หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อิลลูมินาผนึกกำลังเมอร์คเปิดตัวชุดทดสอบทางการวิจัย  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 22, 08:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อิลลูมินาผนึกกำลังเมอร์ค เปิดตัวชุดทดสอบทางการวิจัยเพื่อศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับจีโนมเนื้องอก

ชุดทดสอบใหม่นี้นำเทคโนโลยีตรวจสอบความบกพร่องของกระบวนการซ่อมแซมจีโนมที่ผ่านการรับรองจากมีเรียด เจเนติกส์ ผสานกับอิลลูมินา ทรูไซต์ ออนโคโลจี 500 ซึ่งเป็นชุดทดสอบแบบแพน-แคนเซอร์ เพื่อระบุตัวแปรที่มีความสำคัญต่อการก่อตัวและการลุกลามของมะเร็ง

อิลลูมินา อิงค์ (Illumina, Inc.) (NASDAQ: ILMN) ผู้นำด้านเทคโนโลยีถอดรหัสพันธุกรรมและการหาลำดับเบสของดีเอ็นเอ ประกาศเปิดตัวชุดทดสอบทางการวิจัยที่พัฒนาร่วมกับบริษัทเมอร์ค (Merck) หรือที่รู้จักกันในชื่อเอ็มเอสดี (MSD) นอกสหรัฐและแคนาดา ชุดทดสอบดังกล่าวสร้างขึ้นจากความมุ่งมั่นของอิลลูมินาที่ต้องการระบุลักษณะจีโนมอย่างครอบคลุม และยกระดับการวิจัยทางการแพทย์ที่สำคัญเพื่อความแม่นยำด้านเนื้องอกวิทยา ชุดทดสอบนี้ได้เพิ่มขั้นตอนการประเมินลักษณะเฉพาะของจีโนมใหม่ให้กับชุดทดสอบชั้นนำของตลาดที่วางจำหน่ายไปแล้วอย่างทรูไซต์ ออนโคโลจี 500 (TruSight(TM) Oncology 500) โดยจะวางจำหน่ายชุดตรวจใหม่นี้ทั่วโลก ยกเว้นที่สหรัฐและญี่ปุ่น และจะช่วยให้นักวิจัยเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับจีโนมของเนื้องอกได้ โดยหาการกลายพันธุ์ของยีนที่ใช้ในการประเมินความบกพร่องของกระบวนการซ่อมแซมจีโนม (HRD)

นายแพทย์ฟิล เฟบโบ (Phil Febbo) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของอิลลูมินา กล่าวว่า "สภาวะ HRD เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่สำคัญในเนื้องอกที่มีความเสียหายต่อดีเอ็นเอในระดับสูงเช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งตับอ่อน" และเพิ่มเติมว่า "ด้วยตัวอย่างหนึ่งชิ้นและการทดสอบเพียงหนึ่งครั้ง การประเมินสภาวะ HRD ในชุดทดสอบทรูไซต์ ออนโคโลจี 500 จะช่วยให้ห้องปฏิบัติการได้รับผลลัพธ์ที่ครอบคลุม แม่นยำ และละเอียดอ่อน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะจีโนมของเนื้องอกได้อย่างมาก"

ชุดตรวจ HRD ทรูไซต์ ออนโคโลจี 500 ของอิลลูมินารองรับการใช้งานในห้องวิจัยเท่านั้น โดยเป็นการทดสอบหาลำดับเบสของดีเอ็นเอ (NGS) ซึ่งเป็นการใช้ความสามารถของเทคโนโลยีการทดสอบหาลำดับเบสดีเอ็นเอของอิลลูมินา และเทคโนโลยีการตรวจสอบสภาวะ HRD ที่ผ่านการรับรองจากมีเรียด เจเนติกส์ (Myriad Genetics) (NASDAQ: MYGN) ทำให้ห้องปฏิบัติการตรวจจับความไม่เสถียรของจีโนมได้อย่างแม่นยำ และวิเคราะห์ยีนได้มากกว่า 500 ตัวพร้อมกัน รวมถึงยีนที่เกี่ยวข้องกับสภาวะ HRD ด้วยเช่นกัน โดยสภาวะ HRD คือลักษณะจีโนมที่ใช้ในการเรียกเซลล์ที่ซ่อมแซมการแตกของดีเอ็นเอแบบสองเกลียวไม่ได้ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น เซลล์ต้องพึ่งพากลไกอื่น ๆ ในการซ่อมแซมดีเอ็นเอซึ่งอาจเกิดข้อผิดพลาด นำไปสู่ความไม่เสถียรของจีโนมและทำให้เกิดการก่อตัวของเนื้องอกในที่สุด

หน่วยวิจัยพยาธิวิทยาระดับโมเลกุลแห่งมหาวิทยาลัยเทคนิคแห่งมิวนิก (Technical University of Munich) เข้าร่วมในโปรแกรมทดลองใช้ชุดตรวจ TSO 500 HRD ของอิลลูมินา เพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์ของการตรวจด้วยชุดตรวจ TSO 500 HRD ต้นแบบ กับมาตรฐานอ้างอิงที่ผ่านการตรวจสอบจากมีเรียด เจเนติกส์

นิโคล ฟาร์ (Nicole Pfarr) หัวหน้าหน่วยวิจัยพยาธิวิทยาระดับโมเลกุล สังกัดมหาวิทยาลัยเทคนิคแห่งมิวนิก กล่าวว่า "สถาบันของเรามีความยินดีกับการเปิดตัวทรูไซต์ ออนโคโลจี 500 เอชอาร์ดี และเราพึงพอใจอย่างมากกับผลลัพธ์จากโปรแกรมทดลองใช้ก่อนเปิดตัว" พร้อมทั้งระบุว่า "เราคาดหวังที่จะใช้ชุดทดสอบนี้เป็นการทดสอบประจำในห้องปฏิบัติการของเราสำหรับโครงการในอนาคต การผสานการประเมินสภาวะ HRD กับทรูไซต์ ออนโคโลจี 500 เข้าด้วยกันในการปฏิบัติงานจะช่วยปลดล็อกมุมมองเกี่ยวกับจีโนมของเนื้องอกได้อย่างครอบคลุมที่สุด ในขณะที่ยังสามารถคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพของห้องปฏิบัติการ"

การศึกษากลุ่มคนจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า การตรวจยีนมะเร็งอย่างครอบคลุม (CGP) มีศักยภาพในการหาการเปลี่ยนแปลงของสารพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องในตัวอย่างมากถึง 90% ชุดตรวจเดี่ยวที่ครอบคลุมเพื่อประเมินตัวชี้วัดที่หลากหลายนั้นใช้ตัวอย่างน้อยลง และแสดงผลลัพธ์ได้เร็วกว่า เมื่อเทียบกับการทดสอบซ้ำหลายครั้ง ในฐานะโซลูชันที่ครบครันและสามารถจัดจำหน่ายได้ ชุดตรวจนี้ช่วยลดข้อจำกัดสำหรับการตรวจยีนมะเร็งและ HRD เพื่อให้ห้องปฏิบัติการทุกขนาดสามารถดำเนินการตรวจที่ทรงพลังนี้ได้

ดร.เอริค เอช รูบิน (Eric H. Rubin) รองประธานอาวุโสแผนกอาการระยะเริ่มต้นด้านมะเร็งวิทยา ห้องปฏิบัติการวิจัยเมอร์ค กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บรรลุความสำเร็จแรกนี้ร่วมกับอิลลูมินาในการจัดจำหน่ายชุดตรวจสำหรับการประเมิน HRD ที่จะช่วยสร้างความก้าวหน้าให้แก่การวิจัยทางคลินิก ตลอดจนขยายการเข้าถึงการทดลองทางคลินิก"

ชุดทดสอบนี้คาดว่าจะเริ่มจัดส่งทั่วโลก (ยกเว้นสหรัฐเละญี่ปุ่น) ในเดือนสิงหาคม นอกจากนี้ ตามความร่วมมือที่ประกาศเมื่อเดือนกันยายน 2564 บริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนากายจำลองทดสอบยา (CDx) โฉมใหม่สำหรับใช้ตรวจ HRD ในสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร เพื่อช่วยระบุผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ที่มีสถานะ HRD เป็นบวก

การเป็นพันธมิตรครั้งนี้ต่อยอดความร่วมมือด้านเนื้องอกวิทยาของอิลลูมินากับผู้นำอุตสาหกรรม โดยมีเป้าหมายร่วมกันในการพัฒนาการวินิจฉัยโรคมะเร็งและยาแบบแม่นยำ

เกี่ยวกับทรูไซต์ ออนโคโลจี 500

ทีเอสโอ 500 (TSO 500) เป็นชุดตรวจแพน-แคนเซอร์ (pan-cancer) ที่ใช้งานสำหรับการวิจัยเท่านั้น ซึ่งสามารถตรวจยีนมะเร็งได้อย่างครอบคลุม ทีเอสโอ 500 ได้รับการออกแบบขึ้นมาเพื่อระบุตัวบ่งชี้ของเนื้องอกเดิมและที่เกิดขึ้นใหม่ทั่วทั้ง 523 ยีน โดยใช้ทั้งดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอจากตัวอย่างเนื้องอก เพื่อระบุตัวแปรที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาและการลุกลามของมะเร็ง เช่น การกลายพันธุ์ของดีเอ็นเอขนาดเล็ก การหลอมรวม และการกลายพันธ์ของการตัดต่อยีน นอกจากนี้ ชุดตรวจยังประเมินตัวบ่งชี้ด้านภูมิคุ้มกันและเนื้องอกวิทยาที่สำคัญ เช่น ปริมาณการกลายพันธุ์ (TMB), การเปลี่ยนแปลงไปของลำดับเบสซ้ำ (MSI) และความบกพร่องของกระบวนการซ่อมแซมจีโนม (HRD) การที่มีตัวชี้วัดครอบคลุมทำให้ห้องแล็บรวมการทำงานของยีนเดี่ยวหรือแผงขนาดเล็กจำนวนมากเข้าเป็นชุดเดียวได้ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและตัวอย่างชิ้นเนื้อ คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม


นักลงทุนติดต่อ :
ซัลลิ ชวอร์ตซ์ (Salli Schwartz)
โทร: 858.291.6421
อีเมล: IR@illumina.com

สื่อมวลชนติดต่อ :
อดี ราวาล (Adi Raval)
โทร (สหรัฐ): 202.629.8172
อีเมล: PR@illumina.com

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1843487/Illumina_research_test_codeveloped_with_Merck.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม