Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > ถั่วช่วยลดน้ำหนักจริงไหม? ของทานเล่นสารพัดประโยชน์
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ถั่วช่วยลดน้ำหนักจริงไหม? ของทานเล่นสารพัดประโยชน์   (อ่าน 4 ครั้ง)
add

ถั่วช่วยลดน้ำหนักจริงไหม? ของทานเล่นสารพัดประโยชน์

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 22 พ.ค. 23, 17:45 นถั่ว ธัญพืชสำหรับผู้ใส่ใจอาหารเพื่อสุขภาพ


เชื่อว่าหลายคนที่มีเพื่อนหรือคนรอบตัวเป็นชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่อาจมีความรู้สึกสงสัยคล้ายๆ กันว่า ทำไมฝรั่งส่วนใหญ่ถึงชอบกิน ”ถั่ว” โดยเฉพาะในบางประเทศถึงกับขนาดใช้ถั่วเป็นเมนูหลักในการเสิร์ฟอาหารตอนเช้า เพราะว่าในทางรสชาติและการปรุงอาหารแล้ว ต้องบอกว่าถั่วเป็นวัตถุดิบชั้นนำที่ช่วยเพิ่มความมันให้กับอาหารได้ และสามารถใช้คู่กับวัตถุดิบอื่นๆ ที่มีรสชาติจืดชืด อย่างผัก เนื้อสัตว์อย่างไก่และปลา ที่สำคัญเลยก็คือคุณประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ในถั่วนั้นมีมากมายมหาศาล 


ดังนั้นในบทความนี้จะมาช่วยไขข้อสงสัยที่ว่า ถั่วช่วยลดน้ำหนักจริงไหม? และจะต้องกินอย่างไรไม่ให้อ้วนและดีต่อสุขภาพในระยะยาว ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย


7 ประโยชน์ด้านสุขภาพที่น่าแปลกใจของถั่ว


ถั่วเป็นอาหารว่างที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ ไขมันดี วิตามิน และแร่ธาตุ นี่คือประโยชน์ของถั่ว:

1. สุขภาพหัวใจ

 ถั่วมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและปรับปรุงสุขภาพของหัวใจ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ

2.การควบคุมน้ำหนัก 

แม้จะมีแคลอรี่สูง แต่ถั่วก็สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากมีโปรตีนและไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้นและป้องกันการกินมากเกินไป

3.การทำงานของสมอง 

ถั่วเป็นแหล่งวิตามินอีที่ดี ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของสมอง นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมซึ่งสามารถปรับปรุงความจำและความสามารถในการเรียนรู้

4.การป้องกันโรคเบาหวาน

 ถั่วสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและมีไขมันและไฟเบอร์ที่ดีต่อสุขภาพสูง ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

5.ป้องกันมะเร็ง

ถั่วมีสารพฤกษเคมีซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง การศึกษาพบว่าการบริโภคถั่วเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม และมะเร็งตับอ่อน

6.สุขภาพกระดูก

 ถั่วเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นสำหรับกระดูกที่แข็งแรง การบริโภคถั่วเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและโรคเกี่ยวกับกระดูกอื่นๆ

7.สุขภาพผิว

ถั่วมีวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ซึ่งสามารถช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่เกิดจากรังสียูวีและมลภาวะ นอกจากนี้ยังมีไขมันดีที่สามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและป้องกันความแห้งกร้าน


โดยสรุปแล้วถั่วเป็นอาหารว่างที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย พวกมันสามารถปรับปรุงสุขภาพของหัวใจ ช่วยในการจัดการน้ำหนัก กระตุ้นการทำงานของสมอง ป้องกันโรคเบาหวานและมะเร็ง ส่งเสริมสุขภาพกระดูกและผิวหนัง และอื่นๆ การผสมผสานถั่วหลากหลายชนิดเข้ากับอาหารของคุณอาจเป็นวิธีที่ง่ายและอร่อยในการปรับปรุงสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ

ถั่วมีไขมันสูง กินแล้วจะอ้วนหรือไม่?

ถึงแม้ถั่วเปลือกแข็งจะมีปริมาณไขมันสูง แต่ไขมันที่ได้รับเป็นไขมันดีหรือไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่าการกินถั่วเปลือกแข็งเป็นประจำสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าและลดความเสี่ยงที่น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นอีกด้วย และยังสามารถช่วยลดไขมัน LDL Cholesterol และไตรกลีเซอไรด์ได้ จึงพบว่าเมื่อกินถั่วเปลือกแข็งในปริมาณที่เหมาะสมและกินทดแทนปริมาณอาหารบางส่วน จะส่งผลให้การเผาผลาญทำงานได้ดีกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การกินถั่วเปลือกแข็งควรกินในปริมาณ 30 กรัมหรือปริมาณ 1 อุ้งมือต่อวัน เพราะปริมาณไขมันที่สูงเมื่อกินเกินกว่าปกติจะก่อให้เกิดการสะสมในร่างกายและกลายเป็นไขมันส่วนเกินได้นั่นเอง

ทองการ์เด้น แบรนด์ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ

ทองการ์เด้นเป็นหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำของเอเชียในโลกของขนมขบเคี้ยว ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ได้แก่ ถั่ว ถั่วปากอ้า เกาลัดคั่ว ธัญพืช สาหร่าย สาหร่ายอบกรอบ ป๊อปคอร์น และ ผลไม้อบแห้ง ที่มีหลากหลายรสชาติและรูปแบบมาให้ทุกคนเลือกซื้อ ทั้งห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ช้อปทองการ์เด้นทุกสาขา และช่องทางจัดจำหน่ายออนไลน์ ดังนี้

LINE OA: https://lin.ee/1M9PYFE

Web site: https://shop.tonggarden.co.th/

Shopee: https://shopee.co.th/tonggardenthailand

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/tonggardenthailand

 
Tags:
Tags:  
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้