หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สัญญาซื้อขายรถยนต์คืออะไร ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ค. 23, 10:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การเป็นเจ้าของรถยนต์หนึ่งคันจำเป็นจะต้องศึกษารายละเอียดข้อมูลของรถยนต์อย่างละเอียดเพื่อให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานของเจ้าของรถให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการศึกษารายละเอียดเอกสารและขั้นตอนทางกฎหมายต่างๆ เพื่อให้การซื้อขายรถยนต์มีความถูกต้องและไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของรถ สัญญาซื้อขายรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งเอกสารสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขาย และให้ความใส่ใจในรายละเอียดของสัญญาอย่างถี่ถ้วน สัญญาซื้อขายรถยนต์คืออะไร? ต้องมีรายละเอียดของข้อมูลอย่างไรบ้าง มีข้อมูลมาฝาก


ซื้อขายรถยนต์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?
1. สมุดเล่มทะเบียนรถยนต์
เอกสารการขายรถมือสองที่สำคัญมากอย่างแรกคือสมุดเล่มทะเบียนรถตัวจริงพร้อมกับสำเนา ซึ่งสมุดนี้เองจะเป็นการบ่งบอกชัดเจนว่า ผู้ขายรถคันนี้เป็นเจ้าของรถยนต์ "ตัวจริง" ไม่ใช่ตัวหลอก หรือแอบอ้างมาขาย เพราะหากชื่อเจ้าของรถยนต์จะขายและชื่อในสมุดเล่มทะเบียนรถยนต์ไม่ตรงกัน จะทำให้เกิดข้อสงสัยได้ว่าเป็น เจ้าของตัวปลอม

2. สำเนาบัตรประชาชน
ควรเตรียมเอาไว้สัก 2 ชุดเป็นอย่างน้อย โดยสำเนา 1 ใบเตรียมเอาไว้มอบอำนาจ กับอีก 1 ใบเอาไว้เพื่อการโอนรถยนต์ และหากจะป้องกันเพิ่มเติมก็เตรียมเอาไว้อีก 1 ใบ เพื่อให้ผู้ซื้อลงนามกำกับไว้ว่า "ยินยอมขายรถยนต์คันนี้ให้จริง" เพื่อยืนยันการซื้อขายที่ถูกต้อง

3. สัญญาซื้อขาย
สำหรับสัญญาซื้อขายสามารถดึงเอาแบบฟอร์มจากอินเทอร์เน็ตได้ง่าย ๆ เพียงแค่ลองค้นหาคำว่า "สัญญาซื้อขายรถยนต์" ก็มีตัวอย่างให้กรอกแบบตามได้สามารถพรินต์ออกมาได้เลย หรือหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปสัญญาซื้อขายรถยนต์ค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกับการโอนรถยนต์ที่กรมการขนส่งทางบก และยังเป็นหลักฐานทางกฎหมายว่ามีการซื้อขายรถยนต์กันจริง และใช้เป็นหลักฐานยืนยัน ในกรณีที่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

4. หนังสือโอนรถยนต์
หนังสือโอนรถยนต์สามารถขอได้ที่กรมการบนส่งทางบก จะเป็นข้อกำหนดในการเปลี่ยนชื่อ เจ้าของรถยนต์จากผู้ขายมาเป็นผู้ซื้อรายใหม่ ซึ่งต้องใช้เป็นหลักฐานด้วย และในผู้ขายควรจะต้องจัดหามาให้เรียบร้อย

5. หนังสือมอบอำนาจ
สามารถขอได้จากกรมการขนส่งทางบกด้วยเช่นกัน หนังสือมอบอำนาจนี้จะใช้ในกรณีที่ผู้ขายไม่ได้ไปโอนรถยนต์ให้กับผู้ซื้อที่กรมการขนส่งทางบก แต่จะใช้วิธีโอนลอย แล้วมอบหลักฐานคือหนังสือมอบอำนาจให้ผู้ซื้อไปจัดการต่อ

สัญญาซื้อขายรถยนต์ คืออะไร?
หนังสือสัญญาซื้อขายรถยนต์ คือ แบบฟอร์มสัญญาซื้อขายรถยนต์ที่บันทึกรายละเอียดที่เกิดขึ้นระหว่างการซื้อขายในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายรถประเภทต่างๆ ทั้งรถมือหนึ่ง, รถมือสอง ฯลฯ รถยนต์ ( ซื้อขายรถยนต์มือสองมีขั้นตอนอย่างไร? ใช้เอกสารอะไรบ้าง? ) รวมถึงรูปแบบการชำระเงินทั้งแบบผ่อนชำระ ขายดาวน์ หรือวางมัดจำเงินสด ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการซื้อหรือขายรถสามารถหาดาวน์โหลดหรือดูตัวอย่าง หนังสือซื้อขายรถ ได้ตามอินเตอร์เน็ตทั่วไป ทั้งไฟล์สัญญาซื้อขายรถยนต์แบบ Word และแบบ PDF จากนั้นสามารถกรอกข้อมูลแล้วสามารถนำใบสัญญาซื้อขายรถไปยื่นกับกรมการขนส่งทางบกได้เลย


สัญญาซื้อขายรถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร?
สัญญาซื้อขายรถยนต์ เป็นเอกสารทางกฎหมายที่สำคัญเมื่อต้องการซื้อขายรถยนต์ เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย หนังสือสัญญาซื้อขายรถยนต์ก็เปรียบเสมือนหลักฐานที่ช่วยยืนยันรายละเอียดตามกระบวนการที่ถูกต้องและเป็นการเก็บหลักฐานเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในภายหลัง ดังนั้น เอกสารสัญญาซื้อขายรถยนต์ที่ไม่ครบถ้วนหรือการลงลายมือชื่อที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้ติดปัญหาการซื้อขายและไม่สามารถทำการโอนได้

นอกจากนั้น ระหว่างการซื้อขายก็มีส่วนที่ต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน เพราะช่องว่างหรือการผิดพลาดใดๆ ที่เกิดขึ้นในสัญญาซื้อขายรถ ก็อาจจะเปิดช่องโหว่ให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเสียผลประโยชน์เนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้

สัญญาซื้อขายรถยนต์ ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง?
นอกจากการจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์แล้ว ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์กำหนดให้ การซื้อขายสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าซื้อขายกันเกินกว่า 20,000 บาท หากไม่ได้มีการวางมัดจำหรือชำระเงินไปบางส่วนแล้ว จะต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือและลงชื่อคู่สัญญาฝ่ายที่มีหน้าที่ จึงจะสามารถฟ้องร้องบังคับคดีได้

ดังนั้น ไม่ว่าจะต้องการ ทำสัญญาซื้อขายรถเอง หรือใช้เอกสารซื้อขายรถยนต์ที่แจกฟรีตามอินเทอร์เน็ต ก็ควรจัดการทำสัญญาซื้อขายกันให้ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร รวมทั้งระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ได้ตกลงไว้ให้ชัดเจนที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาภายหลังและลดข้อโต้แย้งระหว่างการซื้อขาย นอกจากนั้น ยังป้องกันในกรณีหากคู่สัญญาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดสัญญา โดยสามารถใช้เป็นหลักฐานนำคดีขึ้นสู่ศาลเพื่อบังคับกันได้ด้วย

ข้อมูลในสัญญาซื้อขายรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องมีอะไรบ้าง?
สัญญาซื้อขายรถ ที่ถูกต้องตามกฎหมายควรมีข้อมูลและรายละเอียดการซื้อขายให้ครบถ้วนดังต่อไปนี้

• รายละเอียดการซื้อขาย เช่น วันเวลาสถานที่ซื้อขาย, ชื่อผู้ซื้อและผู้ขาย ฯลฯ
• รายละเอียดรถยนต์ เช่น หมายเลขทะเบียน สี เลขเครื่องยนต์ เลขตัวถัง ฯลฯ
• รูปแบบการชำระเงิน เช่น การวางมัดจำหรือการชำระเงินสด ฯลฯ
• ราคาตกลงซื้อขาย
• รูปแบบการส่งมอบรถ
• ลายมือชื่อของคู่สัญญาทั้งสองฝ่าย
• เงื่อนไขการรับประกัน


ควรทำสัญญาซื้อขายรถยนต์มือสองอย่างไรถ้าจำเป็นต้องโอนลอย?
ถ้าจำเป็นจะต้องทำการโอนลอยจริงๆ นอกจากตรวจสอบสภาพรถยนต์และเอกสารต่างๆ ตามขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว ผู้ซื้อยังต้องแน่ใจว่า ผู้ขายได้จัดเตรียมและลงนามในเอกสารคำขอและเอกสารประกอบที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเอกสารสำคัญอย่าง “ใบมอบอำนาจ” ที่จะต้องมีลายเซ็นของผู้ขายตรงช่องผู้มอบอำนาจ พร้อมทั้งระบุจุดประสงค์ว่า ใช้สำหรับทำการโอนรถยนต์หรือแจ้งย้าย นอกจากนั้น ในเอกสารต้องระบุหมายเลขทะเบียนรถยนต์และขีดคร่อมในบรรทัดอื่นๆ เพื่อความปลอดภัย โดยผู้ซื้อสามารถตรวจสอบรายการเอกสารที่ใช้เปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์และวิธีดำเนินการด้วยตนเองได้ที่กรมการขนส่งโดยตรง

ผู้ซื้อและผู้ขายรถยนต์ทุกคัน จึงควรให้ความใส่ใจในรายละเอียดของสัญญาซื้อขายรถยนต์อย่างเคร่งครัดเมื่อต้องการทำสัญญาซื้อขายรถยนต์เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และศึกษาหาข้อมูลให้ครบถ้วนด้วยเช่นกัน คุ้มครองรถยนต์คุณให้ปลอดภัยด้วย ประกันรถยนต์ตามเวลา เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 3, 6, 12 เดือน จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance
และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม