หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ฟิลิปปินส์เตรียมจัดงานต้อนรับเดือนแห่งฟินเทค อาเซียน ต.ค.นี้  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 22, 09:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

DTI, DICT และโครงการดิจิทัลปีลีปีนัส จับมือเปิดตัวงาน "ฟิลิปปินส์ ฟินเทค เฟสติวัล" และโครงการ SFE โดย MAS

คุณอัลเฟรโด ปาสควล (Alfredo Pascual) เลขาธิการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (DTI) นำทีมพันธมิตรเปิดตัว 2 งานใหญ่ทางการเงินพร้อมกันได้แก่งานฟิลิปปินส์ ฟินเทค เฟสติวัล (Philippine FinTech Festival หรือ PFF) และโครงการเสริมสร้างขีดความสามารถทางการเงินให้ SME (SME Financial Empowerment หรือ SFE) โดยธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ซึ่งทั้งสองโครงการนี้จัดขึ้นท่ามกลางการพัฒนาอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมฟินเทคฟิลิปปินส์ ซึ่งดึงดูดเม็ดเงินลงทุนในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 เพียงอย่างเดียวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 342 ล้านดอลลาร์

งาน PFF จะเป็นจุดสตาร์ตของเดือนแห่งฟินเทคของอาเซียนในวันที่ 17 ตุลาคม ก่อนจะตามมาด้วยงานในกัมพูชาวันที่ 24 ตุลาคม และในประเทศไทยวันที่ 27 ตุลาคม และงานสิงคโปร์ ฟินเทค เฟสติวัล (Singapore FinTech Festival หรือ SFF) ประจำปีของสิงคโปร์ในเดือนพฤศจิกายน ทั้งนี้ งาน PFF เป็นพันธมิตรกับเทศกาลเวิลด์ ฟินเทค เฟสติวัล (World FinTech Festival) ซึ่งเป็นงานจัดแสดงตลาดในท้องถิ่น เจาะลึกในภาคส่วนต่าง ๆ และขยายโอกาสในการสร้างเครือข่าย ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรที่น่าเชื่อถือจากทั่วโลกที่จะต่อยอดไปยังงาน SFF

คุณปาสควล เลขาฯ DTI กล่าวว่า "เทคโลยีกำลังกำหนดนิยามใหม่ให้กับอุตสาหกรรม รวมถึงธุรกิจ SME ต่าง ๆ ซึ่งต้องอาศัยความช่วยเหลือจากชุมชนฟินเทคเพื่อขยายขอบเขตให้กว้างขวาง"

พัฒนาอาเซียนสู่ยุคดิจิทัล
โครงการ SFE เน้นถึงประโยชน์ของการเสริมสร้างขีดความสามารถทางการเงินให้แก่กลุ่มธุรกิจ SME ซึ่งคุณปาสควล เลขาฯ DTI ให้ความเห็นว่า SME ควรได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็น "องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล โดยองค์กรเหล่านี้มีสัดส่วนการจ้างงานถึง 63% ของแรงงานทั้งหมด และคิดเป็น 40% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) แต่ทว่าองค์กรเหล่านี้กลับขาดแคลนเงินทุนและต้องการเทคโนโลยี และการส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการ"

คุณเดวิด แอล อัลมีโรล จูเนียร์ (David L. Almirol Jr.) ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (DICT) กล่าวเสริมว่า การที่รัฐบาลนำเทคโนโลยีมาใช้จะช่วยให้กลุ่มธุรกิจ SME เติบโตได้ พร้อมทั้งกล่าวถึงความท้าทายว่า "รัฐบาลมีระบบแมนนวลมากเกินไปซึ่งเป็นวิธีที่ล้าสมัยและทำให้มีพนักงานไม่เพียงพอ" นอกจากนี้คุณอัลมีโรลยังกล่าวอีกว่า การทำงานร่วมกันกับภาคเอกชนสามารถทำให้เกิดอิสระในการสร้างสรรค์นวัตกรรมได้

คุณซปเนนดู โมฮันตี (Sopnendu Mohanty) ประธานเจ้าหน้าที่ฟินเทคของ MAS กล่าวว่า "เทคโนโลยีสามารถขับเคลื่อนแนวคิดเพื่อช่วยให้ SME เติบโตได้ การเสริมสร้างขีดความสามารถทางการเงินผ่านโครงการ SFE เป็นก้าวแรกที่จะช่วยให้ SME เข้าใจและใช้ประโยชน์จากเครื่องมือทางการเงินและดิจิทัลเพื่อการเติบโตได้ดีขึ้น อีโคซิสเต็มในสิงคโปร์เอื้ออำนวยต่อการร่วมมือกับฟิลิปปินส์เพื่อสนับสนุนความเคลื่อนไหวด้านฟินเทคในอาเซียน ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงฟินเทคเข้ากับชุมชนบริการทางการเงินในภูมิภาค"

งาน PFF เปิดม่าน
ความร่วมมือทางเทคโนโลยีที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของอาเซียนยิ่งทวีความชัดเจนมากขึ้นผ่านงาน PFF ซึ่งจะรวบรวมผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้นำทางความคิด ผู้กำหนดนโยบาย และบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของประเทศจำนวนมากกว่า 200 รายเข้าไว้ด้วยกันในงานเดียว

"งาน PFF จะเจาะลึกในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือเชิงสร้างสรรค์ขององค์กรระดับชาติและระดับภูมิภาค" คุณอามอร์ มาคลาง (Amor Maclang) ผู้ดำเนินงาน PFF, เทศกาลเวิลด์ ฟินเทค เฟสติวัล - ฟิลิปปินส์ และโครงการดิจิทัลปีลีปีนัส (Digital Pilipinas) ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวจากภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ที่สนับสนุนการนำเทคโนโลยีมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง กล่าว "การทำงานร่วมกับภาครัฐเพื่อเพิ่มความฉลาดทางดิจิทัลของประเทศนั้น เป็นเรื่องหนึ่งที่ดิจิทัลปีลีปีนัสให้การสนับสนุนมาโดยตลอด"

ทั้งนี้ การเปิดตัวร่วมกันของทั้งสองงานในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมเป็นทีมผู้นำจากทั้งภาครัฐ, ภาคธุรกิจ และภาคเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น คุณฌอง-มาร์ค อาร์โบกัสต์ (Jean-Marc Arbogast) ผู้จัดการบรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศ (IFC) ประจำฟิลิปปินส์; คุณเซลวา รามจันดรัน (Selva Ramachandran) ผู้แทนจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP); คุณเนลลี ดิลเลอรา (Nelly Dillera) กรรมการบริหาร DTI - ศูนย์ฝึกอบรมการค้าฟิลิปปินส์; คุณโยลลี คริสซานโต (Yoly Crisanto) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความยั่งยืนและการสื่อสารองค์กรจากบริษัทโกลบ (Globe); คุณริโค เบาทิสตา (Rico Bautista) ประธานและซีอีโอของบริษัทเอทิกา (Etiqa); คุณราเมศ นคราจัน (Ramesh Nagarajan) หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยการชำระเงินประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่น (APJ) จากบริษัทเอาท์เซียร์ (Outseer); คุณฟรานซิส พลาซา (Francis Plaza) ซีอีโอจากบริษัทเพย์มองโก (Paymongo); คุณแองเจลีน แธม (Angeline Tham) ผู้ก่อตั้งบริษัทแองกัส (Angkas); คุณอาลีน มาร์ติเนส (Arlene Martinez) ประธานผู้ก่อตั้งสภาธุรกิจขนาดเล็กแห่งเอเชีย (Asian Council for Small Business); คุณทาน จง หุย (Tan Chong Hui) หัวหน้าโครงการการเงินจากมหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์แห่งสิงคโปร์ (Singapore University of Social Sciences) และคุณราชัน อุตตมจันทนี (Rajan Uttamchandani) ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทเอสไควร์ (Esquire)

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน PFF ได้ที่ https://philippinefintechfestival.ph/registration/

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1884455/image.jpg
คำบรรยายภาพ - ผู้นำในการเปิดงาน PFF และ SME (จากด้านบนสุด นับจากซ้ายไปขวา): คุณอัลเฟรโด ปาสควล เลขานุการ DTI; คุณเดวิด แอล อัลมีโรล จูเนียร์ ปลัดกระทรวง DICT; คุณซปเนนดู โมฮันตี ประธานเจ้าหน้าที่ฟินเทคของ MAS; คุณฌอง-มาร์ค อาร์โบกัสต์ ผู้จัดการ IFC ประจำฟิลิปปินส์; คุณอามอร์ มาคลาง ผู้ดำเนินงานโครงการดิจิทัลปีลีปีนัส และคุณเซลวา รามจันดรัน ผู้แทนจาก UNDPnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม