หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาพันธ์ลูปัสโลกเผยผลสำรวจล่าสุด  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ค. 22, 09:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลสำรวจนี้ได้รับการเผยแพร่ก่อนถึงวันลูปัสโลกในวันที่ 10 พฤษภาคม

สมาพันธ์ลูปัสโลก (World Lupus Federation) เปิดเผยผลการสำรวจระดับโลกครั้งล่าสุด โดยพบว่า 87% ของผู้ตอบแบบสำรวจที่เป็นโรคลูปัสรายงานว่าโรคนี้ส่งผลกระทบต่อระบบอวัยวะหรืออวัยวะสำคัญอย่างน้อยหนึ่งส่วน โดยการสำรวจนี้มีผู้ที่ป่วยโรคลูปัสกว่า 6,700 คน จากกว่า 100 ประเทศ ร่วมตอบแบบสำรวจ

โรคลูปัสเป็นโรคแพ้ภูมิตนเองเรื้อรังที่อาจทำให้เกิดการอักเสบและความเจ็บปวดในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายที่ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีเนื้อเยื่อที่แข็งแรงแทนที่จะต่อสู้กับการติดเชื้ออย่างที่ควรจะเป็น

เกือบสามในสี่ของผู้ตอบแบบสำรวจรายงานว่าอวัยวะหลายส่วนได้รับผลกระทบ โดยเฉลี่ยแล้วมีอวัยวะที่ได้รับผลกระทบ 3 ส่วน โดยผิวหนัง (60%) และกระดูก (45%) เป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบจากโรคลูปัสมากที่สุด นอกจากนี้ อวัยวะและระบบอวัยวะที่ได้รับผลกระทบอันดับต้น ๆ ยังรวมไปถึงไต (36%) ทางเดินอาหาร/ระบบย่อยอาหาร (34%) ดวงตา (31%) และระบบประสาทส่วนกลาง (26%)

"โชคไม่ดีที่ผู้ป่วยโรคลูปัสมักถูกมองว่า "ดูเหมือนไม่ป่วย" ทั้งที่ในความเป็นจริงพวกเขากำลังต่อสู้กับโรคที่สามารถโจมตีอวัยวะใด ๆ ก็ได้ในร่างกาย จนก่อให้เกิดอาการนับไม่ถ้วนและภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่ร้ายแรงอื่น ๆ" คุณสเตวาน ดับเบิลยู. กิบสัน (Stevan W. Gibson) ประธานและซีอีโอของมูลนิธิลูปัสแห่งอเมริกา (Lupus Foundation of America) ซึ่งเป็นกองเลขาธิการของสมาพันธ์ลูปัสโลก กล่าว "งานสำคัญของสมาพันธ์ลูปัสโลกและสมาชิกคือช่วยกันสร้างความตระหนักรู้ถึงความท้าทายที่ผู้ป่วยโรคลูปัสต้องเผชิญทุกวัน และให้ความสนใจต่อความต้องการการสนับสนุนที่เพิ่มมากขึ้นทั่วโลก ทั้งจากประชาชนทั่วไปและผู้นำรัฐบาล เพื่อเพิ่มเงินทุนสำหรับการวิจัยที่สำคัญ บริการด้านการศึกษา และบริการสนับสนุนที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากโรคลูปัส"

ในบรรดาผู้ตอบแบบสำรวจที่รายงานว่าอวัยวะได้รับผลกระทบ มากกว่าครึ่ง (53%) ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากอวัยวะได้รับความเสียหายเพราะโรคลูปัส และ 42% ได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าโรคลูปัสทำให้อวัยวะเกิดความเสียหายถาวร

ผลกระทบของโรคลูปัสต่อร่างกายมีมากกว่าอาการทางร่างกาย โดยผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ (89%) รายงานว่าความเสียหายของอวัยวะอันเนื่องมาจากโรคลูปัสทำให้เกิดปัญหาคุณภาพชีวิตที่สำคัญอย่างน้อยหนึ่งประการ เช่น

การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมหรือนันทนาการ (59%)
ปัญหาสุขภาพจิต (38%)
ไม่สามารถทำงาน / ตกงาน (33%)
ความไม่มั่นคงทางการเงิน (33%)
ปัญหาด้านการเคลื่อนที่หรือการเดินทาง (33%)
"คนส่วนใหญ่ทั่วโลกไม่คุ้นเคยกับโรคลูปัสและไม่เข้าใจความเจ็บปวดที่เราต้องเผชิญอยู่ตลอดเวลา หรือความไม่แน่นอนว่าอวัยวะหรือส่วนใดของร่างกายจะถูกโรคลูปัสโจมตีเป็นส่วนต่อไป" คุณฮวน คาร์ลอส คาฮิซ (Juan Carlos Cahiz) จากเมืองชิพิโอนา ประเทศสเปน ผู้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลูปัสเมื่อปี 2560 กล่าว "ผลการสำรวจนี้เน้นย้ำถึงผลกระทบร้ายแรงที่โรคลูปัสมีต่อชีวิตของเรา ซึ่งเป็นสาเหตุที่เราต้องทำมากกว่านี้เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรค ตลอดจนพัฒนาการวิจัยและการดูแลรักษาต่อไป"

สามารถดูสรุปสาระสำคัญได้ที่นี่ และดูผลการสำรวจโดยละเอียดได้ที่นี่ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรค เนื่องในวันลูปัสโลก 10 พฤษภาคม โดยสมาพันธ์ลูปัสโลกเป็นผู้นำการทำกิจกรรมประจำปีเพื่อสร้างความตระหนักรู้ต่อโรคลูปัสและผลกระทบที่มีต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก

เกี่ยวกับสมาพันธ์ลูปัสโลก
สมาพันธ์ลูปัสโลก (World Lupus Federation หรือ WLF) เป็นการรวมตัวกันขององค์กรผู้ป่วยโรคลูปัสเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้ ทางสมาพันธ์ฯ ดำเนินงานโดยมีจุดมุ่งหมายในการขยายโครงการระดับโลกเพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรคลูปัสมากขึ้น รวมถึงให้ความรู้และบริการต่าง ๆ แก่ผู้ป่วย ตลอดจนเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้ป่วยโรคลูปัสผ่านการประสานงานกันระหว่างองค์กรในเครือ

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชน
ไมค์ ดอนเนลลี (Mike Donnelly)
สมาพันธ์ลูปัสโลก
อีเมล: donnelly@lupus.org

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1488983/World_Lupus_Federation_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม