หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: EA ซื้อหุ้นเพิ่มทุน PP ของ BYD ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นใหญ่ผนึกกำลังลุยธุรกิจรถบัส EV  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ส.ค. 22, 20:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ หลายๆ คนก็เริ่มออกเดินทางไปทำงานปกติ ใช้รถประจำทางในชีวิตประจำวัน เราเห็นว่า EA ซื้อหุ้นเพิ่มก็แอบดีใจเล็กๆว่าจะได้มีจำนวนรถโดยสารไฟฟ้าพลังงานสะอาดเพิ่มมากขึ้น


นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัท ครั้งพิเศษที่ 2/2565 เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.65 ได้พิจารณาและมีมติสำคัญ โดยอนุมัติให้ บริษัท อีเอ โมบิลิตี โฮลดิง จำกัด (EMH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ เข้าลงทุนใน บล. บียอนด์ (BYD), บริษัท เอซ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (ACE) และบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด (TSB) โดยการเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement หรือ PP) ออกโดย BYD ในสัดส่วน 23.63 %ของทุนชำระแล้วของ BYD ภายหลังการเพิ่มทุน
EMH จะเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่บุคคลในวงจำกัดของ BYD จำนวน 990,800,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 5 บาท หรือคิดเป็น 23.63% ของทุนชำระแล้วของ BYD ภายหลังการเพิ่มทุน ในราคาหุ้นละ 7.062 บาท คิดเป็นมูลค่าซื้อหุ้นเพิ่มทุน 6,997,029,600 บาท โดยบริษัทฯ จะชำระค่าจองซื้อหุ้นเป็นเงินสด และ/หรือเช็คให้แก่ BYD ทั้งจำนวนในคราวเดียว
ปัจจุบัน BYD ประกอบธุรกิจหลักเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยมีการถือหุ้น 2 บริษัทย่อย ประกอบด้วย ACE ประกอบธุรกิจหลักในการเข้าถือหุ้นในบริษัทจำกัด และ/หรือ บริษัทมหาชน จำกัด โดยมี BYD ถือหุ้นในสัดส่วน 49% และบุคคลอื่นถือหุ้นในอัตรา 51% และถือหุ้นใน TSB ประกอบธุรกิจหลักในการให้บริการรถโดยสารไฟฟ้าประจำทางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล โดยมี ACE เป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 100% โดยภายหลังจากการเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนใน BYD โดย EMH จะทำให้ EA เข้าเป็นผู้ถือหุ้นทางอ้อมของกลุ่มบริษัทดังกล่าว
ขณะเดียวกัน คณะกรรมการได้อนุมัติให้ บริษัท อี ทรานสปอร์ต โฮลดิง จำกัด (ETH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ EA โอนกิจการของ ETH ภายใต้กระบวนการโอนกิจการทั้งหมด (Entire Business Transfer หรือ EBT) ให้แก่ TSB โดยในการโอนกิจการทั้งหมดที่ ETH มีอยู่ (สินทรัพย์ และหนี้สิน) ณ วันโอนกิจการ มีเพียงหุ้นสามัญของ บริษัท สมาร์ทบัส จำกัด (SMB) จำนวน 10,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้ 100 บาทต่อหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 99.99% ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วหุ้นสามัญของ บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด (EST) จำนวน 40,100,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้ 10 บาทต่อหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 99.99% ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้ว และเงินให้กู้ยืมแก่ SMB และ EST จำนวน 2,224,501,001.05 บาท และ 500,000,000 บาท ตามลำดับ ซึ่ง ETH จะรับค่าตอบแทนจากการโอนกิจการทั้งหมดด้วยเงินสด จำนวน 6,000,000,000 บาท จาก TSB

ที่มา:https://www.ryt9.com/s/iq05/3342876

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  พลังงานบริสุทธิ์ EA Absolute 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม