หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 'นิวยอร์กไทม์' ชี้ปชป.จนแต้ม ทิ้งรัฐสภา ลงสู่ท้องถนน  (อ่าน 85 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ส.ค. 13, 22:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

'นิวยอร์กไทม์' ชี้ปชป.จนแต้ม ทิ้งรัฐสภา ลงสู่ท้องถนน

หนังสือพิมพ์ทรงอิทธิพลในสหรัฐ นิวยอร์กไทมส์ โฟกัสประชาธิปัตย์ ชี้หัวหน้าพรรคนักเรียนอังกฤษเตรียมระดมมวลชนออกสู่ท้องถนน ตั้งเป้าโค่นล้มรัฐบาล หลังละทิ้งคำขวัญ 'เราเชื่อมั่นระบบรัฐสภา'

ผู้สื่อข่าวนิวยอร์กไทมส์ Thomas Fuller ได้นำเสนอรายงานเชิงข่าว 'Well-Mannered Thai Party Throws Down Its Gloves in Government Protests' ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเคยมีชื่อเสียงว่าเป็นพรรคน้ำดี ใช้สติปัญญา ในสายตาของคนชั้นกลางกรุงเทพ และมุ่งมั่นแก้ปัญหาผ่านสภาผู้แทนราษฎร ได้ขู่ที่จะ 'โค่นล้ม' รัฐบาล ด้วยการระดมผู้สนับสนุนออกมาประท้วงบนท้องถนน

รายงานบอกว่า คำขู่ของแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ที่จะนำมวลชนก่อการลุกฮือแบบอาหรับสปริง ได้สร้างความงุนงงแก่ชาวไทยจำนวนมาก และเพิ่มความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความโกลาหลทางการเมืองขึ้นอีกครั้ง

พรรคประชาธิปัตย์กับรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้งัดข้อกันในเรื่องร่างกฎหมายหลายฉบับ รวมถึงร่างพรบ.นิรโทษกรรม ประชาธิปัตย์บอกว่า เป็นการลบล้างความผิดให้แก่คนที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือทำผิดกฎหมายอาญาในข้อหาต่างๆ

อย่างไรก็ดี รายงานชี้ว่า ความขัดแย้งที่กว้างไกลกว่านั้นมีต้นเหตุมาจากความรู้สึกจนแต้มของพรรคประชาธิปัตย์เมื่อเผชิญกับการหวนคืนของทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นผู้คิดนโยบายให้แก่รัฐบาลและพรรคเพื่อไทย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ถูกกดดันอย่างต่อเนื่องนับแต่พ่ายแพ้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อ 2 ปีก่อน เขาถูกตั้งข้อหาก่อให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล สืบเนื่องจากการเสียชีวิตของผู้ชุมนุมเมื่อปี 2553 ระหว่างที่เขาเป็นนายกรัฐมนตรี

นายอภิสิทธิ์ ซึ่งเกิดในอังกฤษ จบการศึกษาที่ออกซ์ฟอร์ด ถูกวิจารณ์ว่า ไม่สามารถเชื่อมโยงกับผู้ออกเสียงเลือกตั้งชาวชนบทได้ พรรคของเขาพ่ายแพ้ยับเยินในภาคอีสาน ซึ่งเป็นถิ่นฐานของผู้ออกเสียงราว 1 ใน 3

ในการปราศรัยเมื่อวันเสาร์ นายอภิสิทธิ์ได้ใช้คำพูดแบบตีนติดดิน และแข็งกร้าวขึ้นกว่าแต่ก่อน ขณะที่บรรดาแกนนำพรรคต่างใช้ภาษาหยาบคายวิจารณ์รัฐบาล ฝูงชนตะโกนขับไล่ยิ่งลักษณ์ด้วยคำหยาบ

เมื่อวันอาทิตย์ นางสาวยิ่งลักษณ์ได้จัดการประชุมเพื่อปฏิรูปการเมือง ซึ่งประชาธิปัตย์บอกปัดคำเชิญเข้าร่วม และแม้แต่ในรัฐสภา ประชาธิปัตย์ก็ได้ฉายภาพของตนในฐานะนักสู้ข้างถนน ส.ส.คนหนึ่งเค้นคอเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หนังสือพิมพ์ไทยฉบับหนึ่งเรียกเหตุการณ์เอะอะโวยวายนี้ว่า "ถ่อย"

นิวยอร์กไทมส์บอกว่า ยังไม่แน่ชัดว่า ผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์จะอดทนกับความไม่สะดวกสบายของการชุมนุมยืดเยื้อ ท่ามกลางแดดร้อนและฝนตก ได้หรือไม่ ผู้ฟังปราศรัยเมื่อวันเสาร์บางรายบอกว่า ตนต่อต้านรัฐบาลชุดนี้ แต่ต้องขอดูก่อนว่าจะสะดวกเข้าร่วมประท้วงหรือไม่

ประชาธิปัตย์เคยชูคำขวัญของอดีตนายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย ที่ว่า "เราเชื่อมั่นระบบรัฐสภา" นายอลงกรณ์ พลบุตร ส.ส.หลายสมัยของพรรค บอกว่า เป็นความผิดพลาดที่จะละทิ้งหลักการนี้ โดยบอกว่า กลเม็ดใช้การประท้วงนับเป็น "ประชาธิปไตยแบบทำลายล้าง" เขากล่าวว่า "เราจะไม่ชนะใจประชาชนด้วยประชาธิปไตยแบบม็อบ มันจะสร้างความแตกแยกอย่างไม่สิ้นสุด"

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ นักเคลื่อนไหวในขบวนการ "คนเสื้อแดง" ที่หนุนส่งรัฐบาลยิ่งลักษณ์ให้ขึ้นครองอำนาจ บอกว่า ประชาธิปัตย์อ่านอารมณ์ของสังคมผิดพลาด "สังคมไม่พร้อมจะหลั่งไหลออกสู่ท้องถนน"

รายงานบอกว่า นายสมบัติอาจเข้าใจสถานการณ์ได้อย่างถูกต้อง เมื่อวันศุกร์ แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเคยเป็นขบวนการประท้วงที่โดดเด่น ได้ประกาศยุติบทบาท

"เราได้ผ่านการประท้วงบนท้องถนนมาแล้ว เราได้เรียนรู้ว่า มันเหนื่อยยากและสูญเสีย ไม่มีใครชนะ เราไม่อาจทำอย่างนั้นได้อีก มันไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา" นายสมบัติกล่าว.

Source : http://www.nytimes.com/2013/08/26/world/asia/a-staid-thai-party-takes-to-protesting-the-government.html?ref=global-home&_r=0

by sathitm
26 สิงหาคม 2556 เวลา 13:01 น.
^
^
^
สนธิ บัง เป็นผู้มีพระคุณที่มาร์คลืมไหว้

สนธิ ลิ้ม จากผู้มีพระคุณที่มาร์คเคยเอาดอกไม้ไปบูชาถึงถิ่น วันนี้กลายมาเป็นผู้นำแห่งจิตวิญญาณของมาร์คnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
คนอ่าน
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 ส.ค. 13, 22:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยุตินิรโทษกรรมวาระ 2 และ 3 ทันที กลุ่มคนที่อ้างตัวเองเป็นตัวแทนของจำนวนกากบาทในคูหาเสียงข้างมากจะถือว่า UN ที่สวิสเซอแลนด์และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติไม่ใช่พ่อไม่ได้! รัฐบาลแดงผิดตั้งแต่เริ่มต้นที่เอารายงานของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติที่มีทั้งหมดเกือบ 300 หน้าแต่คุณเล่นเลือกเอาเฉพาะแค่บางประโยค แค่บางย่อหน้าเฉพาะส่วนที่คุณชอบ ถูกใจ มาตีความเข้าข้างตัวเอง แจกญาติคนตายศพละ 7 ล้าน 7 แสนบาท เป็นจุดเริ่มต้นที่กระพือความแตกแยกในสังคม

อภิสทธ์และสุเทพทำถูกต้องแล้วที่ให้ม๊อบแค่มาส่งเข้าสภาวันที่ 7 สิงหา 2556เพราะอภสิทธิ์และสุเทพไม่ีต้องการจำนวนศพเพื่อล้มรัฐบาล

กลุ่มบุคคลที่เคย กระหายย จำนวนศพคนประท้วง มากกกก ที่สุดเป็นอันดับ1คือนายทุนทหาร นายทุนตำรวจ การเมืองเสื้อแดงที่โคตรโหด มากกกก ที่สุด
เคยทุ่มเงินลงขัน ซื้ออาวุธ ซื้อระเบิดทุ่มเงินเหมารถให้คนนั่งฟรีๆๆ มาเที่ยวกินนอน ขี้ เยี่ยว เต้นรำ ร้องเพลงที่ถนนในกรุงเทพ มาเป็นเหยื่อกองกำลังโรนินไม่ทราบฝ่ายให้ยิงกราดไม่เลือกหน้า ไม่เว้นแม้เสื้อแดงด้วยกันและแกนนำเสื้อแดงที่วันนี้กลายเป็นอำมาตย์ คนพวกนี้กำลังเอาคะแนนเสียงกากบาทข้างมากในคูหาข้างมากฟอกความผิดให้ตัวเองและญาติีพี่น้องในคดีก่อการร้าย …

กำลังฉก โกงชาติ กำลังใช้อำนาจทีุ่คุมกระทรวง ทบวง กรม รัฐวิสาหกิจ ผลาญชาติ ฉกเงินเข้ากระเป๋าตัวเองจนหน้าหนายิ่งกว่าคอ-นก-รีต ใช้อำนาจ เ้ป่าคดีทุจริตแพ่ง อาญา เพื่อพี่ชาย เพื่อครอบครัว ญาติพี่น้อง เป็นภารกิจหลักที่สำคัญที่สุด


ชาวบ้านเปิดดูฟังการถ่ายทอดคะแนนเสียงยกมือข้างมากชนะทุกๆ ครั้ง ดูไปก็ไร้ประโยชน์เพราะรัฐบาลนายทุนก่อการร้ายมันใช้ พรบ มั่นคงห้ามคนกด like share line ให้สิทธิตำรวจ ปิดถนน ฆ่า จับขังคุกคนอื่นๆ ที่ไม่ยอมปรองดอง สมานฉันท์ รับนิรโทษกรรมของรัฐบาลแดง

หลอก ค? แดง มาตาย เพื่อให้ตัวเองได้เป็นอำมาตย์
เอาคะแนนเสียงกากบาทในคูหาข้างมาก หาทางให้ตัวเอง เป็นประธานาธิบดี เป็นอำมาตย์ ที่ปรึกษาทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เลียจิงๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 ส.ค. 13, 17:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วตอนที่นสพ.เมกา มันลงข่าวจัดอันดับให้ลูกพี่คุณติดอันดับยอดชั่วของโลก ไม่เอามาลงบ้างละ 2 มาตรฐานอะป่าว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม