หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Roamware เลือกเทคโนโลยี IBM Big Data Analytics  (อ่าน 70 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ค. 13, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพื่อสร้างสรรโซลูชั่นที่ทำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสามารถใช้ประโยชน์จากพลังของข้อมูล

โรมแวร์ อิงค์ (Roamware Inc.) บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านโซลูชั่นบริการสำหรับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ประกาศเปิดตัว RWisdom ซึ่งเป็นโซลูชั่น Big Data Analytics ข้ามพรมแดนสำหรับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในการทำงานร่วมกับไอบีเอ็ม (IBM)


RWisdom ช่วยให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับทรัพย์สินที่มีมูลค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด นั่นก็คือข้อมูล ด้วย RWisdom ผู้ให้บริการสามารถเพิ่มรายได้จากการให้บริการข้ามพรมแดน ด้วยข้อมูลที่ขับเคลื่อนโดย Big Data ในเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้สมัครใช้บริการข้ามพรมแดน นอกจากนี้ RWisdom ยังช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถเปิดช่องทางสร้างรายได้ใหม่ๆด้วยการให้ข้อมูลในเชิงลึกสำหรับพื้นที่ที่เฉพาะเจาะจง ตามพฤติกรรมของผู้สมัครใช้บริการในโมเดลการให้บริการข้อมูลสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ค้าปลีก ท่องเที่ยว บริการด้านการเงิน และอื่นๆอีกมากมาย

โรมแวร์ได้พัฒนา RWisdom ต่อยอดมาจากแพลตฟอร์ม Big Data ของไอบีเอ็มซึ่งได้รวบรวมเอาแพลตฟอร์ม IBM InfoSphere BigInsights และแพลตฟอร์ม IBM InfoSphere Streams เข้าไว้ด้วยกัน โรมแวร์เลือกใช้เทคโนโลยี Big Data ของไอบีเอ็มเพราะเป็นแพลตฟอร์มมิดเดิลแวร์ที่ได้รับการพิสูจน์โดยอุตสาหกรรมถึงศักยภาพในด้านการวิเคราะห์ข้อมูล, การประมวลผลข้อมูล และการจัดการข้อมูลแบบเรียลไทม์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ RWisdom ขณะเดียวกันก็นำเสนอศักยภาพด้านการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล ของ Big Data ในด้านปริมาณ ความหลากหลาย และความรวดเร็ว ดังที่เห็นในกลุ่มผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โซลูชั่น RWisdom ยังช่วยให้สามารถใช้เครื่องมือวิเคราะห์ IBM Analytics Accelerators ที่ได้รวมไว้ในแพลตฟอร์มเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเหล่านี้ของไอบีเอ็ม

“เราได้เข้าสู่ระบบ Data Age และผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากแหล่งข้อมูลในเครือข่าย และเราจะก้าวขึ้นเป็นผู้ให้บริการที่มีความรู้ในเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้ากลุ่มต่างๆที่มีส่วนขับเคลื่อนอุตสาหกรรม” บ็อบบี้ ศรีนิวาแซน ซีโอโอและกรรมการผู้จัดการฝ่าย RWisdom ของโรมแวร์ อิงค์ กล่าว “RWisdom ช่วยให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสามารถนำระบบ Data Age มาใช้เพื่อเพิ่มรายได้และศักยภาพด้านการทำกำไร โรมแวร์รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกับไอบีเอ็ม ซึ่งเป็นผู้นำในเทคโนโลยี Big Data ความเชี่ยวชาญในเรื่องโมบิลิตี้ของโรมแวร์นั้น มาจากการประมวลผลข้อมูลในระดับเพตาไบต์ต่อวัน ให้กับผู้ให้บริการเกือบ 600 ราย และความเป็นผู้นำในเทคโนโลยี Big Data ของไอบีเอ็มช่วยให้เราเป็นผู้จัดหาด้านโมบิลิตี้อัจฉริยะอันดับหนึ่งสำหรับผู้ให้บริการ”

“อุตสาหกรรมโทรคมนาคมเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่นำ Big Data มาใช้ก่อนอุตสาหกรรมอื่นๆ” เคธี แมคกรอดดี โกเอทซ์ รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจ, การจัดการข้อมูล ของไอบีเอ็มกล่าว “การผสมผสานระหว่างเครื่องมือวิเคราะห์ของโรมแวร์และซอฟต์แวร์ Big Data ของไอบีเอ็มช่วยให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มีมุมมองที่ครอบคลุมเกี่ยวกับข้อมูลผู้สมัครใช้บริการ รวมทั้งประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัทและพันธมิตร ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งในการบรรลุเป้าหมายที่สำคัญของธุรกิจ เช่น เพิ่มรายได้จากบริการข้ามพรมแดนและบริการภายในประเทศ เพิ่มประสบการณ์ให้กับผู้สมัครใช้บริการ และเสาะหาช่องทางทำรายได้ใหม่ๆจากข้อมูลเชิงลึกที่ได้จาก Big Data”

เกี่ยวกับ โรมแวร์ อิงค์

โรมแวร์ อิงค์ เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกในด้านโซลูชั่นบริการสำหรับผู้ประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งมีฐานลูกค้าเป็นกลุ่มผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และ MVNO กว่า 600 รายจาก 168 ประเทศ สำนักงานใหญ่ของโรมแวร์ตั้งอยู่ในซานตา คลาร่า และมีสาขาอยู่ทั่วโลก http://www.roamware.com/roamvne.php

เกี่ยวกับ IBM Big Data and Analytics

ไอบีเอ็มมีกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นในด้านการวิเคราะห์ธุรกิจและ Big Data ซึ่งครอบคลุมถึงฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ บริการ และการวิจัย ไอบีเอ็มมีลูกค้าที่ใช้งานเครื่องมือวิเคราะห์กว่า 30,000 ราย และคาดว่ารายได้จากธุรกิจการวิเคราะห์และ Big Data จะมีมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในปี 2558 ไอบีเอ็มได้สร้างสรรโซลูชั่นการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่สุดในโลก และมีที่ปรึกษาด้านการวิเคราะห์ธุรกิจ 9,000 รายและนักวิจัยอีก 400 ราย และได้เข้าซื้อกิจการกว่า 30 บริษัทบริษัทนับตั้งแต่ปี 2548 เพื่อตั้งเป้าหมายในเรื่องความเชี่ยวชาญในพื้นที่ดังกล่าว

ไอบีเอ็มจดสิทธิบัตรด้านการวิเคราะห์และ Big Data จำนวนหลายร้อยรายการในแต่ละปี และได้แปลงทุนในเรื่องความเชี่ยวชาญในเชิงลึกให้กลายเป็นศักยภาพในด้านต่างๆ รวมถึงระบบ cognitive แบบเดียวกับ Watson บริษัทได้ก่อตั้งเครือข่าย IBM Client Centers สำหรับ Smarter Analytics จำนวน 9 แห่งในทั่วโลก และทำตลาดร่วมกับพันธมิตรธุรกิจของไอบีเอ็มกว่า 27,000 ราย

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับไอบีเอ็มและเครื่องมือวิเคราะห์สามารถเยี่ยมชมได้ที่: http://ibm.co/Ms42Xe

ติดต่อโรมแวร์
ศรีนิวัส บี วิจาญรากาวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด
โทร: +919739970225
อีเมล: srinivas.v@roamware.com

แหล่งข่าว: โรมแวร์ อิงค์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม