หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำความรู้จักปลานิล สายพันธุ์จิตรลดา ทั้ง 3 สายพันธุ์  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 เม.ย. 23, 17:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ปลานิลเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งอยู่ในตระกูลซิคลิดี ( Cichlidae ) มีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ในทวีปแอฟริกา

พบทั่วไปตามหนอง บึง และทะเลสาบ ในประเทศซูดาน ยูกันดา แทนแกยีก้า โดยที่ปลาชนิดนี้เจริญเติบโตเร็วและเลี้ยงง่าย เหมาะสมที่จะนำมาเพาะเลี้ยงในบ่อดินได้เป็นอย่างดี จึงได้นำความนิยมและเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในทวีปเอเชีย แม้แต่ในสหรัฐอเมริกาก็นิยมเลี้ยงปลาชนิดนี้


รูปร่างลักษณะของปลานิลคล้ายกับปลาหมอเทศ แต่ลักษณะพิเศษของปลานิลมีดังนี้คือ ริมฝีปากบนและล่างเสมอกัน ที่บริเวณแก้มมีเกร็ด 4 แถว ตามลำตัวมีลายพาดขวางจำนวน 9-10 แถบ นอกจากนั้น ลักษณะทั่วไปมีดังนี้ ครีบหลังมีเพียง 1 คีบ ประกอบด้วยก้านคีบแข็ง และการคีบอ่อนเป็นจำนวนมาก ครีบก้นประกอบด้วยก้านครีบแข็งและอ่อนเช่นกัน มีเกร็ดตามแนวเส้นข้างตัว 33 เกล็ด ลำตัวมีสีเขียวปนน้ำตาล ตรงกลางเกร็ดมีสีเข้ม ที่กระดูกแก้มมีจุดสีเข้มอยู่จุดหนึ่ง  บริเวณส่วนอ่อนของครีบหลัง ครีบก้น และครีบหางนั้นจะมีจุดสีขาวและสีดำตัวขวางแลดูคล้ายลายเข้าตอกอยู่โดยทั่วไป


ต่อมากรมประมงโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำได้นำปลานิลสายพันธุ์แท้ ที่มีชื่อว่าปลานิลพันธ์ุจิตรดา ไปดำเนินการปรับปรุงพันธุ์ได้ ปลานิลสายพันธุ์ใหม่ จำนวน 3 สายพันธุ์ ดังนี้


ปลานิลสายพันธุ์จิตรลดา 1

เป็นปลานิลที่ปรับปรุงพันธุ์มาจาก ปลานิลสายพันธุ์แบบคัดเลือกภายในครอบครัว ( Within Family selection ) เริ่มดำเนินการปรับปรุงตั้งแต่ พ.ศ. 2528 จนถึงปัจจุบันเป็นชั่วอายุที่ 7 ซึ่มทดสอบพันธุ์แล้วพบว่า มีอัตราการเจริญเติบโต ดีกว่าปลานิลพันธุ์ที่เกษตรกรเลี้ยงถึง 22%


ปลานิลสายพันธุ์จิตรลดา 2

เป็นปลานิลที่พัฒนาสายพันธุ์มาจากปลานิลสายพันธุ์จิตรลดา โดยการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมพ่อพันธุ์ ให้มีโครโมโซมเพศเป็น “YY” ที่เรียกว่า “YY-male” หรือซุปเปอร์เมล ซึ่งเมื่อนำพ่อพันธุ์ดังกล่าวไปผสมพันธุ์กับแม่พันธุ์ปกติ จะได้ลูกปลานิลเพศผู้ที่เรียกว่า “ ปลานิลสายพันธุ์จิตรลดา 2 ” ซึ่งลักษณะเด่น คือ เป็นเพศผู้ที่มีโครโมโซมเป็น “XY” ส่วนหัวเล็ก ลำตัวกว้าง สีขาวนวล เนื้อหนาและแน่น รสชาติดี อายุ 6-8 เดือน สามารถเจริญเติบโตได้ขนาด 2-3 ตัวต่อกิโลกรัม ให้ผลผลิตต่อไร่สูงกว่าปลานิลพันธุ์ที่เกษตรกรเลี้ยง 45%


ปลานิลสายพันธุ์จิตรลดา 3

เป็นปลานิลที่ปรับปรุงพันธุ์มาจากการนำปลานิลพันธุ์ผสมกลุ่มต่างๆ ที่เกิดจาก การผสมพันธุ์ระหว่างปลานิลสายพันธุ์จิตรลดาและปลานิลสายพันธุ์อื่นๆ อีก 7 สายพันธุ์ ได้แก่ อิยิปต์ / กานา / เคนยา / สิงคโปร์ / เซเนกัล / อิสราเอล และไต้หวัน ซึ่งมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และ มีอัตรารอดสูง ในสภาพแวดล้อม  การเลี้ยงต่างๆ ไปสร้างเป็นประชากรพื้นฐานต่อโดยวิธีดูลักษณะครอบครัวร่วมกับ วิธีดูลักษณะงาน ICLARM ในประเทศฟิลิปปินส์ จากนั้นจึงนำลูกปลาชั่วอายุที่ 5 เข้ามา ในประเทศไทย พ.ศ.2538 สถานบันวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำจึงดำเนินการปรับปรุง พันธุ์ปลาดังกล่าวต่อ โดยวิธีการเดิมจนปัจจุบันได้ 2 ชั่วอายุ และเรียกว่า “ ปลานิลสายพันธุ์จิตรลดา 3 ” ปลาสายพันธุ์นี้มีลักษณะเด่น คือ ส่วนหัวเล็ก ลำตัวกว้าง สีเหลืองนวล เนื้อหนาและแน่น รสชาติดี อายุ 6-8 เดือน สามารถเจริญเติบโตได้ขนาด 3-4 ตัวต่อกิโลกรัม ให้ผลผลิตต่อไร่สูงกว่าปลานิลพันธุ์ที่ เกษตรกรเลี้ยง 40%


ปัจจุบันสถาบันวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำได้กระจายพันธุ์ปลานิลทั้ง 3 สายพันธุ์ไปสู่ภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เพื่อใช้ในการเพาะเลี้ยงแล้ว โดยหน่วยงานของสถาบันในจังหวัดปทุมธานีและหน่วยพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำจืดพิษณุโลก ขอนแก่น และสุราษฎร์ธานี นอกจากนี้ยังดำเนินการดำรงสายพันธุ์และทดสอบพันธุ์ปลานิลดังกล่าวด้วย


เว็บไซต์ : www.lukpramongthai.com

อ้างอิงจาก https://www4.fisheries.go.th/local/file_document/20200415152840_1_file.pdf?fbclid=IwAR3B_O0fioBvv426UkmfnzwmFZPpJ7dfx1JpEeXWCyts4dOND27pP9pDxyo


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กระชังบก  กระชังเลี้ยงปลา   บ่อผ้าใบ  เลี้ยงปลา 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม