Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุนัขที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์  (อ่าน 19713 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ต.ค. 13, 11:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สุนัขที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์


สุนัข คือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เราเลี้ยงสุนัขกันมาเป็นเวลานาน เรียกได้ว่า สุนัขอยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของมนุษย์มาตลอด แต่ก็มีสุนัขบางตัวที่มีเรื่องราวโดดเด่น น่าประทับใจ จนกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และนี่คือเรื่องราวบางส่วนของสุนัขที่มีชื่อเสียง เป็นที่จดจำจนถึงทุกวันนี้


รินตินติน (Rin Tin Tin)


รินตินตินเป็นสุนัขตัวแรกที่มีชื่อเสียงที่สุดในฮอลลีวูด มันเป็นสุนัขที่มีความสามารถมากจนได้รับยกย่องว่าเป็นศิลปินอย่างแท้จริง และได้รับเกียรติให้มีดาวเป็นของตัวเองใน Hollywood Walk of Fame

รินตินตินเป็นสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ซึ่งถูกทิ้งไว้พร้อมกับแม่และพี่น้องของมันที่ศูนย์ฝึกสุนัขร้างในประเทศเยอรมันช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 จนกระทั่งมีนายทหารชาวอเมริกันไปพบเข้า และนำทั้งหมดกลับไปที่อเมริกาด้วย

รินตินตินแสดงหนังครั้งแรกให้กับวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ในปี ค.ศ. 1923 หลังจากนั้นก็มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นเรื่อยๆจนได้แสดงหนังอีกกว่า 20 เรื่อง และกลายเป็นที่รักของชาวอเมริกัน แม้ว่ามันจะตายลงนานแล้ว แต่เรื่องราวของรินตินตินก็ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้เขียน และผู้สร้างหนังตลอดมาจนถึงทุกวันนี้

ฮาจิโกะ (Hachiko)


พวกเราคงจะคุ้นเคยกับเรื่องของฮาจิโกะกันดี มันโด่งดังมาจากเรื่องของความรักและซื่อสัตย์ที่มีต่อเจ้านาย จนเป็นที่ซาบซึ้งไปทั่วโลก และก็มีคนนำเอาเรื่องราวของมันไปสร้างเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง

ฮาจิโกะเป็นสุนัขญี่ปุ่นพันธุ์อากิตะ อาศัยอยู่กับเจ้าของซึ่งเป็นศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัย ต่อมาเจ้าของมันหัวใจวายและเสียชีวิตลงที่มหาวิทยาลัย และไม่มีทางกลับมาที่บ้านอีกแล้ว หลังจากนั้นฮาจิโกะก็มานั่งรอที่สถานที่รถไฟชิบุยะทุกๆเช้า และเดินกลับบ้านตอนเย็นเมื่อไม่พบกับเจ้าของมัน มันทำแบบนี้ทุกวันเป็นประจำจนกระทั่งมันตายลง 9 ปีหลังจากนั้น

เรื่องราวของฮาจิโกะโด่งดังมากที่ญี่ปุ่น หลังจากที่มันตายลง ก็ได้มีการสร้างรูปหล่อทองเหลืองของฮาจิโกะตั้งไว้ที่สถานที่ชิบุยะ เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่ความซื่อสัตย์ของมัน ทุกวันนี้รูปปั้นก็ยังคงตั้งอยู่ที่เดิมและเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น

ไลก้า (Laika)


ไลก้าน่าจะเป็นสุนัขที่โด่งดังที่สุดในโลก ชื่อของมันถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตตัวแรกที่ได้เดินทางขึ้นไปยังอวกาศและโคจรรอบโลก แต่เรื่องราวจริงๆของมันออกน่าสงสารมากกว่าใครเพื่อน

ไลก้าเป็นสุนัขจรจัดในกรุงมอสโควที่ถูกเลือกโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียเพื่อส่งขึ้นไปกับยานอวกาศ สปุตนิก2 เป้าหมายก็คือเพื่อศึกษาผลที่จะเกิดขึ้นกับสิ่งมีชีวิตเมื่ออยู่ในอวกาศ มันถูกฝึกเป็นให้สามารถอยู่ได้ในสภาวะแวดล้อมแบบพิเศษเพื่อเตรียมพร้อมออกสู่อวกาศ ไลก้าตายลงขณะที่อยู่บนอวกาศ นักวิทยาศาสตร์ได้แถลงการว่า สาเหตุการตายเกิดจากที่ออกซิเจนในยานหมดลงหลังจากเดินทางไปได้ 6 วัน แต่หลังจากนั้นหลายปี ได้มีการเผยแพร่ความจริงว่า จริงๆแล้วไลก้าตายตั้งแต่ยานถูกปล่อยออกไปได้ไม่นาน สาเหตุมาจากความร้อนที่มากเกินไป

ความตายของไลก้าทำให้คนในโลกตื่นตัวกันมากขึ้นในเรื่องการต่อสู้เพื่อต่อต้านการทารุณสัตว์ และในปี 2008 ทางการรัสเซียก็ได้สร้างรูปปั้นของไลก้าไว้ใกล้ๆกับศูนย์วิจัย เพื่อเป็นเกียรติแก่ไลก้า สุนัขที่ช่วยทำให้มนุษย์เข้าใจอวกาศมากขึ้น

แบร์รี่ (Barry the St. Bernard)


แบร์รี่เป็นสุนัขกู้ภัยที่คอยช่วยเหลือคนที่ถูกฝังในหิมะ ปัจจุบันสายพันธุ์ของมันถูกเปลี่ยนชื่อเป็น เซนต์เบอร์นาร์ด และถึงแม้ทุกวันนี้จะไม่ได้เลี้ยงเพื่อเป็นสุนัขกู้ภัยแล้ว แต่ก็ยังเป็นที่นิยมให้กลุ่มคนทั่วไป

แบร์รี่มีชีวิตอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงปี ค.ศ. 1800-1814 มันทำงานเป็นสุนัขกู้ภัยให้กับบ้านพักที่ชื่อ Great St Bernard Hospice ซี่งตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาหิมะหนาวเหน็บ หน้าที่ของมันคือเดินสำรวจตามภูเขาเวลาที่เกิดพายุหิมะเพื่อหาคนที่อาจถูกฝังอยู่ข้างใต้ เมื่อมันเจอตำแหน่งแล้วก็จะขุดจนเจอเพื่อช่วยคนขึ้นมา ในช่วงชีวิตมันสามารถช่วยคนได้กว่า 40 คน และหลังจากที่มันเริ่มแก่ตัวลงจึงถูกเกษียณงานแล้วย้ายไปอาศัยอยู่ที่เมือง เบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อมันตายลง ร่างของมันก็ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติประจำเมืองเบิร์นและยังอยู่จนถึงทุกวันนี้

สโมกกี้ (Smoky)


สโมกกี้ได้รับการบันทึกว่า เป็นสุนัขบำบัดตัวแรกของโลก อีกทั้งยังถูกยกย่องว่าเป็นฮีโร่ตัวน้อยในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งแม้ว่ามันไม่ได้ทำหน้าที่ช่วยในการสู้รบ แต่เป็นตัวช่วยให้ความบันเทิงเยียวยาจิตใจให้กับเหล่าทหาร และกลายเป็นมาสคอตประจำสนามรบ ซึ่งอยู่ร่วมกับเหล่าทหารและผ่านช่วงเวลาที่อันตรายที่สุดไปพร้อมๆกัน จากเหตุนี้ก็ทำให้มันได้รับเหรียญ battle stars ถึง 8 เหรียญด้วยกัน

สโมกกี้เป็นสุนัขตัวน้อยพันธุ์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย มันถูกพบโดยทหารชาวอเมริกันในป่าบนเกาะนิวกินี ไม่มีใครรู้ว่ามันมาจากไหน หรือรอดชีวิตอยู่ในป่ามาได้อย่างไร หลังจากนั้น มันถูกขายให้สิบโท William A. Wynne ผู้ซึ่งนำมันไปด้วยทุกที่ในสนามรบ และฝึกให้มันแสดงกลต่างๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เพื่อแสดงโชว์แก่นายทหารที่ ประจำการอยู่ตามฐานทัพ ความน่ารักและความฉลาดของมันทำให้เหล่าทหารที่ต้องออกมารบไกลจากบ้านมีความสุขขึ้น

หลังจากจบสงครามแล้ว มันก็ได้กลับมาอยู่ที่บ้านกับเจ้านายที่คลีฟแลนด์ ซึ่งมันก็โด่งดังขึ้นมาจากเรื่องราวในตอนที่อยู่กับกองทัพ มันได้เดินทางไปฮอลลีวูดและแสดงโชว์ออกโทรทัศน์อีกหลายครั้ง จนกระทั่งตายลงเมื่ออายุได้ประมาณ 14 ปี สโมกกี้ถูกฝังไว้ที่ Cleveland Metroparks หลังจากนั้นก็มีการสร้างรูปหล่อทองเหลืองขึ้นตรงจุดนั้นเพื่อเป็นการระลึกถึงสุนัขผู้เป็นที่รักของทหารชาวเอมริกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ต.ค. 13, 12:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บัลโต้ (Balto)


บัลโต้เป็นสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีชื่อเสียงจากการนำทีมลากเลื่อนวิ่งจากเมือง Anchorage ในอลาสก้า ไปยัง Nome เพื่อส่งวัคซีนรักษาโรคร้ายแรงที่กำลังระบาดช่วยชีวิตชาวเมือง Nome ได้ทั้งเมือง

ในปี ค.ศ. 1925 เกิดโรคคอตีบระบาดขึ้นในเมือง Nome รัฐอลาสก้า วัคซีนที่จะช่วยรักษาโรคนี้ได้ใกล้ที่สุดอยู่ที่เมือง Anchorage ซึ่งอยู่ห่างออกไป 1,600 กิโลเมตร ตอนนั้นเกิดพายุหิมะใหญ่ ทำให้เครื่องบินหรือการเดินทางแบบอื่นไม่สามารถทำได้ แต่ชาวเมืองต้องได้รับวัคซีนอย่างเร่งด่วน ทางการเลยตัดสินใจส่งวัคซีนโดยการ
ใช้สุนัขลากเลื่อนในการขนส่ง นำทีมโดยบัลโต้ ทีมลากเลื่อนต้องเดินทางผ่านพายุหิมะน้ำแข็งที่อุณหภูมิลดต่ำกว่า -31 องศาเซลเซียส และข้ามผ่านเส้นทางที่โหดร้าย แต่ด้วยความเป็นผู้นำของบัลโต้ ทำให้สามารถขนส่งวัคซีนไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนั้น ได้มีการสร้างรูปสลักของบัลโต้ตั้งไว้ที่ หน้าทางเข้า Tisch Childrens Zoo และหลังจากที่บัลโต้ตายร่างของมันก็ถูกบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ในคลีฟแลนด์


ปล. ต้องมีคนถามแน่เลยว่าทำไมไม่มียาเหล เอาน้องหมาของเมืองนอกก่อนก็แล้วกันนะ


ที่มา : http://www.everyday-readers.com/blog/animal/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%82/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ต.ค. 13, 19:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่ารักมาก q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชิรา
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 15 ต.ค. 13, 21:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073q*073q*073

น่ารัก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้