หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงพยาบาลพระรามเก้า มุ่งสร้างการเติบโต สู่การเป็น Digital Hospital เต็มรูปแบบ  (อ่าน 52 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ม.ค. 23, 17:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรงพยาบาลพระรามเก้า
มุ่งสร้างการเติบโต สู่การเป็น Digital Hospital เต็มรูปแบบ


วิกฤต COVID-19 ส่งผลให้คนทั่วโลกตื่นตัวในการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้นและเป็นไปในลักษณะเชิงป้องกันหรือ Preventive Medicine ซึ่งกลายเป็นเมกะเทรนด์ในระดับโลก ธุรกิจสุขภาพจึงต้องมีการปรับตัวรองรับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยโรงพยาบาลพระรามเก้าได้วางยุทธศาสตร์โรงพยาบาลเป็น Digital Hospital เต็มรูปแบบ

นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพระรามเก้า กล่าวว่า "ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา เราตั้งใจพัฒนาการให้บริการที่มีคุณภาพครอบคลุมทั้งการรักษาและการป้องกันก่อนเจ็บป่วย เพื่อให้ผู้รับบริการมีสุขภาพชีวิตที่ดีทั้งกายและใจและได้รับประโยชน์สูงสุด สำหรับโรงพยาบาลพระรามเก้าเรามุ่งสู่การเป็น Digital Hospital ซึ่งจะเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ เพื่อบริการทางการแพทย์และกระบวนการทำงานภายในโรงพยาบาล

โรงพยาบาลพระรามเก้าเป็นโรงพยาบาลที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่ปี 2535 ให้บริการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ครอบคลุมตั้งแต่การให้บริการส่งเสริมสุขภาพ ตรวจหาความเสี่ยง ป้องกัน รักษา และฟื้นฟู ทั้งโรคทั่วไปและโรคซับซ้อนต่างๆ ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจโรงพยาบาลเรียกได้ว่าดุเดือดไม่แพ้ธุรกิจอื่นๆ เห็นได้จากการขยับตัวของรายเดิม ขณะเดียวกันก็มีรายใหม่ทยอยเข้ามาสู่สนามแข่งขันเรื่อยๆ ทั้งไทยและต่างชาติ ทำให้โรงพยาบาลพระรามเก้าได้วางกลยุทธ์หลักสำหรับสู้ศึกในธุรกิจโรงพยาบาลและสร้างการเติบโตมุ่งสู่การเป็น Digital Hospital โดยมีจุดเด่นทางธุรกิจดังนี้


1. สถานที่ตั้งของโรงพยาบาลอยู่ในย่าน New CBD ที่มีชุมชนขนาดใหญ่หลายพื้นที่และหนึ่งในศูนย์รวมการเดินทางของกรุงเทพฯ เป็นทำเลที่มีศักยภาพ ใกล้สถานทูตจีน จึงมีโอกาสขยายฐานกลุ่มที่ต้องการดูแลสุขภาพ ป้องกันการเจ็บป่วย และผู้ใช้บริการชาวจีนที่มีจำนวนมากในย่านนี้ ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการต่างชาติทั้งที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้ามาใช้บริการอยู่ที่ 10-15% ชาวต่างชาติที่มาใช้บริการอันดับต้นๆ คือจีนและกลุ่ม CLMV

2. ความเชี่ยวชาญการให้บริการรักษาโรคซับซ้อน เช่น โรคที่เกี่ยวข้องกับไต โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด โรคไทรอยด์ และการผ่าตัดไทรอยด์ โรงพยาบาลพระรามเก้ามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเทคโนโลยีทันสมัย พร้อมส่งมอบบริการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานสูงสุด ได้รับการรับรองมาตรฐานการรักษาระดับสากลจากสถาบัน Joint Commission International ประเทศสหรัฐอเมริกา (JCI) ตั้งแต่ปี 2553 จนถึงปัจจุบัน

3. การให้บริการทางการแพทย์ในราคาที่เข้าถึงได้ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทางโรงพยาบาลพระรามเก้าได้ให้ความสำคัญ มีการสำรวจเรื่องราคาซึ่งจะต้องต่ำกว่าโรงพยาบาลในระดับเดียวกัน ซึ่งจะช่วยในการขยายฐานผู้ใช้บริการกลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้ระดับปานกลางขึ้นไป เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้ผู้ใช้บริการมาที่โรงพยาบาลพระรามเก้า


นอกจากนี้ ข้อมูลสถิติของกรมกิจการผู้สูงอายุพบว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ปี 2565 มีประชากรผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 12,116,199 คน คิดเป็น 18.3% ของประชากรทั้งหมด ขณะที่ในปี 2574 สัดส่วนผู้สูงอายุจะอยู่ที่ 28% อาจทำให้สังคมไทยเป็นสังคม Super-aged Society อีกทั้งยังมีโรคที่เกิดจากการใช้ชีวิตและการทำงาน เช่น ออฟฟิศซินโดรม การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัญหาความเครียด เป็นต้น จึงทำให้หลายคนหันมาสนใจรักษาสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น รวมถึงรัฐบาลยังมีนโยบายผลักดันให้ประเทศไทยเป็น Medical Hub ที่จะกลายเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ของภูมิภาคนี้ จากปัจจัยดังกล่าวทำให้โรงพยาบาลพระรามเก้า ได้มีการขยายอาคารใหม่ เพื่อรองรับโอกาสขยายตัวทางธุรกิจ และมุ่งสู่การเป็นศูนย์รวมด้านการดูแลสุขภาพที่ทันสมัย

นายแพทย์เสถียร กล่าวว่า "จากความเชี่ยวชาญในการรักษาโรคซับซ้อนมากว่า 30 ปี ได้นำมาสู่การดูแลและส่งเสริมสุขภาพก่อนป่วย เกิดเป็นศูนย์การแพทย์พระรามเก้า การแพทย์ด้านไลฟ์สไตล์ที่พร้อมดูแลปัญหาสุขภาพของคนยุคใหม่ โดยมีสถาบัน Fix & Fit เป็นสถาบันดูแลสุขภาพแบบเชิงรุกที่พร้อมตอบทุกปัญหาการใช้ชีวิต ด้วยสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่อบอุ่น เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน เพื่อให้ผู้มาใช้บริการได้รับความสะดวกมากที่สุด และปีนี้เราได้ทำการสื่อสารและการตลาดแบบครบวงจร เช่น การโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออฟไลน์และออนไลน์ โซเชียลมีเดียครบทุกแพลตฟอร์ม อย่าง TikTok เริ่มมาได้ 4 เดือน เป็นเพราะต้องการสื่อสารกับลูกค้ามากขึ้น เพราะที่ผ่านมาคนรู้จักเราน้อย เรามุ่งแต่เรื่องการรักษาเพียงอย่างเดียว ไม่ค่อยได้ทำการตลาด ส่วนใหญ่เป็นปากต่อปากจากลูกค้าที่มาใช้บริการว่า ที่นี่เด่นเรื่องอะไร เราจึงต้องสะท้อนจุดแข็งออกมากให้ชัดเจนเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และขยายการเติบโตทางธุรกิจ"


Digital Hospital เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ทางโรงพยาบาลพระรามเก้าจะเริ่มจากการทำ Digital Transformation สร้างวัฒนธรรมองค์กรใหม่ให้เกิดการร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อมองเป้าหมายเดียวกันหรือที่เรียกกันว่า CAT Culture

C - Collaboration การร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกันของบุคลากร รวมถึงการผนึกกำลังกับพันธมิตร เพื่อสร้างการบริการที่ดี ครอบคลุมทุกความต้องการ

A - Agility พร้อมปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทั้งวิธีคิดและกระบวนการทำงาน เพื่อสร้างความสะดวกรวดเร็วให้แก่ผู้รับบริการ

T - Trust ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความใส่ใจ ให้บริการอย่างมีมาตรฐานระดับโลก เพื่อเป็นโรงพยาบาลที่ลูกค้าวางใจได้ สมกับสโลแกน Healthcare you can trust


"เป้าหมายในอนาคตเราต้องการให้เกิด Full Capacity ซึ่งเราไม่ได้จะขยายโรงพยาบาล แต่จะขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมทั้ง 4 ภาค โดยเฉพาะโรคซับซ้อน เพราะโรงพยาบาลบางแห่งไม่มีความพร้อมด้านความสามารถในการรักษา โดยเราจะช่วยเรื่องการศึกษา และการส่งคนไข้มารักษาที่นี่ ซึ่งปัจจุบันได้มีการทำไปบ้างแล้ว" นายแพทย์เสถียร กล่าวทิ้งท้าย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โรงพยาบาลพระรามเก้า  Digital Hospital 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม