หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พลังงานสะอาด แนวทางการพัฒนาพลังงานอย่างยั่งยืน  (อ่าน 84 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ธ.ค. 13, 16:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจุบันไทยมีการสำรองน้ำมันเป็นอันดับที่ 55 ของโลก สามารถผลิตน้ำมันได้เป็นอันดับที่ 33 และติดอันดับการใช้น้ำมันมากเป็นอันดับที่ 22 ขณะที่ก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า มีสำรองเป็นอันดับ 44 กำลังการผลิตเป็นอันดับที่ 25 และมีการใช้สูงถึงอันดับที่ 17 ทั้งนี้ ไทยต้องนำเข้าพลังงานไม่ต่ำกว่า 60% ของการใช้ทั้งหมด จะเห็นได้ว่าไทยมีพลังงานน้อยแต่ใช้มากกว่าที่มีอยู่ แนวทางที่จะแก้ปัญหาและรองรับวิกฤติพลังงานในอนาคตได้อีกทางหนึ่ง คือการช่วยกันประหยัดพลังงาน และส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน พลังงานหมุนเวียนทุกรูปแบบ พลังงานจากพืช จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นคง และการขาดดุลการค้าจากการนำเข้าพลังงานด้วย
ส่วนใหญ่การผลิตไฟฟ้าจะได้จากเชื้อเพลิงฟอสซิลซึ่งเป็นตัวการหลักในการทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เกิดภาวะโลกร้อน กระทรวงพลังงานได้ออกมาช่วยในการสนับสนุนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนซึ่งเป็นพลังงานสะอาด กระตุ้นการใช้งานพลังงานสีเขียว ให้สอดคล้องกับการพัฒนาพลังงานตามความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจและสังคมให้ยั่งยืนอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas: GHG) ในภาคพลังงานให้ต่ำกว่า 4 ตัน / คน / ปี มีการปรับแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก 25 % ใน 10 ปี (พ.ศ. 2555 - 2564) เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางการพัฒนาพลังงานทดแทนของประเทศจากเป้าหมายการผลิตไฟฟ้าจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรจากเดิมอยู่ที่ 3,630 MW เพิ่มขึ้นอีก 1,170 MW ทำให้เป้าหมายใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 4,800 MW
เพื่อให้การผลิตไฟฟ้าจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ในแผนดังกล่าวจึงมีแนวทาง วิธีการเพื่อให้บรรลุผล โดยมีการวางแผนในการดำเนินการ เช่น การส่งเสริมการปลูกไม้โตเร็วในพื้นที่รกร้างว่างเปล่า พื้นที่ที่ไม่ได้มีการใช้ประโยชน์ พร้อมแปรรูปเพื่อจำหน่ายเป็นเชื้อเพลิงให้สถานีผลิตพลังงานใกล้ชุมชนนำไปใช้การผลิตไฟฟ้าต่อไป การจัดเตรียมมาตรการด้านการเงินเพื่อสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรให้เป็น High pressure boiler พิจารณาขยายระบบสายส่ง สายจำหน่ายไฟฟ้าเพื่อรองรับการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีศักยภาพพลังงานจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรสูง พร้อมสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการพลังงานสะอาดจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร พร้อมกันนี้ยังมีมาตรการแนวทาวในการวิจัย สนับสนุนเทคโนโลยี เครื่องมือในการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนแบบครบวงจรอีกด้วย
จากแผนดังกล่าวทำให้ประเทศไทยมีแผนปฏิบัติการที่ชัดเจน ซึ่งในปี 2564 ตามแผนจะทำให้ได้กำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนมีเป้าหมายอยู่ที่ 13,927 MW ช่วยลดการนำเข้าน้ำมันและช่วยส่งเสริมการลงทุนในภาคเอกชนเพิ่มมากขึ้น พร้อมกันนี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และยังสามารถขายคาร์บอนเครดิตให้แก่ประเทศที่ต้องการในอนาคตได้อีกด้วย

ติดตามข้อมูลข่าวสารของพลังงานสะอาด พลังงานทดแทนในประเทศไทยที่ได้จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรได้ที่ http://www.bppa.or.th และ http://www.facebook.com/bppa.th
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ธ.ค. 13, 16:15 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การใช้พลังงานทดแทน  พลังงานทดแทนในประเทศไทย  พลังงานสะอาด  วัสดุเหลือใช้ทางการ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม