หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีโนเวทบ้านเก่า ให้เป็นร้านคาเฟ่สุดชิค! ด้วยไอเดียและความมุ่งมั่น จนกลายมาเป็นร  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.พ. 23, 00:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การมีร้านกาแฟ คาเฟ่เล็กๆ เป็นความฝันของใครหลายๆ คน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความชอบ แต่อีกส่วนก็หวังว่ามันจะสามารถสร้างรายได้ให้กับเรา อาจจะเป็นได้ทั้งอาชีพหลัก อาชีพรอง นอกจากนี้ร้านกาแฟยังเป็นเหมือนงานศิลปะที่บ่งบอกถึงตัวตนความชอบของเจ้าของร้านได้เป็นอย่างดี โดยนอกจากฝีมือการชงกาแฟ เมล็ดกาแฟที่ใช้ เครื่องดื่มที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ และขนมสไตล์ต่างๆ ที่ต้องมีในร้านคือการตกแต่ง การจัดวางข้าวของต่างๆ หรือมุมถ่ายรูปชิคๆ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ช่วยให้ร้านดูสวยงาม มีจุดเด่น ที่ทำให้ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการ


วันนี้เราจะมาแชร์ไอเดีย การรีโนเวทเปลี่ยนบ้านเป็นร้านคาเฟ่สไตล์มินิมอล อันนี้เราใช้คอนเซ็ปต์ Cafe Minimal Coffee จะบอกว่าการตกแต่งสไตล์นี้ดูเหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่ายเลยแหละ

เราเริ่มจากเขียนความต้องการว่า อยากให้ร้านมีอะไรบ้าง เขียนใส่กระดาษไปให้หมด แล้วนำมาประกอบร่างเป็นแบบคร่าวๆ ให้เห็นภาพรวมของร้าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน โซนนั่งทาน ทั้งภายในและภายนอก มุมถ่ายรูป ห้องน้ำ รวมถึงการคุมโทนสีของร้าน

เราลองหาเรฟหลายๆ แบบ เพื่อให้ภาพที่คิดไว้ชัดขึ้น แล้วเอามาคุยกับช่างเรื่องการรีโนเวทตกแต่งต่อเติมส่วนต่างๆ ว่าพอจะทำได้มั้ย จากนั้นก็ค่อยลิสต์อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ภายในร้าน ตั้งแต่อุปกรณ์เครื่องใช้ รวมไปถึงวัตถุดิบที่ร้านต้องใช้ (รอบนี้ขอข้ามไปก่อนเน้อไว้มีโอกาสจะมารีวิววิธีการเลือกวัตถุดิบที่ใช้) บอกเลย….ช่วงนั้นหัวหมุนมากๆ เพราะรายการเยอะ และเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อย

ด้วยความที่รีโนเวทกันเอง เลือกซื้อของใช้กันเอง ทำให้เราสามารถเปรียบเทียบ ดูข้อดี ข้อเสีย ความคุ้มค่าของสิ่งที่เราเลือกได้เต็มที่ สามารถคุมงบประมาณตามที่เราต้องการได้ ทั้งการสั่งตัดกระจกให้ได้รูปทรงตามที่คิด การเลือกเคาน์เตอร์ โต๊ะเก้าอี้ ชั้นวาง ของตกแต่งต่างๆ แต่สิ่งที่ยากที่สุดและคิดหนักสุด คือการเลือกสีของร้าน ตอนแรกก็มองว่าอาจจะเป็นสีขาวครีมๆ สีโทนอุ่นๆ สีขาวเทาๆ จะได้ดูมูจิๆ ซึ่งเราคิดว่านอกจากเรื่องความเข้ากับคอนเซปต์ร้าน เราอยากให้ร้านดูโดดเด่นที่สุดในระแวกนั้น และยังไม่อยากกังวลในระยะยาวว่า สีจะซีดมั้ย สีจะลอกรึป่าว และท้ายที่สุดเราก็เลือกสีขาวสว่างแทน


เราเลือกใช้สีขาว Beger Cool Super White ชนิดกึ่งเงา ทนแดด ทนฝน และในทุกสภาพอากาศได้ดี เหมือนว่าเนื้อสียังเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายด้วย เพราะตัวนี้เป็นสีขาวรุ่นใหม่ ช่วยทำให้ร้านคาเฟ่ของดูสวยงาม โดดเด่น สะดุดตา แต่คงความน่ารักตามสไตล์ร้านกาแฟมินิมอล

อ๋อ….อีกอย่างที่เราเลือกสีตัวนี้เพราะเค้ารับประกันตัวเนื้อฟิล์มสีถึง 15 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ ในพื้นที่จังหวัดของเราเองชอบมีปัญหาน้ำท่วม เราเลยเลือกใช้สีคุณภาพสูงกว่าปกติ อย่างน้อยๆ ก็ต้องทนทานนานขึ้นกว่าปกติ ไม่ดูเก่า ไม่ลอกล่อนง่าย เพื่อให้ร้านคาเฟ่ของเราดูสวยงาม ดูใหม่อยู่เสมอ ไม่ต้องทาสีรีโนเวทซ้ำบ่อยๆ นอกจากนี้ด้วยความที่ร้านเราอยู่กลางแจ้ง และเปิดแอร์ทั้งวัน (ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม) ก็เลยเลือกสีที่พอจะช่วยประหยัดค่าไฟได้บ้าง ซึ่งเบเยอร์คูลตัวนี้ก็ตอบโจทย์มากเลยค่ะ


หลังจากได้ของมาครบ ได้แบบที่ตรงใจ แล้วเราก็เริ่มทุบบ้านกันเล้ยย.... เราเลือกทุบผนัง 1 ด้านเพื่อติดกระจกแบบสไตล์นอร์ดิก ทำให้ร้านดูโล่งและสว่างขึ้น เมื่อทุบผนังและต่อเติมส่วนต่างๆ ตามรูปแบบที่เราต้องการแล้ว ก็ถึงเวลาทาสี โดยช่างเค้าจะทาสีรองพื้นสีขาวก่อน 1 รอบ แล้วค่อยใช้สีขาวชนิดกึ่งเงาที่เราเลือก ทาทั้งภายในและภายนอกของตัวร้าน ด้วยความที่ไฟแรงอยากช่วยช่างทำร้าน เราก็ช่วยกันทาสี จะบอกว่าสีที่เราเลือกมาทาง่ายมาก ทาขึ้นสีเร็ว ทาเพียง 2-3 รอบเท่านั้น ไม่ต้องใช้ส่วนผสมอะไรเยอะให้ยุ่งยาก เป็นขั้นตอนที่เสร็จเร็วใช้เวลาไม่ถึงวัน และแล้วก็มาถึงขั้นตอนเก็บรายละเอียดต่างๆ เราตกแต่งร้านด้วยไฟโทนสีเหลืองอุ่นๆ ในส่วนของโต๊ะ เก้าอี้ ข้าวของเครื่องใช้เราจะเลือกใช้ไม้ ให้ตัดกับสีขาวของร้าน ทำให้ได้บรรยากาศภายในร้านโดยรวมดูอบอุ่นๆ

เมื่อทุกอย่างพร้อม.. ก็ถึงเวลาเปิดร้าน... ร้านของเรามีมุมให้ถ่ายรูปหลายมุม ด้วยการตกแต่งเพิ่มเติมตามเทศกาลต่างๆ เช่น คริสต์มาส ปีใหม่ วาเลนไทน์ ทำให้ลูกค้าอยากมาใช้บริการอยู่เรื่อยๆ มาครั้งไหนก็ได้มุมถ่ายรูปกลับไปไม่ซ้ำ แม้จะเป็นร้านเดิม แต่ถ้าเราหมั่นใส่ใจเรื่องการจัดวางของ เปลี่ยนมุมให้มีอะไรใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ก็จะช่วยดึงดูดลูกค้าอยู่เสมอ


คุยเรื่องร้านมาเยอะแล้ว สิ่งที่จะมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด คือเมนูเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะกาแฟประเภทต่างๆ หรือเครื่องดื่มทั่วไป รวมทั้งของว่างอื่นๆ ที่วางขายในร้าน ก็ต้องคุมคุณภาพให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มที่มาใช้บริการ ตัวเด่นของเราที่ร้าน จะเป็นเมนู Dirty Coffee อเมริกาโน่ เอสเพรสโซ่ โกโก้ ชาไทย ชาเขียว และ..ยังมีเมนูใหม่ๆ มาให้ลองตามเทศกาลต่างๆ อีกด้วย นี่คือกลยุทธมัดใจลูกค้าให้มาที่ร้านทุกวันนั่นเองงง ใครอยากรู้ว่ามันจะซักแค่ไหนกันเชียว ต้องมาลองเองที่ร้านน้า พร้อมเสริฟสุดๆ..


สำหรับเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน ถ้าช่วงนี้รู้สึกท้อ รู้สึกว่าการทำร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟของคุณมีแต่ปัญหา ลองหาไอเดีย หาแนวทาง สร้างจุดเด่นของร้าน ที่จะทำให้ลูกค้าสนใจ อย่างร้าน ONE SHOT A DAY Coffee Minimal Style ที่เราเอง….คงคอนเซ็ปต์หลักเอาไว้ เลือกปรับการออกแบบตกแต่งร้านใหม่ รีโนเวทเปลี่ยนสี ปรับของตกแต่ง ให้ดูน่ารักสดใส ให้ร้านดูโดดเด่นสวยงามทุกมุม ทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและอยากเข้ามาซื้อเครื่องดื่ม หรือใช้บริการคาเฟ่ของเราแบบชิลชิล ส่วนมุมโปรดสำหรับการถ่ายรูปลงโพสใน Social ก็เป็นเหมือนของแถมที่ ลูกค้าช่วยคอนเฟิร์มคำตอบเรื่องคุณภาพและบริการให้กับร้านของเราค่ะ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม