หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: NCCN เผยแพร่แบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยฉบับปรับปรุง  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ต.ค. 22, 11:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยจากเครือข่ายมะเร็งครบวงจรแห่งชาติ ช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วโลกได้รับการดูแลรักษาที่ดีขึ้น ผ่านการพูดคุยและแนะนำแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในการจัดการสุขภาวะทางจิต

เครือข่ายมะเร็งครบวงจรแห่งชาติ (National Comprehensive Cancer Network(R) หรือ NCCN(R)) ประกาศว่า แบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วย (NCCN Distress Thermometer) ฉบับปรับปรุง พร้อมให้ใช้งานฟรีในกว่า 70 ภาษา เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยทั่วโลกสามารถระบุและจัดการกับสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความเครียด ซึ่งอาจทำให้การรับมือกับการป่วยด้วยโรคมะเร็ง อาการของโรค หรือการรักษา มีความท้าทายมากกว่าเดิม ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเนื่องในวันสุขภาพจิตโลก (World Mental Health Day) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความต้องการด้านสุขภาพจิตทั่วโลก และทรัพยากรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

"แบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยช่วยให้การพูดคุยเกี่ยวกับความทุกข์ของผู้ป่วยกลายเป็นเรื่องธรรมดาและเป็นมาตรฐานของการตรวจเยี่ยมผู้ป่วยโรคมะเร็งมาตั้งแต่ปี 2540" พญ. มิเชล ริบา (Michelle Riba) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต จากศูนย์มะเร็งโรเกลแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน (University of Michigan Rogel Cancer Center) ผู้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการด้านการจัดการภาวะทุกข์ ฝ่ายแนวปฏิบัติทางคลินิกด้านมะเร็งวิทยา (NCCN Guidelines(R)) กล่าว "เราเพิ่งยกเครื่องแบบประเมินฟรีที่ยาวเพียงหนึ่งหน้าเพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้นและมีความครบถ้วนมากขึ้น การประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยควรเป็นสิ่งที่ทำเป็นประจำในการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกคนและทุกที่ เราหวังว่าการปรับปรุงแบบประเมินให้ใช้ง่ายขึ้น เข้าใจง่ายขึ้น และเข้าถึงง่ายขึ้น จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกคนได้รับการดูแลอย่างที่ต้องการ เพื่อผลลัพธ์การรักษาที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้"

แบบประเมินดังกล่าวประกอบด้วยสเกลง่าย ๆ สำหรับวัดระดับความทุกข์ของผู้ป่วย นอกจากนั้นยังมีรายการตรวจสอบ (checklist) ที่เข้าใจง่ายและครอบคลุมหลายส่วน ได้แก่

ทางร่างกาย
ทางอารมณ์
ทางการปฏิบัติ
ทางสังคม
ทางจิตวิญญาณหรือศาสนา
นอกเหนือจากแบบประเมินภาวะทุกข์และรายการปัญหาของผู้ป่วย (NCCN Distress Thermometer and Problem List) ความยาวหนึ่งหน้าแล้ว ยังมีแนวปฏิบัติเพื่อจัดการความทุกข์ (NCCN Guidelines(R) for Distress Management) ที่ประกอบด้วยคำแนะนำที่มีหลักฐานอ้างอิงและได้รับฉันทามติจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อบุคลากรทางการแพทย์โดยเฉพาะ และยังมีแนวปฏิบัติสำหรับผู้ป่วย : การรับมือกับความทุกข์ระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง (NCCN Guidelines for Patients(R): Distress During Cancer Care) ซึ่งให้ข้อมูลในลักษณะเดียวกันแต่เข้าใจง่ายกว่า เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องการดูแลรักษา

แบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยฉบับปรับปรุงที่ได้รับการแปลหลายภาษา นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามอย่างต่อเนื่องของ NCCN ในการช่วยให้ผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเข้าถึงแนวปฏิบัติของ NCCN และทรัพยากรทางคลินิกที่เกี่ยวข้องได้มากขึ้น โดยนอกเหนือจากภาษาอังกฤษแล้ว ยังมีการเผยแพร่แบบประเมินในภาษาต่าง ๆ ดังนี้

อาฟรีกานส์ ฮินดี โปรตุเกส *
แอลเบเนีย ม้ง ปัญจาบ
อัมฮารา ฮังการี โรมาเนีย
อาหรับ ไอซ์แลนด์ รัสเซีย
อาร์มีเนีย อิกโบ เซอร์เบีย
เบงกอล อินโดนีเซีย สโลวัก
บัลแกเรีย อิตาลี สโลวีเนีย
พม่า ญี่ปุ่น โซมาลี
กาตาลา ชวา สเปน *
จีน * เขมร สวาฮีลี
โครเอเชีย เกาหลี สวีเดน
เช็ก เคิร์ด ตากาล็อก
เดนมาร์ก ลัตเวีย ทมิฬ
ดัตช์ ลิทัวเนีย เตลูกู
เอสโตเนีย มาซิโดเนีย ไทย
ฟินแลนด์ มาเลย์ ตุรกี
ฝรั่งเศส * มลยาฬัม ยูเครน
กาลิเซีย มราฐี อูรดู
จอร์เจีย เนปาล เวียดนาม
เยอรมัน นอร์เวย์ โยรูบา
กรีก โอโรโม ซูลู
ฮัวซา เปอร์เซีย
ฮีบรู โปแลนด์
* แบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยในภาษาเหล่านี้มีการเผยแพร่หลายเวอร์ชัน

"ในวันสุขภาพจิตโลกและทุก ๆ วัน เราต้องการตอกย้ำข้อเท็จจริงที่ว่า การจัดการกับความทุกข์ทางอารมณ์คือส่วนสำคัญของการดูแลรักษาผู้ป่วย" นพ. โรเบิร์ต ดับเบิลยู. คาร์ลสัน (Robert W. Carlson) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ NCCN กล่าว "เราหวังว่างานของเราจะช่วยลดการตีตราหรือภาระ ด้วยการช่วยให้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับสุขภาวะทางอารมณ์ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง"

เมื่อไม่นานมานี้ คณะนักวิจัยอิสระได้เผยแพร่ผลการศึกษาด้านจิตวิทยา-มะเร็งวิทยา (Psycho-Oncology) โดยมีการพิจารณาบทความที่ตรวจสอบการใช้แบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยใน 25 ประเทศ รวม 39 บทความ และระบุว่า "เครื่องมือนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสนับสนุนให้เกิดการพูดคุยกัน"

ดาวน์โหลดแบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยฉบับแปลได้ที่ https://www.nccn.org/global/what-we-do/distress-thermometer-tool-translations

กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://www.nccn.org/global/global-program เพื่อเข้าถึงทรัพยากรฟรีในการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งในหลายภูมิภาคและหลายภาษา และร่วมพูดคุยออนไลน์ด้วยการติดแฮชแท็ก #NCCNGlobal

เกี่ยวกับเครือข่ายมะเร็งครบวงจรแห่งชาติ
เครือข่ายมะเร็งครบวงจรแห่งชาติ (National Comprehensive Cancer Network(R) หรือ NCCN(R) ) เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เกิดจากความร่วมมือของบรรดาศูนย์มะเร็งชั้นนำที่อุทิศตนเพื่อการดูแลผู้ป่วย การวิจัย และการศึกษา โดยมีเป้าหมายในการยกระดับคุณภาพ ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และการเข้าถึงการรักษา เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีชีวิตที่ดีขึ้น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวปฏิบัติทางคลินิกด้านมะเร็งวิทยา (NCCN Guidelines(R)) และโครงการอื่น ๆ สามารถดูได้ที่ NCCN.org หรือติดตามเฟซบุ๊ก @NCCNorg อินสตาแกรม @NCCNorg และทวิตเตอร์ @NCCN

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
ราเชล ดาร์วิน ( Rachel Darwin)
โทร : 267-622-6624
อีเมล : darwin@nccn.org

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1913527/2022_Distress_Thermometer_horizontal.jpg

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/441768/NCCN_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สุขภาพ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม