หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบทสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนกาแฟสร้างป่าบ้านมูเซอ  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ม.ค. 23, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบทสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนกาแฟสร้างป่าบ้านมูเซอผ่านโครงการ “อมก๋อย โมเดล” ยกระดับคุณภาพชีวิตปั้นเศรษฐกิจชุมชนสู่ Social Enterprise อย่างยั่งยืน


มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท สนับสนุนองค์ความรู้การบริหารจัดการแปลงกาแฟอราบิก้า พร้อมทั้งร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟบ้านมูเซอ ต.ม่อนจอง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ อาทิ ปัจจัยพื้นฐานการปลูกกาแฟอราบิก้า ขั้นตอนการปลูก วิธีการบำรุงรักษา การป้องกันโรคและแมลง การเก็บเกี่ยวผลผลิต ตลอดจนการแปรรูปผลผลิตกาแฟ เพื่อสนับสนุนการปลูกกาแฟที่ได้ผลผลิตมีคุณภาพ และส่งเสริมให้เกษตรกรนำผลกาแฟเชอรี่มาแปรรูปเป็นเมล็ดกาแฟกะลา เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตและสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรได้มากขึ้น

ชุมชนบ้านมูเซอ ต.ม่อนจอง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เป็นชุมชนที่มีปลูกกาแฟมากกว่า 50 ปี โดยเกษตรกรจำหน่ายผลผลิตกาแฟเชอรี่ โดยไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป ทำให้มีรายได้น้อย จึงหันไปปลูกพืชผัก และพืชเชิงเดียวอื่น ๆ แทน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมจากการใช้สารเคมีจำนวนมาก มูลนิธิฯ จึงเข้าไปสนับสนุนให้เกษตรกรหันกลับมาปลูกกาแฟอราบิก้า โดยจัดตั้งเป็น “วิสาหกิจชุมชนกาแฟสร้างป่าบ้านมูเซอ ดอยม่อนจอง ต.ม่องจอง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่” ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 68 ราย


โดยร่วมมือกับกลุ่มธุรกิจเครือซีพี ภาครัฐ และชุมชน สนับสนุนองค์ความรู้ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับเกษตรกร พร้อมการลงมือปฏิบัติ อาทิ ปัจจัยพื้นฐานและขั้นตอนการปลูกกาแฟอราบิก้า วิธีการบำรุงรักษาต้นกาแฟ และการป้องกันกำจัดโรคและแมลง การเก็บเกี่ยวผลผลิต ตลอดจนการแปรรูปกาแฟเป็นเมล็ดกะลากาแฟ เพื่อส่งเสริมเกษตรกรตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำ – ปลายน้ำ ให้สามารถผลผลิตโดยการแปรรูปที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เกษตรกร ยกระดับเศรษฐกิจชุมชนสู่เศรษฐกิจชุมชน หรือ Social Enterprise ควบคู่ไปกับการปลูกฝังให้เกษตรกรทำการเกษตรสีเขียว คือ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และใช้พื้นที่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด


จากที่มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท ได้เข้ามาสนับสนุนให้จัดตั้งวิสาหกิจชุมชนกาแฟสร้างป่าบ้านมูเซอ ดอยม่อยจอง และเข้ามาสนับสนุนองค์ความรู้การบริหารจัดการแปลงกาแฟ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มีผลตอบรับที่ดีจากเกษตรกร หลังจากมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิม


ปัจจุบันเกษตรกรในชุมชนให้ความสนใจมาร่วมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คาดว่าจะมีสมาชิกกว่า 100 คน ภายในปี 2566 นอกจากนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปกาแฟ สร้างแบรนด์พัฒนาบรรจุภัณฑ์ โดยจะเริ่มออกสู่ตลาดเพื่อรับนักท่องเที่ยวในปีนี้ อาทิ ศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง บริหารโดยชุมชน เพื่อชุมชนบ้านมูเซอปากทาง และจุดชมวิวดอยมูเซอ ถือเป็นการทำการตลาดของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ เป็นครั้งแรก ขอขอบคุณมูลนิธิฯ และทีมงาน ที่เข้ามาสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพกาแฟอราบิก้าบนพื้นที่สูงให้เกษตรกรที่บ้านมูเซอ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท  เครือเจริญโภคภัณฑ์  ซีพี  อมก๋อย โมเดล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม