หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมืองไป่เซ่อครบรอบ 20 ปีแห่งการเปิดกว้าง-ร่วมมือชายแดนจีนตอนใต้  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 พ.ย. 22, 09:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน งานแถลงข่าวครบรอบ 20 ปีของการก่อตั้งเมืองไป่เซ่อได้จัดขึ้นที่นครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง โดยตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เมืองไป่เซ่อได้ให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมเป็นอันดับแรก และพยายามทุกวิถีทางในการส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงเพื่ออุตสาหกรรมที่แข็งแกร่ง การเกษตรที่มีลักษณะเฉพาะ และอุตสาหกรรมบริการที่ทันสมัย เมืองไป่เซ่อมีมูลค่าผลผลิตรวมเพิ่มขึ้น 8.5 เท่า ปริมาณการนำเข้าและส่งออกรวมปรับตัวขึ้น 44 เท่า และขนาดของอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมสูงถึง 1 แสนล้านหยวน อีกทั้งยังได้รับตำแหน่งอันทรงเกียรติในฐานะ "เมืองท่องเที่ยวชั้นนำของจีน" (Top Tourist City of China) และ "เมืองแห่งสวนระดับชาติ" (National Garden City)

สำนักประชาสัมพันธ์เมืองไป่เซ่อเปิดเผยว่า เมืองไป่เซ่อซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของกว่างซี เป็นเมืองระดับจังหวัดที่มีพื้นที่ชายแดนติดประเทศเวียดนามมากที่สุด และยังเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญของจีนในการเปิดกว้างและร่วมมือกับกลุ่มประเทศอาเซียน โดยตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เมืองไป่เซ่อได้คว้าโอกาส เดินหน้าปฏิรูปและสร้างสรรค์นวัตกรรม และก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งเพิ่มความแข็งแกร่งโดยรวมของเมืองอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนลักษณะของพื้นที่เมืองและชนบท ยกระดับมาตรฐานความเป็นอยู่ของประชาชน และประสบความสำเร็จอย่างสูงในการพัฒนาและเปิดกว้าง ส่วนทางด้านบริการสาธารณะ เช่น การจ้างงาน การศึกษา การรักษาพยาบาล ที่อยู่อาศัย บริการดูแลมารดาและผู้สูงอายุ ก็ได้รับการรับรองอย่างดีและมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ด้านความเป็นอยู่ของประชาชนก็ดีขึ้นอย่างมาก นอกจากนั้นยังมีการฟื้นฟูอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วและมั่นคง มีการสร้างโครงข่ายไฟฟ้าระดับภูมิภาคในเมือง และเขตสาธิตระดับชาติสำหรับอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมเชิงนิเวศวิทยา โดยมีขนาดของอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมสูงแตะ 1 แสนล้านหยวน ขณะเดียวกัน เนื่องจากภาคการเกษตรได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มะม่วงของเมืองไป่เซ่อจึงเป็นหนึ่งในสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ 100 รายการแรกที่ได้รับการคุ้มครองโดยสหภาพยุโรปในจีน ยิ่งไปกว่านั้น เมืองไป่เซ่อยังผลักดันการบริหารจัดการภูเขา แม่น้ำ ป่าไม้ ทะเลสาบ และทุ่งหญ้าอย่างครอบคลุม โดยสามารถเพิ่มพื้นที่ป่าจาก 42.3% ในปี 2545 สู่ระดับ 73% ในปี 2564 จนคว้าสถานะอันทรงเกียรติอย่าง "เมืองแห่งป่าระดับชาติ" (National Forest City) และ "เมืองต้นแบบแห่งชาติด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม" (National Model City for Greening)

ขณะเดียวกัน เมืองไป่เซ่อยังคงเดินหน้าปฏิรูปและเปิดกว้าง ตลอดจนยกระดับการเปิดกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยเขตนำร่องการพัฒนาและเปิดกว้างเมืองไป่เซ่อ (Baise Key Development and Opening Pilot Zone) ได้รับการอนุมัติให้จัดตั้งขึ้น จนกลายเป็นเขตนำร่องการพัฒนาและเปิดกว้างในเมืองระดับจังหวัดแห่งแรกของจีนตามแนวชายแดน ขณะเดียวกัน ท่าเรือหลงปัง (Longbang Port) ได้ถูกยกระดับให้เป็นท่าเรือนานาชาติ และมีการเปิดระเบียงเศรษฐกิจหน่าซี (Naxi Corridor) ชาวเมืองที่อาศัยอยู่ตามชายแดนทั้งสองฝั่งต่างทำการค้าระหว่างกัน โดยมีมูลค่าการนำเข้าสินค้าเป็นอันดับหนึ่งในกว่างซี นับว่าช่องทางสู่อาเซียนได้เปิดกว้างยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เมืองไป่เซ่อยังเร่งสร้างแพลตฟอร์มเพื่อส่งเสริมการเปิดกว้างและความร่วมมือ ซึ่งรวมถึงศูนย์ซื้อขายและคลังสินค้าอะลูมิเนียมกว่างซี (Guangxi Aluminum Products Warehousing and Trading Center) และเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจบริเวณชายแดนเมืองจิงซี (Jingxi Border Economic Cooperation Zone) ขณะเดียวกัน รถไฟไปเซ่อ-1 ยังประสบความสำเร็จในการเชื่อมต่อกับรถไฟด่วนจีน-ยุโรป และการค้าต่างประเทศก็พัฒนาอย่างรวดเร็ว เมืองไป่เซ่อได้กลายเป็นหนึ่งในเมืองหลักสำคัญที่หันหน้าเข้าหาอาเซียนและเชื่อมโยงโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road)

ในอนาคต เมืองไป่เซ่อจะยังคงเปิดกว้างสำหรับการพัฒนา รวมถึงสร้างเขตนำร่องการพัฒนาและเปิดกว้างเมืองไป่เซ่อที่มีคุณภาพสูง และเร่งสร้างแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น เขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจบริเวณชายแดน และอุทยานเศรษฐกิจข้ามจังหวัด (เขต) นอกจากนี้ เมืองไป่เซ่อจะบูรณาการเข้ากับห่วงโซ่อุปทานและห่วงโซ่อุตสาหกรรมข้ามภูมิภาคและข้ามพรมแดน "เขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า, เขตเศรษฐกิจอ่าวเป่ยปู้ และอาเซียน" ตลอดจนสร้างรูปแบบใหม่ของการเปิดกว้างและความร่วมมือในระดับที่สูงขึ้น

ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์เมืองไป่เซ่อ

ลิงก์รูปภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=434803

คำบรรยายภาพ: เมืองไป่เซ่อโฉมใหม่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม