หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเปิดกว้างด้วยมาตรฐานสูง  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 22, 13:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา จีนได้ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเปิดกว้างด้วยมาตรฐานสูง พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะส่งเสริมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจโดยอิงหลักการของตลาด

"ผมขอย้ำว่าจีนมีความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ในการเปิดกว้างด้วยมาตรฐานสูง และประตูของจีนจะเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับทั่วโลก" ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวปราศรัยในการประชุมครบรอบ 70 ปีของสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีน (CCPIT) และการประชุมสุดยอดการส่งเสริมการค้าและการลงทุนระดับโลก (Global Trade and Investment Promotion Summit) ผ่านทางวิดีโอลิงก์

"จีนจะเดินหน้าส่งเสริมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เอื้ออำนวยโดยอิงหลักการของตลาด อยู่ภายใต้กฎหมาย และได้มาตรฐานสากล" นายสี จิ้นผิง กล่าว

เขากล่าวเสริมว่า ในฐานะประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลก จีนจะดำเนินการตามมาตรฐานระดับสูงภายใต้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) และสร้างความร่วมมือคุณภาพสูงภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road) พร้อมนำเสนอโอกาสทางการตลาด การลงทุน และการเติบโตเพิ่มเติมอีกมากมายให้แก่ชุมชนธุรกิจทั่วโลก

แม้ว่าจะต้องเผชิญกับความท้าทายจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อ แต่จีนก็ยังประสบความสำเร็จทางการค้าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โดยข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรจีนเผยให้เห็นว่า ยอดนำเข้าและส่งออกสินค้ารวมเพิ่มขึ้น 29.2% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 8.47 ล้านล้านหยวน (ราว 1.25 ล้านล้านดอลลาร์)

ด้านการค้าระหว่างจีนกับประเทศต่าง ๆ ในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เพิ่มขึ้น 21.4% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ 2.5 ล้านล้านหยวน (ราว 3.70 แสนล้านดอลลาร์) ส่วนการค้าของจีนกับ 14 ประเทศสมาชิก RCEP มีมูลค่า 2.67 ล้านล้านหยวน (ราว 3.95 แสนล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 22.9% เมื่อเทียบรายปี และคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 31.5% ของยอดนำเข้าและส่งออกทั้งหมดในช่วงเวลาดังกล่าว

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2495 สภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีนก็มีบทบาทสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ด้านผลประโยชน์ระหว่างบริษัทจีนกับบริษัทต่างชาติ ตลอดจนส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศ และส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วยเช่นกัน

การเดินทาง 70 ปีของสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีนถือเป็น "ตัวอย่างที่ชัดเจนของความพยายามในการเปิดกว้างอย่างเต็มที่ของจีน และเป็นสักขีพยานว่าธุรกิจจากประเทศต่าง ๆ สามารถแบ่งปันโอกาสในการพัฒนาและได้รับประโยชน์จากความร่วมมือที่ดีต่อทุกฝ่าย" เขากล่าวเสริม

สี จิ้นผิง เรียกร้องให้ขยายความร่วมมือให้กว้างขึ้น

ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่าโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจกำลังเผชิญกับแรงลมต้าน และโลกกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความผันผวนและการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ จึงได้มีข้อเสนอแนะหลายประการ

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ทั่วโลกจำเป็นต้องพยายามร่วมกันในการเอาชนะโรคระบาด โดยต้องให้ความสำคัญกับคนและชีวิตคนเป็นอันดับแรก รวมถึงมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการวิจัยและพัฒนา การผลิต และการจัดจำหน่ายวัคซีน ตลอดจนสนับสนุนธรรมาภิบาลด้านสาธารณสุขทั่วโลก

ในการฟื้นฟูการค้าและการลงทุนนั้น เขาได้เน้นย้ำถึงการสนับสนุนระบบการค้าพหุภาคีที่มีองค์การการค้าโลก (WTO) เป็นศูนย์กลาง เพื่อรับประกันความปลอดภัยและความมั่นคงของห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก นอกจากนั้นยังต้องมีการขยายความร่วมมือให้กว้างขึ้นเพื่อให้ผลจากการพัฒนากระจายไปสู่ประชาชนในทุกประเทศ

ขณะเดียวกัน เขายังเน้นย้ำถึงความพยายามในการปลดปล่อยพลังแห่งนวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนา โดยเรียกร้องให้ส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เปิดกว้าง ยุติธรรม เท่าเทียม และไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่าต้องยึดมั่นในระบบพหุภาคีอย่างแท้จริง เพื่อยกระดับธรรมาภิบาลโลก

"เราควรเลือกการเจรจามากกว่าการเผชิญหน้า ทลายกำแพงแทนที่จะสร้างกำแพง รวมกลุ่มกันแทนที่จะแยกจากกัน เลือกอ้าแขนรับแทนที่จะกีดกัน และปฏิรูประบบธรรมาภิบาลโลกด้วยหลักของความถูกต้องยุติธรรม" นายสี จิ้นผิง กล่าว

https://news.cgtn.com/news/2022-05-18/President-Xi-reiterates-China-s-resolve-to-open-up-at-high-standard-1a8MutaXcli/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม