หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เคล็ดลับการเลือกซื้อ เครื่องซีลสูญญากาศ ให้เหมาะกับการใช้งาน  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มิ.ย. 22, 15:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หากคุณเป็นแม่บ้านมานานคุณย่อมรู้ถึงกฎการซื้ออาหาร ต้องรู้ว่าซื้ออาหารอย่างไรที่จะสามารถช่วยประหยัดเงินของคุณมากที่สุด ซึ่งวิธีนั้นก็คือการซื้ออาหารในปริมาณมาก ๆ แน่นอนว่าวิธีนี้มักใช้ได้ผลถ้าหากว่าคุณมีครอบครัวขนาดใหญ่หรือมีสมาชิกในบ้านหลายคน แต่หากคุณมีครอบครัวขนาดเล็กการซื้ออาหารในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการบริโภคไม่ทันได้ ซึ่งการทานอาหารที่ซื้อมาไม่อาจส่งผลให้อาหารเน่าเสีย อีกทั้งประเทศไทยเองนั้นก็ประเทศที่มีภูมิอากาศเป็นเมืองร้อนทำให้มีความร้อนสูงจึงไม่สามารถเก็บอาหารได้นานนัก ดังนั้นก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการถนอมอาหารมาช่วย เราจะเห็นได้ว่าอาหารพื้นบ้านของประเทศไทยนั้นมักจะใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการดอง การตากแห้งหรือการใช้น้ำตาลและเกลือมาหมัก วันนี้เราเลยมีวิธีเลือกเครื่องซีลสูญญากาศมาให้

“เครื่องซีล” มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?
[/b]ปัจจุบันนี้ Vacuum Sealer นวัตกรรมการถนอมอาหาร กำลังเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจ หนีไม่พ้น การซีลสุญญากาศ ด้วย เครื่องซีลสูญญากาศ

โดยปกติแล้ว การถนอมอาหาร (food preservation) วัตถุดิบที่ใช้เพื่อการแปรรูปอาหาร เป็นวัตถุดิบทางการเกษตร เช่น ผักเนื้อสัตว์ นม ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เสื่อมเสียได้ง่าย การถนอมอาหารมีวัตถุประสงค์ เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหารถนอมรักษาคุณภาพอาหารด้านต่างๆ ของอาหารให้ใกล้เคียงของสด ชะลอ และป้องกันการเสื่อมเสีย

สำหรับการนำผลิตภัณฑ์อาหารมาบรรจุสุญญากาศ จะช่วยยืดอายุอาหาร ได้นานขึ้นประมาณ 3-5 เท่า (แล้วแต่ชนิดของอาหาร) ด้วยการป้องกันไม่ให้อาหารสัมผัสกับอากาศ หรือออกซิเจน จะช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย
1. ถุงม้วนกับการซีลสูญญากาศในครัวเรือนถ้าหากคุณใช้งานเองภายในบ้าน และมีการใช้เครื่องซีลสูญญากาศค่อนข้างบ่อย การเลือกรุ่นที่มีช่องใส่ถุงแบบม้วนในตัว จะเป็นคำตอบที่ตรงโจทย์มากกว่า ประโยชน์แรกคือ  คุณจะประหยัดเวลาตามหาถุงซีลที่ขนาดพอเหมาะกับอาหาร แม้กระทั่งเวลาที่คุณต้องมองหากรรไกรมาตัดถุงให้เล็กลง ทุกสิ่งที่คุณต้องการถูกติดตั้ง ไว้ในเครื่องซีลสุญญากาศข้างหน้าของคุณแล้ว ประโยชน์ที่สองคือ คุณสามารถเลือกขนาดของถุงซีล ได้ตามความต้องการ ช่วยลดปัญหาขยะ และประหยัดเงินในการซื้อถุงได้ในระยะยาวนั่นเอง

2. เครื่องซีล รุ่นเล็ก หรือ รุ่นใหญ่ใช้แบบไหนดีเครื่องซีลสูญญากาศ ทุกวันนี้มีหลากหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ขนาดเล็กรุ่นพกพา ที่มีขนาดประมาณกล่องทิชชูเท่านั้นเอง ไปจนถึงเครื่องขนาดใหญ่ สำหรับอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ ใหญ่ขนาดไหน ? ก็ประมาณน้อง ๆ ตู้เย็นเลยครับ

เครื่องขนาดเล็ก สำหรับพกพานั้น แน่นอนว่าไม่เหมาะกับการใช้งานหนัก เพราะแถบทำความร้อนไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ทนทาน เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็จะไหม้หรือละลายได้นั่นเอง โดยปกติรุ่นเล็ก ใช้เสร็จแล้วต้องทำการพักเครื่อง 20-30 วินาที ทุกครั้ง ดังนั้นขนาดของเครื่อง ก็ขึ้นอยู่กับประมาณการใช้งาน และความต่อเนื่องในการใช้งานนั่นเองครับ ถ้าคุณใช้งานบ่อยมากกว่า 30 ถุงต่อวัน แนะนำเป็นเครื่องใหญ่ จะเหมาะสมกว่า ทั้งขนาดของแถบซีลที่หนากว่า จะทำให้การซีลแน่น และปลอดภัย รวมไปถึงฟังก์ชันต่าง ๆ อีกมากมาย

3. ประสิทธิภาพและความแตกต่างของ เครื่องซีล แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ในการเลือกรุ่นเครื่องซีลสูญญากาศเลยทีเดียว เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับ ต้นทุนในการผลิตนั่นเอง เครื่องซีลสุญญากาศแต่ละชนิดมีถุงที่รองรับการใช้งานไม่เหมือนกัน

ในประเทศไทย ถุงซีลสุญญากาศ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ถุงซีลลายนูน และถุงซีลแบบเรียบ ความแตกต่างก็คือ ราคาต้นทุนของถุงลายนูน จะสูงกว่าถุงแบบเรียบ เกือบประมาณ 2 เท่าเลยครับ พูดง่าย ๆ ก็คือ สำหรับการซีลปริมาณมาก เพื่อการจำหน่าย ยังไงก็หนีไม่พ้นเครื่องซีล ที่สามารถใช้งานกับถุงแบบเรียบได้ชัวร์ ๆ เช่น เครื่องซีลระบบลิ้นดูด หรือเครื่องซีลสุญญากาศแบบห้องสุญญากาศ ซึ่งตัวเครื่องก็จะมีราคาสูงกว่า แต่ถ้าใช้ในปริมาณมาก รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ

แต่ในขณะเดียวกันถุงลายนูนก็ไม่น้อยหน้านะครับ ถึงแม้ว่าราคาจะสูงกว่า แต่ก็ตามมาด้วยคุณภาพสามารถทนความร้อนได้ดี และเหมาะกับการทำอาหารด้วยเทคนิคซุวี (Sous vide) โดยส่วนใหญ่ เครื่องซีลสุญญากาศที่ใช้ร่วมกับถุงลายนูน จะเป็นรุ่นที่ใช้ในครัวเรือนมีความหรูหรา มาพร้อมฟังก์ชันแบบจัดเต็ม เช่น การดูดสุญญากาศแบบนุ่มนวล การหมักอาหารสุญญากาศ สรุปว่าเครื่องสำหรับถุงลายนูนนั้น ขอแนะนำให้กับผู้ใช้ในครัวเรือน ที่ซีลในปริมาณไม่มากนั่นเองครับ


วันนี้คุณคงรู้จักวิธีการเลือกเครื่องซีลสุญญากาศไปไม่มากก็น้อย หวังว่าคุณคงเลือก เครื่องดูดสุญญากาศ ได้เหมาะสมกับการทำงานของคุณ หรือหากมีความต้องหารหาความรู้เรื่อง เครื่องซีลสูญญกาศ แนะนำเว็บ
https://www.sgethai.com/vacuum-sealer
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เครื่องซีลสูญญากาศ   เครื่องดูดสุญญากาศ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม