หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กองทุนโอเปกเปิดตัวหุ้นกู้ SDG ภูมิใจระดมทุนได้ 1 พันล้านดอลลาร์  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ม.ค. 23, 11:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ห้ามเผยแพร่ ตีพิมพ์ หรือแจกจ่าย ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมในสหรัฐอเมริกา ซึ่งการทำเช่นนั้นจะผิดกฎหมาย เอกสารเผยแพร่นี้ไม่ถือเป็นหรือเป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอหรือการชักชวนใด ๆ เพื่อซื้อหรือจองซื้อหลักทรัพย์ใด ๆ ในสหรัฐอเมริกาหรือเขตอำนาจอื่นใด

กองทุนโอเปกเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (OPEC Fund for International Development) สถาบันการเงินเพื่อการพัฒนาระดับพหุภาคีซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ได้ประกาศราคาหุ้นกู้ที่เพิ่งออกใหม่ในตลาดเงิน โดยใช้กรอบหุ้นกู้ด้านเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) และมีเครดิต อกริโคล ซีไอบี (Credit Agricole CIB) ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านความยั่งยืนแต่เพียงผู้เดียว หุ้นกู้เพื่อความยั่งยืนแบบจ่ายดอกเบี้ยคงที่อายุ 3 ปีนี้ได้รับความต้องการเป็นอย่างดีจากนักลงทุนทั่วโลก ส่งผลให้ระดมทุนได้ถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะนำไปเป็นทุนสนับสนุนหรือชำระหนี้โครงการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนโครงการหลัก ๆ ที่สอดรับกับพันธกิจการพัฒนาหลายภาคส่วนของกองทุนโอเปก และมีบทบาทโดยตรงในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

หุ้นกู้ดังกล่าวดึงดูดความสนใจในวงกว้าง โดย 52% ของนักลงทุนมาจากยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) 27% จากเอเชียแปซิฟิก (APAC) และ 21% จากอเมริกาเหนือ (NAM) เมื่อแยกตามประเภทนักลงทุนแล้ว ธนาคารกลางและสถาบันทางการคิดเป็นสัดส่วน 62% ธนาคาร 19% ผู้จัดการสินทรัพย์ 9% และประกัน/กองทุนบำเหน็จบำนาญ 8%

การกระจายทางภูมิศาสตร์

แบ่งตามประเภทนักลงทุน

ดร. อับดุลฮามิด อัลคาลิฟา (Dr. Abdulhamid Alkhalifa) ผู้อำนวยการใหญ่กองทุนโอเปก กล่าวว่า "การที่หุ้นกู้อ้างอิงของเราได้รับความต้องการอย่างมาก เป็นเครื่องพิสูจน์ความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อกองทุนโอเปก และภารกิจที่มุ่งเน้นการพัฒนาที่มีมาอย่างยาวนานของเรา นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องยืนยันความต้องการที่จะลงทุนอย่างยั่งยืนทั่วโลกด้วย ในยามที่ความต้องการเงินทุนเพื่อการพัฒนามีมากขึ้น กองทุนโอเปกมีความภูมิใจที่บรรลุเป้าหมายนี้ ซึ่งจะช่วยให้เราระดมเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนประเทศพันธมิตรของเราได้ กองทุนโอเปกมีประวัติผลงานยาวนานถึง 47 ปีในการส่งมอบผลการพัฒนาที่ประสบความสำเร็จ และเงินทุนที่เพิ่มเข้ามานี้จะช่วยให้เราสร้างผลกระทบที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นได้"

กองทุนโอเปกกำลังจัดหาเงินทุนให้กับโครงการพัฒนาในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลางตามความร่วมมือใต้-ใต้ เงินที่ได้จากหุ้นกู้จะจัดสรรตามเกณฑ์เฉพาะที่กำหนดไว้ในกรอบหุ้นกู้ SDG ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความมั่นคงด้านอาหาร สุขภาพ โครงสร้างพื้นฐาน การศึกษา การจ้างงาน และพลังงานหมุนเวียน กรอบการทำงานนี้สอดคล้องกับแนวปฏิบัติหุ้นกู้เพื่อความยั่งยืนปี 2564 หลักการพันธบัตรสีเขียวปี 2564 และหลักการพันธบัตรเพื่อสังคมปี 2564 ที่เผยแพร่โดยสมาคมตลาดทุนระหว่างประเทศ (ICMA) และได้รับความเห็นเชิงบวกจากผู้ให้บริการความคิดเห็นของผู้ชำนาญการอิสระอย่างซัสเทนนาไลติกส์ (Sustainalytics) แล้ว

ความสำเร็จในการเปิดตัวหุ้นกู้อ้างอิงนี้ได้รับการสนับสนุนจากการที่กองทุนโอเปกได้อันดับ AA+ (มีเสถียรภาพ) จากฟิทช์ เรทติ้งส์ (Fitch Ratings) และ AA (เป็นบวก) จากเอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้ง (S&P Global Ratings) ซึ่งสะท้อนให้เห็นความรอบคอบในเรื่องความเสี่ยงทางการเงิน การจัดสรรเงินทุนที่ดีเยี่ยม สภาพคล่องและการบริหารความเสี่ยงที่ระมัดระวัง การปฏิบัติต่อเจ้าหนี้บุริมสิทธิ์ ตลอดจนความหลากหลายของสินทรัพย์ตามวัตถุประสงค์

ทาเร็ก เชอร์ลาลา (Tarek Sherlala) ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่กองทุนโอเปก ฝ่ายปฏิบัติการทางการเงิน กล่าวเสริมว่า "ทรัพยากรทางการเงินที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้จะช่วยให้เรายกระดับผลลัพธ์ในประเทศคู่ค้าได้ และช่วยเพิ่มผลกระทบจากการพัฒนาของเรา การสนับสนุนจากนักลงทุนทั่วโลกจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งด้านเครดิตของเรา และขับเคลื่อนเราไปสู่ขั้นใหม่ในการส่งมอบความร่วมมือด้านการพัฒนาที่ส่งผลกระทบอย่างยั่งยืน"

มาร์ทีน มิลส์ (Martine Mills) หัวหน้าฝ่ายระดมทุนของกองทุนโอเปก กล่าวว่า "การประกาศราคาหุ้นกู้นี้เป็นก้าวสำคัญสำหรับกองทุนโอเปก และเป็นผลจากการทำงานอย่างเข้มข้นเป็นเวลาหลายปี ความสำเร็จในการเปิดตัวหุ้นกู้ของเราในสภาวะตลาดปัจจุบันเป็นเครื่องพิสูจน์ความน่าเชื่อถืออันแข็งแกร่งของเรา เรายินดีที่ได้เข้าร่วมกลุ่มธนาคารเพื่อการพัฒนาระดับพหุภาคีที่ออกตราสารในตลาดทุน สิ่งนี้เป็นความก้าวหน้าสำคัญในการก่อตั้งโปรแกรมการกู้ยืมของเรา และเราหวังว่าจะได้มีส่วนร่วมกับนักลงทุนต่อไปในอนาคต"

ผู้จัดการในการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ ได้แก่ ซิตี้ (Citi), เครดิต อกริโคล, โกลด์แมน แซคส์ (Goldman Sachs), โนมูระ (Nomura) และทีดี ซิเคียวริตีส์ (TD Securities)

เอ็บบา เว็กซ์เลอร์ (Ebba Wexler) กรรมการผู้จัดการ หัวหน้าฝ่าย SSA DCM ของซิตี้ กล่าววา "นี่ถือเป็นความสำเร็จอันโดดเด่นในการทำธุรกรรมตลาดทุนครั้งแรกของกองทุนโอเปก การระดมทุนครั้งแรกได้ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐโดยมีนักลงทุนกว่า 40 รายนั้นเป็นความสำเร็จที่น่าประทับใจ และเป็นสิ่งที่เหมาะสมแล้วหลังจากที่ได้ดำเนินการทางการตลาดมาทั่วโลก"

ต็องกี คลาแควง (Tanguy Claquin) หัวหน้าฝ่ายความยั่งยืนของเครดิต อกริโคล ซีไอบี กล่าวว่า "ความสำเร็จของการออกตราสารสำคัญนี้ สะท้อนถึงความแข็งแกร่งด้านเครดิตของกองทุนโอเปก และความมุ่งมั่นในการพัฒนาที่ยั่งยืน นอกจากนี้ยังถือเป็นการทำธุรกรรมมาตรฐานสาธารณะครั้งแรกที่ได้ผลลัพธ์โดดเด่น นับเป็นก้าวสำคัญในการสร้างสถานะระยะยาวของกองทุนโอเปกในตลาดทุนระหว่างประเทศ และสร้างโปรแกรมการระดมทุนที่หลากหลายตามแนวทางพัฒนาทั่วโลกของกองทุนฯ ธุรกรรมครั้งนี้ยังเน้นย้ำถึงการมีส่วนร่วมที่มีความหมายของกองทุนโอเปกต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วย"

ลาร์ส ฮัมเบิล (Lars Humble) กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่าย SSA ของโกลด์แมน แซคส์ กล่าวว่า "นี่เป็นการทำธุรกรรมมาตรฐานครั้งแรกและประสบความสำเร็จสำหรับกองทุนโอเปกเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ และเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วม ผู้ออกตราสารได้ร่วมมือกับว่าที่นักลงทุนจนได้ผลงานมากมายในช่วงเวลาหลายเดือน และเป็นเรื่องดีที่ได้ผลตอบรับที่ทั้งมีคุณภาพและหลากหลายหลังจากที่ได้เตรียมการมาอย่างดี ข้อตกลงขนาด 1 พันล้านดอลลาร์ ณ ระดับราคาสุดท้ายอยู่ที่ 0.05% ของกรอบราคาเบื้องต้นที่คิดเอาไว้นั้น เน้นย้ำถึงความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อชื่อและความสำเร็จโดยรวมของการทำธุรกรรมนี้"

สเปนเซอร์ โดฟ (Spencer Dove) กรรมการผู้จัดการของโนมูระ กล่าวว่า "โอกาสในการนำเครดิตใหม่เข้าสู่ตลาดนั้นหายากอย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครดิตข้ามชาติที่มีประวัติการพัฒนาที่ยั่งยืนเช่นนี้ ความสำเร็จในวันนี้สะท้อนให้เห็นผลงานสำคัญที่ดำเนินการโดยทีมกองทุนโอเปก เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ในกรอบยุทธศาสตร์ปี 2573 และการก้าวขึ้นเป็น MDB ที่โดดเด่นในตลาดทุน คุณภาพและความหลากหลายของคำสั่งซื้อเป็นสัญญาณที่ชัดเจนของงานที่ดำเนินการ รวมถึงการมีส่วนร่วมเชิงบวกจากชุมชนตราสารหนี้ทั่วโลก"

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่
https://www.thaipr.net/finance/3293466

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม