หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จี้มาร์คเปิดทาง นานาชาติ สอบเหตุรุนแรง  (อ่าน 53 ครั้ง)
Guest
สาวเสื้อแดง
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มิ.ย. 10, 21:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า"รอเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม"ทนายความชื่อดังสัญชาติแคนาดา วัย 54 ปี เจ้าของสำนักงานกฎหมายระดับโลก อัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีร็อฟฟ์ ได้ออกมาโจมตีรัฐบาลไทยภายใต้การนำของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่า ขาดความน่าเชื่อถือ และไม่มีความเหมาะสมที่จะทำหน้าที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการสอบสวนเหตุการณ์สังหารกลุ่มผู้ประท้วงทางการเมืองในกรุงเทพฯ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 90 ราย ในช่วงที่ผ่านมาซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน
บทความชิ้นล่าสุดซึ่งจัดทำขึ้นที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส และมีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ส่วนตัวของทนายความรายนี้โจมตีว่า คณะกรรมการที่ทางการไทยเป็นผู้ตั้งขึ้น เพื่อให้เข้ามาสอบสวนเหตุรุนแรงทางการเมืองในกรุงเทพฯ ระหว่างเดือนมี.ค.-พ.ค.ถือเป็นคณะกรรมการที่ขาดความชอบธรรม ไม่เป็นกลาง และไม่ได้มีอิสระในการทำงานอย่างแท้จริง
โดยอัมสเตอร์ดัม ซึ่งได้ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่า จะขอทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย และกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ยังชี้ว่าในความเป็นจริงแล้ว รัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่สมควรเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการสอบสวนอิสระดังกล่าวเสียด้วยซ้ำ เพราะในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลชุดนี้ของไทยได้ ตราหน้ากลุ่มคนเสื้อแดงว่า เป็นผู้ก่อการร้ายมาโดยตลอด และรัฐบาลอภิสิทธิ์ ก็ยังคงควบคุมตัวกลุ่มผู้ประท้วงเอาไว้มากกว่า 400 คนในขณะนี้ โดยยังไม่ได้มีการตั้งข้อหาและไม่มีการพิจารณาคดีตามกระบวนการทางกฎหมาย
อัมสเตอร์ดัม ยืนยันว่า ผู้ที่มีความเหมาะสมที่สุดที่จะเข้ามาสอบสวนหาความจริงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในไทยในช่วงที่ผ่านมานั้นจะต้องเป็นคณะกรรมาธิการอิสระจากนานาชาติสถานเดียวเท่านั้น ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาลอภิสิทธิ์แต่อย่างใด
ในเว็บไซต์ของอัมสเตอร์ดัมยังมีการเผยแพร่ความเห็นของ "Human Rights Watch" องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระดับโลกซึ่งมีฐานอยู่ที่มหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ที่ออกมาระบุว่า แม้ท่าทีของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ในช่วงไม่กี่วันมานี้ ดูเหมือนจะมีภาพของความพยายามให้เกิดความปรองดอง ด้วยการเสนอแผนสมานฉันท์ 5 ประการ แต่ลึกๆแล้วดูเหมือนนายกรัฐมนตรีของไทย จะต้องการให้เกิดการเผชิญหน้ามากกว่า สังเกตได้จากการตัดสินใจประกาศแต่งตั้ง "คณิต ณ นคร" เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น ซึ่งทางฮิวแมน ไรต์ส ว็อตช์ระบุว่า " การไต่สวนแบบข้างเดียว"ของทางการไทยเช่นนี้จะเป็นตัวทำลายความพยายามของทุกฝ่ายที่กำลังมองหาทางออกให้กับปัญหาทางการเมืองของประเทศ
ขณะเดียวกันเว็บไซต์ของอัมสเตอร์ดัมยังมีการนำเสนอความเห็นของ"ชอว์น ดับเบิลยู.คริสพิน"บรรณาธิการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ"Asia Times"ที่ออกมาระบุว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ "ยุคใหม่ของเผด็จการทหาร"ที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ต้องมีการมอบ"อำนาจพิเศษที่เกินกว่าปกติ"ให้กับหน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศซึ่งก็คือทหารให้เข้ามามีบทบาทในการจับกุมคุมขังผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลโดยไม่มีการพิจารณาคดี รวมถึง ยังปล่อยให้ทหารเข้าไปมีบทบาทในการเซ็นเซอร์สื่อ และห้ามการชุมนุมทางการเมือง
ในตอนท้าย คริสพินยังลงความเห็นว่า ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทางการไทยตั้งขึ้นมาเพื่อจัดการกับกลุ่มคนเสื้อแดงโดยเฉพาะนั้น ดูจะมีบทบาทมากขึ้นทุกขณะจนเปรียบได้กับเป็น " รัฐบาลเงา" ของรัฐบาลผสมของนายอภิสิทธิ์แล้วในขณะนี้.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิ.ย. 10, 22:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บอกแล้วต่างชาติไม่ได้โง่แต่ที่โง่หนะคนบ้างกลุ่มในประเทศของเราเองที่อ่านเกมส์รัฐไม่ออก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 มิ.ย. 10, 19:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ก็คนไทย ที่ไม่เห็นด้วยกับคณะกรรมการสอบที่ตั้งโดยรัฐบาล
ก็ใช้สิทธิ์ทำหนังสือร้อง UN ให้มาสอบคู่ขนานกันไปก็ได้
ต่างคนต่างสอบ ดูซิว่าจะออกมายังไง
คนไทยใช้สิทธินี้ได้ ไม่ผิด
ทำหนังสือร้องขอได้เลย ทำทันทีเลยยิ่งดี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม