หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คอนแท็ก โซลูชั่น ประกาศเปิดตัว “My:Time” โซลูชั่นการบริการลูกค้าผ่านระบบไร้สาย  (อ่าน 50 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ต.ค. 13, 13:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คอนแท็ก โซลูชั่น ประกาศเปิดตัว “My:Time” โซลูชั่นการบริการลูกค้าผ่านระบบไร้สาย
Source - AsiaNet Press Release (Th/Eng)

Monday, October 07, 2013 14:05
7044 XPR XTHAI XGEN XINTER PRNUS GEN PRN ZPRC V%PRI P%ANPI

เรสตัน, เวอร์จิเนีย--7 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์

--บริการสำหรับลูกค้าที่คิดค้นขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ารุ่นใหม่

ในการตอบสนองความต้องการลูกค้าที่เหนื่อยหน่ายมากยิ่งขึ้นกับการถือสายรอเมื่อรับบริการลูกค้าที่มีความสำคัญ คอนแท็ก โซลูชั่น (Contact Solutions) ผู้นำด้านการให้บริการโซลูชั่นบริการตนเองแบบ cloud-based จึงเปิดตัว My:Time(TM) ซึ่งเป็นโซลูชั่นด้านโทรศัพท์รายแรก (mobility solution) ที่ให้บริการลูกค้าตามความสะดวกของลูกค้า

My:Time(TM) คือโซลูชั่นบริการทางโทรศัพท์ที่อยู่ในระหว่างการขอสิทธิบัตรสำหรับบริษัทที่เปิดให้ลูกค้าควบคุมระบบปฏิสัมพันธ์ในบริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่ โซลูชั่นบริการทางโทรศัพท์ My:Time(TM) ประกอบด้วยแพลตฟอร์มโทรศัพท์แบบ cloud-based , พอร์ทัล เดสค์ท็อปของตัวแทน และแอพพลิเคชั่นไร้สายสำหรับระบบ iOS และแอนดรอยด์ My:Time(TM) ทำให้ลูกค้าเริ่มใช้งานระบบปฏิสัมพันธ์ในการบริการลูกค้าได้ และยังสามารถหยุดระบบได้หากถูกรบกวน และกลับไปใช้บริการได้ตามความสะดวก นับเป็นการขจัดความเหนื่อยหน่ายอันเนื่องมาจากการถือสายรอ การเริ่มใช้บริการใหม่ และการรอคอย เพื่อใช้บริการทั้งหมด My:Time(TM) ยังช่วยสนับสนุนการเชื่อมต่อแบบไร้รอยต่อระหว่างการบริการตนเองและตัวแทนจากศูนย์โดยไม่ต้องออกจากแอพพลิเคชั่น การกลับไปทำการรับรองความถูกต้องใหม่ หรือให้ข้อมูลส่วนตัวซ้ำได้

“การใช้บริการไร้สายในวงกว้างได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและความคาดหวังของลูกค้า ธุรกิจต่างๆ พยายามนำเสนอบริการที่สมบูรณ์และมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่การเพิ่มแอพพลิเคชั่นไร้สายพร้อมเบอร์โทรศัพท์เพื่อเป็นอีกหนทางในการติดต่อกับศูนย์นั้น ไม่ได้ช่วยพัฒนาประสบการณ์การใช้งานโดยรวมของลูกค้า” Michael Boustridge ซีอีโอของคอนแท็ก โซลูชั่น กล่าว “My:Time(TM) ทำให้ลูกค้าควบคุมระบบการมีปฏิสัมพันธ์และช่วยให้ลูกค้าสามารถติดต่อกับศูนย์ได้อย่างไร้รอยต่อ ในเวลา สถานที่ และวิธีการที่ลูกค้าต้องการ อีกทั้งยังเป็นการยกระดับอุปกรณ์สื่อสารเพื่อตอบสนองความต้องการขณะเดียวกันก็สามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและค่าโทรศัพท์ที่มีราคาแพงสำหรับบริษัทได้”

Robert Saurer ผู้อำนวยการของ Customer Experience and Innovation ของ The Boston Globe กล่าวว่า “My:Time ช่วยให้ลูกค้าของ Boston Globe ประหยัดเวลา มีวิธีที่สะดวกในการติดต่อกับองค์กรของเรา ขณะเดียวกันก็สามารถช่วยเจ้าหน้าที่ของเราได้ในเรื่องของข้อมูลที่เชื่อมต่อข้ามช่องทางต่างๆ เรามองไม่เห็นว่าผลิตภัณฑ์ใดในตลาดที่จะเทียบเทียมได้”

Pradeep Moudgal ผู้อำนวยการ Emerging Technologies Advisory Service ที่ Mercator กล่าวว่า “My:Time ช่วยเติมเต็มช่องว่างขนาดใหญ่ของการใช้โทรศัพท์ที่แอพของสมาร์ทโฟนยังไม่มีให้บริการในปัจจุบัน ความสามารถเพื่อสนับสนุนการเชื่อมต่ออย่างไร้รอยต่อจากแอพบริการตนเองและเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงาน และความสามารถที่จะเริ่ม หยุด และกลับไปมีปฎิสัมพันธ์ต่อตามความสะดวกของลูกค้าเหล่านี้ ช่วยพัฒนาการทำธุรกรรมกับธนาคารผ่านโทรศัพท์ได้อย่างมีนัยสำคัญ เช่นเดียวกับบริการทางโทรศัพท์ในภาคธุรกิจอื่นๆ เช่น บริการสุขภาพ ธุรกิจค้าปลีก และการท่องเที่ยว

จากผลการสำรวจความคิดเห็นผู้ใช้โทรศัพท์และบริการลูกค้าโดยคอนแท็ก โซลูชั่น เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า ลูกค้า 92% อยากมีตัวเลือกเรื่องการบริการลูกค้ามากขึ้น สิ่งที่มาพร้อมกับความเชื่อมั่นด้านบริการไร้สาย คือ เรื่องสถิติประชากรและการเปลี่ยนทางวัฒนธรรมของบริการลูกค้าแบบช่วยเหลือตัวเอง ลูกค้าต้องการความช่วยเหลือในเรื่องที่สร้างปัญหา ในขณะเดียวกันก็อยากที่จะช่วยเหลือตนเอง หากต้องการดูผลการสำรวจทั้งหมด สามารถดูได้ที่ http://bit.ly/mobile-care-survey

ชม www.MyTimeMobile.com เพื่อดูวิดีโอและประสบการณ์ของลูกค้าที่ใช้การบริการลูกค้า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ My:Time และบริการอื่นๆ ของคอนแท็ก โซลูชั่น กรุณาดูที่ www.contactsolutions.com

My:Time เป็นเครื่องหมายการค้าของคอนแท็ก โซลูชั่น แอนดรอยด์เป็นเครื่องหมายจดทะเบียนการค้าของกูเกิล
เกี่ยวกับคอนแท็ก โซลูชั่น

คอนแท็ก โซลูชั่น คิดค้นบริการลูกค้าที่แท้จริง โซลูชั่นการบริการลูกค้าด้วยตนเองทางโทรศัพท์และเสียงช่วยลดค่าใช้จ่ายขององค์กร ขณะที่เพิ่มความผูกพันของลูกค้าโดยการยกระดับประสบการณ์ให้ลูกค้า โซลูชั่นธุรกิจอัจฉริยะที่เป็นนวัตกรรมของบริษัท ทำให้องค์กรเข้าถึงธุรกิจอัจฉริยะแบบเรียลไทม์ และข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์เพื่อให้คุณค่าที่ลึกซึ้งและเหนือกว่า พร้อมกับการรับประกัน

www.contactsolutions.com

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
Boston Globe My:Time Q&A [http://contactsolutions.sites.hubspot.com/boston-globe-mytime-interview]

วิดีโอพร้อมคำบรรยาย: "This is My:Time." ชมวิดิโอได้ที่: http://youtu.be/EiqY_8Z9mcU

วิดีโอพร้อมคำบรรยาย: "Mobile is changing consumer expectations and behavior." ชมรูปภาพได้ที่ : http://photos.prnewswire.com/prnh/20131007/HS92593-INFO-a

วิดีโอพร้อมคำบรรยาย: "The Boston Globe My:Time App." ชมรูปภาพได้ที่: http://photos.prnewswire.com/prnh/20131007/HS92593-b

วิดีโอพร้อมคำบรรยาย: "My:Time App2Agent." ชมรูปภาพได้ที่: http://photos.prnewswire.com/prnh/20131007/HS92593-c

วิดีโอพร้อมคำบรรยาย: "My:Time Chat History." ชมรูปภาพได้ที่: http://photos.prnewswire.com/prnh/20131007/HS92593-d

วิดีโอพร้อมคำบรรยาย: "My:Time Self-Service App." ชมรูปภาพได้ที่: http://photos.prnewswire.com/prnh/20131007/HS92593-e

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม