หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การศึกษาไม่ได้เป็นตัวชี้วัด "จิตสำนึกประชาธิปไตย"  (อ่าน 139 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ก.ย. 11, 23:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การที่ใครสักคนมีความรู้ มีตำแหน่งนำหน้า ไม่ว่าจะเป็นระดับ ศาสตราจารย์, รศ., ผศ., ดร. และอื่นๆ ไม่ได้หมายความว่าเค้าเหล่านั้น มีจิตสำนึกในทางประชาธิปไตย มากกว่าใครอื่น ในทางตรงข้ามใครหลายๆ คนที่มีความรู้มักสำคัญผิด ฝักใฝ่เผด็จการ เพื่ออำนาจ และหลงอำนาจ จนเป็นเผด็จการเสียเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ก.ย. 11, 23:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069q*069q*069

คำถามแบบนี้ไม่ต้องถึงมือ นิติราษฎร์หรอกครับ ป.4 แถวบ้านผมก็ตอบแบบนักประชาธิปไตยได้



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 06:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถูกต้องครับ เห็นด้วย 100%

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 12:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผู้ที่มีการศึกษาสูง ๆ หรือเป็นครบาอาจารย์ ก็ไม่ได้มีความสำเร็จในชีวิตเสมอไป....

หมายถึง..มีความสุขสบายตามอัตตภาพ ตามที่มีคุณภาพของมันสมองอยู่ในเกณฑ์ดี...

ดร.หลายคนต้องฆ่าตัวตาย หมอ หรือแพทย์หลายคนประสบล้มเหลวในชีวิตส่วนตัว หรือ ต้องกลายเป็นฆาตกร หรือนักโทษ

สิ่งที่ทำให้มนุษย์ประสบความสำเร็จในชีวิต จึงไม่ใช่การมีการศึกษาสูง ๆเพียงอย่างเดียว..

สิ่งที่แปลกอย่างหนึ่ง..คนมีการศึกษาสูง ๆ ส่วนใหญ่...มีปัญหาทางวุฒิภาวะทางอารมณ์ หรือ E.Q. พิการนั่นเอง

นี่คือ ปัญหา....หลงอะไรไม่เท่าหลงตัวเอง...และการหลงตัวเอง..จะทำให้คิดไปว่าคนอื่นโง่เขลาเบาปัญญาไปเสียทุกด้าน...!!!!!!
q*038q*031q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 12:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกอย่างเป็น วัฏจักร ครับ ลองคิดให้รอบด้าน แล้วหมุนกลับมาที่เดิม ความคิดของคุณอาจจะเปลี่ยนไปก็ได้ครับ

ผมขอตั้งคำถามง่าย ๆ เพื่อเปรียบเปรยกับ คคห.คุณว่า

ประชาธิปไตย คือ ความถูกต้องหรือเปล่าครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 15:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้ที่นิยมชมชอบเผด็จการบางคน..ชอบระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองและเกลียดการโกงกิน..เนื่องจากการใช้กำลังและอำนาจมันง่ายแก่การปกครองและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหลายอย่างตามที่ต้องการได้....แต่เชื่อไหมว่าท่านๆเหล่านั้นร้อยทั้งล้านกลับไม่ชอบให้ใครมาบังคับตัวพวกท่านเองและไม่พร้อมจะอยู่ในกฏเกณฑ์ของใครๆหากไม่ชอบใจสิ่งนั้น!!!! q*070q*070

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถูกต้องครับ เห็นด้วย 100%

หวาดดีครับคุณไข่นุ้ย ทำไมหมู่นี้พูดน้อยจังครับ?

ผมกำลังพยายามคิดอยู่ครับว่า ทำไมคนที่คิดเอาเองตัวเองมีฐานะทางสังคมที่สูงกว่า สตางค์เยอะกว่า ความรู้เยอะกว่า บางส่วนจึงไม่นิยมประชาธิปไตย โดยแยกเป็นข้อๆ ดังนี้

- รับไม่ได้ที่จะบอกว่าตัวเองที่มีแค่หนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียง เหมือน ตาสี ตาสา ยายมี นางมา หรือคนใช้ที่บ้าน

- อุตสาห์ร่ำเรียนเสียเงิน เสียทอง มากมาย สุดท้ายความรู้ที่ได้มาไม่มีคุณค่าเลยเหรอ ความรู้อย่างพวกข้า มันต้อง 7 เสียง เท่ากับ 65 ล้าน แบบ สว.สรรหามันจึงจะถูกต้อง

- คนมีความรู้-ชนชั้นปกครอง เคยชินกับการเอารัดเอาเปรียบ มี Fast track ในการหาเงิน และความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จึงนิยมการจัดให้ มากว่าการถูกเลือก

- อีกมากมาย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ทุกอย่างเป็น วัฏจักร ครับ ลองคิดให้รอบด้าน แล้วหมุนกลับมาที่เดิม ความคิดของคุณอาจจะเปลี่ยนไปก็ได้ครับ

ผมขอตั้งคำถามง่าย ๆ เพื่อเปรียบเปรยกับ คคห.คุณว่า

ประชาธิปไตย คือ ความถูกต้องหรือเปล่าครับ

อืม... ผมไม่ค่อยเข้าใจคำถามคุณปิงปองจังอ่ะครับ "ประชาธิปไตย คือ ความถูกต้องหรือเปล่า"??? ต้องการสื่อถึงอะไร

- คนถูกเลือกในระบอบประชาธิไตย คือความถูกต้อง ทำอะไรก็ไม่ผิด นั่นไม่ใช่แน่นอน

แต่ระบอบประชาธิปไตยเค้ามีทางออกของเค้า มีวิธีจัดการกับความไม่ถูกต้องตามระบอบประชาธิไตย

ยกตัวอย่าง มีอดีตนายกฯ คนหนึ่งของไทย ซึ่งจากเดิมเคยถูกวางตัวเป็นนักประชาธิไตยหัวก้าวหน้า รุ่นใหม่ไฟแรง แต่เค้าคนนั้นทะลึ่ง Short cut ขึ้นสู่อำนาจ แม้พยายามจะอธิบายอย่างไรใครเค้าก็ไม่ค่อยเชื่อ แถมตอนอยู่ในตำแหน่ง ก็พยายามบอกประชาชีว่าตัวพยายามรักษาความ "ถูกต้อง" รักษานิติรัฐ ตายสักพันสักหมื่นก็ไม่เป็นไรเพื่อความ "ถูกต้อง"

ถ่านหมดแล้วเดี่ยวเย็นๆ มาต่อ...นะครับ q*069
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 17:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ส่วนตัวชอบนักศึกษา แหะ แหะ....



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 21:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ส่วนตัวชอบนักศึกษา แหะ แหะ....

ม.ไหนอ่ะ จาได้ไปสมัครเรียนบ้าง น่าเห็นใจ(เกือบแหละ)ยุคนี้ผ้าแพงอย่างปีที่แล้วผ้าตัดกระโปรงปรับจาก 50 บาท/หลา เป็น 85 บาท/หลา แต่ก็นะค่ากระโปรงน่ะไม่เท่าไหร่หรอก เมื่อเทียบกะ ค่าเทอม ค่าหอ ค่าเที่ยว ค่ากิน ค่า... ตอนเรียนขอแม่เดือนละหมื่น จบออกมาทำงานหกพันห้า เจ็ดพัน

เอ้าเห็นกระโปรงสั้นๆ หน่อยหลงประเด็นเลย...อิอิ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 21:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่อจาก ตอบ # 7

ฝ่ายถืออำนาจในตอนนั้นอ้างว่าทำทุกอย่างด้วยความ"ถูกต้อง" ตามหลักกฎหมาย หลักประชาธิปไตย ฝ่ายที่ตายก็อ้างว่าตัวเองทำ"ถูกต้อง" ตามหลักการต่อสู้ในระบอบประชาธิปไตย ไม่ได้อยากออกไปตาย แค่ไปเรียกร้องให้ยุบสภา แต่ดันมีคนสั่งตาย เมื่อต่างฝ่ายต่างอ้างความ"ถูกต้อง" ตามระบอบประชาธิปไตย มันมีทางพิสูจน์หลักๆ อยู่สองทางคือ

1, พึ่งอำนาจศาล ซึ่งก็แปลกแทนที่ฝ่ายที่ตายจะเป็นโจทย์ยึดฟ้องฝ่ายที่มีอำนาจ มีปืน แต่ฝ่ายที่ตายกลับไม่ตายเปล่า ต่างได้รับข้อหากันทั่วหน้า เพราะฝ่ายที่ถืออำนาจเห็นว่าก็สมควรแล้วตามเหตุผล แถมฝ่ายถืออำนาจบีบน้ำตาร้องไห้ขอความเห็นใจ ไม่ได้อยากจะให้ใครตายนะ สุดท้ายอยู่ที่ศาลจะตัดสินว่าใครถูกใครผิด

2, พึ่งอำนาจประชาชน ก็อย่างที่บอกว่าระบอบประชาธิปไตยไม่มีใครใหญ่กว่าประชาชน ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจ ความ"ถูกต้อง"ในทางการเมืองด้วยเสียงส่วนใหญ่ อย่างการเลือกตั้งที่ผ่านมา ประชาชนเลือกที่จะไม่เชื่อฝ่ายถืออำนาจรัฐ นั่นหมายถึงเหตุผลของฝ่ายถืออำนาจฟังไม่ขึ้น

3, พึ่งอำนาจศาล พอฝ่ายถืออำนาจหมดอำนาจลง ก็เป็นโอกาสที่ฝ่ายที่ตาย (ฝ่ายถูกกระทำ) จะหาทางฟ้องฝ่ายถืออำนาจบ้าง ดูเหมือนตอนนี้กำลังเอาขึ้นทางด่วนแล้ว ตรงนี้ไม่ถือเป็นการกลั่นแกล้ง หรือรังแกนะ เพราะสุดท้ายอยู่ที่ศาลจะตัดสิน ความจริงมันไม่น่ามีข้อสามหากข้อหนึ่งมันยุติธรรมพอ และฝ่ายถืออำนาจในตอนนั้นรู้ว่าอะไรควรแค่ไหน

เห็นไหมว่าระบอบประชาธิปไตย มีความถูกต้องหลายระดับ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเป็นโจทย์และจำเลยได้เท่าๆ กัน และมีทางแก้ปัญหาด้วยระบอบของเค้าเองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องอาศัยคนบ้าถือปืนออกมาร้องตระโกนว่า คนนั้นไม่ดี คนนี้ไม่เอา อย่างนี้ไม่ถูก แล้วพวกเหลือบทางการเมือง (พวกอยากมีอำนาจแต่ไม่อยากลงเลือกตั้ง) ก็ต่างพร้อมใจกันเลียแข้งเลียขาคนบ้าถือปืน เพื่อหวังอำนาจ หน้าที่การงาน และเงิน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วัด ประชาธิปไตย จิตสำนึก การศึกษา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม