หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เศรษฐกิจไทยยังไม่มีข่าวดี ท่องเที่ยวไม่ฟื้น เงินเฟ้อไม่ลด จากนี้จะเป็นยังไงกันต่  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 มิ.ย. 22, 23:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ขณะที่เศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศทยอยฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บหนักแล้ว สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศไทยเรานั้นยังไม่มี 'ข่าวดี' เอาซะเลย

เศรษฐกิจที่เคยคาดว่าจะฟื้นในปีนี้ แต่ผ่านมาแล้วหนึ่งไตรมาส ช้ากว่าที่ประมาณการกันไว้ ทุกสถาบันทั้งในไทยและนานาชาติล้วนปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจไทยลง อย่างเช่น ธนาคารโลก (World Bank) ปรับลดคาดการณ์ จีดีพีไทยจะโต 2.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกรณีเลวร้ายจะโต 2.6 เปอร์เซ็นต์ แม้แต่กระทรวงการคลังเองก็ปรับลดประมาณการจีดีพีลงเช่นกัน จากเมื่อไตรมาสที่ 1 ที่คาดการณ์ว่าจีดีพีของไทยจะขยายตัวในช่วง 3.5-4.5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเร็วๆ นี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่ากระทรวงการคลังเตรียมจะปรับลดคาดการณ์การเติบโตของจีดีพีลงมาอยู่ที่ช่วง 3-4 เปอร์เซ็นต์


การท่องเที่ยวยังไม่ฟื้น

ภาคการท่องเที่ยว หัวใจของเศรษฐกิจไทยที่เจ็บหนักจากโควิด-19 ก่อนหน้านี้เคยมีการคาดการณ์ว่าน่าจะฟื้นตัวได้ในปี 2565 นี้ แต่ในตอนนี้ หลังจากผ่านไตรมาสที่หนึ่งมาแล้ว สถานการณ์ก็ยังไม่เพียงพอที่จะเรียกว่า 'ฟื้น' ได้ มีเพียงนักท่องเที่ยวไทยเองที่เที่ยวในประเทศ ซึ่งยังไม่มากพอจะช่วยให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยฟื้นคืนชีพได้

ข้อมูลจากกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า เดือนมกราคม 2565 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยรวม จำนวน 133,903 คน โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากทวีปยุโรป คิดเป็นสัดส่วน 70.3 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งหมด ส่วนการท่องเที่ยวภายในประเทศ เดือนมกราคม 2565 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจำนวน 9.62 ล้านครั้ง สร้างรายได้ 47,800 ล้านบาท จังหวัดที่คนไทยเดินทางไปเที่ยวมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี และชลบุรี ตามลำดับ

เดือนกุมภาพันธ์ 2565 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยรวมจำนวน 152,954 คน ซึ่งสัญชาติของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวไทยมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ รัสเซีย เยอรมัน และฝรั่งเศส ตามลำดับ ส่วนการท่องเที่ยวภายในประเทศ เดือนกุมภาพันธ์ 2565 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ จำนวน 9.55 ล้านครั้ง สร้างรายได้ 47,600 ล้านบาท

เดือนมีนาคม 2565 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยรวมจำนวน 189,818 คน ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาจากทวีปยุโรป คิดเป็นสัดส่วน 49.0 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสัญชาติของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวไทยมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ สหราชอาณาจักร เยอรมัน และฝรั่งเศส ตามลำดับ


รวมสะสมทั้งไตรมาสแรกของปี 2565 มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยเป็นจำนวน 476,675 คน
ถ้าเทียบกับในปี 2561 และ 2562 ซึ่งเป็นสถานการณ์ปกติก่อนเกิดโควิด-19 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย มีจำนวนเดือนละประมาณ 3.5 ล้านคน ถือว่าตอนนี้ยังห่างไกลเหลือเกินกว่าที่การท่องเที่ยวไทยจะฟื้นกลับไปใกล้เคียงจุดเดิมได้

และหลังจากเห็นจำนวนนักท่องเที่ยวใน 3 เดือนแรกแล้ว ในช่วงก่อนสงกรานต์ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงว่าตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งปี 2565 ไว้ 7 ล้านคน และคาดว่าจะสามารถช่วยสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศได้ถึง 1.07 ล้านล้านบาท

จำนวน 7 ล้านคนที่ตั้งเป้าไว้นี้ ถ้าคิดเฉลี่ย 12 เดือนก็จะต้องมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเดือนละ 583,333 คน ซึ่งมากกว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในสามเดือนแรกอยู่มากหลายเท่า ดังนั้นคงต้องลุ้นในช่วงครึ่งปีหลังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นพอที่จะดึงนักท่องเที่ยวกลับมาได้ตามเป้าหรือไม่

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าประเทศไทยที่คาดการณ์กันว่าจะฟื้นโดยเร็ว ตอนนี้ก็ไม่เป็นไปตามคาดการณ์ไว้อย่างมาก
ดังนั้นรัฐบาลเองก็ควรออกมาช่วยธุรกิจท่องเที่ยว หามาตรการ หรือมีการเยียวยา เข้ามาช่วยธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ พออยู่ไปกันได้รอดวิกฤตนี้


ขอบคุณเนื้อหา: https://plus.thairath.co.th/topic/money/101413
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิ.ย. 22, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลายธุรกิจตอนนี้ต้องการการเยียวยาจริงๆ แม้ตอนนี้พอมีนักท่องเที่ยวเข้ามาบ้างแล้ว แต่กว่าจะกลับมาเหมือนเดิมคงต้องใช้เวลาสักระยะนึงเลย สิ่งสำคัญรัฐฯ ต้องหาวิธีกระตุ้นเศรษฐกิจให้ได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โควิด-19  สนามบิน  เศรษฐกิจ  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม