หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ควอนทินิวอัม เปิดตัว "เอช 2" คอมพิวเตอร์ควอนตัมประสิทธิภาพสูงสุด  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ค. 23, 14:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ควอนทินิวอัม เปิดตัว "เอช 2" คอมพิวเตอร์ควอนตัมประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ก้าวสำคัญสู่การประมวลผลควอนตัมที่ทนต่อความผิดพลาด

การสร้างและการดัดแปลงอนุภาคอันยอน (anyon) ประเภทนอนอาบีเลียน (non-Abelian) ซึ่งนำไปสู่คิวบิตเชิงโทโพโลยี ถือเป็นก้าวสำคัญของการประมวลผลควอนตัมที่ทนต่อความผิดพลาดทั้งหมด

ควอนทินิวอัม (Quantinuum) มีความภูมิใจและตื่นเต้นที่จะประกาศก้าวสำคัญของการประมวลผลควอนตัมที่ทนต่อความผิดพลาด (Fault Tolerance) โดยความสำเร็จนี้เกิดขึ้นจากการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ควอนตัมรุ่นเอช 2 (System Model H2) ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ควอนตัมประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของโปรเซสเซอร์ควอนตัมเอช 2 ของควอนทินิวอัม ซึ่งได้รับขุมพลังจากฮันนี่เวลล์ (Honeywell) เป็นผลพวงของการทำงานร่วมกับพันธมิตรระดับโลกหลายราย และมีความสำคัญต่อการสร้างและดัดแปลงอนุภาคอันยอนประเภทนอนอาบีเลียน โดยการควบคุมอนุภาคอันยอนประเภทนอนอาบีเลียนที่แม่นยำถือเป็นแนวทางในการใช้คิวบิตเชิงโทโพโลยีสำหรับคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ทนต่อความผิดพลาดมาอย่างยาวนาน

คุณโทนี อัตต์ลีย์ (Tony Uttley) ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของควอนทินิวอัม กล่าวว่า "ด้วยระบบรุ่นที่สองของเรา เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของคอมพิวเตอร์ควอนตัม โดยคอมพิวเตอร์ควอนตัมรุ่นเอช 2 แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการบรรลุผลลัพธ์ที่มีค่าซึ่งเกิดขึ้นได้ด้วยคอมพิวเตอร์ควอนตัมเท่านั้น นอกจากนี้ การพัฒนาโปรเซสเซอร์เอช 2 ยังเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ทนต่อความผิดพลาดทั้งหมดอีกด้วย"

คุณโทนีกล่าวเสริมว่า "สิ่งนี้เป็นข้อพิสูจน์ที่สวยงามถึงขุมพลังของฮาร์ดแวร์ซีรีส์เอช (H-Series) ของเรา รวมถึงตอกย้ำจุดมุ่งหมายหลักของเราในการช่วยให้ลูกค้าสามารถจัดการกับปัญหาที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปไม่สามารถแก้ไขได้ นวัตกรรมนี้จะกลายเป็นส่วนสำคัญของสังคม และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร"

หนึ่งในการทดลองแรกที่ดำเนินการกับคอมพิวเตอร์ควอนตัมรุ่นเอช 2 โดยคณะนักวิทยาศาสตร์จากควอนทินิวอัม ร่วมกับคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) และสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย (Caltech) แสดงให้เห็นถึงสถานะใหม่ของสสาร ซึ่งเป็นสถานะที่มีการจัดเรียงเชิงโทโพโลยีแบบนอนอาบีเลียน การค้นคว้าวิจัยในด้านนี้ดำเนินมาอย่างเงียบ ๆ ต่อเนื่องนานหลายปีแล้วโดยทีมงานของควอนทินิวอัม ซึ่งมีทีมงานหลักอยู่ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ภายใต้การนำของดร. เฮนริก เดรเยอร์ (Henrik Dreyer)

คุณสมบัติที่แตกต่างและการควบคุมที่แม่นยำของโปรเซสเซอร์เอช 2 ส่งผลให้สถานะโทโพโลยี (คิวบิตที่มีความจุเกตจำกัด) ถูกสร้างขึ้นในลักษณะที่สามารถควบคุมคุณสมบัติได้อย่างแม่นยำแบบเรียลไทม์ ซึ่งนำไปสู่การสร้าง การถักทอ และการกำจัดอนุภาคอันยอนแบบนอนอาบีเลียน

ผลการทดลองดังกล่าวซึ่งได้รับการเผยแพร่ในรูปแบบบทความทางวิทยาศาสตร์ก่อนตีพิมพ์ฉบับเต็มบนแพลตฟอร์มอาร์ไคฟ์ (arXiv) ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับงานของควอนทินิวอัม ซึ่งนำไปสู่การค้นคว้าวิจัยในสาขาใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับฟิสิกส์ของสสารควบแน่น ซึ่งไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไปเพียงอย่างเดียว เมื่อรวมกับรหัสแก้ไขข้อผิดพลาดควอนตัม (QEC) อื่น ๆ แล้ว (ดูที่นี่และที่นี่) เราได้แสดงให้เห็นว่า ฮาร์ดแวร์ของควอนทินิวอัมจะสามารถทนต่อความผิดพลาดได้อย่างดีเยี่ยมในอนาคตอันใกล้นี้

"การประมวลผลควอนตัมที่ทนต่อความผิดพลาดคือเป้าหมายสูงสุดของเรา ความเป็นผู้นำระดับโลกของเราในด้านการประมวลผลควอนตัมยังคงได้รับการพิสูจน์ด้วยความก้าวหน้าที่แท้จริง การสร้างและการดัดแปลงอนุภาคอันยอนประเภทนอนอาบีเลียนซึ่งนำไปสู่คิวบิตเชิงโทโพโลยีเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อเครื่องมือที่น่าทึ่งอยู่ในมือของคนที่เฉลียวฉลาด พวกเขาจะสามารถสร้างสิ่งที่น่าอัศจรรย์ได้" คุณอิลยาส ข่าน (Ilyas Khan) ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของควอนทินิวอัม กล่าว "นี่อาจเป็นยุคใหม่ของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ควอนตัม ข้อเท็จจริงที่ว่าเราได้ใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัมเป็นเครื่องมือในการสร้างคิวบิตเชิงโทโพโลยี ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญสู่คอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ทนต่อความผิดพลาดนั้น เป็นอีกข้อพิสูจน์หนึ่งของความเชื่อที่ว่า ระบบควอนตัมจะถูกสำรวจและสร้างได้ดีที่สุดโดยระบบควอนตัมอื่น ๆ ด้วยกันเอง นี่คือสิ่งที่สุดยอดนักฟิสิกส์ ริชาร์ด ไฟน์แมน (Richard Feynman) คาดการณ์ไว้อย่างชัดเจนในคำพูดที่โด่งดังของเขาซึ่งมักถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งในฐานะรากฐานของการประมวลผลควอนตัม"

เขากล่าวเสริมว่า "เรากำลังตั้งตารอที่จะสานต่อความก้าวหน้าครั้งสำคัญนี้ นี่คือช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับทั่วทั้งอุตสาหกรรม และเรายังมีความก้าวหน้าสำคัญอื่น ๆ ที่เตรียมจะเปิดเผยสู่สาธารณะในอีกไม่นานนี้"อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/it/3335139

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม