หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน 7 เม.ย. พาไปสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นเครือข่ายเกษตรอินทรีย์  (อ่าน 62 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายการ“ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” โดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม นำเสนอสาระเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นได้ด้วยพลังชุมชน สำหรับวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายนนี้ จะพาไปสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ ที่เทศบาลตำบลนาเยีย จังหวัดอุบลราชธานี พื้นที่ซึ่งเคยประสบปัญหาทำนาข้าวได้น้อยลงเนื่องจากมีน้ำเสียจากสถานที่กำจัดขยะที่ไม่ถูกหลักสุขาภิบาลไหลลงแหล่งน้ำธรรมชาติประกอบกับผลกระทบจากการใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงในการทำนาของชาวนา ปนเปื้อนลงในแหล่งน้ำ แต่ตอนนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ของชาวนาที่ทำนาในพื้นที่ได้เข้ามาร่วมโครงการทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ โดยใช้ปุ๋ยหมักจากมูลวัว แกลบจากโรงสี ฮอร์โมนไข่ และน้ำหมักชีวภาพที่สามารถผลิตได้เองจากกิจกรรมจัดการขยะ ทำให้ได้ผลผลิตเป็นข้าวปลอดสารเคมี ซึ่งนอกจากจะสามารถแก้ไขปัญหาด้านการจัดการขยะในชุมชนได้แล้ว ยังส่งผลให้คุณภาพชีวิตและคุณภาพสิ่งแวดล้อมดีขึ้นได้ด้วย กลับกลายเป็นพื้นที่ปลูกข้าวคุณภาพแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโครงการศึกษาวิจัยพันธุ์ข้าวพื้นเมือง โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีและองค์กรพัฒนาเอกชน จัดทำแปลงนาสาธิตสำหรับการทดลองปลูกเมล็ดพันธุ์พื้นเมืองที่เคยสูญหายไปและได้รวบรวมกลับมาเผยแพร่อีกครั้ง จนในปัจจุบันมีแปลงทดลองพันธุ์ข้าวถึง 24 ชนิด นอกจากนี้ยังพาไปชมศูนย์เรียนรู้ชุมชน “วังปลาพญายาง” เขตอนุรักษ์พันธุ์ปลา แหล่งเรียนรู้และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อป้องกันการดูดทรายของนายทุนและการทิ้งขยะลงในแม่น้ำ รวมทั้ง "ธนาคารขยะชุมชน" ที่แม้ว่าลักษณะของกิจกรรมจะคล้ายคลึงกับท้องถิ่นในหลายๆแห่งแต่ก็มีกลเม็ดเคล็ดลับเด็ดๆในการจัดการที่มีความแตกต่างและน่าสนใจ ส่วนในช่วงการ์ตูนเคล็ดลับเพื่อโลกเขียวโดยลุงส่งเสริมกับน้องส้มจี๊ด ตอน “กว่าจะมาเป็นเกษตรอินทรีย์” พบกับขั้นตอนที่ไม่ง่ายแต่ไม่ยากจนเกินไปของการเตรียมตัวผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและนอกประเทศ...ติดตามชมเรื่องราวเหล่านี้ได้ในรายการ “ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” ในวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2556 เวลา 11.30 –12.00 น. ทางสถานี TNN 2 (ทรูวิชั่นส์ 8) ออกอากาศซ้ำครั้งที่ 1 วันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2556 เวลา 20.00 – 20.30 น. ครั้งที่ 2 วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2556 เวลา 11.00 – 11.30 น. และครั้งที่ 3 วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2556 เวลา 01.00 – 01.30 น. หรือรับชมรายการแบบออนไลน์ได้ทางเว็บไซด์ http://tv.truelife.com และผ่านทางโทรศัพท์ IPHONE (Free App) TRUE VISIONS on Mobile: IPHONE ได้อีกช่องทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถชมสารคดีสั้น “ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” ทางโซเชียลมีเดียส์ www.youtube.com ได้ด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ศูนย์การจัดการและถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านขยะและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลนาเยีย จังหวัดนครราชสีมาnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พันธุ์ข้าวพื้นเมืองต่างๆ รู้จักกันบ้างไหมเอ่ยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การทำปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชุมชนรวมกลุ่ม เรียนรู้พันธุ์ข้าวnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ทำไม่ยากอย่างที่คิดnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รวงข้าวพันุ์ข้าวมันปูnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชุมชน “วังปลาพญายาง” เขตอนุรักษ์พันธุ์ปลา แหล่งเรียนรู้และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อป้องกันการดูดทรายของนายทุนและการทิ้งขยะลงในแม่น้ำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 15:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โครงการทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ โดยใช้ปุ๋ยหมักจากมูลวัว แกลบจากโรงสี ฮอร์โมนไข่ และน้ำหมักชีวภาพที่สามารถผลิตได้เองจากกิจกรรมจัดการขยะ ทำให้ได้ผลผลิตเป็นข้าวปลอดสารเคมี คุณภาพ ได้ผลผลิตดีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน  กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม   เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม