หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พนักงานลาออก ผู้บริหารหมดไฟ ยังคงเป็นความท้าทายของธุรกิจทั่วโลก  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.ค. 22, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานระดับโลกว่าด้วยแนวโน้มความผูกพันของพนักงานประจำปี 2565 โดยคินเซนทริค เผยให้เห็นว่า สภาพแวดล้อมที่ท้าทายต่อการสร้างความผูกพันของพนักงาน สามารถพลิกกลายเป็นโอกาสในการปฏิรูปองค์กรสำหรับนักบริหารทรัพยากรมนุษย์มืออาชีพ

คินเซนทริค บริษัทในเครือ สเปนเซอร์ สจวร์ต (Kincentric, a Spencer Stuart Company) ที่ใช้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ปลดล็อกพลังของบุคลากรและทีมงาน เผยแพร่รายงานแนวโน้มความผูกพันของพนักงานที่ครอบคลุมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยอิงข้อมูลที่ได้จากพนักงาน 12 ล้านคนในกว่า 125 ประเทศ รายงานระดับโลกว่าด้วยแนวโน้มความผูกพันของพนักงานประจำปี 2565 ของคินเซนทริค(2022 Kincentric Report on Global Trends in Engagement ) แสดงให้เห็นว่า แม้ระดับความผูกพันของพนักงานเมื่อเทียบปีต่อปีจะค่อนข้างคงที่ แต่หากพิจารณาเป็นรายไตรมาส พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ซึ่งสะท้อนถึงความแปรปรวนของสถานการณ์โลกที่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อพนักงานทั่วโลก

รายงานพบว่า อัตราความผูกพันของพนักงานแตะระดับสูงสุดที่ 73% ในไตรมาส 2 ของปี 2563 ก่อนที่จะลดลงเหลือ 67% ภายในไตรมาส 4 และหลังจากคงอัตราไว้ในช่วงระหว่าง 65%-69% ในปี 2564 ความผูกพันของพนักงานลดลงมาอยู่ที่ 62% ในไตรมาส 1 ของปี 2565 ประเด็นที่น่าสังเกตคือ ความต้องการของพนักงานที่จะทำงานกับองค์กรเดิมต่อไปนั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบ่งชี้ว่าการลาออกของพนักงานจะยังคงเป็นความท้าทาย ในขณะที่ผู้บริหารระดับกลางกำลังรู้สึกกดดันมากยิ่งขึ้น ดังเห็นได้จากระดับสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานที่ลดลง 10 จุด เมื่อเทียบกับปี 2562

"ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราเห็นการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจอย่างรวดเร็วและรุนแรงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตั้งแต่โรคระบาดที่ยังคงดำเนินอยู่ ไปจนถึงความขัดแย้งทางสังคมทั่วโลก และด้วยเหตุนี้เอง เรายังได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกี่ยวกับการวิธีการทำงาน เวลาทำงาน และสถานที่ทำงานอีกด้วย" คุณเจฟฟ์ โจลตัน (Jeff Jolton) กรรมการผู้จัดการฝ่ายการวิจัยและข้อมูลเชิงลึกของคินเซนทริค กล่าว "รายงานนี้สรุปให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเฉพาะเจาะจงที่เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ในระดับโลก"

"แม้ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าระดับความผูกพันของพนักงานลดลง แต่ขณะเดียวกัน เราเล็งเห็นศักยภาพมหาศาลสำหรับองค์กรในการสร้างระบบ โครงสร้าง และกระบวนการที่เน้นให้พนักงานเป็นศูนย์กลาง ซึ่งจะตอบสนองความต้องการด้านสถานที่ทำงานที่เปลี่ยนแปลงไป โดยความท้าทายเหล่านี้ถือเป็นโอกาสสำหรับผู้บริหารและส่วนงานทรัพยากรบุคคล เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงในวิธีการทำงานอาจส่งผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัท"

ข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่ได้จากการศึกษาระดับโลก ได้แก่:

ความกังวลเกี่ยวกับการขาดการสนับสนุน : มีพนักงานเพียง 50% เท่านั้นที่รู้สึกว่าองค์กรมีพนักงานเพียงพอที่จะทำให้งานสำเร็จลุล่วง
วิสัยทัศน์ต่ออนาคตคือตัวเปลี่ยนเกม : พนักงานมีความผูกพันต่อองค์กรเพิ่มขึ้น 8 เท่า เมื่อผู้บริหารระดับสูงทำให้พวกเขารู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับอนาคต
พนักงานต้องการทราบว่าพวกเขาเหมาะกับองค์กรอย่างไร : เมื่อพนักงานต้องรับมือกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป พวกเขาต้องการเข้าใจมากขึ้นว่าตนเหมาะสมกับอนาคตขององค์กรอย่างไร แต่มีเพียง 59% เท่านั้นที่รู้สึกว่าการทำงานของตนได้รับการยอมรับ และมีเพียง 54% ที่เชื่อว่าพวกเขามีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพหากทำงานกับบริษัทต่อไป

"ผลการศึกษาบ่งชี้ว่า ไม่มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดเพียงสิ่งเดียวที่สามารถสร้างประสบการณ์การทำงานที่ยอดเยี่ยม แต่เป็นแผนงานต่าง ๆ ที่ต้องทำควบคู่กันไปเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่พนักงาน เช่น การรับรู้ การพัฒนาอาชีพ การบริหารผลการปฏิบัติงาน โครงสร้างพื้นฐานและการจัดหาบุคลากรอย่างมีประสิทธิภาพ การสื่อสารวิสัยทัศน์ ความเป็นผู้นำที่เอาใจใส่ และทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งส่งผลเชิงบวกต่อระดับความผูกพันของพนักงาน และทำให้องค์กรประสบความสำเร็จในการสร้างความผูกพันและสามารถรักษาพนักงานเอาไว้ได้ ถึงเวลาแล้วที่ผู้บริหารและหัวหน้างาน HR จะต้องประเมิน กำหนดมาตรการที่เหมาะสำหรับวัฒนธรรมองค์กร และท้ายที่สุดคือ สร้างโอกาสและเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนของพวกเขา" คุณโจลตันกล่าว

ดูข้อมูลเพิ่มเติม หรืออ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://www.kincentric.com/insights/global-employee-engagement-trends-2022

เกี่ยวกับ คินเซนทริค

คินเซนทริค บริษัทในเครือสเปนเซอร์ สจวร์ต ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ปลดล็อกพลังของบุคลากรและทีมงาน เพื่อจุดประกายการเปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้น ด้วยประสบการณ์หลายทศวรรษและความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ เช่น วัฒนธรรมองค์กร ความผูกพันของพนักงาน การประเมินและการพัฒนาความเป็นผู้นำ การให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรมนุษย์และบุคลากรที่มีความสามารถ ตลอดจนความหลากหลาย ความเท่าเทียม และความมีส่วนร่วม คินเซนทริคใช้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อสร้างโซลูชันที่เพิ่มมูลค่า เพิ่มความคล่องตัว และเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kincentric.com

ติดต่อสอบถาม : kincentric@edelman.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1802884/Kincentric_Spencer_Stuart_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม