หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: BDMS อบรม "การช่วยชีวิต" ให้กลุ่มไรเดอร์ Robinhood (โรบินฮู้ด)  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.พ. 23, 07:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS สานต่อโครงการ “BDMS อบรมการช่วยชีวิต” ภายใต้โปรเจ็กต์ HERO ในชีวิตจริง ไม่ต้องมีพลังพิเศษเหนือใคร อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มไรเดอร์ ซึ่งเป็นอาชีพที่มีโอกาสในการพบเจอเหตุฉุกเฉินค่อนข้างสูง หากมีความรู้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็จะสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุก่อนถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา ซึ่งจะช่วยลดอัตราพิการและเสียชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉินได้

หลังจากประสบความสำเร็จในการให้ความรู้พื้นฐานการช่วยชีวิตแก่ประชาชนทั่วไป กว่า 50,000 คน ในปีที่ผ่านมา ล่าสุด BDMS ร่วมกับ เครือโรงพยาบาลพญาไท - เปาโล นำโดย นายแพทย์องค์การ คมสัน อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ส่งต่อองค์ความรู้และทักษะการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน โดยจัดฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น (Basic Life Support : BLS) และการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ให้กับ กลุ่มไรเดอร์ Robinhood (โรบินฮู้ด) ซึ่งได้รับเกียรติจาก ดร.พงศ์ศักดิ์ ตฤณธวัช ผู้อำนวยการสถาบันฝึกอบรมโรบินฮู้ด ร่วมเปิดการอบรมฯ ณ อาคารสำนักงานธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) สาขารัชโยธิน โดยการฝึกอบรมในครั้งนี้กลุ่มไรเดอร์จะได้รับความรู้ความเข้าใจในกระบวนการให้ความช่วยชีวิต ตั้งแต่ขั้นตอนการแจ้งเหตุ การประเมินอาการผู้ป่วยเบื้องหน้า ตลอดจนการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ประสบภาวะหยุดหายใจและหัวใจหยุดเต้นด้วยการทำ CPR หรือ Cardiopulmonary รวมถึงการใช้เครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) โดยไรเดอร์ที่เข้าร่วมอบรมจะได้รับองค์ความรู้ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติกับหุ่นจำลอง พร้อมทักษะที่สามารถนำไปปรับใช้เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินจริงได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐาน เพื่อช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินให้ปลอดภัยผ่านวิกฤตก่อนถึงถือแพทย์

นพ.องค์การ คมสัน อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน เปิดเผยว่า “ทาง BDMS เครือโรงพยาบาลพญาไท และเปาโล ได้ให้การอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเอง รวมถึงกลุ่มประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนและนักศึกษา ซึ่งเราเล็งเห็นว่าบุคคลกลุ่มนี้จะมีโอกาสเติบโต และมีโอกาสที่ช่วยชีวิตคนได้อีกหลายชีวิต เพื่อให้ผู้ป่วยเหล่านั้นกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้ต่อไป จากประสบการณ์ที่ผ่านมาแพทย์มักพบเจอผู้ป่วยในกลุ่มหลอดเลือดหัวใจค่อนข้างมาก ถ้าไม่มีคนกลุ่มแรกที่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นมาก่อน ผู้ป่วยรายนั้นอาจจะไม่มีโอกาสรอดชีวิตจนมาถึงโรงพยาบาลได้ ฉะนั้นการช่วยชีวิตเบื้องต้นขั้นพื้นฐานจึงมีความสำคัญมาก แม้เป็นจุดเล็กๆ แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมาก และขาดไม่ได้เลย อย่างไรก็ตามการอบรมการช่วนชีวิตขั้นพื้นฐานให้กลุ่มไรเดอร์ในครั้งนี้ เขาสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทันเวลา และหากมีการปั้มหัวใจได้รวดเร็ว ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพด้วย จะเป็นการเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยได้อีกด้วย”

ด้าน ดร.พงศ์ศักดิ์ ตฤณธวัช ผู้อำนวยการสถาบันฝึกอบรมโรบินฮู้ด กล่าวว่า “กลุ่มไรเดอร์เป็นผู้ที่มีโอกาสเจอผู้ประสบเหตุบนท้องถนนมากกว่าใคร อีกทั้งพวกเขาจะใช้เวลาบนท้องถนนอยู่ตลอด กับการเข้าอบรมการช่วยชีวิตที่ทาง BDMS จัดให้ ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก เพื่อที่พวกเขาจะสามารถช่วยผู้ป่วยได้ทันท่วงที และลดอัตราการเสียชีวิตอีกด้วย เพราะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นนั้น มีความจำเป็นมากกับกลุ่มไรเดอร์ เพราะจะทำให้พวกเขาได้นำไปใช้ได้จริง ก่อนที่หน่วยงานอื่นๆ จะมาถึง”

BDMS ยังคงเดินหน้าสานต่อโครงการ “BDMS อบรมการช่วยชีวิต” เพื่อส่งต่อองค์ความรู้การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานให้แก่ประชาชนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในรั้วสถาบันการศึกษา ชุมชน หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงในทุกสาขาอาชีพ โดยมุ่งหวังที่จะให้ทุกคนตระหนักและเห็นความสำคัญของการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยฉุกเฉินมีโอกาสรอดชีวิตได้มากขึ้นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม