Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ความรู้สึก > คิดถึง > ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
หน้า: 1 ... 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 ... 713
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **  (อ่าน 572186 ครั้ง)
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27270: 22 ต.ค. 12, 10:04 น

 q*054 q*054 q*054 q*054 q*054 


5.การศึกษา

          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเห็นความสำคัญของการศึกษา จึงโปรดให้สร้างโรงเรียนหลวงขึ้นในพระบรมมหาราชวัง คือ "โรงเรียนนายทหารมหาดเล็ก" ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น "โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ" ต่อมาโปรดให้ตั้งโรงเรียนหลวงสำหรับราษฎรขึ้นเป็นแห่งแรก คือ "โรงเรียนวัดมหรรณพาราม" และในที่สุดได้โปรดให้จัดตั้งกระทรวงธรรมการขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2435 (ปัจจุบันคือกระทรวงศึกษาธิการ) เพื่อดูแลเรื่องการศึกษาและการศาสนา


 6.การปกป้องประเทศจากการสงครามและเสียดินแดน

          เนื่องจากลัทธิจักรวรรดินิยมได้แผ่อิทธิพลเข้ามาตั้งแต่ปลายรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงใช้ปรีชาสามารถอย่างสุดพระกำลังที่จะรักษาประเทศชาติให้รอดพ้นจากวิกฤติการณ์ ถึงแม้ว่าจะต้องสูญเสียดินแดนบางส่วนไปก็ตาม โดยดินแดนที่ต้องเสียให้กับต่างชาติ ได้แก่ 

           พ.ศ.2431 เสียดินแดนในแคว้นสิบสองจุไทย 
           พ.ศ.2436 เสียดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง ให้ฝรั่งเศส และฝรั่งเศสยึดเมืองจันทบุรีไว้ 
           พ.ศ.2447 เสียดินแดนฝั่งขวาของแม่น้ำโขงให้ฝรั่งเศส เพื่อแลกกับเมืองจันทบุรี แต่ฝรั่งเศสได้ยึดตราดไว้แทน 
           พ.ศ.2449 เสียดินแดนที่เมืองพระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ ให้ฝรั่งเศส เพื่อแลกกับตราด และเกาะทั้งหลาย แต่การเสียดินแดนครั้งสุดท้ายนี้ไทยก็ได้ประโยชน์อยู่บ้าง คือฝรั่งเศสยอมยกเลิกสิทธิสภาพนอกอาณาเขต ยอมให้ศาลไทยมีสิทธิที่จะชำระคดีใดๆ ที่เกิดขึ้นแก่ชาวฝรั่งเศส ไม่ต้องไปขึ้นศาลกงสุลเหมือนแต่ก่อน

          ส่วนทางด้านอังกฤษ ประเทศไทยได้เปิดการเจรจากับรัฐบาลอังกฤษ รวมถึงเรื่องสิทธิสภาพนอกอาณาเขตด้วย ใน พ.ศ.2454 อังกฤษจึงยอมตกลงให้ชาวอังกฤษ หรือคนในบังคับอังกฤษมาขึ้นศาลไทย และยอมให้ไทยกู้เงินจากอังกฤษ เพื่อนำมาใช้สร้างทางรถไฟสายใต้จากกรุงเทพฯ ถึงสิงคโปร์ เพื่อตอบแทนประโยชน์ที่อังกฤษเอื้อเฟื้อ ทางฝ่ายไทยยอมยกรัฐกลันตัน ตรังกานูและไทยบุรี ให้แก่สหรัฐมลายูของอังกฤษ

 ลำดับเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น

           พ.ศ.2411 เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ

           พ.ศ.2412 ทรงโปรดเกล้าให้สร้างวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามซึ่งเป็นวัดประจำรัชกาลของพระองค์

           พ.ศ.2413 เสด็จประพาสสิงคโปร์และชวา, โปรดฯ ให้ยกเลิกการไว้ผมทรงมหาดไทย

           พ.ศ.2415 ทรงปรับปรุงการทหารครั้งใหญ่, โปรดให้ใช้เสื้อราชปะแตน, โปรดให้สร้างโรงเรียนหลวงสอนภาษาอังกฤษแห่งแรกขึ้นในพระบรมหาราชวัง

           พ.ศ.2416 ทรงออกผนวชตามโบราณราชประเพณี, โปรดให้เลิกประเพณีหมอบคลานในเวลาเข้าเฝ้า

           พ.ศ.2417 โปรดให้สร้างสภาที่ปรึกษาราชการแผ่นดิน, ตั้งโรงเรียนกุลสตรีวังหลัง (ปัจจุบันคือ โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย) และให้ใช้อัฐกระดาษแทนเหรียญทองแดง

           พ.ศ.2424 เริ่มทดลองใช้โทรศัพท์ครั้งแรก เป็นสายระหว่างกรุงเทพฯ–สมุทรปราการ, สมโภชพระนครครบ 100 ปี มีการฉลอง 7 คืน 7 วัน

           พ.ศ.2426 โปรดให้ตั้งกรมไปรษณีย์ เริ่มบริการไปรษณีย์ในพระนคร, ตั้งกรมโทรเลข และเกิดสงครามปราบฮ่อครั้งที่ 2

           พ.ศ.2427 โปรดฯ ให้ตั้งโรงเรียนราษฎร์ทั่วไปตามวัด โรงเรียนแห่งแรกคือ โรงเรียนวัดมหรรณพาราม

           พ.ศ.2429 โปรดฯ ให้เลิกตำแหน่งมหาอุปราช ทรงประกาศตั้งตำแหน่งมกุฏราชกุมารขึ้นแทน

           พ.ศ.2431 เสียดินแดนแคว้นสิบสองจุไทให้แก่ฝรั่งเศส, เริ่มการทดลองปกครองส่วนกลางใหม่, เปิดโรงพยาบาลศิริราช, โปรดฯให้เลิกรัตนโกสินทร์ศก โดยใช้พุทธศักราชแทน

           พ.ศ.2434 ตั้งกระทรวงยุติธรรม, ตั้งกรมรถไฟ เริ่มก่อสร้างทางรถไฟสายกรุงเทพ-นครราชสีมา

           พ.ศ.2436 ทรงเปิดเดินรถไฟสายเอกชน ระหว่างกรุงเทพฯ-ปากน้ำ, กำเนิดสภาอุนาโลมแดง (สภากาชาดไทย)

           พ.ศ.2440 ทรงเสด็จประพาสยุโรปเป็นครั้งแรก

           พ.ศ.2445 เสียดินแดนฝั่งขวาแม่น้ำโขงให้แก่ฝรั่งเศส

           พ.ศ.2448 ตราพระราชบัญญัติยกเลิกการมีทาสโดยสิ้นเชิง

           พ.ศ.2451 เปิดพระบรมรูปทรงม้า

           พ.ศ.2453 เสด็จสวรรคต

 พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบรมรูปทรงม้า          ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมวงศานุวงศ์ข้าราชการ พ่อค้า คหบดี ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าผู้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ได้ร่วมใจกันรวบรวมเงินจัดสร้างอนุสาวรีย์ถวายเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระปิยมหาราช ผู้ทรงสร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม และเนื่องในมหามงคลสมัยที่ทรงครองราชย์นานถึง 40 ปี

          พระบรมรูปทรงม้านี้ หล่อด้วยโลหะชนิดทองบรอนซ์ พระองค์ใหญ่กว่าขนาดจริงเล็กน้อย ประดิษฐานบนแท่นหินอ่อนอันเป็นแท่นรองสูงประมาณ 6 เมตร กว้าง 2 เมตรครึ่ง ยาว 5 เมตร ห่างจากฐานของแท่นออกมามีรั้วเตี้ยๆ ลักษณะเป็นสายโซ่ขึงระหว่างเสาล้อมรอบกว้าง 9 เมตร ยาว 11 เมตร ที่แท่นด้านหน้ามีคำจารึกบนแผ่นโลหะติดประดับสรรญเสริญว่า "คำจารึกฐานองค์พระบรมรูปทรงม้า ศุภมัสดุ พระพุทธศาสนากาลล่วงแล้ว 2451พรรษา จำเดิมแต่พระมหาจักรีบรมราชวงศ์ ได้ประดิษฐาน แลดำรงกรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทราอยุธยาเป็นปีที่ 127 โดยนิยม"

          สำหรับแบบรูปของพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ ได้จ้างช่างหล่อชาวฝรั่งเศส แห่งบริษัทซูซ เซอร์เฟรส ฟองเดอร์เป็นผู้หล่อ ณ กรุงปารีส เลียนแบบพระบรมรูปทรงม้าของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่ประดิษฐานอยู่หน้าพระราชวังแวร์ซายส์ ในประเทศฝรั่งเศส เมื่อคราวที่พระบาทสมเด็จพระปิยมหาราช รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2450 พระองค์ได้เสด็จประทับให้ช่างปั้นพระบรมรูป เมื่อวันที่ 22 สิงหคม ศกนั้น พระบรมรูปเสร็จเรียบร้อย และส่งเข้ามายังกรุงรัตนโกสินทร์ในทางเรือ

          เมื่อ พ.ศ.2451 โปรดให้ประดิษฐานไว้ ณ พระลานหน้าพระราชวังดุสิต ระหว่างพระราชวังสวนอัมพรกับบสนามเสือป่า ทางทิศตะวันออกของพระที่นั่งอนันตสมาคม ทรงประกอบพระราชพิธีเปิดพระบรมรูปนี้ในวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2451 ตรงกับวันพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษกครองราชสมบัติได้ 40 ปี

          เจ้าพนักงานได้อัญเชิญพระบรมรูปทรงม้า ขึ้นประดิษฐานบนแท่นรองที่หน้าพระลานพระราชวังดุสิต ที่ประจักษ์อยู่ในปัจจุบันนี้ โดยพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสุนทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงอ่านคำถวายพระพรชัยมงคล เสร็จแล้วจึงน้อมเกล้าฯ ถวายพระบรมรูปทรงม้า กราบบังคมทูลอัญเชิญให้พระบาทสมเด็จพระปิยมหาราช พระราชบิดาให้ทรงเปิดผ้าคลุมพระบรมราชานุสาวรีย์เป็นปฐมฤกษ์ เพื่อประกาศเกียรติคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ให้สถิตสถาพรปรากฏสืบไปชั่วกาลนาน


ขอขอบคุณที่มากระปุกดอทคอม : http://hilight.kapook.com/view/29980

 
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27271: 22 ต.ค. 12, 18:50 น

สวัสดีครับ หมออ๊อด ลุงไข่ และเพือนสมาชิก สว.ทุกท่าน หมออ๊อดได้นำพระราชประวัติของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  มาลงไว้น่าอ่านมากเลยครับ พวกเราชาวไทยเป้นหนี้บุญ พระองค์ท่านเป้นอย่างมาก อยากให้เมืองไทยสงบเร็วๆซักทีครับ

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27272: 22 ต.ค. 12, 18:51 น

ปี คศ.1836 (พ.ศ.2379) นายโรว์แลนด์ ฮิลล์ ( Rowland Hill ) ชาวอังกฤษ ได้เสนอวิธีคิดค่าธรรมเนียมในการฝากส่งจดหมาย โดยให้ถือน้ำหนักเป็นเกณฑ์ และกำหนดให้มีมาตรฐานต่อจดหมาย 1 ฉบับ ต่อ 1 เพนนี นอกจากนี้ได้เสนอให้มีการจัดพิมพ์ตราไปรษณียากร หรือแส...ตมป์ ( Postage Stamp ) สำหรับให้ผู้ใช้บริการซื้อไว้เพื่อปิดผนึกบนห่อซองจดหมาย ณ บริเวณมุมบนด้านขวามือ เพื่อแสดงให้ทราบว่าจดหมายฉบับนั้นได้ชำระค่าธรรมเนียมแล้ว
ข้อเสนอ ของนายโรว์แลนด์ ฮิลล์ ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลอังกฤษ ประเทศอังกฤษจึงเป็นประเทศแรกที่ได้ปฏิรูปการไปรษณีย์ใหม่ โดยให้ผู้ฝากส่งเป็นผู้ชำระค่าจดหมายล่วงหน้า
แสตมป์ดวงแรกจึงมีขึ้น เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม คศ.1840
(พ.ศ.2383) เป็นแสตมป์ชนิดราคา 1 เพนนีสีดำ มีพระบรมฉายาลักษณ์ผินพระพักตร์ข้างของสมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรีย กษัตริย์อังกฤษในสมัยนั้น นักสะสมจึงเรียกกันทั่วไปว่า
ชุด “เพนนีแบล็ค” ( PENNY BLACK ) แสตมป์ชุดแรกของโลกมีข้อสังเกตได้ว่าแตกต่างจากแสตมป์ชุดอื่นๆ 3 ประการ คือ ไม่มีชื่อประเทศ ไม่มีกาวด้านหลัง และไม่มีฟันแสตมป์ ด้วยจำนวนดวงในแผ่นมีทั้งสิ้น 240 ดวง เมื่อจะใช้ต้องใช้กรรไกรตัดออกมา ทำให้แสตมป์มีขอบเรียบทั้ง 4 ด้านสำหรับนายโรว์แลนด์ ฮิลล์ ผู้ทำความดีแก่การไปรษณีย์อังกฤษ ภายหลังสมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรีย ได้ทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายโรว์แลนด์ ฮิลล์ ให้เป็นขุนนางชั้นบาธ ( BATH ) ตำแหน่ง เซอร์ โรว์แลนด์ ฮิลล์ ( Sir Rowland Hill )


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27273: 22 ต.ค. 12, 18:53 น

ปอมเมอเรเนี่ยน (Pomeranian) เป็นสุนัขในกลุ่ม Toy Group ถิ่นกำเนิดจากประเทศเยอรมนี เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่เป็นที่นิยมของตลาดคนเลี้ยงสุนัขขนาดเล็ก ด้วยความเล็กกะทัดรัด ขนฟูดูสวยงาม ใบหน้าแหลมเล็ก ลักษณะโดยทั่วไป ความสูงโดยเฉลี่ยไม่เกินฟุต หรือ...ประมาณ 20 เซนติเมตร หัวกลม ใบหน้ามีส่วนคล้ายสุนัขจิ้งจอก ปากเรียวแหลม ส่วนหัวและใบหน้ามีขนสั้น ตากลมโต หูเล็กเป็นรูปสามเหลี่ยมตั้งตรงและชิดกัน จมูกดำกลม ขนยาวฟูฟ่องทั่วลำตัว ขนสีดำ โกโก้ แดง ส้ม ขาว เหลือง บางตัวมีหลายสีปนกัน ขนทั้งตัวจะปกคลุมด้วยขนยาว ดก ฝ่าเท้านิ่ม ขนหางเป็นพวงโค้งเป็นวงกลมออกด้านข้าง นอกจากนี้ยังมีความฉลาด ซื่อตรงและร่าเริง ปฏิภาณไหวพริบดี และขี้ประจบ แต่เพราะความเล็กของสุนัขพันธุ์นี้จึงมักมีผลต่อการขยายพันธุ์ที่ค่อนข้างลำบาก ให้ลูกน้อย

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27274: 22 ต.ค. 12, 18:54 น

ผ้าม่วง เป็นผ้าแพรชนิดหนึ่งซึ่งทอจากเส้นไหม ที่เรียกว่าผ้าม่วงเป็นเพราะแต่เดิมคงจะ
มีแต่สีม่วงมาก่อน แม้ในระยะหลังมีหลายสีก็ยังคงเรียกผ้าม่วง ท่ี่ขึ้นชื่อคือผ้าม่วงเซี่ยงไฮ้ เป็นผ้าม่วงที่ส่งมากจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ส่วนผ้าม่วงไหมพื้นเมืองชนิดดีที่มีราคาแพงคือ ผ้าหางกระรอก ซึ่งเป็นผ้าไหมพื้นเมืองทอกันมากที่อำเภอปักธงชัย ผ้าม่วงหางกระรอกนีใช้นุ่งกันน้อยเพราะราคาแพง และใช้ไม่ทนเท่าผ้าม่วงเซี่ยงไฮ้


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27275: 22 ต.ค. 12, 18:57 น

น้ำมันปาล์มโอเลอิน (Olein oil) เป็นน้ำมันซึ่งสกัดมาจากเปลือกของเมล็ดปาล์ม ผ่านกระบวนการแยกเอากรดไขมันอิ่มตัวบางส่วนออก น้ำมันที่ได้จึงมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (ตำแหน่งเดียว) ที่มีประโยชน์สูง เรียกว่า "กรดโอเลอิก" ทั้ำยังมีกรดไขมันจำเป็น "ไลโนเลอิก" และวิตามินอี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเด็กในวัยเจริญเติบโต
 น้ำมันปาล์มโอเลอิน ที่ชือนี้เนื่องจากมีกรดไขมันโอเลอิก(เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว)สูง โดยการผลิตผ่านกระบวนการแยกกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งมีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลายช่วยการดูดซึมของวิตามินบางชนิดให้ร่างกาย ช่วยลดไขมันชนิดไม่ดี (LDL-C) นอกจากนี้มีงานวิจัยระบุว่ากรดโอเลอิกช่วยบำรุงสมอง โดยเมื่อผ่านลำไส้จะถูกแปลงเป็นสารบำรุงสมอง


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27276: 22 ต.ค. 12, 18:58 น

รูปปั้นแห่งจักพรรดิ Yan and Huang (เอี้ยนและหวง) สร้างเสร็จในปี คศ. 2007 แกะสลักจักรพรรดิทั้งสองพระองค์บนภูเขา เพื่อเป็นการรำลึกถึงสองจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งประวัติศาสตร์จีน รูปปั้นดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณ แม่น้ำเหลือง ใกล้กับ เมืองเจิ้งโจว ระดับความสูงถึง 106 เมตร

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27277: 22 ต.ค. 12, 19:01 น

ชางด๊อกกุง (Changdeokgung) หรือพระราชวังชางด๊อกได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าแจทงแห่งราชวงค์โชซอน ปี พศ. 1948 (คศ.1405) แล้วเสร็จในปี พศ.1955 (คศ.1412) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพ...ระชาวังเคียงบก (Kyeongbok Palace) จึงถูกเรียกว่าพระราชวังตะวันออก
ต่อมาพระเจ้าซอนโจ กษัตริย์องค์ที่ 14 แห่งโชซอนได้โปรดเกล้าให้ขยายสนามหญ้าของพระราชวังเป็น 500,000 ตารางเมตร (ประมาณกว่า 300 ไร่) นอกจากน้ยังเคยใช้เป็นฉากหลังของ
ซีรีย์ดัง แดจังกึม อีกด้วย


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27278: 22 ต.ค. 12, 19:03 น

ไข่ปลาคาเวียร์ ชนิด Beluga มีสีเทาอ่อนถึงดำ ไข่ปลาชนิดนี้มีขนาดใหญ่ที่สุด ราคาประมาณกิโลกรัมละ 1 แสนบาท

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ต.ค. 12, 19:12 น โดย soikiri »
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27279: 22 ต.ค. 12, 19:04 น

Shiba Inu ชิบะ อินุ เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น เดิมเป็นสัตว์นักล่า และเป็นสัตว์โบราณที่ยังดำรงค์ชีพอยู่ในทุกวันนี้ เป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้น รักสะอาด และรักเด็ก Shiba ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง กิ่งไม้ที่เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง และอีกนัยหมายถึง ขนาดเล็ก เนื่องจากชิบะ เป็นสุนัขหนึ่งในหกสายพันธ์ดั้งเดิมของญึ่ปุ่น ที่มีขนาดเล็กที่สุด

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27280: 22 ต.ค. 12, 19:06 น

มหาวิหาร นอร์ทดาม แห่งปารีส (Notre Dame De Paris) เป็นมหาวิหารโรมันคาธอลิค เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมโกธิค-ฝรั่งเศส ที่ดีที่สุดในยุโรป เริ่มก่อสร้างในปี คศ.1163 รัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 มีนักท่องเทียวเข้าชมปีละ 1.3 ล้านคน ตอปี ถือเป็นอนุสรณ์สถานที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในฝรั่งเศส และมากกว่าหอไอเฟลอีกด้วย

 
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27281: 22 ต.ค. 12, 19:07 น

Sockeye Salmon โดยปกติแซลมอนจะมีสีฟ้าและเงิน แต่ก่อนฤดูวางไข่ พวกมันจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวและสีแดง ส่วนใหญ่จะพบในทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27282: 22 ต.ค. 12, 19:08 น

ขี้เหล็กใหญ่ (Thai copper pod) เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแคบ ดอกสีเหลือง ดอกมีสรรพคุณใช้สำหรับ รักษาโรคเส้นประสาท นอนไม่หลับ ทำให้หลับสบาย รักษาหืด รักษาโรคโลหิตพิการ ผายธาตุ รักษารังแค ขับพยาธิ นอกจากนี้ส่วนลำต้น ราก เปลือกและแก่นของต้นขี้เหล็ก ก็สามารถนำมาทำยารักษาโรคได้

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27283: 22 ต.ค. 12, 19:09 น

คนไทยคนแรกที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสมัชชาใหญ่ แห่งสหประชาชาติคือ พลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ เมื่อพฤศจิกายน 2499

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27284: 22 ต.ค. 12, 19:10 น

รูปปั้น Cristo-Rei ตั้งอยู่ที่เมืองลิสบอน โปรตุเกส ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปปั้นพระเยซูคริสต์ ของเมืองริโอ เดอ จาเนโร ใช้เวลาสร้างถึง 10 ปี จึงแล้วเสร็จใน ปี คศ. 1959 รูปปั้นมีความสูง 28 เมตร ส่วนตัวฐานรองรับมีความสูง 82 เมตร อนุสรณ์แห่งนี้จึงมีความสูงทั้งสิ้น 110 เมตร บนยอดสุดของส่วนฐานเป็นจุดชมวิว 360 องศา

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27285: 22 ต.ค. 12, 19:14 น

ปีคศ.1973 โทรศัพท์มือถือโมโตโลรา ไดนาแทค เป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลก มีน้ำหนัก 2 กิโลกรัม

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27286: 22 ต.ค. 12, 19:15 น

ทานาคาคือ สมุนไพรอย่างหนึ่งซึ่งสรรพคุณใช้ทาเพื่อบำรุงผิวพรรณ ลดฝ้ากระจุดด่างดำรักษารอยแผลเป็น และยังป้องกันสิวอีกด้วย ทำให้ทานาคามีคนนิยมใช้กันมากในพม่า
ครีมทานาคา ทำจากเปลือกไม้ทานาคามาผสมกับไม้หอมแล้วจึงนำมาทาบนใบหน้า คอ หู และแขน เพื่อให้ใบหน้าสวยใสด้วยสมุนไพรธรรมชาติ


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27287: 22 ต.ค. 12, 19:16 น

พระราชวัง อัลฮามบรา (Theก Alhambra Palace) ประเทศสเปน
พระราชวังแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองกรานาดา เคยเป็นที่พำนักขอกษัตริย์ชาวมัวร์ และเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของมรดกทางประวัติศาสตร์ของมุสลิม ยิว และคริสต์ ปัจจุบัน เป็นพิพิธภัณฑ์แ...ห่งสถาปัตยกรรมมุสลิมกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อัลฮามบรามาจากภาษาอารบิคแปลว่า ปราสาทแดง หรือป้อมปราการแดง อาจเป็นเพราะมีหอคอยและกำแพงสีแดง พระราชวังแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเซีร์รา เนวาตา ในเขตพระราชวังประกอบด้วยส่วนที่เป็นป้อมปราการ พระราชวังของกษัตริย์ มีท้องพระโรงโรงนอนของเจ้าหน้าที่ เสาน้ำพุ และมัสยิด


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27288: 22 ต.ค. 12, 19:32 น

Lily of the Valley เป็นดอกไม้เมืองหนาว ขยายพันธุ์ด้วยหัว พบในจีน ญี่ปุ่น ยูเรเชียและอเมริกาตะวันออก ส่วนในประเทศอังกฤษนั้นพบได้ทั่วไป เป็นพืชสมุนไพรที่มีทั้งคุณและโทษ อยู่ที่วิธีใช้ ดอกไม้ชนิดนี้ มีใบเรียวยาวคล้ายต้นหญ้า ส่วนกิ่งเล็ก ๆ ซึ่ง...ทอดขนานไปกับใบนั้นคือกำเนิดแห่งดอกรูประฆังสีขาว กลิ่นของดอก
Lily of the Valley มีฤทธิ์ในการบำบัดโรคอีกด้วยคือช่วยให้สมองปลอดโปร่ง บรรเทาความเจ็บปวดจากโรคเกาต์ ทั้งยังกลั่นร่วมกับไวน์ และสกัดเป็นหัวน้ำหอมได้ด้วย


Guest
ป้าอ้น
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27289: 22 ต.ค. 12, 20:29 น

สวัสดีค่ะคุณหมออ๊อด คุณพล คุณลุงไข่และเพื่อนๆทุกคน คิดถึงทุกคนมากค่ะ ป้านึกว่าเข้าผิดเว็บ สุดยอดเลยค่ะ มีสีสัน ได้ความรู้มากมาย ตื่นตาตื่นใจ หลังจากที่ไม่ได้มานาน เนื่องจากภาระกิจส่วนตัวบ้าง ภาระงานบ้าง ทำให้ห่างหายไป แต่ใจยังอยู่กับเพื่อนๆทุกคนค่ะ ลุงๆทั้งหลายได้แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ให้พวกเราได้รับ ขอชื่นชมค่ะ.. มาตอนหัวค่ำพร้อมกับอากาศที่เริ่มเย็น เพื่อนๆทุกคนดูแลสุขภาพกันนะคะ

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27290: 23 ต.ค. 12, 09:52 น

สวัสดีครับ หมออ๊อด ลุงไข่ ป้าอ้น และสมาชิก สว.ทุกท่าน ยินดีครับที่ป้าอ้นยังไม่ลืมเราชาว สว.ครับ

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27291: 23 ต.ค. 12, 09:54 น

ยาสีฟัน สำหรับใช้ดูแลฟันและช่องปากมีใช้กันมาหลายพันปีแล้ว สูตรเก่าแก่ที่สุดที่เหลือรอดมาจนถึงปัจจุบันเป็นสูตรของชาวอียิปต์โบราณ โดยทำขึ้นมาจากสะระแหน่ (mint) แป้ง (flour) เกลือ (salt) และพริกไทย (pepper) สูตรนี้มีมาตั้งแต่คริสต์ศักราชที่ 5

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27292: 23 ต.ค. 12, 09:55 น

Tropical Islands Resort สวนน้ำในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สวนน้ำดังกล่าวตั้งอยู่ที่ เมือง Krausnick ประเทศเยอรมัน เป็น สวนน้ำในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดพื้นที่ถึง 710,000 ตารางฟุต โครงสร้างเดิมคือ Aerium โรงเก็บเครื่องบิน ที่มีความสูง 107 ...เมตร โดยปราศจากเสาค้ำยันภายใน ปัจจุบันกลายเป็น ทรอปิคอล ไอซ์แลนด์ส รีสอร์ท สวนน้ำ ขนาดใหญ่ ซึ่งจำลองบรรยากาศให้เหมือนธรรมชาติด้วยการสร้างสิ่งเลียนแบบธรรมชาติ อาทิ ป่าดิบชื้น ชายหาด แสงอาทิตย์ ต้นปาล์ม กล้วยไม้ และเสียงนกร้อง


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27293: 23 ต.ค. 12, 09:56 น

วิสทีเลีย (Wisteria) เป็นไม้เลื้อยที่ออกดอกเป็นพวง ทั้งสวยและหอม แต่ดอกลับมีพิษร้ายแรง หากทานเข้าไป จะมีอาการ ท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดหัว เป็นไข้ วิงเวียน และถ้าไปโรงพยาบาลไม่ทัน อาจจะช็อคถึงเสียชีวิตได้

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27294: 23 ต.ค. 12, 12:10 น

วันเสาร์ แรม 4 ค่ำ เดือน 11 ปีจอ เวลา 2.45 นาฬิกา (23 ตุลาคม พ.ศ. 2453) พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ฯ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคตด้วยโรคพระวักกะ(โรคไต) ณ พระที่นั่งอัมพรสถานพระราชวังดุสิต รวมพระชนมพรรษา 57 พรรษา

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27295: 23 ต.ค. 12, 12:22 น

ฟ้าผ่าแบบบวก (Positive lightning) ฟ้าผ่าแบบบวกจะปลดปล่อยประจุบวกจากยอดเมฆลงสู่พื้น เป็นฟ้าผ่าที่ทรงพลังมาก และอาจผ่าออกไปได้ไกลสูงสุดราว 40 กิโลเมตร

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27296: 23 ต.ค. 12, 12:23 น

วัดราชโอรสาราม หรือวัดราชโอรส ตั้งอยู่ริมคลองสนามไชย ฝั่งธนบุรี และติดคลองบางหว้า เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร วัดราชโอรสเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร และถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๓ แห่งบรมราชวงศ์จักรี เป็นวัดโบราณมีมาก่อนสร้างกรุงสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ คือ เป็นวัดราษฎร์ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เดิมเรียกว่า "วัดจอมทอง" บ้าง "วัดเจ้าทอง" บ้าง หรือ "วัดกองทอง"

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27297: 23 ต.ค. 12, 18:58 น

อุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ (Everglades) ประเทศสหรัฐอเมริกา

เป็นหนึ่งในมรดกโลกที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และยังเป็นที่ลุ่มเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดในตอนใต้ของรัฐฟลอริด้า พื้นที่ป่ากว้างขวางเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี และหนองน้ำที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่า นานาชนิดโดยเฉพาะจระเข้

ถึงแม้จะพบศพจำนวนมากที่ถูกฆ่า และนำมาฝังไว้ในอุทยาน ก็ยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวในสหรัฐอเมริกา ให้ความสนใจอย่างมาก


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27298: 23 ต.ค. 12, 19:01 น

แมวไทยพันธุ์แท้ตามหลักโบราณ กล่าวว่ามี 23 ชนิด เป็นแมวมงคล 17 ชนิด คือ นิลรัตน์ วิลาศ ศุภลักษณ์ เก้าแต้ม มาเลศ แซมเศวต รัตนกัมพล วิเชียรมาศ นิลจักร มุลิลา กรอบแว่นหรืออานม้า ปัดเศวตหรือปัตตลอด กระจอก สิงหเสพย์ การเวก จตุบท และโกนจา

และ แมวร้ายให้โทษ 6 ชนิด คือ ทุพพลเพศ พรรณพยัคฆ์ หรือลายเสือ ปิศาจ หิณโทษ กอบเพลิง และเหน็บเสนียด


ในภาพ: แมววิเชียรมาศ


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27299: 23 ต.ค. 12, 19:02 น

สวนสนุกแห่งนี้่อยู่ที่เมือง Staffordshire ในประเทศอังกฤษ ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางเหนือประมาณ 2 ชั่วโมง เครื่องเล่นประเภทรถไฟ เหาะทั้งหลายของอัลตั้น ทาวเวอร์ เป็นแม่เหล็ก...ดึงดูดใจทั้งผู้ที่ไปเที่ยวแบบครอบครัวและผู้ที่แสวงหาความมัน บนความระทึกใจโดยเฉพาะสอง เครื่องเล่นใหม่ของที่นี่คือ บ้านผีสิงและลานเล่นลูกยางสำหรับเด็กเล็ก ส่วนผู้ที่ชอบความหวาดเสียวบนที่สูงก็ต้องไปลองเครื่องเล่นที่มีชื่อว่า Black Hole,Submission และ Ripsaw โดยสวนสนุกเปิดรับนักท่องเที่ยวได้สูงสุดวันละ 28,000 คน
ช่วงเดือนกรกฎาคมของแต่ละปีคือช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุด ถึงปีละ 2.6 ล้านคน อัลตั้น ทาวเวอร์ เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2523


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27300: 24 ต.ค. 12, 11:11 น

Beagle เป็นสุนัขในกลุ่มสุนัขล่าเนื้อ (Hound Group) มีความสุภาพ และ จงรักภักดีต่อเจ้าของ แข็งแรงและอดทน และมันยังเป็นเพื่อนเล่นของเด็กได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่รักและเชื่อฟังผู้เป็นเจ้านายบีเกิ้ลไม่เคยแสดงความหงุดหงิด หรือก้าวร้าวไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใด ๆ บีเกิ้ลคือสุนัขล่าสัตว์ที่มีแต่ความสุข มีความสามารถมากมาย ปรับตัวง่าย
ปัจจุบันมักนิยม ฝึกให้สุนัขบีเกิ้ล ดมหายาเสพติด หรือค้นหาสิ่งของต้องสงสัย


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27301: 24 ต.ค. 12, 11:13 น

"บลูมาร์เบิล" คือชื่อภาพถ่ายโลก ที่ถูกถ่ายครั้งแรกในปี พศ.2515 โดยลูกเรือของยานอวกาศอพอลโล 17 ซึ่งห่างจากโลก 45,000 กิโลเมตร

https://www.facebook.com/#!/samrujlok?fref=ts

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27302: 24 ต.ค. 12, 11:14 น

แมงมุมนกยูง (Peacock spider) แมงมุมที่สวยที่สุด

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Maratus valans เป็นภาษาลาตินมีความหมายว่าการบิน (flying) ทำให้มันเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า แมงมุมถลาลม (Gliding spider) แต่มันไม่สามารถบินหรือถลาลมได้ เป็นแมงมุมขนา...ดเล็ก ลำตัวยาวประมาณ 4 – 5 มิลลิเมตร ตัวเมียมีสีน้ำตาล ส่วนตัวผู้มีสีสันสวยงาม โดยจะมีขนสีสันสวยงามมาก ปกคลุมทั่วลำตัว ทั้งสีขาว สีแสด สีน้ำเงิน สีขาว โดยมันจะชูก้นขึ้น แล้วแผ่แผ่นหนังด้านข้างลำตัวออกมาเป็นวงกลม มีลักษณะคล้ายนกยูงรำแพน พร้อมๆกับการยกขาคู่ที่ 3 ชี้ขึ้นฟ้าเพื่อโชว์ ถุงเท้าสีขาวของมัน ซึ่งมันมีพฤติกรรมที่น่าสนใจคือ แมงมุมนกยูงตัวผู้จะ รำแพนเพื่อเป็นการโชว์ตัวเมียในช่วงผสมพันธุ์ พร้อมทั้งเต้นรำออก Step โยกย้ายซ้าย ขวา ไปมา แมงมุมนกยูง พบได้ที่ ควีนแลนด์ และ นิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย


https://www.facebook.com/#!/samrujlok?fref=ts

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27303: 24 ต.ค. 12, 11:16 น

Venus fly trap หรือฉายา "เทพธิดาดักแมลง"

เป็นพวกพืชกินแมลง ต้นนี้มีสีสันสวยงามกว่าพันธุ์อื่น เมืองไทยเรียกว่า "กาบหอยแคง" ต้นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาเท่านั้น และจะพบมันได้ใน 2 รัฐ คือทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐ North carolina และทางตะวันออกเฉียง...เหนือของรัฐ south carolina เท่านั้น วิธีการดักแมลงกันของมัน เมื่อแมลงบินมาเกาะที่กาบเพื่อกินน้ำหวานที่ผลิตออกมาจากต่อมน้ำหวาน ตัวของมันก็จะบังเอิญไปสัมผัสกับขนเล็ก ๆ ที่อยู่บริเวณด้านในกาบ ในเวลาไม่ถึงวินาที กาบก็จะปิดลงทันที เมื่อแมลงยิ่งดิ้นกาบก็จะงับแน่นขึ้น แน่นขึ้น หลังจากนั้นมันหุบไปหลายวัน เพื่อย่อยเหยื่อ แล้วเจ้ากาบใบนั้นก็จะค่อย ๆ เปิดออกเพื่อล่อแมลงตัวใหม่ให้เข้ามาอีกครั้ง


https://www.facebook.com/#!/samrujlok?fref=tsadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27304: 25 ต.ค. 12, 12:28 น

ในสหรัฐอเมริกา มีสถิติคนรับประทานไอศกรีมแท่ง มากกว่าหนึ่งพันล้านแท่งต่อปี และมีไอศกรีมแท่งให้เลือกมากกว่า 30 รส ส่วนรสยอดนิยมคือ รสส้ม

https://www.facebook.com/samrujlok?fref=tsadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27305: 25 ต.ค. 12, 12:30 น

อุทยานแห่งชาติราปานุย (Rapa Nui) เกาะอีสเตอร์

เกาะอีสเตอร์ เรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า "ราปานุย" เป็นเกาะที่กำเนิดจากภูเขาไฟ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิค ในการปกครองของประเทศชิลี ห่างจากชายั่งชิลี 3,600 กิโลเมตร เกาะที่ใกล้เกาะอีสเตอร์ที่สุดอยู่่...ห่างออกไป 2,000 กิโลเมตร เกาะนี้จึงกลายเป็นเกาะที่โดดเกี่ยว และเป็นเกาะมีปริศนาอยู่มากมาย เกาะอีสเตอร์มีขนาดเล็ก พื้นที่ 160 ตารางกิโลเมตร ยาว 25 กิโลเมตร

มีประชากร 3,000 คนอาศัยอยู่บนเกาะนี้ พร้อมกับรูปปั้นโมอาย (Moai) รูปแกะสลักหินหน้าตาประหลาดขนาดยักษ์หลายร้อยตัน และสูงถึง 60 ฟุต กล่าวกันว่าโมอายที่กระจายอยู่ทั่วเกาะกว่า 600 ตัว ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของบรรพบุรุษของแต่ละตระกูล บนเกาะมีที่พักขนาดเล็กไว้ รองรับนักท่องเที่ยว ปัจจุบันถูกจัดเป็นหนึ่งในมรดกโลก


https://www.facebook.com/samrujlok?fref=tsadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27306: 25 ต.ค. 12, 12:31 น

เกิดเหตุการณ์การพบแมงกะพรุนถ้วยหลากสีจำนวนมากที่ หาดราชการุณย์ ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเกิดความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมที่หาดราชการุณย์ จ.ตราด

โดยแมงกะพรุนดังกล่าว มีลักษณะที่แตกต่างจากแมงกะพรุนถ้วยทั่วไป ที่มักจะ...มีสีขาวเป็นหลัก เนื่องจากมีทั้งสีเทา สีน้ำตาล สีฟ้า สีน้ำเงิน สีม่วง และสีน้ำตาลหางลายจางและเข้ม สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนทำให้ต้องเดินลงไปในทะเลและใช้กล้องถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขณะที่ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งตราดจึงได้จัดส่ง เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อีกหลายนายลงพื้นที่มาทำการสุ่มเก็บตัวอย่างแมงกะพรุน ดังกล่าวไปทำการตรวจสอบหาที่มา โดยเฉพาะแมงกะพรุนถ้วยที่มีสีแตกต่างไปจากปกติด้วย

ที่มา: ข่าวไทยรัฐออนไลน์


https://www.facebook.com/samrujlok?fref=tsadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27307: 25 ต.ค. 12, 12:33 น

กองทัพเรือสหรัฐสร้าง"ท่อหลบภัยระเบิด"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐในรัฐฟลอริด้า สร้าง"ท่อหลบภัยระเบิด"ที่ไม่ธรรมดา มูลค่าเกือบ 60,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.8 ล้านบาทโดยท่อหลบภัยดังกล่าวทำจากท่อเหล็กขนาดใหญ่ ความยาว 10 เมตร แ...ละกว้าง 3 เมตร มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายอย่าง เช่น ห้องน้ำติดชักโครกไฟฟ้า ทีวีจอแบน และม้านั่งยาวทำจากหนัง โดยหลุมหลบภัยแห่งนี้ ยังสามารถใช้หลบภัยอื่น ๆ ด้วย เช่น พายุทอร์นาโด และเฮอริเคน รวมทั้งเป็นสถานที่ซ่อนตัวด้วย และมีทางออกทางปลายท่อหลบภัย และการวางผังมาตรฐานเชื่อมปลายทางหลุมหลบภัยกับบ้านเหนือพื้นดิน เพื่อสามารถใช้เป็นสถานที่เข้ามาซ่อนตัวได้ทันทีหากถูกโจมตีอย่างฉับพลัน


https://www.facebook.com/samrujlok?fref=tsadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27308: 25 ต.ค. 12, 13:08 น

สำนวนไทย "ชะโดตีแปลง" ใช้เรียกผมของคนที่โล่งเตียน โดยปลาชะโดก่อนที่จะวางไข่มีการเคลียร์พื้นที่ให้โล่งเตียนก่อน จึงเป็นที่มาของชื่อทรงผม

https://www.facebook.com/samrujlok?fref=ts#!/khongdeethailandadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27309: 25 ต.ค. 12, 13:09 น

 q*013 สวัสดีครับน้องพล ลุงไข่ ป้าอ้น  คุณนัน คุณllws007 คุณ T-rex  และเพื่อนๆครับ ขอบคุณน้องพลสำหรับเรื่องราวดีๆที่นำมาฝากครับ วันนี้ขอน้ำเรื่องน่ารู้คู่สุขภาพเกี่ยวกับชายสูงวัยอย่างเราๆมาฝากครับ " มะเร็งต่อมลูกหมาก " ขอให้มีความสุขกับทุกๆกิจกรรมทุกท่านครับ   q*028 q*052


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27310: 25 ต.ค. 12, 13:10 น

พระบรมมหาราชวัง สถาปัตยกรรมที่สำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างขึ้นโดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พร้อมกับการสร้างกรุงเทพมหานครในปี พศ.2325
ภายในมีหมู่พระที่นั่งได้แก่ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระที่นั่งอัมรินทรวินิจฉัยมไหสูรยพิมาน และพระที่นั่งไพศาลทักษิณ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระสยามเทวาธิราช มีวัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นวัดประจำราชวัง


https://www.facebook.com/samrujlok?fref=ts#!/khongdeethailandadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27311: 25 ต.ค. 12, 13:12 น

ผ้าม่วง เป็นผ้าแพรชนิดหนึ่งซึ่งทอจากเส้นไหม ที่เรียกว่าผ้าม่วงเป็นเพราะแต่เดิมคงจะ
มีแต่สีม่วงมาก่อน แม้ในระยะหลังมีหลายสีก็ยังคงเรียกผ้าม่วง ท่ี่ขึ้นชื่อคือผ้าม่วงเซี่ยงไฮ้ เป็นผ้าม่วงที่ส่งมากจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ส่วนผ้าม่วงไหมพื้นเมืองชนิดดีที่มีราคาแพงคือ ผ้าหางกระรอก ซึ่งเป็นผ้าไหมพื้นเมืองทอกันมากที่อำเภอปักธงชัย ผ้าม่วงหางกระรอกนีใช้นุ่งกันน้อยเพราะราคาแพง และใช้ไม่ทนเท่าผ้าม่วงเซี่ยงไฮ้


https://www.facebook.com/samrujlok?fref=ts#!/khongdeethailandadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27312: 25 ต.ค. 12, 13:14 น

สวัสดีครับหมออ๊อด ยินดีครับที่ได้นำความรู้มาฝากกันครับ จะได้เป็นแหล่งหาข้อมูลได้ง่ายด้วยครับ

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27313: 25 ต.ค. 12, 13:16 น

คนไทยคนแรกที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสมัชชาใหญ่ แห่งสหประชาชาติคือ พลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ เมื่อพฤศจิกายน 2499

https://www.facebook.com/samrujlok?fref=ts#!/khongdeethailandadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **
        ความคิดเห็นที่ #27314: 25 ต.ค. 12, 13:17 น

ยศสูงสุดของทหารไทยคือ ยศจอมพล แต่ปัจจุบันไม่มีการแต่งตั้งแล้ว ผู้ที่เป็นจอมพลคนแรกของไทยคือ จอมพลสมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภานุพันธุวงศ์วรเดช ทรงเป็นต้นสกุล “ภาณุพันธุ์”

https://www.facebook.com/samrujlok?fref=ts#!/khongdeethailand
หน้า: 1 ... 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 ... 713
ตอบ
ชื่อ:
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้