หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานผล การไถ่ชีวิตโค-กระบือ ประจำปี ๒๕๕๕ (ปีที่ ๒๑)  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ค. 12, 11:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“กองธรรมพระศรีอารย์ กองธรรมนำสุข พ้นทุกข์นิพพานัง”
องค์กรเอกชนเพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาและสงเคราะห์เพื่อนมนุษย์และสัตว์โลกที่ประสบเคราะห์กรรม
รายงานผล การไถ่ชีวิตโค-กระบือ ประจำปี ๒๕๕๕ (ปีที่ ๒๑)


เรียนท่านผู้ร่วมบริจาคทุกท่าน

ก่อนอื่นผมต้องขออภัยที่รายงานผลปีนี้ล่าช้าไปมาก เหตุเป็นเพราะว่าเกิดอุทุกภัยครั้งใหญ่ ประชาชนค่อนประเทศได้รับทุกข์เวทนาแสนสาหัส ผมเกิดลังเลใจว่าปีนี้จะหยุดสักหนึ่งปีดีไหม? แต่ระหว่างที่รีรออยู่นั้นน้ำเริ่มลดลง บรรดาผู้ที่เคยร่วมบุญกันมาทุกๆปีโทรศัพท์มาถามเป็นจำนวนมาก และไม่น้อยที่โอนเงินเข้ามาเลย ผมจึงหมดความลังเลใจและเริ่มงานประชาสัมพันธ์ โดยปกติเราจะประชาสัมพันธ์เดือนธันวาคม รับบริจาคเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ ต้นเดือนมีนาคมจะรวบรวมเงินไปดำเนินการ แต่ปีนี้เวลาล่าไปหนึ่งเดือน เลยต้องยืดเวลาในการรับบริจาคไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม ทำให้กว่าจะได้ดำเนินการก็เข้าเขตเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงโรงเรียนปิดเทอม ประกอบกับปีนี้เรามีโรงเรียนบางโรงเรียนที่จะมอบทุนการศึกษาและมอบหนังสือให้ห้องสมุดโรงเรียน และเงินช่วยเหลือเกี่ยวกับวัว-ควาย เนื่องจากบางโรงเรียนรับวัวควายไว้ดูแลนับ ๑๐ ตัว แต่ไม่มีงบประมาณทำรั้ว วัวควายจะออกไปกินต้นข้าวของชาวบ้าน ซึ่งเราต้องเข้าไปช่วยเหลือ ดังนั้นผมจึงต้องเดินทางไปสองรอบ รอบแรกต้นเดือนเมษายน ประมาณ วันที่ ๓ – ๔ เมษายน และอีกรอบเมื่อโรงเรียนเปิดเทอม คือช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ประมาณวันที่ ๘ – ๑๐ พฤษภาคม

การมอบทุนการศึกษาหรือเงินช่วยเหลือแก่โรงเรียนต่างๆ มีเหตุผลที่จะต้องมอบให้ตัวแทนโรงเรียนต่างๆ ในที่ประชุมสำนักงานเขตการศึกษา เขต ๒ เพื่อให้มีสักขีพยานและสามารถติดตามได้ นอกจากนี้ บางส่วนที่เราบริจาคให้สำนักการศึกษาเขต 2 เช่น สุขภัณฑ์ ก็เนื่องด้วยการติดตามดูแลวัวควายยังคงมีอยู่ ๑๖ โรงเรียน ในอำเภอนาหว้า, ศรีสงคราม, โพนสวรรค์, ท่าอุเทน, นาทม รวม ๖ อำเภอ เราต้องประสานกับโรงเรียนเหล่านั้น ผ่านทางสำนักงานเขตทั้งในเรื่องการนัดหมายเพื่อไปตรวจเยี่ยม การควบคุมดูแลล้วนต้องผ่านสำนักงานเขตการศึกษาทุกครั้ง เราไม่สามารถประสานกับโรงเรียนต่างๆโดยตรงได้ นั่นคือเหตุผลที่ในบางกรณี เราก็ควรบริจาคช่วยเหลือสำนักงานเขตเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี และความสะดวกในการทำงาน

ในการซื้อวัวควายรอบแรก คือ เช้าวันที่ ๔ เมษายน ดังนี้

1. ได้ตกลงซื้อวัว-ควายจากนายโง่น เจ้าของโรงฆ่าสัตว์ อำเภอศรีสงคราม 090-346-8337 จำนวน 4 ตัว เป็นเงิน 86,000 บาท เป็นวัว 2 ตัว ควาย 2 ตัว

2.ซื้อจากโรงฆ่าสัตว์นายสมาน เจ้าของโรงฆ่าสัตว์อำเภอศรีสงคราม 081-369-3755 จำนวน 8 ตัว เป็นเงิน 196,000 บาท รวมค่าขนส่ง วัว 3 ตัว ควาย 5 ตัว

3.ซ้อจากนายนิกร พ่อค้าวัวควาย มีอาชีพซื้อขายวัวควายจากชาวบ้านไปขายต่อให้โรงฆ่าสัตว์ 086-093-5158 จำนวน 9 ตัว เป็นเงิน 129,000 บาท เป็นควายหมด

4.ซื้อจากนายวีระ พ่อค้าวัวควายบ้านดอนกลาง 084-390-7767 จำนวน 5 ตัว เป็นควายหมด
รวมทั้งหมด 26 ตัว เป็นเงินทั้งสิ้น 504,000 บาท

ส่วนการซื้อวัวควายรอบที่สอง ซื้อเมื่อเดินทางไป เมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม และซื้อ เช้าวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๕ โดยซื้อจากนายวีระ สานเสนาะ พ่อค้าวัวควายที่ส่งโรงฆ่าสัตว์เช่นเดียวกัน 084-390-7767 ได้ซื้อควายทั้งหมด 6 ตัว เป็นเงิน 12,000 บาท รวมวัวควายที่ซื้อหรือช่วยชีวิตได้ในปี ๒๕๕๕ เป็นจำนวน ๓๒ ตัว มีท้องแก่ลูกอยู่ในท้อง 3 ตัว ลูกควายที่ยังเป็นลูกแหง่ไม่อดนม ๒ ตัว คิดเป็นเงินซื้อวัวควายทั้งสิ้น 624,000 บาท

การแจกวัวควายใน ๒-๓ ปีหลัง จะแจกที่บ้านปากห้วยม่วง หมู่ ๒ อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนมเป็นส่วนใหญ่ เพราะสะดวกในการติดตามดูแล เนื่องจากได้ผู้ใหญ่บ้าน ประหยัด นาคะเสน 086-019-0817 ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ ๒ และกลุ่มแม่บ้านช่วยติดตามดูแลให้ ทำให้ง่ายในการตรวจสอบเวลาไปเยี่ยม ซึ่งจะต้องไปปีละ ๒-๓ ครั้งเป็นปกติ

“กองธรรมพระศรีอารย์ ปรารถนาให้โลกนี้มีความสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม