หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดแล้ววันนี้! “AI SANDBOX” หลักสูตร AI ร่วมหลักสูตรแรกของไทย  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ต.ค. 22, 12:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เปิดแล้ววันนี้! “AI SANDBOX” หลักสูตร AI ร่วมหลักสูตรแรกของไทย กับความร่วมมือของ 6 สถาบันชั้นนำ




เมื่อวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ประธานคณะกรรมการพิเศษเฉพาะเรื่องด้านการส่งเสริมนวัตกรรมการอุดมศึกษา ครั้งที่ 1/2565 ได้อนุมัติการจัดการศึกษาที่แตกต่างจากมาตรฐานการอุดมศึกษา หรือหลักสูตร Sandbox ของสถาบันวิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI Engineering Institute; AIEI) ที่มีความร่วมมือจากเครือข่ายมหาวิทยาลัยชั้นนำ 6 แห่งของประเทศไทย นำโดยมหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น

สถาบันวิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI Engineering Institute; AIEI) จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นแกนกลางในการช่วยประสานงานระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อร่วมกันจัดการศึกษา แบ่งปันทรัพยากร เเละเปิดโอกาสให้ผู้เรียนเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยในเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อตอบสนองเป้าหมายการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แผน AI แห่งชาติ ในการสร้างทรัพยากรบุคคลของประเทศที่มีศักยภาพตามสาขาความต้องการด้าน AI เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ต่อปี หรือประมาณ 7 แสนคน ภายใน 7 ปี เพื่อยกระดับขีดความสามารถแข่งขันของประเทศ โดยสถาบันฯ จะผลิตบุคลากรไม่น้อยกว่า 1,880 คน ภายใต้หลักสูตรนี้

ทั้งนี้ สถาบันฯ มุ่งเน้นการใช้หลักสูตรเฉพาะทางแบบเน้นสมรรถนะของผู้เรียน (Competency-based Education) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของการศึกษารูปเเบบเดิม ผ่านเทคโนโลยีนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ และความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมเพื่อให้ผู้เรียนได้พัฒนาทักษะที่สอดคล้องกับความต้องการบุคลากรด้านดิจิทัล โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ตามความสนใจ ความถนัด และก้าวหน้าไปตามความสามารถของตนได้อย่างอิสระ อีกทั้งผู้เรียนยังสามารถสำเร็จการศึกษาได้ภายใน 3 ปี โดยไม่ขึ้นกับระยะเวลาเรียน

นอกจากนี้ สถาบันฯ ยังส่งเสริมให้ผู้เรียนได้มีโอกาสทำโปรเจกต์ต่อเนื่องตั้งแต่ปีแรกร่วมกับองค์กรภาคเอกชนในอุตสาหกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง โดยผู้เรียนจะได้เรียนรู้จากผู้ผลิตเทคโนโลยีและผู้เชี่ยวชาญจากภาคอุตสาหกรรมโดยตรง ได้แก่ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) เอ็นวิเดีย (NVIDIA) บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย บริษัท กสิกร บิซิเนส เทคโนโลยี กรุ๊ป บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด บริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค (True Digital Park) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด และบริษัทหรือหน่วยงานอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง

ทางสถาบันฯ เปิดรับสมัครผู้เรียนที่สนใจแล้ววันนี้ ! ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับสมัคร ได้ที่ aiei.tech
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม