หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เดวิด หวัง แห่งหัวเว่ยชูนวัตกรรมจุดประกายยุค 5.5G  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ค. 22, 16:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภายในงาน "วิน-วิน: หัวเว่ย อินโนเวชัน วีค" (Win-Win-Huawei Innovation Week) เดวิด หวัง (David Wang) กรรมการบริหารและประธานคณะกรรมการบริหารโครงสร้างพื้นฐาน ICT ของหัวเว่ย กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "นวัตกรรม จุดประกายยุค 5.5G" โดยในปาฐกถาครั้งนี้ นายหวังพูดถึงวิวัฒนาการถัดไปของเทคโนโลยี 5G ซึ่งบริษัทเรียกว่า 5.5G ตลอดจนโรดแมปนวัตกรรมของอุตสาหกรรมในอีก 5-10 ปีข้างหน้า

เดวิด หวัง กรรมการบริหารและประธานคณะกรรมการบริหารโครงสร้างพื้นฐาน ICT ของหัวเว่ย กล่าวปาฐกถาพิเศษ

"เมื่อมองไปข้างหน้าถึงปี 2568 ความต้องการบริการเครือข่ายขนาดใหญ่ที่หลากหลายจะสร้างศักยภาพทางการตลาดใหม่อย่างมหาศาล" นายหวังกล่าว "เรามาที่นี่เพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสเหล่านี้กับผู้ให้บริการและพันธมิตรในอุตสาหกรรม รวมถึงสำรวจนวัตกรรมที่เราต้องมีเพื่อช่วยปูทางไปสู่ 5.5G"

หัวเว่ยเสนอ 5.5G เป็นครั้งแรกในการประชุมบรอดแบนด์เคลื่อนที่โลก (Global Mobile Broadband Forum) ครั้งที่ 11 ปี 2563 และ F5.5G (หรือ 5.5G แบบคงที่) ในการประชุมสุดยอดนักวิเคราะห์โลก (Global Analyst Summit) ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาอุตสาหกรรมนี้ก็เต็มไปด้วยไอเดียใหม่ ๆ และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

ความต้องการใหม่ ๆ มากมายจะเป็นตัวยกระดับมาตรฐานโครงสร้างพื้นฐาน ICT ยุคใหม่

ตามที่นายหวังกล่าว การพัฒนาใหม่ ๆ ในเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นจำเป็นต้องสนับสนุนประสบการณ์ที่น่าสนใจและดื่มด่ำกับโลกดิจิทัลมากยิ่งขึ้นแบบเรียลไทม์อย่างแท้จริง ตลอดจนค่อย ๆ สร้างประสบการณ์เครือข่าย 10 Gbps ให้พร้อมใช้งานได้ทุกหนแห่งบนโลก

ในด้านอุตสาหกรรม กระแสการแปลงเป็นดิจิทัลได้เกิดขึ้นแล้วอย่างรวดเร็ว โดย AI จะบูรณาการเข้ากับกระบวนการผลิตระดับองค์กรอย่างสมบูรณ์ และขนาดของตลาด IoT 5.5G จะเติบโตอย่างรวดเร็ว การทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์กับคนในสถานการณ์ซับซ้อนจะกำหนดความต้องการได้มากขึ้นสำหรับเครือข่ายภาคสนามของอุตสาหกรรมยุคใหม่

ในปัจจุบัน ปัญหาคอขวดในการประมวลผล เช่น เมมโมรีวอลล์ (memory wall), การใช้ทรัพยากรศูนย์ข้อมูลอย่างไม่สมดุล และประสิทธิภาพการใช้พลังงานต่ำ เป็นตัวขัดขวางไม่ให้ดีมานด์การประมวลผลแบบใหม่ปรากฏขึ้นได้ เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ อุตสาหกรรมจำเป็นต้องคิดค้นนวัตกรรมในระดับสถาปัตยกรรมและในระดับระบบเพื่อเพิ่มซัพพลายการประมวลผล

6 ฟีเจอร์ของ 5.5G - ค่านิยมใหม่สำหรับการพัฒนาและชีวิตดิจิทัล

ประการแรกคือประสบการณ์ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ความเร็ว 10 Gbps โดย 5.5G จะมอบประสบการณ์แบบเร็ว 10 Gbps ผ่านเทคโนโลยี MIMO ที่มีแบนด์วิดท์ใหญ่ขึ้น ประสิทธิภาพสเปกตรัมสูงขึ้น และการมอดูเลตขั้นสูงยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ เช่น FTTR, Wi-Fi 7, 50G PON และ 800G นั้น F5.5G จะมอบประสบการณ์แบบเร็ว 10 Gbps ได้ทุกที่

ในงานนี้ นายหวังได้เสนอ Net5.5G เป็นครั้งแรก โดยให้นิยามวิวัฒนาการเครือข่าย IP เพื่อตอบสนองความต้องการพลังการประมวลผลด้วยแอปพลิเคชันอัจฉริยะ "เมื่อกระแสการแปลงเป็นดิจิทัลแพร่หลายอย่างมั่นคงแล้ว แอปพลิเคชันอัจฉริยะจะถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์กันขนานใหญ่ และทรัพยากรการประมวลผลจะกระจายไปตามระบบคลาวด์ต่าง ๆ" นายหวังกล่าว "องค์กรจำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากพลังการประมวลผลจากคลาวด์หลายแห่งด้วยต้นทุนที่ต่ำลง พร้อมความคล่องตัวและความยืดหยุ่นที่เพิ่มสูงขึ้น ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องสร้างสรรค์นวัตกรรมต่อไปโดยอิงจาก IPv6 เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมรุดหน้า นี่คือเหตุผลที่เราเสนอ Net5.5G"

ประการที่สอง ขอบเขตธุรกิจจะขยายออกไปไกลกว่าเรื่องความสามารถในการเชื่อมต่อ 5.5G จะก้าวไปไกลกว่าเรื่องความสามารถในการเชื่อมต่อ โดยจะรวมการตรวจจับด้วยเซ็นเซอร์ ซึ่งจะก่อให้เกิดรูปแบบการใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ และแอปพลิเคชันใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมากมาย เทคโนโลยีการตรวจจับแบบไร้สายและการตรวจจับด้วยเซนเซอร์ผ่านไฟเบอร์จะนำมาใช้ในการทำงานร่วมกันระหว่างยานพาหนะ-ถนนและการตรวจสอบสภาพแวดล้อม โดยพาสซีฟ ไอโอที (Passive IoT) จะบูรณาการการใช้งานเทคโนโลยีเซลลูลาร์และพาสซีฟแท็กเข้าด้วยกันเพื่อสร้างการเชื่อมต่อที่มีศักยภาพถึง 1 แสนล้านครั้ง โดยเครือข่ายหลัก 5.5G จะกำหนดรูปแบบสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีพื้นฐานขึ้นใหม่ เพื่อรองรับสถานการณ์การให้บริการใหม่ ๆ เช่น เครือข่ายส่วนบุคคลในอุตสาหกรรม, เครือข่ายภาคสนามในอุตสาหกรรม และการโทรมิติใหม่

ประการที่สาม ความหลากหลายในการประมวลผลจะช่วยให้สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ในยุค 5.5G สถาปัตยกรรมการประมวลผลจะถูกนิยามขึ้นมาใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลมากถึง 10 เท่า ผ่านวิศวกรรมชิปและสถาปัตยกรรมการเชื่อมโยงเครือข่ายแบบเพียร์ทูเพียร์เต็มรูปแบบ

ประการที่สี่ ระบบจัดเก็บที่เน้นข้อมูลเป็นศูนย์กลางจะทลายขีดจำกัดของสถาปัตยกรรมการจัดเก็บข้อมูลแบบที่เป็นอยู่ การจัดเก็บข้อมูลในอนาคตจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บข้อมูลได้ถึง 10 เท่า โดยใช้สถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เน้นข้อมูลเป็นศูนย์กลาง รวมถึงกลไกที่ช่วยเร่งความเร็วในการทำงานของแอปพลิเคชันข้อมูลที่หลากหลาย

ประการที่ห้า เนทีฟ AI แบบฟูลสแต็กจะทำให้เครือข่ายการขับขี่อัตโนมัติ (ADN) ขั้นสูงระดับ L4 เป็นจริงได้ ADN ได้กลายเป็นเป้าหมายร่วมกันของอุตสาหกรรมนี้ โดยเนทีฟ AI แบบฟูลสแต็กตั้งแต่ในระดับองค์ประกอบเครือข่ายไปจนถึงเครือข่ายและบริการต่าง ๆ จะช่วยเร่งความก้าวหน้าในเทคโนโลยี ADN ผลสำเร็จต่าง ๆ ที่มาจากนวัตกรรมจะถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในยุค 5.5G อาทิ อัลกอริทึมการบีบอัดสำหรับตัวบ่งชี้เครือข่ายหลายร้อยตัว และการระบุข้อผิดพลาดที่ไม่รู้จักด้วยโมเดล AI พื้นฐาน

ประการสุดท้าย การพัฒนาเทคโนโลยีสีเขียวและนวัตกรรมระดับระบบจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน โดย ITU-T (ITU's Telecommunication Standardization Sector) ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ซึ่งมีหน้าที่กำหนดมาตรฐานโทรคมนาคม ได้นำข้อมูลเน็ตเวิร์กคาร์บอน/ความเข้มของพลังงาน (Network Carbon data/energy Intensity: NCIe) มาใช้เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพพลังงานแบบครบวงจรเพื่อเป็นแนวทางในการจัดทำโรดแมปการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรม หัวเว่ยได้พัฒนาโซลูชันนวัตกรรมสำหรับเว็บไซต์, เครือข่าย และการดำเนินงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มความจุของเครือข่ายและลดการใช้พลังงานต่อบิตลง ซึ่งโซลูชันเหล่านี้จะช่วยเสริมศักยภาพผู้ให้บริการในยุค 5.5G
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม