูมิภาคที่มีลักษณะเป็นเทือกเขา ซึ่งมียอดเขาที่สูงที่สุดในซาอุดีอาระเบียตั้งอยู่ที่ความสูง 2,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล โทรเจนายังมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงภาพจำในปัจจุบันของผู้มาเยือนและผู้อยู่อาศัยเกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ที่มีในรีสอร์ทบนภูเขา ผ่านการออกแบบที่โดดเด่น สถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ผสมผสานโลกจริงเข้ากับโลกเสมือนจริง

ในปี 2565 เมืองนิอุมจะประกาศโครงการอื่น ๆ ตามมา ด้วยแนวคิดที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดนี้จะสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและมีความสมดุล ด้วยวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นของเมืองนิอุมในการกำหนดทิศทางอนาคตสำหรับการใช้ชีวิตและการทำงานที่หล่อหลอมเข้าด้วยกันอย่างยั่งยืน

เกี่ยวกับเมืองนิอุม

เมืองนิอุมคือผู้เร่งสร้างความก้าวหน้าให้กับมวลมนุษยชาติและกำหนดอนาคตใหม่ เมืองใหม่แห่งนี้ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียบริเวณทะเลแดง โดยสร้างขึ้นใหม่หมดในลักษณะ "ห้องทดลองมีชีวิต" และมีความเป็นผู้ประกอบการเป็นตัวกำหนดอนาคตใหม่ เมืองนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางและบ้านของคนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างแม่แบบของความเป็นอยู่ที่ดี การทำธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เมืองนิอุมจะประกอบด้วยชุมชน เขตเมือง ท่าเรือ ย่านธุรกิจ ศูนย์วิจัย สนามกีฬา สถานบันเทิง และแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาพร้อมการประมวลผลเชิงลึก ในฐานะศูนย์กลางด้านนวัตกรรม บรรดาผู้ประกอบการ ผู้นำทางธุรกิจ และบริษัทต่าง ๆ จะเดินทางมายังนิอุม เพื่อทำการวิจัย บ่มเพาะ และทำการตลาดเทคโนโลยีต่าง ๆ ด้วยวิธีการใหม่ ๆ โดยผู้อยู่อาศัยในเมืองนิอุมจะมีความเป็นสากลและอ้าแขนรับวัฒนธรรมการแสวงหาสิ่งใหม่ ความกล้าได้กล้าเสีย และความหลากหลาย โดยได้รับการสนับสนุนจากกฎหมายที่มีความก้าวหน้า ซึ่งสอดคล้องกับบรรทัดฐานสากลและเอื้อต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

เนื้อหานี้เผยแพร่โดย Teneo Strategy LLC ในนามของนิอุม คอมพานี (NEOM Company) ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กระทรวงยุติธรรม วอชิงตัน ดี.ซี.

ข้อมูลสำหรับสื่อ: https://we.tl/t-88UeaEk1TJ

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1758995/NEOM_TROJENA.jpg

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่อีเมล media@neom.com หรือดูที่ www.neom.com และ www.neom.com/en-us/newsroom

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม