หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นิราศหงสาวดี เริ่มต้นแบบขมขื่น  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ย. 22, 13:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
นิราศหงสาวดี เริ่มต้นแบบขมขื่น
AREA แถลง ฉบับที่ 847/2565: วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2565

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


สุดตื่นเต้นและขมขื่นจริงๆ กับการเริ่มต้นเดินทางไปเมืองหงสาวดีหรือพะโคของเมียนมา แต่โชคดีกลับมาได้อย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง (มีสุข)

ในระหว่างวันที่ 8-9 พฤศจิกายน 2565 ผมได้เดินทางไปเมืองหงสาวดี (เดี๋ยวนี้เขาเรียกว่า “พะโค”) ของเมียนมาเพื่อไปประเมินค่าทรัพย์สินตามคำสั่งของลูกค้ามาเลเซีย แค่เริ่มต้นก็สุดตื่นเต้นและขมชื่นซะแล้ว เพราะผมไปขึ้นเครื่องบินตั้งแต่วันจันทร์ที่ 7 พฤจิกายน แต่ไม่ได้เดินทางครับ เพราะไม่ได้ประกันการรักษาโควิดที่เมียนมา ก็ใครจะรู้ล่ะครับ เพราะหลังโควิด ผมก็เดินทางไปหลายประเทศ ไม่เคยเจอแบบนี้เลย มีคนไปไม่ได้อย่างผมหลายคนเหมือนกัน

เจ้าหน้าที่ของแอร์เอเซียก็พยายามช่วยกรอกใบสมัครซื้อประกันของเมียนมาให้ผม แต่ก็ไม่สำเร็จ เครื่องบินออกเวลา 07:30 เขากรอกถึง 07:40 ก็ไม่สำเร็จ จนเครื่องบินต้องออกโดยทิ้งผมกับคนอื่นๆ ไป อันที่จริง ถ้าผมเช็คอินที่เคาน์เตอร์ด้านนอกก่อนตรวจคนเข้าเมืองก่อน ก็คงสมัครประกันโควิดได้ทัน แต่พอดีผมแช็คอินล่วงหน้า จึงรู้ตัวเมื่อตอนเครื่องจะออกแล้ว

สุดท้ายผมจึงต้องเดินคอตกกลับบ้าน โดยเจ้าหน้าที่พาออกจากตรวจคนเข้าเมือง โดยต้องประทับตราว่าการเดินทางออกนอกประเทศยกเลิก (ดูเหมือนทำอะไรผิดชอบกล) ผมยังต้องเสียเงินเพิ่มจากการเปลี่ยนตั๋วอีก 3,000 บาท ดีนะที่แอร์เอเซียให้ความกรุณาไม่ต้องถึงขนาดซื้อตั๋วใหม่ ดังนั้นผมจึงเสียเวลาไป 1 วัน ต้องเดินทางใหม่ในวันรุ่งขึ้น (8 พฤศจิกายน) แทน และกลับในวันถัดไป ขมขื่นดีไหมครับ

พอถึงวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน ผมก็ออกเดินทางใหม่ คราวนี้เอกสารทุกอย่างพร้อม พอไปถึงนครย่างกุ้ง เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ตรวจเอกสารประกันโควิดเลย ทั้งที่แอร์เอเชียขู่ไว้ว่าถ้าไม่มีประกัน จะไม่ได้เข้าเมือง จะถูกส่งกลับ สงสัยทางการรัฐบาลทหารเมียนมา ให้ทำประกันเพื่อหาเงินเข้าประเทศ แต่พอจะเดินย่างออกจากสนามบิน เจ้าหน้าที่ก็สั่งให้ไปตรวจโควิด โดยต้องเสียเงินราว 400 บาท ซึ่งคงเป็นการหากินเพิ่มอีก

เขาบอกว่าให้ใช้แต่เงินจ๊าดจ่ายค่าตรวจ ซึ่งคนอื่นๆ คงต้องเอาดอลลาร์ไปแลก รัฐบาลทหารคงได้เงินดอลลาร์เพิ่ม แต่สำหรับผม ศรีภริยาเตรียมเงินจ๊าดให้ไปเยอะ เลยไม่ต้องแลก ปกติไปประเทศไหนๆ ศรีภริยาก็แลกเงินท้องถิ่นเก็บแยกถุงไว้ ผมไปไหนก็ค่อยเอาไปใช้ แต่ก็เคยเสียท่า เช่น อินเดีย และฟิลิปปินส์ยกเลิกธนบัตรเก่า ทำให้เงินที่พกไปกลายเป็น “แบงค์กงเต๊ก” ไป

ผมปฏิบัติงานทุกอย่างลุล่วงด้วยดี ได้รับเลี้ยงทุกมื้อไปเลย เจ้าภาพก็พยายามเลี้ยงเบียร์ผม แต่ผมก็ขอแค่น้ำดำ (โค้กหรือเป๊ปซี่ก็ได้ ดื่มมาจนอายุปูนนี้ยังแยกไม่ออก) ก็พอ ไม่ชอบแอลกอฮอล์ที่ขมๆ (แต่เขาว่าถ้าข้ามพ้นความขมไปได้ สวรรค์และความรื่นรมย์รอเราอยู่!!!) ขากลับผมยังได้แวะเยี่ยมนายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์เมียนมา ได้สานสัมพันธ์ที่ดี ตลอดจนได้รับพบปะกับมิตรสหายในวงการอสังหาริมทรัพย์เมียนมา

ผมไปถึงสนามบินก่อนเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เผื่อว่าจะยุ่งยากตอนขากลับ แต่ก็ปรากฏว่าราบรื่น คงเป็นเพราะขาเดินทางออกนอกประเทศ เขาคงไม่เข้มงวด ยกเว้นสิ่งเดียวก็คือตลับเมตรวัดความยาว ซึ่งวัดได้ยาวแค่ 7 เมตรเท่านั้น กลับโดนทางการเมียนมายึดไป บอกเอาขึ้นเครื่องไม่ได้ แต่เอาเข้าประเทศเขาได้ ไม่รู้เขาจะเอาไว้ใช้วัดอะไรหรือเปล่า (ฮา) ปกติไปประเมินค่าทรัพย์สินที่ไหน นักประเมินก็จะเอาตลับเมตรแบบนี้ไป หรือไม่ก็เอาเครื่องวัดแบบดิจิตอลไปแทน

แต่สิ่งหนึ่งที่โชคดีมากก็คือเลาจน์ที่นี่ดีมาก ผมเป็นสมาชิก Priority Pass (ศรีภริยาผมสมัครให้) จึงเข้าไปนั่งสบายๆ ที่นั่นได้ เลาจน์ประเทศอื่นๆ บ้างก็ไม่เปิด บ้างก็เปิดแบบไม่เต็มใจเปิด บริการต่างๆ จำกัด แต่ที่นี่ของกินเพียบ แถมยังมีบริการให้อาบน้ำ ผมก็เลยใช้บริการสักหน่อยก่อนกลับบ้าน สบายตัว สบายใจแท้ อาจกล่าวได้ว่าเลาจน์นี้ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอาเซียนในขณะนี้ ผมไปที่กัมพูชา มาเลเซีย ลาว สิงคโปร์และอินโดนีเซียเมื่อเร็วๆ นี้ อาจมีเพียงเลาจน์ของสิงคโปร์แอร์ไลน์ที่สุดยอดที่สุดก็ว่าได้

สุดท้ายผมก็เดินทางกลับบ้านที่กรุงเทพมหานครโดยสวัสดิภาพ อากาศดี ไม่มีกระเด้งบนเครื่องบิน นับว่าเป็นแฮปปี้เอ็นดิ้งด้วยประการ ณ นี้

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  นิราศหงสาวดี เริ่มต้นแบบขมขื่น 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม