หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อย่าเอาเปรียบถนน...!!!  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ค. 11, 00:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อย่าเอาเปรียบถนน...!!!

q*021q*021q*021


สภาประชาชน
9 พฤษภาคม 2554 - 00:00


สวัสดี ท่านสมาชิกสภาประชาชนผู้ทรงเกียรติ

สมาชิก "กล้วยน้ำว้า" ยกมือขออภิปรายถึงคนที่เอาถนนไปทำมาหากิน
เรียน ท่านประธานท้วมที่เคารพ

ได้ยินท่านประธานบ่นเป็นหมีกินผึ้ง ว่าสมาชิกสภาประชาชนพากันหายหน้าหายตาไปหมด ยังเหลือที่มาร่วมอภิปรายอยู่ไม่กี่คน ก็ขอมาร่วมอภิปรายด้วยคน แม้ว่าความรู้จะน้อยกว่าคนอื่นเขา แต่ก็มีเรื่องที่อยากนำมาเสนอให้ทราบหลายเรื่อง

วันก่อนนั่งรถไปกับเพื่อน ผ่านตลาดมหานาค ตลาดโบ๊เบ๊ ตรงเข้าหลานหลวง ทะลุไปถนนราชดำเนิน เห็นตรงสี่แยกมีคนขายกล้วยแขกใส่ถุง ซึ่งเคยมีข่าวว่าตำรวจกวดขันจับกุมไม่ให้ขาย คงจะหมดช่วงเอาจริงเอาจัง ตอนนี้กล้วยแขกก็เลยกลับมาขายมากกว่าเดิม และขยายพื้นที่ไปหลายสี่แยก

ผมถามเพื่อนว่ามีความเห็นอย่างไร ที่ตำรวจห้ามขายกล้วยแขกตามสี่แยกไฟแดง เพื่อนตอบว่าทำไมตำรวจต้องมากวดขันเฉพาะกล้วยแขก ทั้งๆ ที่พื้นผิวจราจรที่มีไว้สำหรับรถวิ่งโดยเฉพาะ เดี๋ยวนี้ก็มีการจับจองไว้เพื่อทำประโยชน์ส่วนตัว

ที่เห็นชัดๆ เหมือนขายกล้วยแขก คือเด็กขายพวงมาลัยตามสี่แยกที่มีรถติด เดี๋ยวนี้เด็กบางคนก็ไม่ต้องขายพวงมาลัยแล้ว มีแค่ผ้าขี้ริ้วผืนเดียวทำท่าจะมาเช็ดรถให้ เจ้าของรถเห็นก็จะรีบหาเศษสตางค์ส่งให้

ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเหมือนเด็กเช็ดรถ คือพวกที่โบกให้รถจอดริมถนน ที่เป็นย่านอาหารอร่อย พวกนี้มีแค่กระบอกไฟฉายไว้ส่องก็พอแล้ว ทุกคันที่มาหาของกินจะต้องจ่ายให้เจ้าถิ่นพวกนี้ ครั้งละ 10-20 บาท

แยกจากเพื่อนมาหลายวันแล้ว แต่ผมยังคิดเรื่องนี้อยู่ เพราะเห็นตำรวจทำมาหากินกับพื้นผิวจราจรอย่างเป็นล่ำเป็นสัน โดยเฉพาะที่หน้าตลาดสดใหญ่ๆ จะมีพ่อค้าแม่ค้าที่เอาของมาขายบนถนน โดยที่ตำรวจก็ยืนอยู่ข้างๆ แต่ไม่มีการจับกุม

พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะรู้ดีว่า ถ้าจะขายของบนทางเท้าก็ต้องจ่ายเงินให้เทศกิจ ถ้าจะล้ำที่ลงไปบนถนนก็ต้องจ่ายให้ตำรวจ ไม่ว่าที่ไหนถ้ามีเงินจ่ายก็สามารถขายของได้

พวกบริษัทขนส่งสินค้าก็หากินกับพื้นผิวถนน เพราะมีรถสิบล้อหนักหลายสิบตัน วิ่งไปวิ่งมาบนถนนจนพังจนทรุด จะหาบริษัทที่นำรถบรรทุกคันเล็กๆ มาขนสินค้าคงยาก เพราะเสียเวลาทำมาหากิน

พวกรถแท็กซี่ก็ทำมาหากินกับถนน รถชาวบ้านอย่างเก่งก็ขับแค่วันละไม่กี่ชั่วโมง แต่รถแท็กซี่เป็นรถโคตรทรหด ที่ต้องขับทั้งวันทั้งคืนแทบจะ 24 ชั่วโมง

เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เห็นคนเลี้ยงช้างนำช้างมาเดินขายอ้อยใส่ถุง ถุงละ 20 บาท ช้างเหล่านี้คงจะสงสัยว่า ทำไมมันถึงต้องมาเดินถนนที่แสนร้อนใน กทม. เพื่อหาเงินให้คนเลี้ยงช้าง ส่วนตัวมันก็ได้อาหารกินแค่ไม่ถึงครึ่งท้อง

แล้วกลุ่มคนที่ยึดพื้นผิวถนนมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการ จะถือว่าเป็นพวกที่เอาพื้นผิวถนนมาหากินได้หรือไม่ คนพวกนี้ดูจะมีความสุขกับการกินอยู่หลับนอนบนถนน มีดนตรีมากล่อมบรรเลงให้เพลิดเพลิน มีข้าวปลาอาหารเลี้ยงดูทุกมื้อ

ถ้าถนนมันพูดได้มันคงบอกว่า อย่าทรมานมันเลย ปล่อยให้มันอยู่อย่างอิสระ ไม่มีอะไรไปกีดขวาง ไม่มีสิ่งสกปรกโสโครกไปเคลือบผิวมันไว้ ไม่มีเลือดของคนที่คิดต่างกันมานองอยู่บนถนนขอให้ถนนทำหน้าที่แค่เป็นทางสำหรับรถวิ่งก็พอ ส่วนเวลาจอดก็ไปหาที่จอดที่จัดไว้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นที่จอดรถ หรือบริเวณบ้าน อย่าถือวิสาสะเอาถนนเป็นที่จอดรถส่วนตัว
สำหรับผมยินดีร่วมมือกับถนนทุกอย่าง เพราะผมไม่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่มีกิจการที่ต้องไปขายของบนถนน ไม่มีเรื่องไปชุมนุมกลางถนน ไม่มีเรื่องไปทะเลาะวิวาทให้ถนนนองเลือด

ขอบคุณคนขายกล้วยแขกที่สี่แยก ทำให้ผมได้นำมาคิดถึงเรื่องต่างๆ อีกหลายเรื่อง
.................................................

สภาผู้แทนราษฎรทำสถิติล่มไป 7 ครั้ง แต่สภาประชาชนกำลังจะล่มตาม ถ้าเพื่อนสมาชิกไม่ใส่ใจที่จะเข้าประชุม.


q*021q*021q*021q*021q*021

http://www.thaipost.net/news/090511/38288

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 พ.ค. 11, 10:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณ lumtakong อธิบายได้อย่างที่คิดเอาไว้เลย ไม่ว่าจะเป็นคนขายกล้วยแขก แล้วก็คนที่ชอบเอาเก้าอี้มาวางขวางที่จอดรถริมถนนน่ะ เพราะถนนเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นถนนสาธารณะ สงสัยคงต้องถึงเวลาปลูกฝังความคิดเรื่องสิทธิและหน้าที่กันใหม่ซะที เมืองไทยจะได้น่าอยู่ยิ่งๆ ขึ้นไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม