หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "เอ็กซ์พีริส" ออกรายงานฉบับใหม่ เผยซอฟต์สกิลคือทักษะทรงพลังในโลกยุคใหม่  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มิ.ย. 22, 09:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลการศึกษาพบว่า นายจ้างต้องมีความคิดที่สร้างสรรค์และแปลกใหม่กว่านี้ในการคิดกลยุทธ์ด้านบุคลากรคนเก่ง

ในขณะที่ความต้องการทักษะทางไอทีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และบุคลากรมากความสามารถในสายงานเทคโนโลยีต่าง ๆ เป็นที่ต้องการ ซอฟต์สกิลที่จำเป็น หรือที่เรียกได้ว่าเป็น "ทักษะทรงพลัง" กลับถูกมองข้ามเมื่อต้องสรรหาและบริหารทรัพยากร และแม้การอัปสกิลและรีสกิลยังคงเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีศักยภาพที่ซ่อนเร้นอยู่และยังไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์เต็มที่ในกลุ่มบุคลากรที่อยู่ตรงกลางของพีระมิดความสามารถทางเทคโนโลยี โดยรายงาน "The New Age of Tech Talent" ของเอ็กซ์พีริส (Experis) ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในการสรรหาผู้เชี่ยวชาญในสายอาชีพไอทีและบริการแบบมีการจัดการ ในเครือแมนพาวเวอร์กรุ๊ป (ManpowerGroup) (NYSE: MAN) พบว่า นายจ้างต้องมีความคิดที่สร้างสรรค์และฉับไวกว่านี้ในการคิดกลยุทธ์ด้านบุคลากรคนเก่งทั้งในและนอกองค์กร และยังชี้แนะว่า ผู้นำทีมทรัพยากรบุคคลควรมีข้อมูลบุคลากร ปรัชญาด้านบุคลากรคนเก่งที่มีความชัดเจน และความตั้งใจในการทดลองสิ่งใหม่ ๆ เป็นตัวนำทาง

"ภาคไอทีกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว" คุณโจนาส ไพรซิง (Jonas Prising) ประธานและซีอีโอของแมนพาวเวอร์กรุ๊ป กล่าว "แม้ผู้สมัครที่แม่นเรื่องเทคนิคยังคงเป็นที่ต้องการอย่างมาก แต่ศักยภาพที่ผู้มีความรู้ความสามารถหลากหลายมีอยู่มากมายนั้นก็มักไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ สิ่งนี้อาจสร้างความเสียหายได้เพราะซอฟต์สกิลที่บุคคลเหล่านี้มีมักเป็นทักษะที่หาได้ยากที่สุด โดยบริษัทต่าง ๆ สามารถส่องภายในองค์กรเพื่อให้สำรวจศักยภาพของบุคลากรได้อย่างเต็มที่ และรีสกิลพนักงานเหล่านี้เพื่ออุดช่องว่างและพัฒนาให้มีความสามารถในแง่ที่ต้องการ"

เมื่อถูกถามถึงเหตุผลที่หาบุคลากรสายเทคโนโลยีมาทำงานได้ยาก ผู้จัดการที่เป็นผู้ว่าจ้าง 34% เปิดเผยว่าเป็นเพราะผู้สมัครไม่มีทักษะทางเทคนิคที่ต้องการ ขณะที่ 32% เผยว่าเป็นเพราะผู้สมัครไม่มีประสบการณ์ตรงกับที่มองหา และ 27% เผยว่าเป็นเพราะผู้สมัครไม่มีซอฟต์สกิลที่เหมาะสม นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบว่า ผู้จัดการที่เป็นผู้ว่าจ้าง 22% มีปัญหาในการสรรหาผู้จัดการโปรเจกต์สายไอทีมากที่สุด ตามมาด้วยนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์/การเรียนรู้ของเครื่อง (20% ทั้งหมด) สำหรับซอฟต์สกิลที่นายจ้างมองหามากที่สุดในสายงานเทคโนโลยี คือการคิดและวิเคราะห์แบบมีวิจารณญาณ ความคิดสร้างสรรค์และความคิดริเริ่ม การให้เหตุผลและแก้ปัญหา ความน่าเชื่อถือและความมีระเบียบวินัยในตัวเอง ความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัว*

เจอร์ ดอยล์ (Ger Doyle) หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมดิจิทัลและธุรกิจของเอ็กซ์พีริส กล่าวเสริมว่า "ไม่ว่าจะภาคส่วนใด การพูดคุยเรื่องช่องว่างด้านทักษะทางเทคโนโลยีมักให้ความสำคัญกับตำแหน่งที่อาวุโสมากที่สุดกับน้อยที่สุด และมองข้ามบุคลากรคนเก่งที่มีความเชี่ยวชาญทางเทคนิคและมีเซนส์ทางธุรกิจ แต่อาจไม่ค่อยมีโอกาสสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ และแผนแม่บทในการพัฒนาเส้นทางอาชีพในอนาคต"

เมื่อองค์กรหลายแห่งกำลังแข่งกันคว้าใจบุคลากรสายไอทีโดยสรรหาจากกลุ่มคนเก่งกลุ่มเดียวกัน จึงเป็นโอกาสทองของนายจ้างในการมองให้ไกลกว่าเดิม โดยผู้สมัครมักถูกมองข้ามเพราะขาดคุณสมบัติทั่วไปบางอย่าง นอกจากนี้ กลยุทธ์ในการสรรหาบุคลากรที่ยอมรับความหลากหลายทางเพศและเชื้อชาติก็มีบทบาทสำคัญในการสรรหาบุคลากรคนเก่งในสายไอทีด้วยเช่นกัน

ผลการค้นพบที่อยู่ในรายงาน "The New Age of Tech Talent" มาจากผลสำรวจความคิดเห็นนายจ้าง 40,000 รายใน 40 ประเทศ และเผยให้เห็นว่าองค์กรต่าง ๆ กำลังเร่งลงทุนในด้านเทคโนโลยี และให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ (46%), อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) (44%), แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ (43%) และคลาวด์คอมพิวติง (41%)*

รายงานดังกล่าวเสนอข้อแนะนำ 4 ข้อที่องค์กรต่าง ๆ นำมาเปลี่ยนวิธีคิดได้ ดังนี้

ผ่ากลาง : องค์กร 1 ใน 5 ทั่วโลกมีปัญหาในการสรรหาบุคลากรคนเก่งที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ขณะที่องค์กรราว 30% มองว่าทักษะทางไอที/ข้อมูลเป็นทักษะที่หายากที่สุด บริษัทต่าง ๆ จำเป็นต้องส่องภายในเพื่อหาคนมาทำงานในตำแหน่งที่ต้องการ โดยนำศักยภาพของบุคลากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และรีสกิลพนักงานเพื่ออุดช่องว่างและตอบสนองปัญหาท้าทายต่าง ๆ ที่รออยู่
หาพรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่ให้เจอ : ความจริงของภาคเทคโนโลยีมีอยู่ว่า นายจ้างต้องปรับตัวมากกว่าเดิม โดยมองหาความสามารถในมิติใหม่ ๆ และสรรหาบุคลากรโดยดูจากศักยภาพ แทนที่จะดูประสบการณ์ที่ผ่านมาอย่างเดียว ซึ่งแนวทางทั่วไปที่มุ่งเน้นการคัดกรองผู้สมัครตามคุณสมบัติและประสบการณ์อาจไม่ได้ทำให้พบผู้ที่มีคุณสมบัติที่นายจ้างต้องการจริง ๆ
เชื่อมั่นกลยุทธ์ข้อมูล : เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากกลยุทธ์การสรรหา รักษาพนักงาน และงานทรัพยากรบุคคล บริษัทต่าง ๆ นำเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้ประโยชน์ได้ เพื่อให้ตัดสินใจได้ดีขึ้นและลดการลาออก โดยองค์กร 1 ใน 3 ทั่วโลกมีแผนเพิ่มการลงทุนในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงการเรียนรู้ของเครื่องในปีหน้า เครื่องมือประเมินความถนัดและบุคลิกภาพจึงน่าจะช่วยให้ตัดสินใจจ้างงานได้ดีขึ้น
เดินหน้าอย่างมั่นใจ : บริษัทที่มีวัฒนธรรมและค่านิยมเป็นตัวนำจะเป็นบริษัทที่ปรับตัวให้สอดรับกับความเป็นจริงใหม่ในด้านบุคลากรได้ดีที่สุด และชนะสงครามในการสรรหาคนเก่ง โดยพนักงาน 7 ใน 10 คนเปิดเผยว่า การมีผู้นำที่เชื่อใจและเดินตามได้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และ 2 ใน 3 ต้องการทำงานกับองค์กรที่มีค่านิยมเหมือนกัน
เอ็กซ์พีริส อคาเดมี (Experis Academy) เป็นส่วนหนึ่งในความมุ่งมั่นของแมนพาวเวอร์กรุ๊ปในการเป็นผู้บ่มเพาะความสามารถ พร้อมเพิ่มพูนความสามารถในการทำงานและความเจริญรุ่งเรืองให้กับทุกคน โดยช่วยให้บริษัทต่าง ๆ พรีสกิล อัปสกิล และรีสกิลบุคลากรไอทีและบุคลากรสายอื่น ๆ ที่เป็นที่ต้องการได้อย่างว่องไวและครอบคลุม เพื่อให้บุคลากรเหล่านี้ทำงานที่สำคัญและยั่งยืนได้ พร้อมช่วยให้พวกเขาพัฒนาทักษะให้รับกับโลกอนาคตด้วย

อ่านรายงานและระเบียบวิธีในการจัดทำรายงาน "The New Age of Tech Talent" จากเอ็กซ์พีริส ได้ที่นี่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม