หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรื่องที่คนไทยรู้นานแล้ว แต่วอลล์สตรีท เจอร์นัล เพิ่งจะรู้..  (อ่าน 139 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 13:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โปรดอ่านอย่างมีสติ คนที่เป็นโรคหัวใจห้ามอ่านเพราะอาจทำให้ความดันสูง..

ข้อเขียนสั้นๆ เรื่อง “ Some Japanese Still in the Dark Over Thailand ‘s Flood Plan” ของ อีเลียนอร์ วาร์นอค ในบล็อก “ แจแปน เรียลไทม์ “ ของเว็บไซต์ ดิ วอลสตรีท เจอร์นัล ทำให้ ความพยายามที่จะสร้างภาพ “ ยิ่งลักษณ์ โกอินเตอร์” ของทีมงานด้านประชาสัมพันธ์ และสร้างภาพ นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่วางแผนกันมาอย่างดี พังทลายลงไปในชั่วข้ามคืน

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9550000031795


มันเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือความคาดหมาย ทีมงานสร้างภาพของนายกฯ คิดไม่ถึงว่า จะเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้ขึ้น เพราะได้หาทางป้องกันไม่ให้ ฝันร้าย ที่เคยเกิดขึ้นครั้งที่ ฮิลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯมาเยือนไทย และการประชุมที่ดาวอส


ความมึนงงว่า นายกรัฐมนตรีของไทยพูดอะไร และไม่มั่นใจในแผนป้องกันน้ำท่วมของรัฐบาลไทย จึงไม่ใช่ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน แต่เป็นบรรยากาศ และความรู้สึกของนักธุรกิจญี่ปุ่นหลายร้อยคน ที่มาร่วมการสัมมนาเมื่อบ่ายวันที่ 7 มีนาคม เพื่อรอฟังว่า รัฐบาลไทยซึ่งคุยว่า มีเงินอยุ่ในมือแล้ว 11,000 ล้านเหรียญ และมีแผนการป้องกันน้ำท่วมที่คิดขึ้นโดย พี่ชายนายกรัฐมนตรี

เรื่อง นายกฯไทยไม่พูดภาษาอังกฤษ กับนักลงทุนญี่ปุ่น เป็นเพียงประเด็นเล็กๆ ที่ผู้เขียน เห็นว่า เป็นเรื่องแปลกอยู่ เพราะคนที่จบการศึกษาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย เคนตั๊กกี้ สหรัฐอเมริกา น่าจะพูดภาษาอังกฤษได้ และหลายคนที่มาฟังนายกฯ อ่านภาษาไทยให้ฟังในวันนั้น ก็พูดภาษาอังกฤษได้ เพราะเป็นนักลงทุน นักธุรกิจ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า นายกฯ ไม่มั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษของตนเอง หลังจาก กรณีอ่านคำว่า “welcome” เป็น “overcome” ตอนกล่าวต้อนรับนางฮิลลารี่ คลินตัน เมื่อครั้งมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ


เรื่องที่ผู้เขียนคิดไม่ถึง และนักธุรกิจญี่ปุ่นบางคนเห็นว่า เป็นเรื่อง “ พิลึก” คือ การที่นายกฯนกแก้วอ่านสุนทรพจน์ เป็นภาษาไทย โดยไม่มีล่ามแปล มีแต่เพียงการแจกสุนทรพจน์ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ และญี่ปุ่น ให้ผู้ฟังไปอ่านเอง กระทรวงการต่างประเทศของไทยอ้างว่า เป็นข้อตกลงว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และประธานสภาหอการค้า ญึ่ปุ่นจะกล่าวเป็นภาษาญี่ปุ่น นายกฯไทยจะกล่าวเป็นภาษาไทย


นายกฯญี่ปุ่น และประธานหอการค้าญี่ปุ่น พูดกับนักธุรกิจญี่ปุ่น ก็ต้องพูดเป็นภาษาญี่ปุ่น โดยไม่ต้องมีล่ามแปล แต่นายกฯไทย ซึ่งเป็นฝ่ายไปง้องอน อ้อนวอน ให้เขาอย่าถอนการลงทุนออกไป ไปพูดภาษาไทยโดยไม่มีล่ามแปลให้คนญี่ปุ่นฟัง ใครๆก็ต้องเห็นว่า เป็นเรื่องพิลึก และไม่คิดว่า นายกรัฐมนตรีของไทยจะทำได้

แต่เรื่องใหญ่ใจความ ของข้อเขียนของวาร์น็อคชิ้นนี้ น่าจะอยู่ตรงประโยคที่ว่า หลังจากที่นางสาวยิ่งลักษณ์ อายุ 44 ปี พูดกับผู้ฟังหลายร้อยคน เป็นเวลานาน 7 นาที โดยไม่มีล่ามแปล ทำให้ผูนำภาคธุรกิจจำนวนมากงงว่า เธอกำลังพูดเรื่องอะไร และพากันมะงุมมะงาหรา ไล่ดูเอกสารที่ได้รับแจกมา เพื่อเดาว่า เธอพูดถึงตรงไหนแล้ว


“Ms .Yingluck then left the room in silence ,smiling and bowing as she went”การที่ กระทรวงต่างประเทศ พรรคเพื่อไทย และนายสุรนันท์ เวชชาชีวะ โฆษกส่วนตัว ของนายกรัฐมนตรี ยกเรื่อง การไม่พูดภาษาอังกฤษของนายกฯนกแก้ว มาตอบโต้วอลล์สตรีท เจอร์นัล และคนที่วิพากษ์วิจารณ์ จึงเป็นเรื่องที่ผิดประเด็น เพราะความระหว่างบรรทัดของข้อเขียนชิ้นนี้คือ นายกรัฐมนตรีจากประเทศไทย ซึ่งเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ให้คงการลงทุนไว้ในประเทศไทยต่อไป โดยให้มั่นใจว่า รัฐบาลมีแผนป้องกันอุทกภัยเป็นอย่างดี ให้มั่นใจว่า น้ำจะไม่ท่วมนิคมอุตสาหกรรมอีก ปฏิเสธที่จะพูดกับนักลงทุนญี่ปุ่นอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นการแสดงความจริงใจ แต่ใช้วิธีส่งสาส์น ให้ไปอ่านกันเอง ปฏิเสธที่จะรับฟังคำถาม และตอบคำถามนักลงทุนเหล่านั้น อ่านโพยเสร็จ ก็โปรยยิ้ม เปิดตูด หนีออกจากห้องไปเลย เพราะไม่สามารถที่จะพูดอะไร ที่ไม่มีใครเขียนโพยให้ท่องไว้ก่อนได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่คนไทยเห็นจนเบื่อ คร้านที่จะด่าแล้ว แต่วอลล์ สตรีท เจอร์นัล และนักลงทุนญี่ปุ่นเพิ่งจะรู้สร้างภาพมาตั้งนาน..ความจริงที่คนบางกลุ่มยังรับไม่ได้..
ขอบคุณแหล่งที่มาและภาพจากinternet ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 20:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ว่าแล้ววววววววว...ทำไมถึงอึดอดทนขนาดนี้ที่แท้ก็รอคอยวันนี้นี่เอง...

v
v
v
v
v
v
v
v
v
v
v
v
v
v
v
v


แกนนำแดงอุตรดิตถ์นำนปช.ยื่นขอเงิน ติงผู้ถูกคุมขังไม่ถึง 90 วันอดเข้าเกณฑ์รับเงิน พร้อมหนุนตรวจสอบกลุ่มมั่วยื่นขอเงิน


นายปัณณวัฒน์ นาคมูล ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จ.อุตรดิตถ์ นำนายธนดล แสนกั้น นายสุริยา กองเกิด สมาชิกเสื้อแดงจ.อุตรดิตถ์ ผู้ที่ถูกคุมขังจากเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง นายเชิญ สิงห์อินทร์ นายสุประดิษฐ์ เฮียงก่อ และ นายสมศักดิ์ ฟักมี สมาชิกเสื้อแดง จ.อุตรดิตถ์ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองเข้ายื่นเอกสารเพื่อขอรับการเยียวยาต่อนายไกรชิต ปัญญามีหัวหน้าบ้านพักและครอบครัว จ.อุตรดิตถ์
นายปัณณวัฒน์ กล่าวว่า นปช.และคนเสื้อแดงอุตรดิตถ์ มีการควบคุมกันเองและมีรายชื่อของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองอยู่แล้วจึงไม่กลัวว่าจะมีกลุ่มมิจฉาชีพที่ไม่ได้รับบาดเจ็บหรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์มายื่นขอค่าเยียวยา
ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่อยากสะท้อนไปยังรัฐบาลและคณะกรรมการที่กำหนดหลักเกณฑ์การจ่ายค่าเยียวยา โดยเฉพาะกรณีผู้ที่ถูกคุมขังที่ไม่ถึง 90 วันไม่ได้ระบุไว้หลักเกณฑ์แต่มีผู้ชุมนุมจำนวนมากที่ถูกคุมขังไม่ถึง 90 วัน แต่ในหลักเกณฑ์ระบุว่า ต้องถูกคุมขังเกินกว่า 90 วันแต่ไม่ถึง 180 วัน หรือเกินกว่า 180 วัน จึงมีโอกาสที่คนกลุ่มนี้อาจจะไม่ได้รับการเยียวยาตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้


มาด้วยใจไม่ได้จ้าง..น่ารักจริงๆ cocococococo

http://www.posttoday.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87/142556/%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%8A-%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%8790%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เหลือบสังคม
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 21:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คงกินอิ่มอยู่ได้หลายเดือน q*077q*077กรรมที่ไม่ได่ก่อแต่ต้องมาเสียเงินภาษีให้พวกนี้ที่แท้ก็ทำเพื่อปากท้องตัวเอง q*038q*038

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 22:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหนื่อนเนาะ นี่แค่ยกแรก ยังดุกันยาวๆๆ
อ้าว! เงินในเป๋าหายซะ จนชิน 555++

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เรื่อง ที่ คนไทย สตรี วอลล์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม