หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แนวปฏิบัติเพื่อหาทางคืนเงินค่าธรรมเนียมการจัดหางานให้แรงงาน  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 22, 08:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

-บริษัทสมาชิกแนวร่วมสิทธิมนุษยชนเพื่อยุติการบังคับใช้แรงงาน และเอม-โปรเกรส จับมือออกแนวปฏิบัติเพื่อหาทางคืนเงินค่าธรรมเนียมการจัดหางานให้แรงงาน
-แรงงานที่ถูกบังคับและเอาเปรียบในภาคเอกชนราวหนึ่งในห้าตกอยู่ในสภาวะแรงงานขัดหนี้ ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการจ่ายค่าธรรมเนียมการจัดหางาน
-แนวปฏิบัติใหม่นี้ออกแบบเพื่อใช้กับนายจ้างทั่วทั้งห่วงโซ่มูลค่าสินค้าอุปโภคบริโภค

แนวร่วมสิทธิมนุษยชนเพื่อยุติการบังคับใช้แรงงาน (Human Rights Coalition - Working to End Forced Labour หรือ HRC) ของคอนซูเมอร์ กู๊ดส์ ฟอรัม (Consumer Goods Forum หรือ CGF) ผนึกกำลังเอม-โปรเกรส (AIM-Progress) เปิดตัว "แนวปฏิบัติว่าด้วยการคืนเงินค่าธรรมเนียมการจัดหางานและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องที่ลูกจ้างเคยจ่ายไว้" (Guidance on the Repayment of Worker-paid Recruitment Fees and Related Costs) เพื่อสนับสนุนความพยายามของภาคธุรกิจในการเยียวยาค่าธรรมเนียมการจัดหางานที่ลูกจ้างเคยจ่ายไว้ เนื่องจากแรงงานในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานข้ามชาติ อาจถูกบีบให้จ่ายค่าธรรมเนียมให้ตัวแทนจัดหางานเพื่อให้ได้งาน ทำให้เสี่ยงตกอยู่ในสภาวะแรงงานขัดหนี้ (debt bondage) และอาจกลายเป็นการบังคับใช้แรงงานได้ ขณะที่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เปิดเผยว่า แรงงานที่ถูกบังคับและเอาเปรียบในภาคเอกชนราวหนึ่งในห้าตกอยู่ในสภาวะแรงงานขัดหนี้ที่ว่านี้

แนวปฏิบัติดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อเป็นเครื่องมือให้ธุรกิจทั้งหมดได้ใช้ เพื่อช่วยให้การสรรหาและจ้างงานเป็นไปตามหลักการสำคัญของอุตสาหกรรม (Priority Industry Principle) ซึ่ง CGF ได้เปิดตัวเมื่อปี 2560 โดยระบุถึงแนวปฏิบัติด้านการจ้างงานที่พบได้ทั่วไปแต่เป็นปัญหา เพราะอาจทำให้เกิดการบังคับใช้แรงงานได้ หลักการสำคัญดังกล่าวระบุว่า

-ลูกจ้างทุกคนควรมีเสรีภาพในการเคลื่อนไหว
-ไม่มีลูกจ้างคนใดควรเสียเงินเพื่อให้ได้งาน
-ไม่มีลูกจ้างคนใดที่ควรตกเป็นหนี้หรือถูกบังคับให้ทำงาน

แนวปฏิบัติที่ประกาศครั้งนี้เป็นเครื่องมืออันทรงพลัง เพื่อสนับสนุนให้บริษัทต่าง ๆ ปฏิบัติตามหลักการดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อที่สอง ซึ่งก็คือไม่มีลูกจ้างคนใดควรเสียเงินเพื่อให้ได้งาน และปฏิบัติตามหลักการที่ว่านายจ้างเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการสรรหา (Employer Pays Principle) แนวปฏิบัติดังกล่าวออกแบบมาให้ปรับปรุงได้เมื่อภูมิทัศน์ความยั่งยืนในระดับโลกมีการเปลี่ยนแปลง หรือเมื่อภาคธุรกิจยกระดับระบบตรวจสอบสิทธิมนุษยชนอย่างรอบด้าน (HRDD) และมีผู้ร่วมแรงร่วมใจเยียวยามากขึ้น โดยให้คำแนะนำเป็นขั้นตอนเกี่ยวกับแนวทางคืนเงินค่าจัดหางานและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องให้ลูกจ้าง HRC และเอม-โปรเกรส ขอเชิญชวนผู้มีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนใช้แนวปฏิบัตินี้เป็นเครื่องมือเสริมแกร่งระบบ HRDD ของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคส่วนที่ค่าธรรมเนียมจัดหางานเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป เพื่อให้สรรหาลูกจ้างอย่างมีความรับผิดชอบมากขึ้นทั่วโลก

แนวปฏิบัตินี้ได้รับการเปิดตัวในการประชุมประจำปีของ CGF อย่างการประชุมสุดยอดเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนในภาคค้าปลีก (Sustainable Retail Summit) โดยเปิดตัวในเซสชันหัวข้อ "ความเคลื่อนไหวของภาคอุตสาหกรรมในการสรรหาอย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อยุติการบังคับใช้แรงงาน" (Industry Action on Responsible Recruitment to Fight Forced Labour) ซึ่งมีคุณดิดิเยร์ เบอร์เกเร็ต (Didier Bergeret) จากคอนซูเมอร์ กู๊ดส์ ฟอรัม, คุณไฮดี โคสเตอร์ โอลิเวรา (Heidi Koester Oliveira) จากมาร์ส อิงค์ (Mars, Inc.), คุณอันบินห์ เอ็กซ์ ฟาน (Anbinh X. Phan) จากวอลมาร์ต (Walmart), คุณเบนจามิน กัตแลนด์ (Benjamin Gatland) จากเดอะ ไฮเนเก้น คอมปะนี (The Heineken Company) และคุณโรซีย์ เฮิร์สต์ (Rosey Hurst) จากอิมแพกต์ (Impactt) ร่วมด้วย โดยแนวปฏิบัติดังกล่าวมีต้นแบบจาก "หลักการและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการคืนค่าธรรมเนียมจัดหางานและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องให้แรงงานข้ามชาติ" (Principles and Guidelines for the Repayment of Migrant Worker Recruitment Fees and Related Costs) และสอดรับกับหลักการที่ว่านี้

HRC เป็นความคิดริเริ่มของผู้ผลิตและผู้ค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก 30 แห่ง โดยมุ่งมั่นที่จะช่วยสร้างสภาพการทำงานที่ยุติธรรมและเหมาะสมทั่วโลก ด้วยการกำจัดแรงงานบังคับออกจากห่วงโซ่อุปทาน การทำงานของ HRC เป็นการสานต่อประวัติศาสตร์อันยาวนานของ CGF ในการมีส่วนร่วมในประเด็นเรื่องการบังคับใช้แรงงานภายในห่วงโซ่อุปทานสินค้าอุปโภคบริโภค โดยนำมติทางสังคมของ CGF ว่าด้วยแรงงานบังคับ (Social Resolution on Forced Labour) มาต่อยอด ซึ่งมีขึ้นเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรม ตลอดจนหลักการสำคัญของอุตสาหกรรม และความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่สำคัญในอุตสาหกรรม

เอม-โปรเกรส เป็นความคิดริเริ่มระดับโลกของผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคและซัพพลายเออร์ โดยมีภารกิจเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชีวิตของผู้คนและเคารพสิทธิมนุษยชน พร้อมมอบคุณประโยชน์ให้กับสมาชิกและซัพพลายเชน ซึ่งดำเนินการใน 4 ด้าน ได้แก่ ลำดับความสำคัญด้านสิทธิมนุษยชนและคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง ศูนย์กลางระดับภูมิภาค กระแสงานการยอมรับร่วมกันเพื่อสร้างการทำงานร่วมกันในแนวทางต่าง ๆ และสายงานการสร้างความสามารถ เพื่อให้สมาชิกของเรามีความรู้และความสามารถในการดำเนินการจัดหาอย่างมีความรับผิดชอบและยั่งยืน

คุณดิดิเยร์ เบอร์เกเร็ต ผู้อำนวยการฝ่ายความยั่งยืนของคอนซูเมอร์ กู๊ดส์ ฟอรัม กล่าวว่า "เมื่อ ILO ออกการคำนวณใหม่เกี่ยวกับแรงงานทาสสมัยใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการบังคับใช้แรงงานมากขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2559 แล้ว นายจ้างทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบในการยกระดับการดำเนินการ เพื่อให้มั่นใจว่าลูกจ้างของตนได้รับการสรรหาและจ้างงานอย่างเป็นธรรม แนวปฏิบัตินี้มีคำแนะนำทีละขั้นตอนให้ธุรกิจต่าง ๆ รับมือประเด็นสำคัญเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการจัดหางานได้"

คุณหลุยส์ เฮอร์ริง ( Louise Herring) ผู้อำนวยการบริหารของเอม-โปรเกรส กล่าวว่า "การสรรหาอย่างมีความรับผิดชอบเป็นหัวใจสำคัญในงานด้านสิทธิมนุษยชนของเอม-โปรเกรส และสมาชิก เราตระหนักดีว่าการให้คำแนะนำในทางปฏิบัติควบคู่ไปกับการสนับสนุนภาคปฏิบัติแก่ซัพพลายเออร์และตัวกลางในการจัดหางาน เป็นสิ่งสำคัญในการปรับปรุงแนวทางปฏิบัติในห่วงโซ่อุปทาน เราหวังว่าคำแนะนำนี้จะเอื้อให้เกิดความร่วมมือเพิ่มเติมระหว่างพันธมิตรด้านซัพพลายเชน เพื่อเยียวยาและแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุของค่าธรรมเนียมการจัดหางาน"

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/business/3259220

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 พ.ย. 22, 13:47 น โดย prdelivery » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม